Bitcoin và một làn sóng chấp thuận mới

Với làn sóng chấp thuận Bitcoin 1.0 dành cho các tổ chức, cơn sóng 2.0 sẽ dành cho khách hàng của họ.

Tình hình Bitcoin hiện tại

Bitcoin, với tư cách là một tài sản để đầu tư lưu trữ giá trị, đã thu hút các tổ chức trong hơn ba năm qua, điều này đã hình thành câu chuyện và được đẩy nhanh đợt tăng giá cuối cùng. Tuy nhiên, làn sóng chấp nhận thể chế đầu tiên này đã giảm bớt chủ yếu vì hai lý do:

 1. Thị trường gấu mạnh mẽ do những chính sách thắt chặt điên cuồng từ ngân hàng trung ương đã thực hiện để chống lạm phát.
 2. Sự không thống nhất về quy định từ các chính phủ.

Tuy nhiên, thị trường gấu là một thời điểm tốt để build và mở rộng việc kết nối cũng như những sự chấp thuận mới. Các tổ chức dường như lại trở thành trung tâm của câu chuyện chấp thuận gần đây. Lần này, không chỉ nhiều tổ chức có thể sẽ áp dụng Bitcoin mà họ còn đem đến và giới thiệu nó cho khách hàng thông qua các quỹ và dịch vụ.

Nhìn lại câu chuyện sự chấp thuận dành cho Bitcoin

Câu chuyện được hình thành xung quanh ý tưởng rằng khi Bitcoin tiếp tục phát triển như một công nghệ mới, một tài sản tài chính và được chấp nhận như một loại tài sản lưu trữ giá trị, nó sẽ ngày càng được các tổ chức chấp nhận. Hơn nữa, do nguồn cung hạn chế và tốc độ lạm phát giảm dần của nó, điều này đưa ra một chiến lược dài hạn để bảo vệ chống lại sự suy giảm tiền fiat dành cho những nhà đầu tư.

Những tính chất đặc biệt của Bitcoin không chỉ thu hút các cá nhân mà còn cả các tổ chức lớn hơn tham gia vào mạng lưới, và tạo ra một làn sóng chấp nhận Bitcoin mới.

Làn sóng chấp thuận đầu tiên của những tổ chức

 • Microstrategy: Được thành lập và lãnh đạo bởi Bitcoiner nổi tiếng Michael Saylor đã áp dụng tiêu chuẩn Bitcoin sau khi mua số Bitcoin trị giá 425 triệu USD vào T8 – T9/2020, với hầu hết dự trữ của công ty vào thời điểm đó. Cho đến nay, công ty đã mua 129,699 BTC với tổng giá trị gần 4.0 tỷ USD.
 • Tesla: Vào T2/2021, Tesla mua số BTC trị giá 1.5 tỷ USD để giữ nó trên bảng cân đối kế toán của mình. Nó cũng tuyên bố sẽ chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho các sản phẩm của mình.
 • Square (Khối): Block đã xuất bản sách white paper về đầu tư Bitcoin vào T10/2020, thông báo rằng công ty đã mua 4,709 Bitcoin để bổ sung vào bảng cân đối kế toán của mình.
 • Galaxy Digital Holding: Mặc dù đó không phải là một số lượng đáng kể (4K BTC), nhưng thông báo của Galaxy Digital Holding về việc nắm giữ Bitcoin vào T6/2020 là một sự chấp nhận tổ chức khác nhận được sự chú ý trên thị trường.
 • Sản phẩm giao dịch GBTC của Grayscale là quỹ được giao dịch công khai lớn nhất bằng cách nắm giữ Bitcoin, với tổng cộng 636 nghìn BTC. Từ T6/2020 đến T2/2021, nó đã tăng lượng BTC nắm giữ từ 354K lên 655K BTC, trùng với thời điểm giá Bitcoin tăng từ $10,000 lên $64,000.
 • ETFs khác: Vào năm 2020–2021, nhiều quỹ ETF được hỗ trợ bằng Bitcoin khác nhau đã được tung ra ở nhiều quốc gia châu Âu. Các quỹ khác nhau này cũng làm tăng nhu cầu đối với Bitcoin bằng cách nắm giữ tới 123K BTC ở đầu, mỗi quỹ nắm giữ từ T2/2021 đến T6/2022.
 • Các công ty khác: Nhiều công ty cũng đã mua lại hoặc nắm giữ Bitcoin như một tài sản dự trữ. Trong số đó, ngoài danh sách trên, một số công cụ khai thác Bitcoin được giao dịch công khai nắm giữ một lượng đáng kể dự trữ. Những người nắm giữ Bitcoin lớn khác là các nền tảng liên quan đến mã hóa (Tezos) và các VC liên quan đến tiền mã hóa (Block One).
Tesla đã bán 75% lượng Bitcoin mà họ mua vào năm ngoái

Động lực của những tổ chức mất dần do sự không thống nhất về quy định

Sự chấp thuận của những tổ chức có thể chế đã mờ nhạt với nhiều bất ổn trên thị trường, Microstrategy đã thực hiện các giao dịch mua Bitcoin quan trọng nhất của mình vào đầu đợt tăng giá 2020–2021 (các vòng tròn trong biểu đồ bên dưới). 

Trong trường hợp của Tesla, thông báo sẽ không chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán. Ngoài ra, Tesla còn bán 75% vị thế của mình vào Quý 2 năm 2022.

Cuối cùng, việc nắm giữ Bitcoin của các quỹ khác nhau (bao gồm cả GBTC) đã ngừng tăng kể từ T5/2021. Thậm chí nó còn giảm mạnh vào T6/2022.

Sự thiếu rõ ràng về quy định là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm cản trở động lực áp dụng. Cuộc chiến không ngừng của SEC và CTFC về quyền giám sát tiền mã hóa vẫn chưa được giải quyết.

Làn sóng chấp thuận Bitcoin 2.0: Cung cấp quyền truy cập cho khách hàng

Câu chuyện mới của thị trường là gì? Tại sao nó khác với câu chuyện đầu tiên?

Điểm sáng nằm ở những chuyển biến tích cực của những chính phủ lớn chẳng hạn như lệnh điều hành của chính quyền Biden (T3/2022) và MiCA của Ủy ban châu Âu nhằm mục đích mở đường cho sự rõ ràng về quy định, vốn đã thu hút các tổ chức tài chính truyền thống. Điều này sẽ thúc đẩy các tổ chức hành động để có thể an tâm tạo ra dòng tiền với Bitcoin.

Hầu hết các tổ chức đã chấp nhận Bitcoin như một phương tiện đầu tư chỉ dành cho họ, giống như cách mà Microstrategy, Tesla và các công ty khác đã thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán. 

Cốt lõi của câu chuyện mới này là Bitcoin đã có được khách hàng tổ chức trong vài năm qua, nhưng bây giờ nó đã sẵn sàng cho khách hàng của các tổ chức này. Nói cách khác, các tổ chức tài chính truyền thống sẽ cung cấp Bitcoin cho nhiều khách hàng của họ thông qua các dịch vụ tài chính dưới sự bảo trợ của họ. 

Việc cung cấp quyền truy cập cho hàng trăm triệu khách hàng có thể thúc đẩy việc chấp nhận Bitcoin như một tài sản đầu tư lưu trữ giá trị hơn nữa.

Lập trường trung lập của Executive Order về Bitcoin, được hỗ trợ bởi việc SEC chấp nhận future ETF Bitcoin vào T10/2021, đã khuyến khích một số tổ chức tài chính tham gia vào tiền mã hóa với các sản phẩm đầu tư của họ.

 • Fidelity đã thông báo tung ra một sản phẩm, trong đó mọi người có thể đầu tư vào tài sản kỹ thuật số (đặc biệt là Bitcoin) trong 401(k) của họ. Fidelity là nhà cung cấp dịch vụ 401(k) lớn nhất ở Hoa Kỳ tính theo tổng tài sản (2.0ngàn tỷ USD). Cung cấp quyền truy cập cho những khách hàng có thể cung cấp Bitcoin như một phương tiện đầu tư. Đây như mở ra một mạch khác nuôi dưỡng phong trào chấp nhận.
 • Blackrock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã công bố hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase để “cung cấp cho khách hàng Aladdin quyền truy cập vào giao dịch tiền mã hóa và lưu ký thông qua Coinbase Prime”. Theo Coinbase, điều này sẽ “cung cấp các điểm truy cập mới cho việc áp dụng tiền mã hóa tổ chức bằng cách kết nối Coinbase Prime và Aladdin.” Coinbase Prime là giải pháp thể chế của sàn giao dịch (13,000 khách hàng tổ chức) và Aladdin là hệ điều hành của Blackrock dành cho các chuyên gia đầu tư.
 • Citadel, Charles Schwab, Fidelity, và những người khác. Citadel Securities, Fidelity Investments và Charles Schwab gần đây đã công bố kế hoạch tung ra một sàn giao dịch tiền mã hóa mới có tên EDX Markets. Sàn giao dịch sẽ phục vụ các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Thời gian ra mắt chính xác vẫn chưa được công bố.
 • Nasdaq. Sàn giao dịch vừa thông báo rằng họ đã ra mắt một đơn vị kinh doanh mới có tên Nasdaq Digital Assets sẽ tập trung vào việc cung cấp các giải pháp cấp tổ chức về lưu ký và thanh khoản.

Lời kết

Làn sóng chấp thuận 1.0 bởi các tổ chức đã thúc đẩy đợt tăng giá Bitcoin vào cuối năm 2020. Câu chuyện mới về làn sóng 2.0 có thể sẽ thay đổi trọng tâm đối với khách hàng của các tổ chức mới, những người sẽ không chỉ thêm Bitcoin vào bảng cân đối của họ mà còn giúp khách hàng của họ có thể truy cập được.

Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment