Ergo (ERG) có là bến đỗ tiềm năng cho thợ đào hậu The Merge?

Hiện tại Ergo (ERG), Ravencoin (RVN), Flux (FLUX) là những đồng coin đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng đầu tư tiền mã hóa. Trong bài viết hôm nay, Bitcoincuatoi sẽ giới thiệu với anh em về Ergo (ERG). Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu chi tiết về dự án này, anh em cùng mình nhìn lại bối cảnh của thợ đào Ethereum trước The Merge nhé!

The merge Ethereum và cuộc di tản của thợ đào

Hai lựa chọn của thợ đào hậu The Merge

Sau khi quá trình hợp nhất hoàn thành, chuỗi Ethereum sẽ chuyển qua sử dụng cơ chế đồng thuận PoS, sức mạnh tính toán của những trâu đào GPU sẽ trở nên vô dụng.

Thợ đào giờ đây sẽ chỉ có 2 lựa chọn:

  • Thanh lý máy đào của mình và chấp nhận một khoản thua lỗ lớn
  • Chuyển qua khai thác và hỗ trợ trên một mạng lưới blockchain PoW khác

Hành động của những thợ đào lớn

Với vị thế của những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những thợ đào nhỏ lẻ, nhiều anh em sẽ lựa chọn thanh lý dàn trâu đào mạnh mẽ của mình và rời bỏ khỏi thị trường khai thác. Tuy nhiên với những gã khổng lồ đang chi phối một phần lớn hashrate của mạng lưới, họ sẽ không làm như vậy.

Những gã máu mặt trong thị trường khai thác coin mong muốn tạo ra một cuộc chơi mới, chứ không bao giờ họ bán lỗ máy đào của mình!

Tuy nhiên số lượng thợ đào của Ethereum là vô cùng lớn vì vậy khi chọn một bến đỗ mới, không phải tất cả trong số họ đều sẽ có lợi nhuận khi khai thác, nếu giá trị của đồng coin đó không tăng trưởng mạnh để tương xứng với công sức mà họ bỏ ra.

Ba tiêu chí lựa chọn của thợ đào Ethereum đối với một mạng lưới mới

Có ba tiêu chí mà những thợ đào từ hệ sinh thái Ethereum đặc biệt quan tâm khi lựa chọn một mạng lưới blockchain để tiếp tục công việc của mình:

  • Đầu tiên, đồng coin đó nên có sẵn một cộng đồng mạnh mẽ, và một đội ngũ các nhà phát triển hoạt động năng nổ.
  • Thứ hai, đồng coin đó không chịu quá nhiều sự thao túng từ những VC và nhà phát triển của chúng, những người nắm giữ một phần lớn nguồn cung.
  • Điều cuối cùng, công nghệ mà mạng lưới đang sử dụng. Kháng ASIC là một điều mà những thợ đào Ethereum hiện tại đặc biệt quan tâm.

Ergo – Bến đỗ tiềm năng cho thợ đào Ethereum hậu The Merge

Ergo là gì? Ưu điểm công nghệ của Ergo đối với thợ đào Ethereum

Ergo là một dự án blockchain mã nguồn mở hỗ trợ hợp đồng thông minh. Ergo được lập trình bởi những bàn tay của các nhà phát triển giàu kinh nghiệm, hầu hết trong số họ đều có các ấn phẩm và tiến sĩ về mật mã, lý thuyết trình biên dịch, công nghệ blockchain.

Thuật toán của Ergo là sự kết hợp giữa Bitcoin và Ethereum, do đó dự án sở hữu một số ưu điểm sau:

  • Công nghệ PoW với mô hình UTXO mở rộng.
  • Kháng ASIC giúp đảm bảo có thể khai thác ổn định bằng GPU.
  • Nguồn cung cố định.
  • Mã nguồn mở hỗ trợ smart contact.

Những công nghệ nổi bật của Ergo

Có 3 công nghệ nổi bật của Ergo đó là:

Zero-Knowledge Proofs

Điều này cho phép người dùng chứng minh quyền sở hữu mà không cần cung cấp thông tin nhạy cảm. Giao thức Sigma có thể hỗ trợ một nhóm người dùng tạo chữ ký ZK có thể kết hợp, đặc biệt không ai biết ai đã ký giao dịch.

NIPoPoWs

Một chương trình máy tính có thể kiểm tra nhằm xác minh một sự kiện đã xảy ra trên blockchain. Chương trình này dựa trên PoW, không cần kết nối với mạng blockchain và không cần tải xuống tất cả các tiêu đề block.

“Tiền thuế lưu trữ”

Đây là cơ chế tự động. Cơ chế này sẽ thu một lượng phí nhỏ từ các coin không có bất kì một hoạt động giao dịch nào trong vòng 4 năm.

Hệ sinh thái của Ergo

Hiện tại, có khoảng 112 dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực đang được xây dựng trên chuỗi Ergo, hệ sinh thái Ergo cũng liên tục cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng tốt.

TVL của mạng cũng tăng vọt hơn 100% trong thời gian qua với phần lớn trong số này đến từ SpecTrum – AMM hàng đầu trên Ergo.

Về sức mạnh của mạng lưới, mạng lưới của Ergo đã cho thấy một sự tăng trưởng vượt trội về chỉ số hashrate hơn 60% (chỉ trong 3 ngày từ 03/09 – 05/09/2022). Điều này cho thấy một cuộc đổ bộ của thợ đào đang diễn ra trên Ergo.

Hoạt động nổi bật của Ergo thời gian gần đây

Với việc The Merge ngày càng đến gần và đón đầu dòng chảy của thợ đào, Ergo và FLux đã cùng nhau đồng hành tổ chức sự kiện ErgoHack V. Sự kiện này giải đáp những thắc mắc và thu thập những ý kiến của cộng đồng. Trên hết cũng thể hiện cho thị trường thấy được rằng dự án Ergo vẫn đang hoạt động tích cực trong BUILD market.

Trước những tiếng vang và tiềm năng của Ergo, rất nhiều nhân vật danh tiếng trong thị trường tiền mã hóa cũng lên tiếng đánh giá cao dự án này, nổi bật là Charles Hoskinson của Cardano (ADA).

Cộng đồng Ergo cũng là một cộng đồng hoạt động rất năng nổ, hiện tại nếu anh em quan tâm và muốn khai thác Ergo có thể tham khảo mục Twitter dưới đây.

Lời kết

Với tất cả những nền móng vững chắc sẵn có, Ergo đang hứa hẹn sẽ là một bến đỗ tiềm năng để đón nhận dòng tiền và tiềm lực công nghệ rút khỏi Ethereum hậu sự kiện The Merge. Ngoài ra với vốn hóa chỉ khoảng $300M và chưa được niêm yết trên Binance, token ERG nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng.

Tuy nhiên anh em cần lưu ý rằng, như đã nói ở trên, để một hệ sinh thái tài chính phát triển cần rất nhiều tiềm lực tài chính chứ không chỉ đơn thuần là việc kỳ vọng vào mô hình tổ chức và công nghệ.

Đầu tư vào crypto là một công việc đầy rủi ro với những biết số không thể lường trước, anh em hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment