Alpha Finance Lab (ALPHA) là gì? Tổng quan về dự án có tham vọng xây dựng hệ sinh thái DeFi và Metaverse

Alpha Finance Lab là gì?

Alpha Finance Lab là một phòng thí nghiệm nghiên cứu và là một nền tảng quản lý tài sản phi tập trung trên Binance Smart Chain và Ethereum. 

Mặc dù Alpha Finance Lab ban đầu được giới thiệu là một nền tảng DeFi mới trên Binance Smart Chain với sản phẩm hàng đầu là “Alpha Lending”. Tuy nhiên, team nghiên cứu đã sớm chuyển sang Ethereum và ra mắt Alpha Homora – sản phẩm thành công nhất cho đến nay, cho phép đòn bẩy yield farming và cho vay trên Ethereum.

Alpha Finance Lab sẽ quản trị ở hai cấp độ thông qua DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) bao gồm:

 • Quản trị sản phẩm: Cho phép người dùng sở hữu token ALPHA bỏ phiếu về các thông số chính của các sản phẩm Alpha cụ thể. 
 • Quản trị Alpha Finance: Cho phép người dùng sở hữu token ALPHA bỏ phiếu về cách danh mục các sản phẩm Alpha tương tác với nhau.

Điểm đặc biệt của Alpha Finance Lab

Alpha Finance Lab muốn tạo sự khác biệt với các hệ sinh thái DeFi khác bằng cách chủ động tìm kiếm, xác định và giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng trong không gian DeFi với một chu kỳ phát triển độc đáo. 

Không giống như các nền tảng khác, Alpha Finance Lab muốn đảm bảo các giải pháp của mình không chỉ cung cấp tiện ích theo yêu cầu mà còn thân thiện với người dùng, giúp DeFi dễ tiếp cận hơn. Mỗi sản phẩm do Alpha Finance Lab phát triển cũng sẽ hoạt động để hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái Alpha, bằng cách cung cấp tiện ích bổ sung cho người dùng sở hữu token ALPHA. 

Các sản phẩm đầu tiên của Alpha Finance Lab đều tuyên bố mang đến một giải pháp hoàn toàn mới cho thị trường. Alpha Homora là nền tảng đầu tiên giới thiệu khái niệm đòn bẩy yield farming và với sự ra mắt của Alpha Homora V2 vào năm 2021 thì nó sẽ giới thiệu hợp đồng thông minh đầu tiên có khả năng vay từ một hợp đồng thông minh khác (Cream Finance) theo cách không được thế chấp. 

Sau khi ra mắt, AlphaX thì nó sẽ trở thành sàn giao dịch swap vĩnh viễn theo cách của Uniswap/ Sushiswap đầu tiên mà không cần sổ đặt hàng. Điều này sẽ cho phép nhiều cá nhân hơn tiếp cận các lợi ích của swap vĩnh viễn (chẳng hạn như giao dịch trên đòn bẩy) mà không cần phải hiểu cách chúng hoạt động.

Mục tiêu của Alpha Finance Lab

Alpha Finance Lab đặt mục tiêu phát triển một cộng đồng toàn cầu mặc dù đội ngũ cốt lõi hầu hết có trụ sở tại Châu Á. Dự án đã mở rộng phạm vi tiếp cận của họ với một chương trình khuyến khích cho các nhà xây dựng tham gia và đóng góp cho dự án. 

Các chiến lược phát triển cộng đồng hiện tại của Alpha Finance Lab, bao gồm: 

 • Tổ chức các hội nghị, hội thảo và cuộc gặp gỡ DeFi để thu hút người dùng tiềm năng. 
 • Cung cấp các buổi giáo dục sản phẩm online và offline. 
 • Ra mắt các bản cập nhật kỹ thuật hai tuần một lần thông qua các bài post trên blog. 
 • Tích cực tương tác với cộng đồng thông qua các kênh xã hội. 

Các chiến lược phát triển cộng đồng trong tương lai của Alpha Finance Lab, bao gồm: 

 • Ra mắt Alpha Partner Program để thúc đẩy tích hợp và quan hệ đối tác. 
 • Khởi động các chương trình khai thác thanh khoản trên Alpha Lending và các sản phẩm trong tương lai. 
 • Ra mắt khai thác thanh khoản chung với các đối tác hệ sinh thái.

Cách thức hoạt động của Alpha Finance Lab

Sản phẩm đầu tiên của dự án – Alpha Lending, là một giao thức cho vay phân quyền dựa trên pool. Người dùng có thể kiếm lãi bằng cách cung cấp các loại tài sản được hỗ trợ trên giao thức. Tài sản do người cho vay ký gửi sẽ được chuyển vào một hợp đồng thông minh để tổng hợp thanh khoản đó vào quỹ tổng hợp. Lãi suất mà người đi vay phải trả được phân bổ theo tỷ lệ cho những người cho vay.

Nguồn: Alpha Finance Lab Whitepaper

Lending (Cho vay)

Nguồn: Alpha Finance Lab Whitepaper

Nếu người dùng muốn trở thành người cho vay, họ có thể gửi một trong các loại tài sản được hỗ trợ (ví dụ: BNB) vào giao thức. Sau khi gửi tiền, người dùng sẽ nhận được alTokens (ví dụ: alBNB) – một loại token có lãi suất đại diện cho BNB của người dùng. Tiền lãi mà người cho vay nhận được sẽ cộng dồn vào mỗi block trên BSC.

Borrowing (Vay)

Nguồn: Alpha Finance Lab Whitepaper

Trước khi người dùng có thể vay thì họ phải ký quỹ tài sản có tài sản thế chấp trên giao thức. Khi gửi các tài sản đó, người dùng sẽ nhận được alTokens. Các tài sản thế chấp đều có Loan-to-Value (LVT – Tỷ lệ cho vay trên giá trị). 

Ví dụ: Nếu LTV của BNB là 75%, thì người dùng gửi tiền và sử dụng BNB làm tài sản thế chấp có thể vay bất kỳ tài sản nào lên đến 75% giá trị BNB được ký gửi. 

Interest rate (Lãi suất)

Tỷ lệ sử dụng tài sản hoặc bao nhiêu trong tổng số tiền ký quỹ được vay, sẽ xác định lãi suất mà người vay phải trả. Nói một cách dễ hiểu thì tỷ lệ sử dụng cao hơn sẽ tương ứng với chi phí đi vay cao hơn.

Rủi ro và thanh lý

Nguồn: Alpha Finance Lab Whitepaper

Người đi vay phải chịu rủi ro bị thanh lý khi tổng giá trị tài sản đi vay vượt quá giá trị tối đa mà người sử dụng có thể vay. Do tính chất biến động của giá tài sản, người dùng được khuyến nghị vay với giá trị nhỏ hơn giá trị tối đa mà họ có thể vay để tránh bị thanh lý. 

Kỹ thuật cơ sở hạ tầng 

Thông tin tổng quan về kỹ thuật cơ sở hạ tầng tổng thể của dự án như sau:

Nguồn: Alpha Finance Lab Whitepaper

Lending pool contract: Xử lý các hành vi của người dùng trong lending pool (pool cho vay), bao gồm các chức năng như gửi tiền, vay, trả nợ, rút ​​và thanh lý.

Lending Pool Configurator: Cung cấp các chức năng cấu hình cho Lending Pool và triển khai cấu hình các token pool, bao gồm cấu hình pool và tính toán lãi suất.

alToken Contract: Quản lý việc mint và burn alTokens. alToken đại diện cho vị thế cho vay của người dùng hoặc phần chia sẻ của số tiền ký quỹ trong tổng thanh khoản của tài sản đó. 

Oracle Price: Chịu trách nhiệm truy vấn giá mới nhất của tài sản từ BandChain.

Hệ sinh thái của Alpha Finance Lab

Alpha Finance Lab đang xây dựng một hệ sinh thái mà các sản phẩm của nó sẽ tương tác với nhau trên cả Binance Smart Chain và Ethereum. 

Alpha Homora 

Alpha Homora có thể coi là sản phẩm chủ lực của Alpha Finance khi thành lập dự án. Alpha Homora là một giao thức cho vay cho phép người dùng hưởng lợi từ việc cho vay hoặc thế chấp tài sản hoặc từ việc sử dụng đòn bẩy yield farming.

Alpha Homora có 2 phiên bản, bao gồm: 

 • Homora v1 trên Binance Smart Chain và Ethereum. 
 • Homora v2 được phát hành trên Ethereum. 

Thay vì phải phát triển cả mảng Lending và yield farm trên Homora v1, dự án đã khởi chạy Alpha Homora v2 riêng lẻ để thúc đẩy yield farm trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, Alpha Homora phụ thuộc vào các dự án cho vay thị trường như Compound hoặc Aave để thanh khoản, trong khi phiên bản v2 hiện chỉ có sẵn trên Ethereum. Tương tác cross-chain với các mạng khác sẽ mang lại lợi thế cho Alpha Homora khi số lượng blockchain ngày càng tăng.

Alpha Launchpad 

Dự án Alpha Launchpad tìm cách thúc đẩy các nhà phát triển phát triển các dự án mới trong Alpha Universe, cũng như mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư. Bằng cách stake token ALPHA, người dùng có thể nhận được phí giao thức và tham gia vào danh sách các dự án mới.

Beta Finance là một trong những dự án đầu tiên trên Alpha Launchpad đã thu hút rất nhiều người dùng với 50 triệu Beta có sẵn để bán. Người dùng được yêu cầu stake token ALPHA từ Alpha Tokenomics để tham gia IDO.

AlphaX 

AlphaX sẽ cho phép người dùng giao dịch các sản phẩm phái sinh hiệu quả bằng cách kết hợp swap vĩnh viễn và đòn bẩy token.

Alpha Metaverse 

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong lĩnh vực NFT và Metaverse thì Alpha Finance Lab đã ra mắt các tính năng sau: 

 • Alpha Buy Wall: Sản phẩm cho phép người dùng sử dụng hợp đồng thông minh để đấu thầu bất kỳ sản phẩm hoặc bộ sưu tập NFT nào. Người mua sẽ có thể tiếp cận thanh khoản tức thì và không bị trượt giá. Những bộ sưu tập mà Alpha Buy Wall đang hỗ trợ bao gồm: Loot, Bloot, Pudgy Penguin, 0N1 Force, Cool Cats và Mutant Ape Yacht Club. 
 • GEM hiếm: Đây là một tính năng Proof-of-Work được sử dụng để khai thác các GEM được phân phối cho người dùng, tương tự như cách Bitcoin hoạt động đối với các thợ đào. Bất kỳ ai cũng có thể khai thác GEM và bán chúng để kiếm lời. Sau mỗi lần mint (đúc), độ khó của việc đúc GEM sẽ tăng lên đáng kể, khiến người dùng phải tốn nhiều thời gian hơn nếu họ muốn sở hữu các GEM quý hiếm. 

Token ALPHA là gì?

Thông tin cơ bản về token ALPHA 

 • Tên token: ALPHA Token
 • Ticker: ALPHA
 • Blockchain: Binance Smart Chain và Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: BEP-20 và ERC-20
 • Loại token: Utility Token (Tiện ích) và Governance Token (Quản trị)
 • Contract: 0xa1faa113cbe53436df28ff0aee54275c13b40975
 • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 ALPHA
 • Nguồn cung lưu hành: 446,330,126 ALPHA  

Phân bổ token ALPHA

Với tổng nguồn cung của Alpha Finance Lab là 1,000,000,000, ALPHA được phân bổ như sau:

 • Ecosystem (Hệ sinh thái): 36.37%
 • Liquidity Mining (khai thác thanh khoản): 20%
 • Team & Advisors: 15%
 • Private Sale: 12,33%
 • Binance Launchpad Sale: 10%
 • Binance Launchpad: 5%

Lịch trình phân bổ token ALPHA

Token ALPHA được dùng để làm gì?

 • Khai thác thanh khoản: Người dùng sẽ có thể kiếm được token ALPHA làm phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản trong Alpha Lending. 
 • Stake: Chủ sở hữu token ALPHA sẽ có thể ký gửi token vào một hợp đồng thông minh, sử dụng các token này để trang trải bất kỳ khoản vay mặc định nào. Người dùng stake ALPHA của họ sẽ nhận được một phần doanh thu của nền tảng. 
 • Governance (Quản trị): Việc quản trị sẽ được thực hiện ở hai cấp độ thông qua DAO – quản trị sản phẩm và quản trị Alpha Finance. Quản trị sản phẩm sẽ cho phép chủ sở hữu token ALPHA chi phối các thông số giao thức chính của các sản phẩm cụ thể, trong khi quản trị tài chính sẽ cho phép chủ sở hữu token ALPHA quản lý cách danh mục sản phẩm Alpha tương tác với nhau.

Cách kiếm và sở hữu token ALPHA

Người dùng có thể sở hữu token ALPHA thông qua một số sàn giao dịch như: Binance, Uniswap, Bilaxy,… 

Ví lưu trữ token ALPHA

Người dùng có thể lưu trữ token ALPHA trên các ví sau: Ledger, Trust Wallet, MetaMask, Binance Chain Wallet và Atomic wallet.

Lộ trình

10/2020

 • Ra mắt Alpha Lending 
 • Ra mắt Alpha Homora v1

2/2021

 • Ra mắt Aplpha Homora v2
 • Ra mắt testnet Alpha X 

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

 • Tascha – Trưởng nhóm Dự án: Tascha lấy bằng Cử nhân Kinh tế tại UC Berkeley và bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực Ngân hàng Đầu tư tại Jefferies ở San Francisco và London. Bà là Trưởng bộ phận Chiến lược của Band Protocol trước khi thành lập Alpha Finance Lab. 
 • Nipun – Kỹ sư Blockchain chính: Nipun tốt nghiệp thạc sĩ về Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính tại MIT. Anh ấy có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực như chứng khoán, trọng tài thương mại và máy học.

Ngoài ra, còn có:

Quỹ đầu tư

Dự án được đầu tư bởi các nhà đầu tư lớn trên thị trường như: Spartan Group, Multicoin Capital, Defiance Capital & Delphi Ventures.

Đối tác

Đang cập nhật…

Lời kết

Alpha Finance Labs có các nhà phát triển và nhà nghiên cứu chuyên dụng nhưng nó cũng dựa vào các cuộc kiểm tra bên ngoài để đảm bảo các hợp đồng thông minh của mình được an toàn.

ALPHA được hỗ trợ bởi một trong những mạng blockchain mạnh mẽ và an toàn nhất được sử dụng phổ biến – Ethereum. ALPHA được giữ an toàn bởi mạng lưới khai thác Proof of Work và có “một đội quân” thợ đào chuyên dụng để duy trì tính toàn vẹn của mình. Với sự đa dạng về sản phẩm của mình thì Alpha Finance Lab cũng có tiềm năng để phát triển trong DeFi. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment