Aave (AAVE) là gì? Tổng quan về giao thức cho vay DeFi

Aave là một trong những giao thức tài chính phi tập trung hàng đầu và token AAVE là một trong những đồng tiền DeFi lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Các nhà đầu tư Ethereum giờ đây có thể dễ dàng vay và cho vay tiền mã hoá của họ theo cách hoàn toàn phi tập trung thông qua Aave.

Aave là gì?

Aave là một giao thức DeFi được xây dựng dựa trên Ethereum blockchain. Đây là nơi cho phép mọi người có thể vay và cho vay tiền mã hoá mà không cần phải thông qua trung gian. Qua đó, người dùng sẽ kiếm được tiền nhờ vào việc cho vay tài sản. Và ngược lại, người đi vay sẽ phải trả lãi theo hình thức thế chấp trên mức (vĩnh viễn) hoặc thế chấp dưới mức (thanh khoản one-block), để được sử dụng tài sản đó. 

Bản thân giao thức được thiết kế tương thích với việc sử dụng DAO (Decentralized Autonomous Organizations – Tổ chức tự trị phi tập trung). Do đó, quy trình vận hành và quản lý sẽ được thực hiện bởi những token holder, thông qua hình thức vote (bỏ phiếu).

Hiểu đơn giản, Aave giống như một hệ thống các lending pools mà trong đó, người dùng có thể tham gia với vai trò là Lender/ Depositor (người cho vay/ người nạp tiền) hoặc Borrower (Người vay).

Tính năng chính của Aave

Flash Loans

Aave cho phép người dùng có thể thực hiện Flash Loan (Vay nhanh) không yêu cầu tài sản thế chấp trước với điều kiện khoản vay được hoàn trả ngay trong block time, nếu không, giao dịch sẽ bị đảo ngược.

Ví dụ: Người vay có thể yêu cầu tiền từ Aave, nhưng họ phải trả lại các khoản tiền đó và một khoản phí 0.09%, trong cùng một khối. Nếu người vay không làm điều này, toàn bộ giao dịch sẽ bị hủy bỏ, do đó không có khoản tiền nào được vay. 

Ngoài ra, các khoản Flash Loan được thiết kế cho nhằm tạo ra các công cụ yêu cầu vốn chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý. Flash Loan tận dụng lợi thế của tất cả blockchain ở chi tiết các giao dịch chỉ được hoàn tất khi một gói giao dịch (block) mới được network chấp nhận. Điều này có nghĩa là mỗi block mới được tạo ra cần có thời gian nhất định và trong Ethereum, số thời gian đó là khoảng 13 giây. Do đó, một giao dịch flash loan tại Aave cần được diễn ra trong khoảng 13 giây đó.

Ví dụ: Giả sử người dùng muốn vay Maker, nhưng giá tài sản thế chấp đang giảm và có nguy cơ bị thanh lý, thì họ có thể dùng flash loan để trả lại khoản vay Maker và nhận về phần tài sản đã thế chấp. Sau đó, người dùng này có thể bán số tài sản đó và hoàn trả cho flash loan để tránh bị thanh lý Maker. Điều này giúp họ không phải đổ thêm vốn mới mà vẫn có thể tối ưu hoá rủi ro lẫn cả lợi nhuận cho mình.

Rate switching (Chuyển đổi tỷ lệ)

Bởi thị trường tiền mã hoá được cho là một nơi mang khá nhiều biến động,vì vậy, Aave cũng đã phát triển một tính năng độc đáo, cho phép người vay có thể linh hoạt chọn được các cách tính lãi. 

Ví dụ: Người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng, họ có thể chọn khoản vay với hình thức fixed rate (tỷ lệ cố định) để khoá phần lãi vay trong tương lai, tránh số tiền này vượt ngoài dự tính. Và ngược lại, nếu cho rằng tỷ lệ lãi suất giảm, họ có thể chuyển về tỷ lệ biến động để giảm thiểu phần lãi phải trả.

Song, với hình thức fixed rate (tỷ lệ cố định) cũng sẽ có 2 trường hợp có thể thay đổi:

 • Nếu lãi suất cho vay tăng vượt mức lãi suất cố định, hệ thống có thể không ổn định do phải trả nhiều hơn phần tiền lãi cần trả. Trong trường hợp này, fixed rate sẽ được tái cân bằng để thiết lập tỷ lệ cố định mới.
 • Nếu tỷ lệ biến động thấp hơn tỷ lệ cố định là 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp vào khoảng chênh lệch.

Cách thức hoạt động của Aave

Như đã đề cập ở trên, Aave hoạt động như một hệ thống tập hợp của các lending pools. 

Người dùng có thể tận dụng khoản tiền nhàn rỗi để cho vay và kiếm được lợi nhuận từ pool. Sau đó, người vay có thể rút tiền từ các pool này khi có nhu cầu. Những token này có thể được giao dịch hoặc chuyển nhượng theo ý muốn của người cho vay.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này, Aave phát hành 2 loại token như sau:

 • AAVE: token gốc của Aave. 
 • aToken: được phát hành cho người cho vay để họ có thể thu lãi tiền gửi.

Bên cạnh đó, AAVE cũng cung cấp cho những holder một số lợi thế. Cụ thể như những người vay AAVE không bị tính phí nếu họ vay các khoản có mệnh giá bằng token. Chủ sở hữu token AAVE có thể xem xét thêm các khoản vay để trả thêm một khoản phí nhỏ trước khi chúng được công bố rộng rãi. Ngoài ra, những người vay sử dụng AAVE làm tài sản thế chấp sẽ được giảm phí hoặc vay nhiều hơn một chút. 

Token AAVE là gì?

 • Tên token: AAVE Token.
 • Ticker: AAVE.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20.
 • Loại token: Token Utility (Tiện ích) và Governance (Quản trị).
 • Tổng cung: 16,000,000 AAVE.
 • Nguồn cung lưu hành: 13,212,285 AAVE.
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9.

* Token ban đầu là LEND, tuy nhiên, dự án đã thông qua một cuộc bỏ phiếu của Ban quản trị Genesis để chuyển thành AAVE Token với tỉ lệ 100 LEND : 1 AAVE.

Phân bổ token AAVE

Với tổng nguồn cung là 16,000,000 AAVE, token sẽ được phân bổ như sau:

Tỷ lệPhân bổ
30%Core development
20%Hoạt động phát triển UX (trải nghiệm người dùng)
20%Hoạt động xử lý các vấn đề quản lý và pháp lý
20%Hoạt động Promotion (Khuyến mãi) và Marketing (Tiếp thị)
10%Chi phí dự trù

Tiện ích của token AAVE

 • Governance: đề xuất, bỏ phiếu và quyết định các tính năng, tài sản mới hoặc các tham số trong giao thức.
 • Quyền ưu tiên: borrower (người đi vay) sử dụng AAVE làm tài sản thế chấp có thể sẽ được giảm phí hoặc vay nhiều hơn bình thường.
 • Thanh toán phí giao dịch: chủ sở hữu AAVE có thể được xem xét kỹ hơn các khoản vay trước khi chúng được công bố công khai.
 • Burn (Đốt): AAVE sẽ được burn dựa trên khoản phí thu được bởi giao thức Aave.

Chi tiết các đợt bán AAVE

Tính đến ngày 30/7/2017, Aave đã thu về tổng cộng 37,600 ETH, tương đương giá trị khoảng $16,200,000 từ 4 đợt ICO. Trong đó, tổng lượng token phân bổ là 1,000,000 AAVE, được bán với giá 0.0000376 ETH/1 AAVE, tương đương $0.0162 /1 AAVE.

Chi tiết 4 vòng ICO như sau:

VòngGiá bán
Pre-sale1 ETH = 30,000 AAVE (giá bao gồm 20% bonus tokens)
Vòng 11 ETH = 27,500 AAVE (10% bonus)
Vòng 21 ETH = 26,500 AAVE (5% bonus)
Vòng 31 ETH = 25,000 AAVE

Ví lưu trữ AAVE Token

AAVE là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Cách tìm kiếm và sở hữu AAVE token

Một số sàn giao dịch lớn nhất liệt kê mã thông báo AAVE bao gồm CoinDCX, Binance, CoinBene và OKEx. Tokocrypto, CoinTiger, và FTX. 

Roadmap

Nguồn: Aave

AAve giới thiệu Mô-đun bảo mật (SM) để AAVE hoạt động như một tài sản thế chấp của phương sách cuối cùng.
AAve sẽ giới thiệu các biện pháp khuyến khích bảo mật và hệ sinh thái để thưởng cho sự phát triển của giao thức.
AAve sẽ giới thiệu một bộ quy cách quản trị để trao quyền biểu quyết cho các chủ sở hữu token AAVE.
Tính năng quản trị sẽ xác định một tập hợp các chính sách để giao thức và thị trường tiền tệ tuân theo.
Avenomics sẽ giới thiệu Đề xuất cải tiến AAVE (AIP) để cập nhật giao thức trong tương lai.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án Aave là tập hợp từ nhiều thành viên với kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như:

Stani Kulechov: Founder kiêm CEO của Aave. Xuất thân từ đại học Helsinki Phần Lan, Stani tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Luật và có hơn 5 năm kinh nghiệm. Đến hiện tại, anh đã chuyển hướng sang Fintech và làm việc như một startup blockchain được hơn 4 năm.

Peter Kerr: CFO (Giám đốc Tài chính) của Aave. Peter là thành viên có hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính ở nhiều tên tuổi nổi tiếng như HSBC, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Deutsche Bank… Đồng thời, ông cũng có gần 3 năm nắm chức vụ Giám đốc Tài chính cho Sonali Bank UK.

Ernesto Boado: CTO (Giám đốc Công nghệ) của Aave. Ernesto là người có kinh nghiệm làm việc và thông thạo với các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, Python, cùng các công cụ và công nghệ như HTML, CSS, Node.js, React.js, Git… 

Jordan Lazaro Gustave: COO (Giám đốc điều hành) của Aave. Tốt nghiệp từ 2 trường đại học danh tiếng của Pháp là Paris Sorbonne và Paris X Nanterre, Jordan có tổng cộng 4 các bằng cấp từ Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ của các chuyên ngành như Innovation and Technology, Quản trị rủi ro, Luật, Chính trị Xã hội Quốc tế.

Đối tác của dự án

Thách thức với AAVE

Thực tế, tất cả các khoản vay đều được phi tập trung hóa quá mức. Không giống như hệ thống tài chính truyền thống, không có hệ thống điểm tín dụng hoặc thủ tục để xác định một cách có hệ thống rằng liệu người đi vay có thể trả lại khoản vay đi kèm lãi suất hay không.

Điều này có nghĩa là, không giống như các khoản vay truyền thống được cung cấp bởi các ngân hàng – vốn có thể yêu cầu ít tài sản thế chấp chính thức hơn, người dùng Aave phải khóa các loại tiền mã hóa có giá trị cao hơn nhiều so với khoản vay mà họ yêu cầu.

Hạn chế như vậy có thể ngụ ý rằng Aave là một hệ thống vốn không hiệu quả. Aave yêu cầu người dùng cam kết số vốn lớn để có được khoản vay, gây khó khăn cho những người dùng nhỏ. Trong khi điều này được thực hiện để bảo vệ các chủ nợ, hệ thống này đương nhiên giới hạn quy mô tổng nợ của Aave.

Lời kết

Với nhiều người dùng, các thị trường tiền mã hoá phi tập trung như Aave hoặc Compound đã mở đường cho một hệ thống tài chính cởi mở và dễ tiếp cận hơn. Aave là một dự án DeFi thú vị cho phép người dùng tiền mã hóa tiếp cận các nguồn vốn và dịch vụ tài chính một cách minh bạch.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment