Polychain Capital là gì? Giới thiệu về quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường Crypto

Quỹ đầu tư Crypto là nơi mà các tổ chức tài chính lớn trên thế giới rót vốn vào các dự án vừa mới được thành lập. Các quỹ này ra đời do nhu cầu gọi vốn của những dự án nhỏ, chưa có khả năng huy động được nguồn vốn lớn.

Các Quỹ đầu tư này thường có một đội ngũ chuyên nghiệp để nghiên cứu về hướng đi, tiềm năng cũng như team dev của dự án đó trước khi đưa ra quyết định rót vốn vào một dự án. Mục tiêu cuối cùng của tất cả các quỹ này đơn giản là đạt được mức lợi nhuận cao nhất so với thị trường chung.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về Quỹ đầu tư crypto tại đây

Bài viết bên dưới sẽ giới thiệu cho bạn về Polychain Capital – một trong những quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường Crypto.

Polychain Capital là gì?

Polychain Capital là một venture capital (quỹ đầu tư mạo hiểm), được thành lập bởi nhà đầu tư tiền mã hóa Olaf Carlson-Wee vào năm 2016, có trụ sở tại San Francisco. Quỹ đầu tư nhận sự hậu thuẫn của hàng loạt những VCs khủng khác như Andreessen Horowitz (a16z), Sequoia Capital hay Pentera Capital.

Bên cạnh việc đầu tư vào các loại tiền mã hoá, Polychain Capital còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu trong quá trình tập trung vào phát triển công nghệ Blockchain và tiền mã hóa. 

Đội ngũ dự án

 • Olaf Carlson-Wee (Founder & CEO): Anh là một doanh nhân người Mỹ trẻ tuổi với phần lớn kinh nghiệm nằm trong thị trường Crypto. Trước khi thành lập Polychain Capital, anh từng là một trong những nhân viên đầu tiên của Coinbase, đảm nhiệm vị trí Trưởng Bộ phận Rủi ro và Quản lý Sản phẩm. Trong năm 2018, anh đã có mặt trong danh sách 30 Under 30 của Forbes và danh sách 40 Under 40 của Fortune.
Coinbase's first employee cold-emailed founders, was paid in bitcoin
Nguồn: Internet
 • Joseph Eagan (Founder & CEO). Trước khi thành lập Polychain Capital, ông từng là một trong những nhân viên đầu tiên của Coinbase, đảm nhiệm vị trí Trưởng Bộ phận Rủi ro và Quản lý Sản phẩm. Trong năm 2018, ông đã có mặt trong danh sách 30 Under 30 của Forbes và danh sách 40 Under 40 của Fortune. 
 • Matt Perona (COO/ CFO): Từng là chuyên viên tài chính kế toán và có chuyên môn trong ngành Quản lý đầu tư, Matt đã từng đảm nhiệm những vị trí liên quan tới vấn đề quản lý tài sản đầu tư như CFO của Criterion Capital Management, Phó chủ tịch của Meetinghouse LLC và Senior Associate tại PwC. 
 • Niraj Pant (General Partner): Niraj đã có nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí Kỹ sư Phần mềm tại Ripple, Skycatch, Lookout… Ngoài ra, ông từng là Co-Founder và CTO của Source Networks.

Ngoài ra trong team còn có những cái tên đầy đầy kinh nghiệm khác như: Tim Dobie, Christina Kallitsantsi, Caroline Jaquiss, Ryan Zurrer và Fred Ehrsam (Co-founder Coinbase) là advisor.

Portfolio của Polychain Capital

Danh mục đầu tư của Polychain Capital hiện có 80 dự án trong nhiều lĩnh vực.

Một số dự án và lĩnh vực nổi bật mà Polychain Capital đầu tư bao gồm:

Dự án về Layer 1 & 2

 • Avalanche: Một nền tảng được phát triển bởi Ava Labs cho phép người dùng dễ dàng sản xuất các Blockchain đa chức năng và các dApps (ứng dụng phi tập trung) của riêng họ. Avalanche được phát triển để trở thành một nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng DeFi và triển khai Blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao.
 • Oasis Network: Blockchain phi tập trung Layer 1 với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, cung cấp bảo mật, quyền riêng tư và có khả năng mở rộng cao, cho phép người dùng sở hữu và quản lý dữ liệu của họ đồng thời khai thác các tiềm năng lợi ích của dữ liệu.
 • Nervos Network: Dự án mã nguồn mở, tập hợp các giao thức và hệ sinh thái Blockchain công cộng nhằm giải quyết những thách thức lớn mà các Blockchain như Bitcoin và Ethereum phải đối mặt phải như: khả năng mở rộng, tốc độ xử lí giao dịch,…
 • Celo: Giao thức Blockchain, được thiết kế nhằm mục đích giải quyết một số rào cản đối với việc áp dụng tiền mã hoá (UX – Trải nghiệm Người dùng và Volatility – sự biến động) bằng cách sử dụng số điện thoại làm khóa công khai và phát hành native stable-value token (token gốc có giá trị ổn định).

Dự án về Social Network

 • Friends With Benefits: Tháng 5/2021, FWB thực hiện vòng gọi vốn Treasury Diversification với sự tham gia của các Quỹ Divergence, Variant, Collab+Currency, Nascent, Polychain Capital, The LAO, MetaCartel Ventures và Galaxy Interactive.
 • BitClout: Đây là một dự án tương tự như Facebook nhưng nó phi tập trung. Điểm nổi bật của Bitclout chính là việc kết hợp giữa mạng xã hội phi tập trung và NFT. Những NFT token chính là Creator Coin đại diện cho những KOL và Influencer mà người dùng theo dõi.
 • Horizon Blockchain Games: Một hệ sinh thái trên Web3 bao gồm nhiều lĩnh vực, NFT, Gamefi, mạng xã hội,…

Dự án về CEX

 • River Financial: Sàn CEX đa nền tảng, cho phép mua Bitcoin trực tiếp từ thẻ ngân hàng.
 • Coinbase: Tháng 10/2018, Coinbase đã thực hiện thành công cuộc gọi vốn 300 triệu đô ở Series E, được định giá 8 tỷ USD tại thời điểm đó, hiện tại, Coinbase đã được định giá gần 90 tỷ USD. Vòng Series E được dẫn đầu bởi Tiger Global, với sự tham gia của Y Combinator, Andreessen Horowitz, Polychain Capital và một số Quỹ khác.
 • CoinDCX: Sàn giao dịch tập trung đến từ Ấn Độ, dự án đã 3 lần thành công kêu gọi vốn, tổng số tiền được gọi lên đến gần 110 triệu USD, đặc biệt, cả 3 vòng gọi vốn đều có sự góp mặt của Polychain Capital.

Dự án về DEX & AMM

 • Orca: sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển và hoạt động dựa trên nền tảng Solana. Do đó, Orca sở hữu các ưu điểm từ hệ sinh thái Solana bao gồm phí giao dịch thấp, mạng lưới nhanh và thao tác đơn giản.
 • Structure: Sàn giao dịch phi tập trung dành cho nền tảng mobile, cho phép người dùng có thể mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau trực tiếp bằng tiền mã hóa.
 • Saddle Finance: Sàn AMM với tỉ lệ trượt giá gần như bằng 0. Tháng 1/2021, dự án đã kết thúc vòng hạt giống với 4.3 triệu USD đến từ Framework Ventures, Polychain Capital và Electric Capital. Tiếp theo đến tháng 11/2021, Saddle một lần nữa kêu gọi thành công 7.5 triệu USD ở Series A, dẫn đầu là Polychain và Electric Capital.

Dự án về Derivatives

 • dYdX: dYdX là một Decentralized Exchange (DEX – Sàn giao dịch Phi tập trung) tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ với các Derivative (Sản phẩm phái sinh) bao gồm giao dịch Spot (giao ngay), Margin (ký quỹ) và Perpetual (hợp đồng không kỳ hạn). dYdX sẽ cung cấp một trong những sổ đặt hàng thanh khoản nhất trên các sàn giao dịch phi tập trung.
 • dTrade: Sàn giao dịch phái sinh đầu tiên trên Polkadot. Dự án này được Polychain tham gia cả 3 vòng gọi vốn: tiền hạt giống, hạt giống và một vòng sau đó.
 • SynFutures: Sàn giao dịch phái sinh, cho phép người dùng dự đoán Long/Short của một NFT, gọi là NFTures. Polychain Capital đã dẫn đầu vòng Series A vào 6/2021 với 14 triệu USD

Dự án về NFT/ Metaverse

 • Genies: Dự án lớn về thế giới ảo, với mong muốn đưa con người vào một vũ trụ kỹ thuật số mới, các NFT của Genies rất đa dạng, có thể là một Avatar, một set quần áo, giày dép,…
 • Nifty’s: Một dự án về NFT, hợp tác với nhiều gương mặt trong làng giải trí nổi tiếng như Space Jam, The Matrix, Heni Damien, Kevin “Spanky” Long,…

Dự án về Lending/ Yield

 • Parallel Finance: Một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung cung cấp lending, staking và borrowing trong hệ sinh thái Polkadot. Parallel cũng chính là dự án thắng cuộc đấu giá parachain lần thứ 4 trên Polkadot.
 • Compound: Tháng 11/2019, Compound công bố vòng gọi vốn Series A với 25 triệu USD, dẫn đầu bởi a16z, bên cạnh đó gồm Polychain Capital, Paradigm và Bain Capital Ventures.
 • Element Finance: Nền tảng Yield Farming cho phép người dùng chọn các điều khoản khóa khác nhau cho tài sản của mình.
 • MakerDAO: Tháng 12/2017, MakerDAO gọi vốn thành công 12 triệu đô với sự tham gia của a16z, Polychain Capital, Distributed Capital Partners, Scanate, FBG Capital, Wyre Capital, Walden Bridge Capital, và 1confirmation.
 • Badger DAO: Giao thức DeFi do cộng đồng quản trị, nhằm xây dựng hạ tầng cần thiết và tạo ra các sản phẩm để mang Bitcoin đến với hệ sinh thái DeFi. Badger DAO gồm hai thành phần chính trong hệ sinh thái là Sett và Digg.

Dự án về Wallet

 • Valora: Một app dành cho người dùng mobile, Valora cho phép người dùng gửi tiết kiệm bằng stablecoin, mua coin trên chính nền tảng với mức phí rất rẻ. Tháng 7/2021, Valora kết thúc vòng gọi vốn Series A với 20 triệu USD, dẫn đầu là a16z, bên cạnh Polychain Capital và nhiều Quỹ lớn khác.
 • MyCrypto: Ví dành cho blockchain Ethereum, dự án này đã kêu gọi thành công 4 triệu USD trong Series A, dẫn đầu bởi Polychain Capital.

Dự án về cơ sở hạ tầng và data

 • Aleo: Dự án dữ liệu riêng tư sử dụng công nghệ zero-knowledge proofs.
 • Orchid Labs: Dự án về mạng VPN (Mạng riêng ảo), đây là một dự án mới lạ, củng cố thêm tính bảo mật sẵn có của Web3.
 • Thesis: Thesis đang tập trung vào việc đưa Bitcoin đến sát thực tế, đồng thời bảo mật cho dữ liệu người dùng trên những Blockchain mã nguồn mở.

Dự án Parachains nằm trong Polkadot

 • Acala Network: Tháng 3/2021, Acala Network đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống do Polychain Capital dẫn đầu, thu về 1.4 triệu USD.

Các Parachains khác được Polychain đầu tư bao gồm: Clover Finance (2/2021, seed round), Manta Network (2/2021, seed round), Mangata (6/2021, seed round), Parralel Finance (6/2021 và 8/2021, seed round và series A)

Các khoản đầu tư khác

 • Amber Group: Đây là một startups với nhiều sản phẩm dịch vụ Crypto cung cấp cho nhiều đối tượng trong thị trường.
 • CoinList : Platform dành cho người dùng săn ICO, CoinList đã thực hiện 2 lần gọi vốn với sự góp mặt của Polychain Capital. Tháng 4/2018, CoinList khép lại vòng Series A với 9.2 triệu USD, có nhiều Quỹ tham gia trong đó có Polychain Capital. Tháng 10/2019, CoinList một lần nữa gọi vốn thành công 10 triệu USD với sự tham gia của Polychain Capital, Jack Dorsey (CEO củaTwitter), Square Inc và Collaborative Fund.

Các nhà đầu tư vào Polychain Capital

Polychain Capital được đầu tư bởi nhiều quỹ đầu tư trong thế giới công nghệ truyền thống như: Sequoia Capital, Union Square Ventures và Founders Fund. Polychain Capital cũng có thể được coi như là một bên trung gian thị trường crypto của các quỹ đầu tư này.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn thông tin về Polychain Capital cũng như những dự án mà Quỹ này đầu tư. Nếu bạn là một “newbie” trong thị trường Crypto, bạn có thể xem những dự án mà Quỹ này đầu tư để tìm hiểu và có thể đầu tư theo. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment