Multicoin Capital là gì? Tổng quan về quỹ đầu tư tiền mã hoá chuyên nghiệp

Với tầm nhìn dài hạn cùng khả năng dự đoán trước những bước tiến của thị trường, Multicoin Capital hiện đang là một trong nhứng quỹ đầu tư hàng đầu trên không gian tiền mã hoá. Vậy Multicoin Capital hiện đang chất chứa những tiềm năng gì? Thế mạnh đội ngũ của họ ra sao và những dự án nào đã được quỹ rót tiền vào? Khám phá ngay bên dưới nhé!

Multicoin Capital là gì?

Multicoin Capital là một quỹ đầu tư dựa trên các ​​investment thesis (đề xuất đầu tư dựa trên nghiên cứu và phân tích tiềm năng), chuyên nhắm vào thị trường tiền mã hoá, qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần của các công ty blockchain. Mặt khác, họ là một quỹ đầu cơ và đầu tư mạo hiểm, đầu tư trên cả thị trường công khai và tư nhân.

Được thành lập vào tháng 5/2017, Multicoin Capital đã phát triển như một quỹ đầu tư có tư tưởng độc lập, với việc tiên phong tạo ra các “economy model” (mô hình kinh tế) cho các dự án tiền mã hoá, xây dựng các phương pháp định giá mới và thay đổi các giả định lâu đời mà hệ sinh thái tiền mã hoá (hay cả thị trường truyền thống) gắn mác là điều hiển nhiên. Điều nãy cũng có nghĩa là họ định hướng bản thân hướng tới việc đầu tư thực thụ – giúp đỡ, cải tiến và giải quyết các vấn đề mà dự án gặp phải, để tối đa hoá sự thành công portfolio của họ. Và nhìn chung, Multicoin Capital xác định đầu tư vào các dự án với khoảng thời gian nắm giữ từ 5-10 năm.

Partners — Legends
Nguồn: Multicoin Capital

Đội ngũ Multicoin Capital

Multicoin Capital được phát triển nền móng với 2 co-founder đều là những người có kinh nghiệm tương đối dày dặn trong sự nghiệp startup và đầu tư mạo hiểm. Có thể nói, do điểm chung đều là tốt nghiệp từ ngành tài chính và từng trải qua hoạt động thành lập startup, nên họ rất thấu hiểu được các vấn đề mà dự án gặp phải. Và với lợi thế này, cặp đôi co-founder của Multicoin Capital sẽ phân tích và đưa ra những cái nhìn, gợi ý hoặc giải pháp phù hợp nhất để vượt qua được những vấn đề mà startup mắc phải. Bên dưới đây sẽ là chi tiết về hai cả hai nhân vật này.

Kyle Samani – Co-founder kiêm Managing Partner

Kyle Samani tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính và Quản lý tại NYU Stern của Đại học New York, Hoa Kỳ. Và với vai trò là một Managing Partner (Đối tác quản lý) tại Multicoin Capital, Samani đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu và thiết kế các chiến lược đầu tư để xây dựng portfolio của quỹ. Trước khi thành lập Multicoin, ông cũng là Co-Founder của Pristine – một công ty startup kính thông minh có doanh thu hàng triệu đô la. Trước khi được Upskill mua lại vào tháng 5/2017, Pristine đã huy động được 5 triệu USD từ vốn đầu tư mạo hiểm.

Tushar Jain – Co-founder kiêm Managing Partner

Với đam mê các mô hình kinh tế mới được hình thành bởi công nghệ blockchain và các sản phẩm tài chính phi tập trung, Tushar Jain đảm nhận việc xây dựng portfolio, quản lý rủi ro và đội ngũ của Multicoin Capital.

Jain trước đây đã thành lập ePworthyFinder – một công ty startup thuộc mảng công nghệ y tế, đã thành công huy động hơn 10 triệu USD từ các quỹ đầu tư và được mua lại bởi Elligo Health Research. Trên trang Twitter của mình, thay vì ủng hộ các anh cả như Bitcoin và Ethereum, anh lại thể hiện rõ quan điểm về việc ủng hộ các dự án layer-1 mới phát triển và điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến định hướng hiện tại của Multicoin.

Brian Smith – CFO kiêm COO

Tốt nghiệp với bằng Cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Brian Smith đã có hơn 15 năm kinh nghiệm ở mảng Tài chính ở những công ty danh tiếng tại Hoa Kỳ. Nổi bật nhất là việc tham gia vào Main Street Hub và Bazaarvoice – một trong những đơn vị có mối quan hệ mật thiết với Sàn chứng khoán hàng đầu Hoa Kỳ – Nasdaq.

Matt Shapiro – Partner

Matt Shapiro nắm vai trò là một người dẫn đầu quản lý và xây dựng mối quan hệ với các đối tác. Anh là người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, sáp nhập, mua lại và tái cấu trúc các khoản tài chính có giá trị lớn.

Mable Jiang – Partner

Mable Jiang chịu trách nhiệm dẫn dắt đội ngũ đầu tư tại khu vực Hàng Châu, Trung Quốc. Trước Multicoin Capital, Jiang là đối tác cấp dưới của Nirvana Capital – một quỹ đầu tư tiền mã hoá có trụ sở tại Bắc Kinh. Cô cũng từng làm việc trong lĩnh vực chiến lược doanh nghiệp tại Didi (Bắc Kinh) và có kinh nghiệm mảng ngân hàng tại CitiGroup ở New York. 

John Robert Reed – Partner

John Robert lãnh đạo truyền thông và tiếp thị cho công ty. Đồng thời, anh cũng làm việc với các công ty khác để phát triển portfolio của Multicoin Capital. Anh chuyên về thương mại hóa công nghệ giai đoạn đầu và có hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực quan hệ công chúng. Và trước khi đến Multicoin Capital, Robert từng là Giám đốc cấp cao tại Jones-Dilworth Inc. – một công ty tư vấn tiếp thị nổi tiếng.

Portfolio của Multicoin Capital

Với định hướng là mở rộng trên mọi khía cạnh của lĩnh vực tiền mã hoá, Multicoin Capital đã thực hiện đầu tư trên 50 dự án thuộc các mảng như CEX, DEX, NFT, yield farming, cơ sở hạ tầng và data… Và dưới đây, Bitcoincuatoi sẽ điểm qua một số dự án tiêu biểu mà Multicoin đã đầu tư.

Dự án Layer-1 & Layer-2

Ngoài hai anh cả là Bitcoin và Ethereum, quỹ đầu tư này còn rót tiền vào hàng loạt cái tên khác như:

 • NEAR Protocol: vào tháng 7/2019, NEAR đã thành công huy động được 12 triệu USD do Metastable và Accomplice dẫn dầu, cùng sự tham gia của Electric Capital, Pantera Capital, Amplify Partners, Multicoin Capital, ACapital, Coinbase Ventures, IDEO Colab Ventures, Scalar Capital và Ripple’s Xpring. Và được biết, SOL ở round này được bán với giá $0.1 – $0.2.
 • Solana: Multicoin là một trong những cái tên tiên phong tham gia hỗ trợ và đầu tư vào Solana từ những round đầu tiên.
  • Tháng 7/2019: Solana công bố khoản huy động trị giá 20 triệu USD tại Series A với sự tham gia của của Distributed Global, Blocktower Capital, Foundation Capital, Blockchange VC, Slow Ventures, NEO Global Capital, Passport Capital and Rockaway Ventures. Giá SOL ở vòng đầu tư này được bán ở khoảng $0.2 – $0.25.
  • Tháng 6/2021: hoàn thành vòng gọi vốn private sale với giá trị khủng 314.15 triệu USD, do Andreessen Horowitz (a16z) và Polychain Capital dẫn đầu, cùng các quỹ khác như Alameda Research, CMS Holdings, CoinShares, Jump Trading, Multicoin Capital, Sino Global Capital. Song, giá bán token ở vòng này hiện vẫn chưa được tiết lộ.
 • Dfinity: tháng 8/2018, Dfinity hoàn thành khoản đầu tư do a16z và Polychain Capital dẫn đầu, cùng những cái tên khác là SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, and Amino Capital, KR1.
 • Nervos Network: tháng 7/2018, Nervos đã gọi vốn thành công với con số là 28 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư danh tiếng như Polychain Capital, Sequoia China, Multicoin Capital, Blockchain Capital, Matrix Partners China, 1kx…
 • Kadena: được Multicoin cùng nhiều quỹ khác đầu tư vào seed round vào năm 2018 với khoản vốn 2.25 triệu USD.
 • LayerZero: tháng 9/2021, dự án với nền tảng nhằm kết nối các blockchain với nhau đã thành công huy động 6.3 triệu USD từ Series A do Multicoin Capital và Binance Labs. 
 • StarkWare: tháng 10/2018, StarkWare đã được rót 30 triệu USD tại Series A do Multicoin Capital dẫn đầu. Đây là một trong số những dự án được Multicoin tin tưởng nhờ vào ý tưởng phát triển công nghệ zk.
 • Ngoài ra, Multicoin Capital còn đầu tư vào hàng loạt dự án khác như Algorand, Thorchain, Mina, Tari… Song, thông tin chi tiết về loạt đầu tư của họ vẫn không được công bố quá cụ thể.

DEX/CEX

Về khía cạnh sàn giao dịch, Multicoin Capital chú trọng đầu tư vào hai phân khúc chính là CEX, DEX và Derivatives. Mặc dù tính đến hiện tại, quỹ đầu tư tương đối ít các sàn giao dịch, song, sự xuất hiện của các sàn được Multicoin rót tiền đều thuộc về hệ sinh thái Solana chiếm một tỷ lệ khá nổi bật – chứng tỏ họ rất quan tâm đến hệ sinh thái này.

 • OpenOcean: tháng 3/2021, sàn OpenOcean đã được rót 2 triệu USD từ các quỹ đầu tư như Multicoin Capital, CMS, Kenetic, LD Capital và được dẫn đầu bởi Binance.
 • FTX: vào tháng 7/2021, FTX mở vòng gọi vốn Series B được cho là lớn nhất lịch sử ngành crypto với tổng giá trị tận 900 triệu USD với sự góp mặt của gần 60 tên tuổi khủng như Multicoin Capital, Coinbase Venture, Paradigm…
 • Saber: vào tháng 7/2021, sàn giao dịch stablecoin thuộc hệ sinh thái Solana đã thành công huy động được 7.7 triệu USD ở seed round do Race Capital dẫn đầu, cùng sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như Multicoin Capital, Jump Capital,, Social Capital…
 • Perpetual Protocol: tháng 8/2020, giao thức cho phép phát hành hợp đồng tương lai không kỳ hạn đã nhận được khoản đầu tư trị giá 1.5 triệu USD trong vòng strategic, do Multicoin dẫn đầu.
 • Drift Protocol: tháng 10/2021, dự án này đã kêu gọi được 3.8 triệu USD tại seed round từ khoản tiền do Multicoin Capital dẫn đầu, cùng nhiều cái tên khác như Jump Capital, Alameda Research, LedgerPrime, Not3Lau Capital,… nhờ vào ý tưởng về một sàn giao dịch hợp đồng tương lai phi tập trung on-chain, dựa trên cơ chế Dynamic AMM hoạt động trên Solana.
 • Strips Finance: vào tháng 10/2021, Strips Finance đã huy động được 8.5 triệu USD từ nhiều quỹ như DeFiance Capital, Fabric Ventures, Morningstar Capital… và dẫn đầu vòng này chính là Multicoin Capital. 
 • Qilin Protocol: tháng 5/2021, dự án về mảng phái sinh trên Ethereum đã huy động thành công $800,000 từ các quỹ như Multicoin Capital, Continue Capital, Math Foundation, Fundamental Labs,…

Lending/Yield Farming

Các dự án Lending/Yield Farming đã được Multicoin Capital đầu tư bao gồm:

 • Oxygen: tháng 2/2021, dự án kêu gọi được 40 triệu USD do Alameda Research dẫn đầu, cùng theo đó là những quỹ đầu tư khác như Multicoin Capital, Genesis Capital và CMS.
 • Saffron Finance: vào tháng 8/2021, trong vòng gọi vốn strategic, dự án đã huy động được 2 triệu USD nhờ vào sự tham gia của Multicoin Capital, Dragonfly Capital, Coinbase Venture,… 
 • dForce: tháng 3/2020, dForce kêu gọi được 1.5 triệu USD từ Multicoin Capital, Huobi Capital và CMB International, để phát triển dự án chuyên mảng Lending.
 • Swivel Finance: Multicoin đã tham gia vào 2 vòng gọi vốn của Swivel Finance với chi tiết như sau: 
  • 11/2020: Multicoin Capital dẫn đầu vòng gọi vốn trị giá 1.15 triệu USD
  • 10/2021: Multicoin Capital tham gia vòng gọi vốn tiếp theo với giá trị 3.5 triệu USD.

Bên cạnh đó, Multicoin Capital còn tham gia vào nhiều dự án khác Timeswap, Alpha Labs, Beta Finance… để phát triển mảng Lending/Yield Farming. Nhìn chung, thì quỹ này khá quan tâm đến giai đoạn seed round và strategic, tức là khoảng thời gian tương đối sớm của dự án. Và có thể thấy, họ hầu hết đều không quá chú trọng đến các dự án hàng đầu như Compound, Aave, mà chỉ đầu tư vào các dự án mới.

Stablecoin

Mặc dù không có nhiều thương vụ trong mảng stablecoin, song, cũng giống như sàn giao dịch thì đây là dự án duy nhất là họ đầu tư thuộc về hệ sinh thái Solana. 

 • UXD Protocol: vào tháng 9/2021, dự án đã kêu gọi được khoản tiền đầu tư 3 triệu USD tại seed round, do Multicoin Capital dẫn đầu, cùng sự tham gia của Alameda Research, Defiance Capital, CMS Holdings, Solana Foundation, Mercurial Finance,…. 

NFT/Metaverse/Gaming

Với xu hướng NFT, Metaverse và Gaming được đẩy mạnh trong thời gian gần đây, quỹ đầu tư này cũng nhanh chóng bắt trend và rót tiền vào các thương vụ đầu tư từ các round đầu tiên. Mặc dù chỉ mới tiến hành mở rộng và bắt trend kể từ tháng 4/2021, Multicoin Capital đã cho thấy sự tâm huyết của mình khi đẩy mạnh đầu tư với nhiều dự án.

 • Burnt Finance: tháng 5/2021, Burnt Finance đã được đầu tư 3 triệu USD ở seed round bởi các quỹ lớn như Injective Protocol, Multicoin Capital, Mechanism Capital, Alameda Research, để phát triển nền tảng đấu giá NFT trên hệ sinh thái Solana.
 • Jenny: vào tháng 5/2021, DAO về chủ đề NFT đã huy động được 7 triệu USD từ sự tham gia của Multicoin Capital, Ascensive Assets, Animoca Brands vàMetapurse, để hỗ trợ bộ sưu tập NFT ở Unicly – dự án AMM forked của Sushiswap nhằm trao đổi quyền sở hữu NFT.
 • Community Gaming: tháng 7/2021, nền tảng guild tổ chức giải đấu e-sport cũng đã kêu gọi 2.3 triệu USD từ CoinFund, cùng với sự tham gia của Dapper Labs, Animoca Brands, 1kx, Warburg Serres, Multicoin Capital và Hashed.
 • Hawku: tháng 10/2021, dự án đã hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 4 triệu USD do Lightspeed Venture Partners dẫn đầu, cùng với đó là các quỹ khác như Dragonfly Capital, Multicoin Capital, Alameda Research, Animoca Brands,…
 • Tibles: tháng 5/2021, Multicoin, Dapper Labs, CoinFund đã nhận được khoản đầu tư trị giá 1.14 triệu USD tại seed round.
 • Alethea AI: vào tháng 8/2021, dự án chính thức công bố thành công huy động được 16 triệu USD với sự tham gia của các tên tuổi như Metapurse, Multicoin, Crypto.com Capital, Alameda,…

Cơ sở hạ tầng và data

Multicoin Capital đã đầu tư vào rất nhiều dự án thuộc mảng Cơ sở hạ tầng và data, dưới đây sẽ là điểm mặt một số cái tên tiêu biểu nhất:

 • Helium: vào tháng 6/2021, dự án đã thành công kêu gọi được 15 triệu USD từ các quỹ đầu tư như Khosla Ventures, GV, FirstMark, Munich Re Ventures, dẫn đầu bởi Union Square Ventures và Multicoin Capital.
 • The Graph: đây là một trong số ít dự án được Multicoin Capital đầu tư 2 lần với chi tiết như sau:
  • 01/2019: Multicoin Capital đã dẫn đầu seed round của dự án với khoản gọi vốn 2.5 triệu USD bên cạnh các quỹ đầu tư khác.
  • 5/2020: Multicoin Capital tiếp tục rót tiền ở vòng tiếp theo với giá trị là 5 triệu USD cùng với Framework, ParaFi Capital, Coinbase Ventures,…
 • Arweave: tháng 11/2019, dự án đã nhận được số tiền là 5 triệu USD từ các tiên tuổi đầu tư lớn nhỏ, trong đó có sự tham gia của Multicoin Capital và được a16z dẫn đầu.
 • Eden: tháng 9/2021, được Multicoin Capital dẫn đầu trong khoản huy động trị giá 17.4 triệu USD cùng với Electric Capital, CMS Holdings, Divergence Ventures,…
 • Dune Analytics: dự án này nhận được 2 đợt rót vốn từ Multicoin vào tháng 9/2020 với số tiền là 2 triệu USD và 8 triệu USD vào tháng 8/2021.

End User Services (Ứng dụng người dùng cuối)

 • Torus: tháng 7/2021, dự án đã kêu gọi khoản tiền là 2 triệu USD do Multicoin dẫn đầu cùng sự tham gia của Binance Labs, Accomplice, Coinbase Ventures, Sixth Horizon,…
 • Superfluid: vào tháng 7/2021, dự án đã công bố khoản đầu tư trị giá 9 triệu USD từ Multicoin Capital, Semantic Ventures, Delphi Digital, DeFiance Capital, MetaCartel Ventures, MMC, Fabric Ventures và rất nhiều cái quỹ đầu tư khác.
 • MathWallet: vào tháng 10/2020, Multicoin và Alameda Research đã là cái tên tiên phong dẫn đầu vòng gọi vốn Series A của dự án với khoản tiền 7.8 triệu USD.
 • Braintrust: tháng 10/2020, dự án đã kêu gọi được 18 triệu USD với sự tham gia của Multicoin Capital, Pantera và Galaxy Digital.
 • Audius: trong vòng Series B trị giá 3.1triệu USD, Audius đã nhận được sự ủng hộ từ Multicoin Capital với ý tưởng của một dự án ví như nền tảng Soundcloud trên Web3.
 • BetDEX: vào tháng 2/2021, dự án thuộc mảng cá cược đã thu về khoản đầu tư 21 triệu USD do Paradigm và FTX dẫn đầu, kèm với sự góp tay từ Multicoin Capital, Hack VC, Lightspeed Venture Partners, Sino Global Capital,…

Đánh giá Portfolio của Multicoin Capital

Nhìn chung, Multicoin Capital nhắm đến việc đầu tư ở rất nhiều khía cạnh trên không gian tiền mã hoá. Trong năm 2021, họ tập trung triển khai các mảng khác bao gồm: NFT, Derivatives, End User Services, cơ sở hạ tầng và ứng dụng khác… Bên cạnh đó, Multicoin Capital cũng thường được bắt gặp trong những đợt rót tiền vào các giai đoạn đầu (seed round, strategic round) của dự án. 

Và với định hướng như trên, mảng thế mạnh của quỹ là Layer 1 gần như đã không còn được chú trọng, do 2021 là một năm đi kèm với sự bùng nổ của các dự án Layer 1, khiến quy mô của các round gọi vốn vượt khỏi giai đoạn trọng tâm mà Multicoin quan tâm.

Mặt khác, khi điểm qua các dự án được Multicoin Capital đầu tư, đều rất dễ nhận thấy đa phần chúng đều đã có sản phẩm và token của riêng mình. Điều này cho thấy đây là một trong số những dự án đã có được bước đệm tốt để triển khai và phát triển các tiềm năng trong tương lai. Cũng trong năm 2021, quỹ đầu tư đã sở hữu được một portfolio khá tiêu biểu nhờ vào hiệu suất giá. Trong đó, đáng chú ý nhất là Terra, token của dự án này (LUNA) đã tăng trưởng hơn 13,161% từ mốc giá $0.6494 vào đầu năm lên $85.47 vào cuối năm 2021. Đây là một con số rất ấn tượng!

Mặc dù vậy, Multicoin Capital cũng còn một số lỗ hổng cho thấy điểm yếu của họ khi không quá quan tâm vào các mảng như Gaming, Metaverse, Stablecoin,… kể cả khi chúng hiện đang là một trong những xu thế hàng đầu, được sự ủng hộ nhiệt tình từ những quỹ đầu tư lớn như Andreessen Horowitz (a16z), Paradigm, Binance Labs.

Lời kết

Là một cái tên khá tiêu biểu trong khía cạnh đầu tư của lĩnh vực tiền mã hoá, Multicoin Capital được đánh giá là nơi có định hướng và lối đầu tư rất rõ ràng. Trong đó, nhìn chung, Multicoin Capital phát triển mạnh khoản đầu tư của mình với Portfolio có sự xuất hiện của nhiều dự án thuộc hệ sinh thái Solana. Mặt khác, họ cũng thể hiện rõ quan điểm đầu tư khi hầu hết đều tỏ ra khá hứng thú với giai đoạn ban đầu trong dòng đời của dự án mới. 

Mặt khác, để có thể rót tiền vào bất kỳ dự án nào, họ cũng đã thực hiện hàng loạt đánh giá để đưa đến quyết định cuối cùng. Song, để trả lời cho câu hỏi “Liệu có nên bám theo Portfolio của Multicoin Capital hay không?” thì cá nhân tôi nghĩ là không hẳn. Sỡ dĩ nói như vậy là vì đầu tư ở mỗi người, mỗi đơn vị hoặc tổ chức đều hướng đến một mục đích chung là kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, thời gian, lượng vốn và các nhân tố bên cạnh sẽ là các yếu tố khác ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định đầu tư. Do đó, chúng ta cần suy xét thật kỹ để đưa ra được chiến lược đầu tư tốt nhất.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment