Arbitrum Odyssey là gì? Sự kiện Odyssey sẽ tạo ra cơ hội cho Arbitrum Nova?

Sự kiện Arbitrum Nova ra mắt đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý của những ông lớn danh tiếng trong thị trường tiền mã hóa, liệu rằng nó có trở thành một cú hích cho hệ sinh thái Arbitrum.

Giải pháp mở rộng Layer 2 Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp mở rộng Layer 2 được phát triển bởi Offchain Labs. Arbitrum sử dụng công nghệ Optimistic Rollup với mục tiêu giúp giảm chi phí giao dịch và độ trễ của các dApp trên Ethereum hiện tại. Arbitrum có 2 công nghệ chính bao gồm:

  • Arbitrum Rollup gồm: Arbitrum One và Arbitrum Nitro
  • AnyTrust gồm: Arbitrum Nova

Trong đó, các sản phẩm trên Arbitrum Rollup bao gồm Arbitrum One và bản nâng cấp Arbitrump Nitro sắp tới; công nghệ AnyTrust khác biệt với các giải pháp Rollup, và sản phẩm đầu tiên là Arbitrum Nova – đang hoạt động trên mạng chính.

Image
Nguồn: imh99

Vào ngày 31/08, Arbitrum đã nâng cấp Nitro thành công, và đặt nền móng cho sự trở lại của Arbitrum Odyssey trong cuộc chiến Layer 2 sắp tới.

Arbitrum Odyssey là gì?

Đây là một sự kiện ​​kéo dài nhiều tuần để khám phá hệ sinh thái Arbitrum với NFT độc quyền làm phần thưởng.

Không chắc chắn rằng liệu sẽ có token $ARBI được airdrop hay không. Tuy nhiên tất cả những người tham gia đều sử dụng mạng lưới của Arbitrum và có thể dễ dàng xác định thông qua việc nắm giữ NFT.

Sự kiện này diễn ra trong 8 tuần và bắt đầu vào ngày 14/06, tuy nhiên Odyssey phải tạm dừng và đợi cho đến khi phiên bản Nitro ra mắt vì phí gas đã chạm ngưỡng Ethereum.

Hiện phiên bản Nitro đã hoàn thành, cộng đồng đang rất mong chờ Odyssey.

Sự khác nhau giữa Arbitrum One, Arbitrum Nitro và Arbitrum Nova

Arbitrum One

Các công nghệ Arbitrum One Rollup về cơ bản là gói tất cả các Txns thành 1 block và gửi chúng trở lại Layer 1- Ethereum dưới dạng calldata. Điều này cho phép Arbitrum One nhanh, rẻ, được thừa hưởng bảo mật bởi Layer 1 và luôn khả dụng để bất kỳ bên nào muốn thực hiện việc giao dịch.

Image
Nguồn: imh99

Arbitrum Nitro

Arbitrum Nitro là phiên bản nâng cấp của Arbitrum One với các điểm mạnh sau:

  • Nén Calldata nâng cao: giảm lượng dữ liệu xuống L1
  • Giảm chi phí gas & khả năng tương tác L1 bổ sung: sử dụng ngôn ngữ & công cụ tiêu chuẩn mới (Geth), thay thế thiết kế AVM cũ, từ đó giúp TPS nhanh hơn.

Tóm lại Arbitrum Nitro là phiên bản nhanh hơn và cực kỳ linh hoạt, ước tính tốc độ L2 tăng 20–50 lần. Tuy nhiên giống như phiên bản Arbitrum One, tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ ở L1 và mất 7 ngày để rút tài sản từ L2 về L1 đổi lấy việc được bảo đảm bằng bảo mật gốc của Ethereum.

Arbitrum Nova

Arbitrum Nova là chuỗi đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ AnyTrust. Nova được tạo ra để trở thành một giải pháp được lựa chọn cho các ứng dụng trò chơi và xã hội.

Ví dụ: khối lượng giao dịch khổng lồ và nhạy cảm với chi phí thường xuyên tạo ra những giao dịch mới.

Được tổ chức có vẻ giống như một sidechain với 20 Validators nhưng không phải vậy, các sidechains khác yêu cầu nhiều hơn ⅔ thành viên trung thực để làm việc, đó là 14/20, tuy nhiên đối với AnyTrust, nó chỉ cần 2/20.

Nova sẽ giúp giảm đáng kể phí giao dịch so với One và Nitro.

Arbitrum Nova và Odyssey – cơ hội bùng nổ của hệ sinh thái Arbitrum

Arbitrum Nova đang hứa hẹn sẽ tạo ra một tiếng vang lớn cho hệ sinh thái Arbitrum.

Ủy ban Validators của Arbitrum Nova hiện được hỗ trợ bởi những ông lớn danh tiếng như Consensys, FTX, Google Cloud, Offchain labs, Quicknode và Reddit.

Đặc biệt ngay vào đầu tháng 8, Arbitrum Nova đã được cộng đồng Reddit lựa chọn để phát hành token điểm thưởng cộng đồng của họ. Trong thị trường Crypto, Reddit gần như là sân chơi tuyệt vời dành cho NFT.

Như vậy cùng với việc giảm thiểu phí gas đáng kể của Nova và Nitro so với phiên bản One, khả năng cao sự kiện Arbitrum Odyssey sẽ được tái khởi động.

Sẽ có airdrop $ARBI có trong thời gian tới?

Sau khi Arbitrum Nitro thành công, cộng đồng cũng đang bắt đầu truyền tai nhau tin tức về một sự kiện ra mắt và airdrop token Arbitrum dành cho người dùng, và rất có khả năng những người sở hữu NFT từ sự kiện Arbitrum Odssey sẽ được nhận airdrop từ dự án.

Nếu token Arbitrum được ra mắt và airdrop, đây sẽ là một cú vang vô cùng lớn đối với thị trường tiền mà hóa. Bởi trước đó, người anh em Optimism đã tạo ra sự thu hút khá lớn khi ra mắt token OP. Tuy nhiên anh em cần lưu ý đây mới dừng lại ở mức suy đoán và chưa có thông tin rõ ràng từ phía đội ngũ dự án.

Lời kết

Liệu rằng với tốc độ và phí gas giảm đáng kể, Arbitrum Nova có trở thành một cú hích lớn cho hệ sinh thái Arbitrum, đồng thời trở thành một làn gió mới đối với Layer 2?

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.


Leave a Comment