Perpetual Protocol (PERP) là gì? Tổng quan về nền tảng Perpetual Future trong DeFi

Việc chính phủ Trung Quốc tăng cường đàn áp lên ngành công nghiệp tiền mã hóa và các sàn giao dịch tập trung, đã mở ra nhiều tiềm năng phát triển cho các sàn DEX trên thị trường. Một trong số các DEX phái sinh lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch hàng ngày chính là Perpetual Protocol. Hôm nay Bitcoincuatoi sẽ giới thiệu đến mọi người dự án Perpetual Protocol và token PERP thông qua bài viết dưới đây!

Perpetual Protocol là gì?

Perpetual Protocol là một dự án DeFi với mục tiêu chính là tạo ra sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất, dễ tiếp cận và an toàn nhất cho Perpetual Future Contract (hợp đồng tương lai vĩnh cửu).

Perpetual Protocol được thành lập vào năm 2019 bởi một team gồm các nhà sáng lập khởi nghiệp và kỹ sư phần mềm, ban đầu được gọi là “Strike”. Phiên bản đầu tiên của Perpetual được khởi chạy trên mạng xDai vào tháng 12/2020. Phiên bản 2 của giao thức được đặt tên là Curie (theo tên nhà khoa học nổi tiếng Marie Curie), khởi chạy chương trình Optimism vào ngày 31/11/2021.

Perpetual Protocol cho phép giao dịch các Perpetual Future Contract (hợp đồng tương lai vĩnh cửu) khác nhau của nhiều loại tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),… với nhiều đồng tiền khác sẽ được thêm vào giao thức trong tương lai.

Trái ngược với Perpetual Future Contract trên các sàn giao dịch tập trung, Perpetual Protocol không giữ quyền quản lý tiền của người dùng. Do đó, người dùng luôn có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Trên hết, nó cho phép người dùng giao dịch theo cách permissionless (không cần cấp phép) và hoàn toàn minh bạch.

Hiện tại, Perpetual sử dụng stablecoin là USDC làm tài sản thế chấp chính của nó. Dù vậy, điều này có thể được mở rộng thành các loại tài sản thế chấp khác trong tương lai. 

Việc sử dụng USDC trên toàn bộ nền tảng cũng có nghĩa là tất cả các giao dịch được thanh toán bằng USDC. Nếu trader đưa ra dự đoán về giá của ETH, giả sử ETH tăng gấp đôi số vốn ban đầu thì họ sẽ nhận được nhiều USDC hơn trong tài khoản sau khi đóng vị thế.

Các bản nâng cấp của Perpetual Protocol

V1

V1 của giao thức ban đầu được triển khai trên Ethereum Layer 1, nhưng sau khi gặp vấn đề về tốc độ thực thi chậm và phí giao dịch cao, giao thức đã tiến hành khởi chạy trên xDai vào cuối năm 2020.

V2

V2 được ra mắt có bản thiết kế giống phiên bản ban đầu, nhưng nó sở hữu một mô hình mới để quản lý các vị thế và thực hiện các giao dịch sử dụng UNISWAP V3 và thanh khoản tập trung.

Thiết kế tại center của Perpetual Protocol sở hữu smart contract (hợp đồng thông minh) của Clearinghouse. Clearinghouse chịu trách nhiệm khai thác và burn các v-token. V-token là các token ảo, và được nắm giữ bởi hợp đồng thay mặt cho người dùng.

Khi người dùng gửi USDC vào sàn giao dịch, hợp đồng thanh toán Clearinghouse sẽ mint v-token bằng cách sử dụng đòn bẩy tối đa có sẵn. Điều này không có nghĩa là người dùng phải sử dụng đòn bẩy tối đa khi mở một vị thế.

Ví dụ, nếu người dùng quyết định gửi 1,000 USDC, giao thức sử dụng đòn bẩy và phát hành 10,000 v-token, trong trường hợp này là vUSD.

Để tạo một vị thế cụ thể, người dùng có thể chọn sản phẩm họ muốn giao dịch và sử dụng v-token để vào vị thế mong muốn. 

Ví dụ: nếu muốn chọn Long trên BTC, bạn sử dụng Clearninghouse trade token vUSD thành vBTC. Trong trường hợp này, giao thức sẽ sử dụng pool Uniswap V3 vUSD-vBTC.

Như đã đề cập trước đó, tùy thuộc vào tỷ lệ đòn bẩy lựa chọn trước đó, bạn có thể sử dụng một số hoặc tất cả các token vUSD.

Bất cứ khi nào quyết định đóng vị thế BTC, người dùng có thể trade token vBTC trở lại vUSD. Việc có được lợi nhuận hay không tùy thuộc vào những gì đã xảy ra với giá Bitcoin kể từ khi trader mở vị thế.

Trong Perpetual, các maker (nhà tạo lập) là những người tham gia thị trường cung cấp tính thanh khoản cho sàn giao dịch tương lai vĩnh cửu. Bằng cách đó, các maker kiếm tiền bằng cách tích lũy trading fee (phí giao dịch) khi có ai trade trong pool nơi mà maker cung cấp thanh khoản. Các maker cũng có thể sử dụng đòn bẩy khi cung cấp tính thanh khoản.

Do thiết kế UnisWap V3, việc cung cấp thanh khoản là có chút khó khăn hơn so với các AMM khác. Cụ thể, các maker phải quyết định phạm vi giá họ muốn cung cấp thanh khoản. Họ cũng chỉ tích lũy phí từ các giao dịch trải qua phạm vi nơi thanh khoản của họ có mặt.

Các maker, tương tự như các trader, có thể sử dụng USDC để thực hiện giao dịch với sàn giao dịch tương lai vĩnh cửu. Khi các maker quyết định cung cấp thanh khoản trong một số tài sản nhất định, họ gửi USDC vào hợp đồng clearinghouse, từ đó mint v-token và tự động thêm thanh khoản cho pool Uniswap V3 đã chọn.

Ví dụ, nếu một maker quyết định cung cấp thanh khoản tại pool BTC-USDC, USDC được sử dụng để loại bỏ một tỷ lệ chính xác của vUSD và vBTC lần lượt được thêm vào pool vUSD-vBTC V3. 

Khi các maker tiếp xúc với giá của các token cơ bản trong một pool thanh khoản, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi impermanent loss (khoản lỗ tạm thời). Do đó cần phải cẩn thận với các phạm vi mà maker cung cấp thanh khoản. 

Khi nói đến mô hình margin (ký quỹ), Perpetual Protocol sử dụng cross-margin, đồng nghĩa các quỹ của người dùng được giữ trong một pool và tất cả các vị thế đều sử dụng pool này làm tài sản thế chấp. 

Điều này làm cho việc quản lý tài sản thế chấp dễ dàng hơn vì người dùng không cần thêm hoặc xóa ký quỹ cho từng vị trí nhưng phải được sử dụng một cách thận trọng vì ở chế độ này, một vị thế có thể ảnh hưởng đến các vị thế khác. Nếu người dùng có một số vị thế có đòn bẩy cao, một vị thế đi ngược lại với cái khác có thể dẫn đến bị thanh lý. Để tránh rủi ro với mô hình này, người dùng cũng có cách sử dụng chế độ isolated margin (ký quỹ cô lập) bằng cách tạo các ví riêng cho từng vị thế.

Sản phẩm phái sinh trên Perpetual Protocol

Perpetual Future Contract (hợp đồng tương lai vĩnh cửu) là một trong những sản phẩm giao dịch phổ biến nhất trong không gian tiền mã hóa. Ban đầu được cung cấp bởi các nền tảng tập trung nổi tiếng như Bitmex, Binance hoặc Bybit, hiện tại Perpetual Protocol đã áp dụng Perpetual Future vào DeFi. 

Tương tự như các phái sinh khác, Perpetual Future cho phép tiếp xúc với một mức giá của một công cụ tài chính cụ thể mà không giữ tài sản cơ bản. Điều này có thể hữu ích cho nhiều mục đích bao gồm đầu cơ, bảo hiểm rủi ro hoặc tránh tỷ lệ trượt giá. 

Trái ngược với các Standard Future Contract (hợp đồng tương lai tiêu chuẩn), Perpetual Future không hết hạn và không có ngày thanh toán. Do đó, nó có thể được tổ chức và giao dịch trong một khoảng thời gian vô hạn. 

Việc không có ngày thanh toán có thể khá có lợi cho các trader vì họ không phải đối phó với nhiều hợp đồng với các ngày giải quyết khác nhau. Trong Standard Future, ngày thanh toán khá quan trọng vì nó cho phép giá hợp đồng trong tương lai hội tụ với giá thực tế của tài sản cơ bản của họ vì ngày thanh toán tiếp cận. 

Để đảm bảo giá của Perpetual Contract không khác biệt quá nhiều so với giá tài sản cơ bản của trader, các Perpetual Contract sử dụng Funding Rate. Funding Rate được thanh toán định kỳ và cung cấp các ưu đãi cho một trong hai bên tham gia thị trường là vị thế Long (bên mua) hoặc vị thế Short (bên bán).

* Funding rate là các đợt thanh toán định kỳ cho nhà đầu tư đang long hoặc short dựa trên sự khác biệt giữa giá trên thị trường hợp đồng không kỳ hạn và giá spot. Do vậy, phụ thuộc vào vị thế đang mở, nhà đầu tư hoặc là sẽ phải trả tiền hoặc là sẽ được trả tiền.

Nhìn chung, khi giá của Perpetual Contract giao dịch trên giá tài sản cơ bản, Funding Rate có dấu hiệu tích cực thì bên Long trả cho bên Short. Ngược lại nếu giá của Perpetual Contract dưới mức giá spot (giao ngay), bên Short trả cho bên Long.

Điều này cho phép giá của Perpetual Contract cho một tài sản cụ thể để hội tụ với giá của nó. Trên đỉnh của tỷ lệ tài trợ, các nhà đầu cơ và trọng tài giá cũng giúp đảm bảo giá giữa các dẫn xuất khác nhau hoặc trao đổi điểm không khác biệt quá nhiều. 

Perpetual Future cũng tạo điều kiện cho việc sử dụng đòn bẩy, từ đó trader dễ dàng kiểm soát vị thế cùng số vốn lớn hơn. Điều này có thể giúp tăng lợi nhuận đáng kể nhưng khá rủi ro nếu lệnh bị thanh lý khi thị trường đảo chiều. 

Nhìn chung, các thị trường phái sinh trợ giúp với việc phát hiện giá của các tài sản khác nhau vì họ cung cấp một nơi mà tất cả những người tham gia thị trường có thể đáp ứng và dễ dàng giao dịch, thường là trong các kích cỡ lớn. Đối với một số công cụ tài chính, thị trường phái sinh thậm chí có thể trở thành thị trường chính của họ để khám phá giá. Tôi hy vọng điều này mang lại một cái nhìn tổng quan cơ bản tốt về những hợp đồng vĩnh viễn là gì. Thời gian lặn vào một giao thức cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào các sản phẩm tài chính này – giao thức vĩnh cửu

Token PERP là gì?

Thông tin về token PERP

 • Tên token: PERP token
 • Ticker: PERP 
 • Blockchain: Ethereum 
 • Token tiêu chuẩn: ERC-20
 • Loại token: Token tiện ích
 • Tổng nguồn cung: 150,000,000 PERP
 • Nguồn cung lưu hành: 74,475,000 PERP
 • Contract: 0xbc396689893d065f41bc2c6ecbee5e0085233447

Phân bổ token PERP

Token PERP hiện được phân bổ như sau:

 • 54.8% dành làm phần thưởng và phát triển hệ sinh thái
 • 21% dành cho Đội ngũ dự án và Ban cố vấn 
 • 15% dành cho các nhà đầu tư chiến lược 
 • 5% dành cho Balancer LBP 
 • 4.2% dành cho các Seed Investor 

Lịch trình phân bổ token PERP

Token PERP được dùng để làm gì?

PERP là một token tiện ích được thiết kế để khuyến khích việc quản lý phi tập trung cho giao thức.

 • Governance: người dùng có thể stake token PERP vào giao thức để nhận được quyền bỏ phiếu hoặc đề xuất ý tưởng để cải thiện Perpetual Protocol. Quyền biểu quyết của PERP token holder trong giao thức sẽ tỉ lệ thuận với số lượng token mà họ nắm giữ
 • Staking: người dùng có thể stake token PERP token vào các staking pool để nhận phần thưởng.

Cách kiếm và sở hữu token PERP

Để sở hữu token PERP, bạn có thể mua trực tiếp trên các sàn giao dịch. Hiện tại có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể lựa chọn như: Binance, Gate.oi, Uniswap, Kucoin, FTX,…

Ví lưu trữ token PERP 

PERP là một token ERC20 nên có nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau: 

 • Ví sàn 
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto,…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Lộ trình

Cuối tháng 6/2021 vừa qua, Perpetual Protocol đã ra mắt các phiên bản V2 với tên gọi Curie, qua đó:

 • Perpetual Protocol V2 sẽ chạy trên Arbitrum, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, phí rẻ,…
 • Dự án sẽ hợp tác với Uniswap V3 với tính năng tập trung thanh khoản, làm các lệnh volume lớn sẽ ít bị lệch giá.
 • Cross-margin: Cho phép mở nhiều lệnh cùng lúc với tổng tài sản trong tài khoản. Sử dụng nhiều tài sản khác làm thế chấp bên cạnh USDC ở V1. Giả sử anh em dùng ETH làm thế chấp để long BTC, nếu giá BTC tăng, thì anh em sẽ nhận lợi nhuận là USDC; còn nếu giá giảm, sẽ nhận về ít ETH hơn.
 • Oracle được sử dụng trong phiên bản này là Chainlink và cả Uniswap V3 TWAP. Do đó, sẽ có thể giao dịch được Forex, chứng khoán, tài sản khác ngoài Crypto.

Thay đổi về tokenomic. Trong đó, phí giao dịch sẽ đến từ 3 nguồn: Public Market. Private Market (do người dùng tự tạo ra). Tiền trong Insurance Fund sẽ gửi vào các dự án khác để nhận lãi suất, lợi nhuận sẽ chia cho Stakers.

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về từng thành viên trong đội ngũ dự án

Quỹ đầu tư

Dự án nhận được sự đầu tư của nhiều tên tuổi lớn, trong đó có Binance và Alameda Research.

Nguồn: Perpetual Protocol

Tương lai của Perpetual Protocol

V2 của giao thức vừa mới ra mắt gần đây trên Optimism – một giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 được cải tiến đầy lạc quan.

Việc khởi chạy trên các rollup cho phép Perpetual Protocol mở rộng quy mô và đạt được cả phí giao dịch thấp và thông lượng giao dịch cao. Điều này cực kỳ quan trọng để điều hành một sàn giao dịch tương lai vĩnh cửu thành công. Lợi ích của việc cải tiến sẽ ngày càng rõ ràng hơn theo thời gian khi các giải pháp hiện tại trưởng thành và ngày càng rẻ hơn. 

V1 sẽ vẫn còn trên xDai. V2 cũng có thể khởi chạy trên xDai nếu Uniswap v3 cũng khởi chạy ở đó. Perpetual cũng đang có kế hoạch ra mắt trên Arbitrum trong tương lai gần. 

Rollups và các giải pháp L2 khác sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều giao thức DeFi bao gồm Perpetual. V2 của Perpetual không chỉ giới hạn trong lần ra mắt ban đầu. Trên thực tế, trong quá trình triển khai phiên bản V2 đầy đủ, giao thức đang có kế hoạch cung cấp các tính năng bổ sung. Một số trong số đó bao gồm limit order (lệnh giới hạn) và stop order (lệnh dừng), staking, multi-collateral (đa tài sản thế chấp), khai thác thanh khoản và thậm chí tạo thị trường permissionless.

Ngoài ra, trong các bản cập nhật trong tương lai, giao thức sẽ không chỉ giới hạn ở Crypto và nó sẽ mở rộng sang các thị trường như Forex và cổ phiếu.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Perpetual Protocol và token PERP. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dự án này, hãy để lại comment bên dưới để Bitcoincuatoi giải đáp cho bạn nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment