NEAR Protocol (NEAR) là gì? Tổng quan về nền tảng tập trung vào hệ thống DApps

Kể từ khi giới thiệu hợp đồng thông minh trên các mạng phi tập trung, ngành công nghiệp blockchain đã có một bước chuyển hoàn toàn mới. Ngày nay, hợp đồng thông minh được sử dụng nhằm giúp người dùng triển khai các ứng dụng tài chính phi tập trung (dApp). Tuy nhiên đôi lúc những vấn đề tắc nghẽn, trì hoãn, phí cao có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng các dApp trên Ethereum thì các nền tảng thay thế như NEAR Protocol đã ra đời như một nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề trên.

NEAR là gì?

NEAR là một nền tảng phát triển dành cho các ứng dụng phi tập trung (dApp) được thiết kế để giúp các ứng dụng có thể sử dụng dễ dàng hơn. NEAR chạy trên cơ chế Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Nightshade, nhằm mục đích cung cấp khả năng mở rộng và giảm chi phí cho các nhà phát triển lẫn người dùng. Ngoài ra nền tảng còn cam kết về việc thân thiện với môi trường và giảm thiểu lượng khí CO2.

NEAR được xây dựng và ra đời bới NEAR Collective – một cộng đồng các nhà nghiên cứu, nhà phát triển và nhà tư tưởng trên toàn thế giới, những người đã viết ra mã code ban đầu cho NEAR Protocol và tiếp tục hỗ trợ dự án bằng cách phát hành những bản sửa lỗi, cập nhật và xây dựng nên toàn bộ hệ sinh thái của NEAR.

NEAR hoạt động như thế nào? 

Tương tự như Ethereum, Cardano và TRON, NEAR có thể được mô tả như là một blockchain “base-layer”, có nghĩa là nó là nền tảng mà các ứng dụng khác được xây dựng và triển khai.

Giải thích kỹ thuật về Nightshade. Nguồn: NEAR Protocol

NEAR sử dụng công nghệ với tên gọi Nightshade để đạt được khả năng thông lượng lớn của nó. Giải pháp mở rộng quy mô cho thấy các bộ validator riêng lẻ xử lý các giao dịch song song trên nhiều chuỗi phân đoạn để cải thiện khả năng thực hiện giao dịch tổng thể của blockchain. Giải pháp này hơi khác so với hệ thống sharding được sử dụng bởi các blockchain khác, ở chỗ mỗi phân đoạn tạo ra một phần nhỏ của khối tiếp theo – được gọi là “chunk”. Chúng được xử lý và lưu trữ bất biến trên blockchain NEAR để hoàn thiện các giao dịch có bên trong. Ngoài ra, NEAR cũng có thể tương tác với Ethereum bằng cách sử dụng Rainbow Bridge của NEAR.

Giải thích kỹ thuật của Doomslug. Nguồn: NEAR Protocol

Một thành phần quan trọng khác của NEAR là một cơ chế được gọi là Doomslug. Nó có thể giúp các node xác nhận trên mạng thay phiên nhau tạo ra các khối. Điều này xảy ra theo từng epoch với mỗi epoch dài 12 giờ. Một block mới được tạo trên NEAR khoảng mỗi giây.

Block reward (Phần thưởng khối) trên NEAR đến từ lạm phát hiện là khoảng 5% mỗi năm. 90% của mọi phần thưởng khối sẽ được chuyển cho staking validator và staking pool được ủy quyền, 10% còn lại sẽ được chuyển đến kho bạc NEAR hiện do NEAR Foundation quản lý.

Các tính năng chính của NEAR

Developer

Với việc sử dụng mô hình tài khoản dựa trên hợp đồng, các nhà phát triển có thể xây dựng những quyền nâng cao vào ứng dụng của họ để thay mặt người dùng ký các giao dịch. Cơ sở hạ tầng của NEAR cũng cung cấp một môi trường có khả năng tổng hợp cao, giúp họ có quyền truy cập vào các công cụ cụ thể và khuyến khích các nhà phát triển tạo ra những ứng dụng liền mạch.

End-user

NEAR cung cấp trải nghiệm người dùng trực quan, bao gồm mô hình tài khoản linh hoạt. Hầu hết các nền tảng phi tập trung yêu cầu người dùng phải trải qua quá trình rườm rà để thiết lập tài khoản, ví liên quan và xử lý token của họ. Với NEAR, ngay cả những người mới không quá thành thạo với dApp cũng có thể trải nghiệm quy trình tích hợp mượt mà hơn mà không yêu cầu nhiều bước.

Validator

NEAR cho phép dự án đa dạng hóa các dịch vụ của họ và tối ưu hóa dịch vụ cho end-user. Nền tảng thực hiện điều này bằng cách cho phép validator truy cập các tính năng ủy quyền ở cấp hợp đồng. Điều này giúp NEAR trở thành một trang web hấp dẫn để vận hành các node xác nhận.

Điểm nổi bật của NEAR

 • Giao dịch nhanh chóng: Với 100,000 giao dịch mỗi giây.
 • Phí giao dịch thấp: Phí của NEAR thấp hơn khoảng 10,000 lần so với Ethereum.
 • Thủ tục đơn giản: Cho phép nhà phát triển tiếp cận người dùng mà không yêu cầu cung cấp ví hoặc token.
 • Đăng ký dễ dàng: Tài khoản dựa trên hợp đồng cho phép dễ dàng tạo đăng ký và cấp phép tùy chỉnh cho các ứng dụng cụ thể.
 • Ngôn ngữ quen thuộc: Các node NEAR chạy Web Assembly (WASM), có thể được biên dịch từ một loạt các ngôn ngữ phổ biến. 
 • Công cụ mạnh mẽ: Bộ phát triển của NEAR được tạo ra để hỗ trợ quy trình làm việc của nhà phát triển với một bộ công cụ thống nhất để các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng, thử nghiệm và triển khai ứng dụng.
 • Mô hình kinh doanh của nhà phát triển: Hỗ trợ các nhà phát triển kiếm tiền từ các thành phần mở mà họ tạo ra cho hệ sinh thái bằng cách thưởng cho họ các khoản giảm giá nguyên bản dựa trên việc sử dụng các thành phần đó. 

Hệ sinh thái NEAR Protocol

Stablecoin

Chủ yếu các stablecoin trên NEAR là token ERC-20 từ Ethereum qua NEAR thông qua Rainbow Bridge. Có 2 loại stablecoin chủ yếu là USDT và DAI. 

Trong tương lai, NEAR sẽ có stablecoin đầu tiên là stUSD được phát hành bởi Oin Finance. stUSD sẽ được mint ra khi người dùng sử dụng stNEAR của Metapool làm tài sản thế chấp. 

AMM DEX

Tuy đã có nhiều hoạt động marketing, AMA và một số hoạt động khác với Uniswap, 1Inch, các dự án đạt giải Hackathon làm về AMM DEX như NEARSwap, NEARBook,… nhưng hiện tại, AMM DEX đầu tiên hoạt động trên NEAR Protocol mới chỉ có Ref Finance. 

Oracle

Flux Protocol là một oracle trên NEAR, dùng để phục vụ cho Flux prediction market. Họ đã huy động được hơn 10 triệu USD vào tháng 5 và sẽ tiếp tục quá trình phát triển mở rộng sang cả hệ Solana để cung cấp Oracle.

Lending & Borrowing

OIN Finance là dApp đi đầu trong mảng lending và borrowing trên NEAR. OIN Finance mang mục tiêu xây dựng một liên minh stablecoin thông qua nền tảng phát hành stablecoin đa chuỗi. Với OINDAO, người dùng có thể sử dụng tài sản là token nền tảng của mình làm tài sản thế chấp thành stablecoin trên nhiều blockchain khác nhau.

IDO Platform

Đây là danh mục vô cùng hot trên các hệ sinh thái thời gian từ đầu năm tới nay, bởi ROI khủng mà việc sử dụng dApp mang lại qua việc tham gia IDO. 

Trên NEAR hiện nay, có 2 dự án làm về IDO Platform, bao gồm NearPAD và Skyward Finance. 

NFT Marketplace

Cộng đồng nhà đầu tư trên NEAR dành sự quan tâm đặc biệt đối với các dự án NFT, bởi vậy đây cũng là mảng phát triển mũi nhọn trên NEAR Protocol trong một thời gian dài vừa qua. Số lượng dự án NFT trên NEAR đang gia tăng chóng mặt, nhiều khả năng sẽ đón đầu trend NFT của thị trường trong tương lai.

NEAR cung cấp những công cụ nào cho các nhà phát triển?

 • NEAR SDKs: NEAR đã tạo cấu trúc dữ liệu chuẩn, các ví dụ và công cụ kiểm tra cho Rust và Assembly Java Script giúp các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh.
 • Gitpod cho NEAR: NEAR sử dụng Gitpod để tạo trải nghiệm tích hợp không mất thời gian cho các nhà phát triển.
 • NEAR Examples: Đây là một trang web chứa các mẫu có thể được các nhà phát triển sử dụng để xây dựng nhanh chóng và dễ dàng hơn trên NEAR.
 • NEAR Command-Line Tools: Đội ngũ NEAR cung cấp một bộ công cụ dòng lệnh để cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo, kiểm tra và triển khai các ứng dụng từ môi trường cục bộ của họ.
 • NEAR Wallet: Triển khai tham chiếu nhằm hoạt động trơn tru với mô hình bảo mật tiến bộ cho phép các nhà phát triển ứng dụng thiết kế trải nghiệm người dùng hiệu quả hơn.
 • NEAR Explorer: Hỗ trợ gỡ lỗi các hợp đồng và hiểu rõ về hiệu suất mạng.

Token NEAR là gì?

Thông tin cơ bản về token NEAR

 • Tên token: NEAR Protocol
 • Ticker: NEAR
 • Blockchain: NEAR 
 • Loại token: Token quản trị và tiện ích
 • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 NEAR
 • Nguồn cung lưu hành: 581,416,458.00 NEAR
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x1fa4a73a3f0133f0025378af00236f3abdee5d63

Phân bổ token NEAR

Có 1 tỷ token NEAR được tạo tại block Genesis vào ngày 22/4/2020. Trong đó:

Nguồn: NEAR Protocol
 • Người ủng hộ: 17.6%
 • Tài trợ cộng đồng, Chương trình,…: 17%
 • Cộng tác viên cốt lõi: 14.5%
 • Hệ sinh thái sơ khai: 13.3%
 • Tài trợ hoạt động: 11.5%
 • Giảm giá cộng đồng: 10%
 • Quỹ tài trợ: 10%
 • Những người ủng hộ nhỏ: 6.1%

Các đợt phân bổ token NEAR

Nguồn cung ban đầu của NEAR có thể bị giới hạn dài. Vì vậy nguồn cung này được tạo thành từ các điều khoản cho cộng đồng bán hoạt động phân phối trong tương lai, một số ít hợp đồng cộng đồng,… Tất cả các nguồn cung cấp hiện tại thủy nguyên khối đều được mở khóa vào tháng 60.

Nguồn: NEAR Protocol

Lịch trình phát hành token NEAR

Người ủng hộ: Dự án có những lời kêu gọi đầu tiên gọi vốn từ những người ủng hộ từ năm 2017 và chi tiết trả tiền thời gian như sau:

Nguồn: NEAR Protocol
 • Community Grants & Programs (cộng đồng chương trình và hỗ trợ): Được sử dụng để hỗ trợ, đóng góp xây dựng cộng đồng từ công việc giáo dục, nâng cao nhận thức, sự kiện thông qua giveaway hoặc bán cho cộng đồng. NEAR coin sẽ được phát hành cho nhóm này trong vòng hơn 60 tháng.
 • Core Team (đội ngũ cốt lõi): Khóa trong vòng 4 năm với 12 tháng đầy đủ quyền lợi sau khi ra mắt.
 • Hệ sinh thái sơ khai: Khóa trong vòng 6 hoặc 12 tháng. 
 • Operation Grants: Được phân phối đợt đầu trong nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021.
 • Public sale: Có tối đa 100 triệu token NEAR được phân phối cho cộng đồng qua hình thức Public sale. Nhưng chỉ có 25 triệu đồng coin được mở khóa và số còn lại sẽ được khóa từ 12 đến 24 tháng.

Token NEAR được dùng để làm gì?

 • Chủ sở hữu NEAR token có quyền kiểm soát giao thức bao gồm quản lý các sự kiện đặc biệt như nâng cấp giao thức và sửa lỗi.
 • NEAR token được dùng làm phần thưởng cho những người dùng có đóng góp trong việc bảo vệ mạng lưới. 
 • NEAR token được dùng để trả phí giao dịchlưu trữ dữ liệu.

Cách kiếm token NEAR

 • NEAR Crowd: một nền tảng nguồn cung ứng cộng đồng phi tập trung cho phép người dùng kiếm NEAR token bằng cách thực hiện các tác vụ đơn giản.
 • Open Web Sandbox: một trung tâm kết nối các nhà cung cấp dịch vụ với những người cần dịch vụ của họ. Vào cuối tháng, phần thưởng được trao dựa trên các hành động đã thực hiện. Hơn nữa, một phần thưởng cụ thể được trao cho việc đóng góp liên tục vào Sandbox.
 • Chương trình NEAR Guilds: cho phép các thành viên cộng đồng có chung mối quan tâm làm việc cùng nhau và nhận được phần thưởng vì đã hỗ trợ hệ sinh thái web mở. 

Ví lưu trữ token NEAR

Token NEAR có thể được lưu trữ trên ví sàn hoặc NEAR Wallet. Ngoài ra thì NEAR còn có thể được lưu trữ trên Ledger, Liquality, Math Wallet, Guarda, Trust Wallet, Portis, Narwallets.

Sàn giao dịch token NEAR

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch NEAR Protocol hiện nay là Binance, OKEx, CoinTiger, Huobi Global.

Lộ trình

Nguồn: NEAR Protocol
 • 8/2018: Hình thành NEAR Protocol.
 • 4/2020: Mainnet Giai đoạn 0: PoA Genesis.
 • 9/2020: Mainnet Giai đoạn 1: Bị hạn chế.
 • 10/2020: Mainnet Giai đoạn 2: Do cộng đồng quản lý.
 • 4/2021: Ra mắt Rainbow Bridge.

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Nguồn: NEAR Protocol

NEAR Protocol là sản phẩm của Alexander Skidanov và Illia Polosukhin. Cặp đôi gặp nhau vào năm 2018 nhờ chương trình tăng tốc khởi động Y Combinator nổi tiếng. Đối với những người không quen thuộc, Y Combinator chịu trách nhiệm khởi động một số dự án lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ và tiền mã hóa bao gồm Coinbase, Dropbox, Airbnb, Filecoin và thậm chí cả Reddit.

Alex là cựu kỹ sư phần mềm tại Microsoft và là giám đốc kỹ thuật của MemSQL trước khi bắt đầu NEAR. Illia từng làm quản lý kỹ thuật trong bộ phận Nghiên cứu nổi tiếng của Google, nơi ông làm việc về các công nghệ ngôn ngữ hiện được sử dụng trong Google Translate.

Quỹ đầu tư & Đối tác

Dự án có nhiều quỹ đầu tư và đối tác hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai, một số tổ chức đầu tư nổi bật như a16z, Coinbase Ventures, Libertus Capital,…

Nguồn: NEAR Protocol

Tương lai của NEAR 

NEAR đang khuyến khích phát triển thêm nhiều dApp trên mạng thông qua Chương trình tài trợ NEAR, chương trình này cung cấp các nguồn lực phát triển và tài trợ cho các dự án xây dựng trên NEAR. Được quản lý bởi NEAR Foundation, nó được tạo ra để thúc đẩy sự phát triển DApp trong hệ sinh thái của nó.

Là một giao thức được thúc đẩy bởi cộng đồng của nó, NEAR không có một lộ trình có cấu trúc như hầu hết các dự án blockchain. Thay vào đó, NEAR Collective đang liên tục làm việc để cải tiến công nghệ hiện có của mình và để đảm bảo các tính năng của nó được triển khai đầy đủ và giữ ở dạng mã nguồn mở. Điều này cho phép bất kỳ ai trên thế giới sửa đổi mã, đề xuất thay đổi và giúp mạng phát triển.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến dự án NEAR Protocol, Bitcoincuatoi mong bạn đã có một cái nhìn tổng quan để từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment