Oxygen – Giao thức thúc đẩy hệ sinh thái DeFi của Solana

Cũng giống như các giao thức thanh khoản khác trên Ethereum, như Aave, cho phép các nhà đầu tư nhận được lợi nhuận từ các token của họ. Oxygen là một liquidity protocol (giao thức thanh khoản) được xây dựng trên Solana. Các nhà đầu tư có thể sử dụng Oxygen để leverage (tạo đòn bẩy) cho các khoản đầu tư hoặc thực hiện short position (vị thế bán khống).

Oxygen được lấy ý tưởng từ việc môi giới cổ phiếu trên các thị trường tài chính truyền thống. Đây là giải pháp được Phố Wall áp dụng để kết nối nhiều người tham gia từ các thị trường khác nhau và cho phép họ tham gia vào một “thị trường hiệu quả” (thị trường mà tại đó giá luôn phản ánh những thông tin sẵn có) và có được các leveraged position (vị thế đòn bẩy). Oxygen ra đời nhằm tái tạo trải nghiệm người dùng này trong một môi trường phi tập trung.

Oxygen tuyên bố hoàn toàn phi tập trung và non-custodial (không có sự tập quyền). Oxygen tận dụng lợi thế có sẵn của hệ sinh thái Solana và đặc biệt là sàn giao dịch phi tập trung Project Serum (cũng được xây dựng trên Solana). Mặc dù được xây dựng trên Solanda nhưng Project Serum được thiết kế để có thể tương tác với Ethereum. Trong phiên bản Alpha hiện tại, Oxygen sử dụng dữ liệu thị trường từ sàn giao dịch Serum để tính toán tỷ lệ thanh khoản và tạo ra liquidity market (thị trường thanh khoản). Mặt khác, Aave đang sử dụng oracle ChainLink để có thể thu thập nguồn dữ liệu giá, tạo thành một loạt các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung, đồng thời làm cho giao thức ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi giá và tính thanh khoản thị trường của một sàn giao dịch duy nhất.

Giao thức được phát triển bởi một nhóm có trụ sở tại Thụy Sĩ. Dự án hiện đang ở giai đoạn Alpha và chưa được kiểm toán. Tuy nhiên, một cuộc đánh giá đã được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Alameda và Solana. Bên cạnh đó, một bounty program (chương trình tiền thưởng) quan trọng được trao thưởng để phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật.

Ngoài các tính năng tương tự của các giao thức thanh khoản khác, Oxygen còn có thêm các chức năng sau:

  • Cross-Collateralization (thế chấp chéo): bạn có thể sử dụng tất cả tài sản bạn nắm giữ làm tài sản thế chấp.
  • Multiple Usage of the Same Collateral (sử dụng nhiều lần cùng một tài sản thế chấp): bạn có thể vay dựa trên tài sản thế chấp của mình trong khi đang sử dụng tài sản đó để thu được lợi tức.
  • Phí giao dịch cực thấp: vì Oxygen đang sử dụng Solana nên phí giao dịch trên blocklchain sẽ cực kỳ thấp (chỉ 0,00001 USD cho mỗi giao dịch).

Ở vòng đầu tư mạo hiểm diễn ra vào tháng 2/ 2021, Alameda Research đã đầu tư 40 triệu USD vào Oxygen. Alameda Research được dẫn dắt bởi Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch FTX. Trong số các nhà đầu tư khác có Multicoin Capital, công ty tham gia đã rất nhiều vào việc phát triển hệ sinh thái của Solana và Genesis Capital.

Oxygen Wallet (ví Oxygen)

Ngoài giao thức thanh khoản ra, Oxygen đang phát triển Oxygen Wallet để hỗ trợ tài sản trên nền tảng Ethereum và Solana. Oxygen Wallet đã có trên App store của Apple và dự kiến ​​sẽ sớm có mặt trên Google Play Store.

Thông qua Oxygen Wallet, người dùng có thể tương tác trực tiếp với Oxygen DeFi protocol. Hơn nữa, Oxygen Wallet còn có chức năng tích hợp để trao đổi tài sản trực tiếp trên Solana trong ví. Ngoài ra, bạn có thể trao đổi tài sản giữa Ethereum và Solana blockchain.

Oxygen Wallet giúp bạn có thể tạo lại ví Ethereum và Solana với cùng một seed phrase (cụm từ để khôi phục ví).

Oxygen Token

Token của Oxygen là OXY và có tổng nguồn cung là 10 tỷ OXY. 2% nguồn cung sẽ được phân bố thông qua Initial Exchange Offering (IEO). 10% sẽ được Private Sales cho các nhà đầu tư đã trải qua quy trình KYC – Know Your Customer (xác minh danh tính).

Những người muốn đầu tư vào OXY có thể mua token OXY trong đợt Private Sales bằng cách liên hệ với [email protected] và cho biết số lượng token mà họ muốn mua.

Phí giao thức 15% được tính từ lợi tức kiếm được của tài sản và từ tỷ lệ thanh toán bù trừ thị trường khi vay tài sản. Phí giao thức này được sử dụng để mua và đốt token OXY. Do đó, token OXY có tính giảm phát. Ngoài ra, chủ sở hữu OXY sẽ có thể tham gia vào việc quản lý Oxygen protocol.

Tóm lược

Trường hợp sử dụng và nhu cầu về các giao thức thanh khoản đã được chứng minh là rất lớn. Oxygen đã và đang đáp ứng được nhu cầu này của Solana blockchain. Oxygen chắc chắn là một trong những giao thức được chú ý nhất được xây dựng trên Solana blockchain hiện nay. Ngoài ra, Oxygen còn có tính năng tích hợp với Ethereum, giúp kết nối nó với hệ sinh thái DeFi lớn nhất bây giờ.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment