Bitcoin trong giai đoạn khủng hoảng tiền tệ như thế nào?

Tình hình Bitcoin đang ra sao trước cuộc khủng hoảng tiền tệ đang lan rộng trên toàn thế giới? Liệu rằng Bitcoin sẽ sớm trở thành tài sản lưu trữ giá trị đúng nghĩa?

Tình hình Hoa Kỳ và Thế Giới

Tình hình lạm phát ở Hoa Kỳ hứa hẹn sẽ nhanh chóng được cải thiện:

  • Giá nhà ở hiện đang giảm mạnh (~ 30% PCE, ~ 40% CPI). 
  • Đồng USD tăng mạnh đang làm cho giá nhập khẩu rẻ hơn. 
  • Những căng thẳng trong chuỗi cung ứng đang giảm bớt. 
  • Một mùa bão với thiệt hại không đáng kể và sự giải phóng từ kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) đã giúp giảm đáng kể giá dầu và khí đốt trong nước. 
  • Việc tăng lương đã đình trệ, làm giảm bớt lo ngại về vòng xoáy giá cả tiền lương. 
  • Quan trọng nhất, Fed đang nói chuyện cứng rắn. Họ sẵn sàng tăng lãi suất cho đến khi kiểm soát được lạm phát.

Tuy nhiên, những đợt tăng lãi suất này có thể đi quá xa, dẫn đến một sự suy thoái kéo dài. Ngay cả khi điều này xảy ra, nó vẫn sẽ giúp giảm đáng kể lạm phát đã bùng phát ở Mỹ trong suốt nửa năm qua. Lạm phát chắc chắn sẽ ở mức cao hơn kỳ vọng vào năm 2023 – có thể 3 – 4% so với 2%; nhưng theo hầu hết các ước tính, tình hình lạm phát ở Mỹ sẽ cải thiện đáng kể trong những tháng tới.

Bên ngoài Hoa Kỳ, đó là một câu chuyện khác. EU và Anh đang phải đối mặt với lạm phát phi mã và ngày càng nhanh chứ không hề giảm tốc. Thành phần quan trọng nhất của lạm phát này là giá năng lượng, họ không có nhiều lựa chọn để giải quyết vấn đề. Khi Nga đang là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu cho khu vực, cung cấp trên 50% lượng khí đốt và dầu mỏ cho một số quốc gia. Giá năng lượng đang đè bẹp các hộ gia đình và doanh nghiệp địa phương vốn đang gặp khó khăn trong việc chuyển chi phí cho người tiêu dùng.

Các lập trường tương phản về lạm phát giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới và vấn đề kinh tế lớn nhất trong ngày, đã khiến chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng vọt, ngay cả khi các ngân hàng trung ương của các nước khác thắt chặt chính sách tiền tệ theo hướng diều hâu ít gặp trong lịch sử, một cách tốc độ. Tình hình này càng trở nên tồi tệ hơn khi các nhà đầu tư bán các loại tiền tệ khác để lên “chuyến bay đến nơi an toàn” của đồng USD. Các nhà đầu tư cũng được khuyến khích bán phá giá trái phiếu chính phủ khác để chuyển sang trái phiếu Mỹ có lợi suất cao hơn.

Điều này càng làm tăng sức ép lên các quốc gia mắc nợ bằng đô la Mỹ, cũng như bất kỳ ai tiêu thụ dầu được định giá bằng đô la (nói cách khác, về cơ bản là tất cả mọi người). Tính theo năm, DXY hiện đã tăng 21% và vẫn đang tăng.

Ở chiều ngược lại, bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 30 năm. Tình trạng bán tháo đã lên đến đỉnh điểm khi Vương quốc Anh tuyên bố sẽ cắt giảm thuế (làm xấu đi vị thế tài chính của mình) khi nước này tiếp tục tăng lãi suất để chống lại cơn lạm phát không thể kiểm soát. Một sự sụp đổ nhanh chóng của GBP / USD đã xảy ra vào ngày 26 tháng 9 khi giảm hơn 5%. Nó ngang bằng với vụ tai nạn Thứ Tư Đen năm 1982 khi George Soros “phá vỡ Ngân hàng Trung ương Anh”.

Tình hình đồng EURo thậm chí còn nghiêm trọng hơn, giảm giá tiền tệ xuống dưới mức tương đương với đồng USD và xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 2000. Cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ hơn ở đây với các cơ chế can thiệp tài khóa tối thiểu dành cho liên minh tiền tệ chung.

Bitcoin trước những cơn bán tháo tiền tệ

Khi những người đang nắm giữ tiền tệ nhận thấy giá trị đồng tiền của họ đang giảm, chúng ta bắt đầu thấy một xu hướng thú vị: sự đổ dồn về Bitcoin. Một số nhà quan sát nhạy bén đã nhận thấy, đợt bán tháo gần đây của đồng bảng Anh đã châm ngòi cho việc giao dịch Bitcoin chống lại các đồng tiền mất giá. Các nhà đầu tư đã bán đồng bảng Anh và EURO để lấy Bitcoin. Nếu đây chỉ là một giao dịch để nắm bắt sự biến động, chúng ta sẽ thấy những đợt tăng đột biến tương tự vào tháng 5/2021 và chắc chắn là vào tháng 3/2020. Khối lượng giao dịch cũng gây một sự chú ý về quy mô (đối với thị trường tiền điện tử) khi đạt tới mức 1 tỷ USD.

Cũng có một sự biến động lớn đối với khối lượng Ethereum trong thời điểm này tuy nhiên nó không quá đáng nổi bật như Bitcoin.

Thậm chí các tài sản cứng khác như vàng cũng không nhận được sự chú ý. Vàng thực sự đã bị bán tháo mạnh vào ngày 26/09, ngày đồng bảng Anh trải qua đợt giảm mạnh nhất và vào ngày 13/09, khi đồng Euro giảm mạnh nhất.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Liệu luận điểm về một tương lai Bitcoin cứng cáp hơn đang diễn ra trước mắt chúng ta? Chắc là không. 

“Chuyến bay an toàn” về đến Bitcoin này là một sự phát triển thú vị và có thể là một bước đệm để BTC được coi là tải sản cứng – chống lại lạm phát. Đặc biệt các quốc gia mới nổi chọn mua Bitcoin với tỷ giá cao hơn nhiều so với các quốc gia phát triển trong nhiều năm, chủ yếu là do sự yếu kém của đồng nội tệ. Hai mươi quốc gia hàng đầu trong việc áp dụng tiền mã hóa đã chín muồi với các quốc gia có vấn đề về tiền tệ: Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Nga, Nigeria, v.v.

Các thị trường mới nổi (EM) mua Bitcoin, bao gồm cả các chính phủ EM như El Salvador, đã tạo ra một màn trình diễn tuyệt vời cho những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin trong nhiều năm, nhưng liệu họ có thực sự di chuyển kim chỉ nam về luận điểm “tài sản lưu trữ giá trị” cho công chúng? Không. Vấn đề mà nhiều người hoài nghi đã đặt ra với Bitcoin cho đến nay là:

  1. Bitcoin giảm giá nhiều hay ít khi các tài sản rủi ro bị bán tháo?
  2. Các nhà đầu tư sẽ không “chạy trốn” khi các tài sản khác bán tháo như họ làm với vàng hoặc đô la Mỹ?

Chúng ta đang nhìn thấy những vết nứt trong lớp giáp của lời chỉ trích thứ hai đó.

Lời kết

Câu chuyện về việc Bitcoin trở thành tài sản lưu trữ giá trị khó thể diễn ra trong một sớm một chiều, đây là một chặng đường dài và sẽ diễn ra trong nhiều năm. Tuy nhiên với sự quan tâm to lớn của nhiều nhà đầu tư đối với Bitcoin trước cuộc khủng hoảng tiền tệ, đây có thể là quân cờ domino thực sự đầu tiên rơi xuống.

Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment