6 hạng mục đánh giá một khoản đầu tư tiền mã hóa

Đầu tư tiền mã hóa là một công việc khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Phải làm sao để có thể tìm ra được những đồng tiền mã hóa uy tín để gửi gắm khoản tiền đầu tư của mình. Dưới đây là 6 hạng mục để đánh giá một khoản đầu tư tiền mã hóa.

Core team & Advisors

Những người đứng sau và đại diện cho một dự án có thể coi là bộ mặt của dự án đó, việc kiểm tra về lý lịch và hồ sơ của họ là một phần vô cũng quan trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Yêu cầu cần thiết chính là sự trong sạch, đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Image
Polkadot với những nhà sáng lập đầy kinh nghiệm và uy tín đặc biệt Gavin Wood cựu CTO Ethereum.

Đầu tiên về những người sáng lập dự án, hãy chú ý đến thái độ, văn hóa và những tuyên bố của họ. Khả năng phản hồi những câu hỏi mang tính chuyên môn cao và thuyết trình về dự án của mình.

Ngoài ra có phải xem xét đến yếu tố năng lực của dự án, dự án càng đông đảo thành viên core-team có kinh nghiệm, kết hợp với một cộng đồng vững chắc và chuyên nghiệp luôn là một điểm sáng được các nhà đầu tư chuyên nghiệp chú ý.

Cộng đồng và những người ủng hộ

Cộng đồng và những người ủng hộ dự án cũng là một hạng mục vô cùng quan trọng trong quá trình đánh giá một dự án blockchain.

Avalanche (AVAX) là gì? Toàn tập về hệ sinh thái và tiền điện tử AVAX
Avax với những đối tác hàng đầu trong nhiều lĩnh vực

Những phần anh em cần quan tâm đánh giá trong hạng mục này bao gồm:

 • Mức độ hoạt động của dự án trên mạng xã hội: Facebook, Twitter, Reddit, Followers.
 • Đối tác / khác hàng nổi bật: ví dụ như Ethereum & Microsoft Azure, Ripple & R3, Shapeshift & Overstock
 • Phân tích ý kiến của cộng đồng: ý kiến tổng thể tích cực hay tiêu cực, xu hướng có thể nhìn thấy được, các sự kiện của dự án.
 • PR & thương hiệu: xem xét độ phổ biến và mạnh tay của dự án trong quá trình quảng bá thương hiệu của mình ra ngoài.
 • Tín hiệu từ các quỹ đầu tư uy tín hàng đầu: Alameda Research, Binancelabs,..

Công nghệ

Công nghệ luôn là một hạng mục khó khăn nhất đối với những nhà đầu tư trong quá trình đánh giá một dự án blockchain, việc đánh giá công nghệ của một dự án blockchain đòi hỏi một lượng kiến thức đồ sộ.

Những phần của hạng mục phân tích công nghệ bao gồm:

 • Kiểm tra tiến độ của dự án theo thời gian (code): kiểm tra github / bitbucket
 • Kiểm tra chất lượng code
 • Kiểm tra/ đánh giá sản phẩm: thử sản phẩm và đọc những phản hồi từ người dùng.
 • Kiểm tra whitepaper gồm:
  • Công nghệ áp dụng
  • Đội ngũ dự án
  • Roadmap của dự án
  • Token distribution
  • Cơ chế khuyến khích validators, quản trị
  • Mức độ chi tiết, tổng thể, tài liệu tham khảo
 • Kiểm tra hông số chi tiết về blockchain: Consensus Algos, Scalability, Governance, Transaction Throughput, Block Size, Sharding, Fees, Degree Of Decentralization, Privacy.
 • Kiểm tra tiến độ dự án qua Roadmap nâng cấp công nghệ. Ví dụ như roadmap thực hiện The Merge update công nghệ sharding của Ethereum

Độ cạnh tranh của dự án với thị trường

Để đánh giá tiềm năng của một dự án thì không thể không xét đến tiềm năng của dự án, đầu tiên cần xem xét đến ngách phát triển và dự án muốn hướng đến có thật sự tiềm năng và mức độ cạnh tranh của những dự án đối thủ trong cùng ngách.

Về tiềm năng của dự án phải xét đến nhiều yếu tố ví dụ như: công nghệ, quy mô và mức độ tăng trưởng cũng như những thành viên đội ngũ và những backer so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt đối với mảng gamefi và defi cần phải chú ý đến những đối thủ trên cùng một chuỗi blockchain.

Chiến lược phát triển của dự án cũng là một phần quan trọng khi đặt lên bàn cân để giá.

Mô hình Tokenomic và TGE

Chúng ta không đầu tư vào Blockchain, chúng ta đầu tư vào token, việc am hiểu tokenomic và TGE (giai đoạn pre-sale) để chuẩn bị cho mình một kế hoạch giao dịch là một điều vô cùng quan trọng.

Những điều cần thiết phải đánh giá trong hạng mục này bao gồm: vốn sở hữu ban đầu, marketcap, kết hoạch mint / burn token trong tương lai, nguồn cung cố định, lạm phát / giảm lạm phát, khuyến khích cho supporters / Miners/ Developers / Community ban đầu, kế hoạch vesting và cách sử dụng Fund & Treasury.

Giống như một ván bài poker, tokenomics chính là những lá bài công khai để những nhà đầu tư hoạch định và lên kế hoạch đầu tư của mình.

Học chơi poker: Texas Hold'em cơ bản & cách chơi một ván bài poker

Lịch sử giá của token và giá trị toàn mạng lưới

Với những nhà đầu tư am hiểu về phân tích kỹ thuật việc xem xét lại lịch sử giá cũng là một hạng mục vô cùng hay, giúp đánh giá tổng quát tiềm năng của Token cũng như xác định được những vùng entry mua vào và vùng target để tiến hành chốt lời.

Việc xem xét về lịch sử giá thường được xem xét trên đồng thời nhiều khung thời gian từ tháng, tuần cho đến ngày. Đồng thời tổng khối lượng giao dịch cũng nên được chú trọng quan tâm, bởi đây là một thông số quan trọng để nói lên tính thanh khoản của một tài sản tài chính.

Xét lịch sử giá và đánh giá tương quan của token với các tài sản khác (S&P 500, trái phiếu, vàng, bất động sản, dầu của thị trường truyền thống) và những tài sản tiền mã hóa hàng đầu khác như Bitcoin, Ethereum,….

Tiếp đến là giá trị của toàn mạng lưới, yếu tố này có thể xét theo những phương pháp định giá truyền thống như : P/E, Thị phần,… từ đó tính toán được tổng giá trị của token và mạng lưới ở hiện tại và trong tương lai

Lời kết

Thị trường tiền mã hóa hiện tại với 99% token có thể tồn tại được trong tương lai. Việc đánh giá một khoản đầu tư là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với quá trình đầu tư, vì vậy anh em hãy hết sức cẩn trọng trong việc chọn mặt gửi vàng và tuyệt đối đừng nên allin nhé.

Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment