Wrapped Ethereum (WETH) là gì?

Wrapped token là gì?

Wrapped token là phiên bản token hóa của một đồng tiền mã hoá khác. Wrapped token được neo vào giá trị của tài sản mà nó đại diện và thường có thể đổi lấy tài sản (unwrapped) đó vào bất kỳ thời điểm nào. Wrapped token thường đại diện cho một tài sản vốn không tồn tại trên blockchain mà nó được phát hành trên đó.

Về cơ bản, có thể hiểu wrapped token giống như một stablecoin do nó lấy giá trị từ một tài sản khác. Trong trường hợp của stablecoin, đó thường là tiền pháp định. Trong trường hợp của wrapped token, đó thường là tài sản vốn tồn tại trên một blockchain khác.

Do blockchain là các hệ thống riêng biệt, nên không có cách nào hiệu quả để di chuyển thông tin giữa các blockchain. Wrapped token làm tăng khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau – về bản chất, token cơ sở có thể di chuyển chéo chuỗi.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Wrapped Token tại đây.

Wrapped Ethereum là gì?

Do ETH được phát triển trước tiêu chuẩn ERC-20 nên nó không tuân thủ tiêu chuẩn này. Việc này làm phát sinh vấn đề, do nhiều DApp yêu cầu chuyển đổi giữa ether và một token ERC-20. Đây là lý do tại sao wrapped ether (WETH) ra đời. Nó là phiên bản ether được bao bọc (wrapped) tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20. C

Wrapped token trên Ethereum còn có thể hiểu là token từ các blockchain khác được tạo ra để tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng các tài sản không phải là tài sản gốc của Ethereum trên Ethereum. Tuy nhiên, việc wrap và unwrap các token trên Ethereum sẽ tốn phí gas.

Cách hoạt động của Wrapped Ethereum

Các Wrapped token yêu cầu người giám sát phải giữ tài sản thế chấp. Nếu bạn muốn Wrapped Ethereum, người giám sát sẽ giữ Ether của bạn và gửi Wrapped Ethereum cho bạn. Người giám sát có thể là người bán, ví multi-sig hoặc đơn giản là một hợp đồng thông minh. 

Bạn gửi tài sản thế chấp của mình cho người giám sát và Wrapped coin sẽ được mint (đúc). Đối với Wrapped Ethereum, bạn có thể chuyển đến một DEX như Uniswap và swap Ether của thành Wrapped Ethereum mà giá trị của nó vẫn được giữ nguyên.

Trên blockchain Ethereum, cần có Wrapped Ethereum để swap token trên các ứng dụng phi tập trung, do một số ứng dụng phi tập trung không sử dụng Ether làm tài sản thế chấp mà chỉ sử dụng WETH. Trong khi Ether là cần thiết để thanh toán phí gas thì WETH là một token ERC-20 có thể swap sang token ERC-20 trên các ứng dụng DeFi. Các blockchain khác có thể có phiên bản WETH của chúng, do đó tạo ra một hình ảnh phản chiếu của Ether trên blockchain của chúng. 

Điểm độc đáo của Wrapped Ethereum 

Các Wrapped coin như WETH, WBTC,… sẽ cho phép các token tồn tại trên nhiều blockchain. 

Ví dụ: Một nhà đầu tư muốn nắm giữ Ether và sử dụng nó trên blockchain Avalanche, họ sẽ cần Wrapped Ethereum vì nó có mức giá tương đương với ETH. Điều này làm tăng thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn của blockchain vì nó cho phép các nhà đầu tư Wrap tài sản và triển khai chúng trên các blockchain khác. 

Wrapped Ethereum có thể giảm thời gian và phí giao dịch, do đó, việc Wrap ETH trên một blockchain khác cho phép các nhà đầu tư giao dịch Ether với chi phí thấp hơn nhiều.

Hạn chế của Wrapped Ethereum

Các nhà đầu tư phải thông qua người giám sát và chấp nhận rủi ro đi kèm theo việc Wrap Ethereum. Các sàn giao dịch phi tập trung có thể có rủi ro về hợp đồng thông minh và những người giám sát như Thorchain có thể bị tấn công.

Cho đến nay vẫn chưa có giải pháp phân quyền hoàn toàn nào để Wrap Ethereum tồn tại trên toàn cầu. Quy trình mint (đúc) cũng có thể tương đối tốn kém do phí gas cao và có thể bị trượt giá.

Lời kết

Sự khác biệt giữa ETH và Wrapped Ethereum (WETH) là một chủ đề phổ biến và dễ gây nhầm lẫn giữa các nhà cung cấp thanh khoản và nhà giao dịch khi tương tác với các giao thức DeFi. 

Sự ra đời của Wrapped Ethereum đã giúp giải quyết các vấn đề về giao dịch, phí và nó giúp có thêm thị trường mới cho các nhà đầu tư. Bạn có thể nghiên cứu để đưa ra cho bản thân mình hướng đầu tư một cách tốt nhất.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment