Axie Infinity (AXS) là gì? Tổng quan về trò chơi Play-to-Earn hàng đầu hiện nay

Ngành công nghiệp game NFT đang bùng nổ một cách mạnh mẽ và không còn quá xa lạ với cộng đồng DeFi. Xuất hiện từ năm 2017, các trò chơi play-to-earn đã làm khuấy đảo thế giới gamer, nhiều tựa game nổi tiếng phải kể đến như CryptoKitties, Cryptoblades, My DeFi Pet, và chiếc cup “hot” nhất chắc chắn thuộc về Axie Infinity – người anh cả của vũ trụ P2E.

Không cường điệu hóa khi nói Axie Infinity là trò chơi blockchain phát triển nhanh nhất ở thời điểm hiện tại. Nhiều người đã sử dụng game như một phương tiện tạo thêm thu nhập cũng như giao dịch hàng hóa kỹ thuật số.

Nếu bạn đã đủ tò mò về những con thú tròn trĩnh, dễ thương thì hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu về Axie Infinity thông qua bài viết sau nhé!

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là một tựa game blockchain do người Việt phát triển, được lấy cảm hứng từ loạt game nổi tiếng Pokemon. Axie Infinity từng làm dậy sóng cộng đồng mạng khi có tổng giá trị vốn hóa vượt mốc 1 tỷ USD. Đến này, con số đã tăng lên đến hơn 8 tỷ USD.

Sở dĩ Axie Infinity thu hút người dùng nhiều đến vậy là do nó có lối chơi mở, linh hoạt, cho phép người chơi thu thập các vật nuôi kỹ thuật số khác nhau được gọi là Axie. Những sinh vật dễ thương này có để được nuôi, chiến đấu và giao dịch trong hệ sinh thái Axie. 

Hiện tại, tựa game đang nằm chễm chệ đầu bảng những game dựa trên Ethereum có khối lượng on-chain lớn nhất hàng tuần. Nó cũng là một trong ba DApp trò chơi phổ biến nhất theo số lượng người dùng – với hơn 250,000 người chơi mỗi ngày. 

Toàn bộ tài sản nghệ thuật và dữ liệu của Axie Infinity đều cho phép các đơn vị thứ 3 có thể truy cập dễ dàng. Đồng thời, những nhà phát triển cộng đồng sẽ có quyền xây dựng các công cụ cũng như truyền tải nhiều trải nghiệm của riêng họ trong vũ trụ Axie Infinity.

Axie là gì?

Trong thế giới Axie Infinity thì Axies là những sinh vật mà người chơi có thể dùng để chiến đấu với đối thủ. Bạn thậm chí có thể nhân giống và mua bán chúng trên thị trường.

Tham khảo Hướng dẫn nhập môn Axie Infinity để hiểu rõ hơn.

Điểm đặc biệt của Axie Infinity

Sự xuất hiện của các công nghệ mới như blockchain và cryptocurrency đã mở ra rất nhiều tiềm năng mới cho ngành công nghiệp game truyền thống, với rất nhiều điểm thú vị, và tất nhiên là cả tranh cãi. Mô hình kinh doanh của Axie Infinity cũng là mô hình tiêu biểu của các NFT Game nói chung.

Với các game được phát triển trên nền tảng blockchain, việc thanh toán khi mua vật phẩm trong game nhanh chóng và tiện hơn do không phải thông qua một nền tảng thanh toán thứ 3. Ví dụ, với Axie Infinity, bạn có thể dùng ETH để mua vật phẩm trong game, thay vì phải nạp tiền qua thẻ điện thoại hay ví MoMo (các bên thứ 3), đổi xu, rồi mới mua được vật phẩm game.

Game đã tạo nên những điểm khác biệt thông qua việc tận dụng những tính năng thú vị và hấp dẫn của nó cộng thêm cả yếu tố sở hữu vào đó. Người chơi sẽ có khả năng kiếm và chăm sóc các Axie từ đó kiếm thêm thu nhập từ các Axie này.

AXS và SLP là gì?

Có hai token chính được sử dụng trong hệ sinh thái Axie Infinity là: Axie Infinity Shards (AXS)Smooth Love Potions (SLP).

 • Axie Infinity Shards (AXS) được sử dụng trong các trường hợp sau: Governence (quản trị), Stake, Payment (thanh toán).
 • Small Love Potion (SLP) là token ERC-20 trên nền tảng Axie Infinity được sử dụng để lai tạo thú ảo (Axies) và được chấp nhận giao dịch trên các sàn giao dịch như Binance.

Tham khảo Tổng quan về token AXS và SLP của game Axie Infinity để hiểu hơn về 2 token này.

Token AXS là gì?

 • Tên token: Axie Infinity
 • Ticker: AXS
 • Blockchain: Ethereum 
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20 
 • Loại token: Governance và Utility
 • Tổng cung: 270,000,000 AXS
 • Nguồn cung lưu hành: 60,907,500 AXS (cập nhật đến ngày 26/10)
 • Địa chỉ hợp đồng: 0xf5d669627376ebd411e34b98f19c868c8aba5ada

Phân bổ token AXS

 • 20% được phần bổ làm quỹ để thu hút người chơi mới
 • 29% được phân bổ làm staking rewards
 • 8% được phân bổ làm quỹ phát triển hệ sinh thái
 • 21% được phân bổ cho các thành viên chủ chốt của dự án
 • 7% được phân bổ cho các cố vấn
 • 11% được bán cho nhà đầu tư thông qua vòng Public Sale
 • 4% được bán cho nhà đầu tư thông qua vòng Private Sale

Lịch trình phân bổ token

AXS sẽ được unlock theo lịch trình xác định trước kéo dài trong 65 tháng kể từ vòng public sale. Nguồn cung lưu hành ban đầu được đặt là 59,985,000 AXS – 22,22% tổng nguồn cung.

Chức năng của token AXS

 • Governance – Quản trị: Chủ sở hữu Token AXS có thể Stake token của họ và tham gia vào quá trình bỏ phiếu quản trị.
 • Staking: Người chơi được phép Staking AXS của họ để sở hữu những phần thưởng hàng tuần.
 • Payment – Thanh toán: Người chơi được quyền sử dụng Token AXS để tham gia vào các trò chơi và thực hiện các giao dịch thanh toán.

Ví lưu trữ token AXS

AXS coin được phát triển trên blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể sử dụng rất nhiều ví để trữ nó, một số loại bạn có thể dùng:

 • Ví sàn: Bất cứ sàn giao dịch nào hỗ trợ giao dịch AXS.
 • Ví ETH thông dụng: ImToken, Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask.
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor.

Sàn giao dịch token AXS

AXS hiện là một token rất phổ biến, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đã niêm yết. Dưới đây là một số sàn bạn có thể lựa chọn để mua bán token AXS như: 

BinanceFTXHuobi GlobalGate.io
KucoinKrakenOKExPoloniex
Uniswap (v3)Crypto.comLbankBancor Network
0x ProtocolUpbitCoinExProBit
1inch ExchangeBKEXDigiFinexHotbit

Trong đó sàn Binance vẫn là sàn có khối lượng giao dịch token AXS lớn nhất, khoảng 700 triệu USD trong 24h.

Các chế độ chơi của Axie Infinity

Hệ thống chiến đấu – Battle

Vào tháng 3/2019, nhóm Axie chính thức phát triển ứng dụng và hệ thống chiến đấu thời gian thực. Đến tháng 12/2019, nhóm tiếp tục giới thiệu đến người dùng phiên bản Alpha. Tính đến tháng 10/2020, ứng dụng đã sở hữu trên 15,000 lượt tải xuống với hơn 7,000 người chơi hoạt động đều đặn hàng tuần.

axie-infinity-la-gi

Cấu trúc của hệ thống chiến đấu được tạo lập như một hệ thống “Idle Battle”, một trong những sản phẩm lấy cảm hứng từ các trò chơi như Final Fantasy Tactics và Idle Heroes.

Hiện tại, Battle của Axie cho phép 3 Xie (thú nuôi) đánh nhau trong thời gian thực. Vào đầu mỗi vòng, các Axie sẽ được quyền chọn các quân bài, người chơi sẽ lựa những quân bài, đồng thời dự đoán đối thủ sẽ sử dụng những quân bài nào nhằm tối đa hóa cơ hội chiến thắng của mình.

Tương tự như Pokemon khi trải qua nhiều lần lặp lại với các loại hệ thống chiến đấu, dự án cũng mong đợi Axie sẽ có nhiều biến thể hệ thống chiến đấu khác nhau nhằm mang lại nhiều trải nghiệm phong phú cho game.

Nhân giống – Breeding

Tương tự như các vật nuôi trong thế giới thực của Battle, các Axie có thể được lai tạo để cho ra những con cái mới, đa dạng hơn. Để tránh sự lạm phát, mỗi Axie chỉ được phép lai tạo tối đa 7 lần. Trong mỗi lần lai tạo Axie thành công, số lượng SLP cũng theo đó mà gia tăng hơn và bạn có thể kiếm thêm SLP bằng cách tham gia các trò chơi ở chế độ PvE Adventure, tương tự như chế độ PvP Arena.

axie-infinity-la-gi

Mỗi Axie gồm có 6 bộ phận cơ thể cũng như định dạng cơ thể. Trong đó, một Axie sở hữu 3 gen, bao gồm 1 gen trội (D), một gen lặn (R1) và 1 gen lặn phụ (R2).

Nhiệm vụ của gen trội trong Axie là xác định phần cơ thể có trong Axie. Trong quá trình lai tạo, mỗi gen có cơ hội được truyền lại cho con cháu. Trường hợp gen của một bộ phận cơ thể nào đó không thể truyền lại thì các tình trạng của bộ phận cơ thể đó sẽ được chọn ngẫu nhiên. Cụ thể về cơ hội truyền gen cho các thế hệ con được dự đoán tỉ lệ như sau:

 • Gen trội (D): 37.5%
 • Gen lặn (R1): 9.375%
 • Gen lặn phụ (R2): 3.125%

Land

Axie Infinity sở hữu một thế giới trò chơi vô cùng đa dạng và được chia thành các lô đất đã mã hóa với vai trò là nhà và cơ sở hoạt động của các Axie. Thông qua việc sử dụng nhiều loại tài nguyên và nguyên liệu khi chơi các trò chơi, bạn có thể nâng cấp những lô đất này theo thời gian. Ngoài ra, chủ sở hữu các vùng đất có thể tìm thấy những đồng tiền ảo AXS tại mảnh đất của họ hoặc sử dụng các Axie để chiếm giữ mảnh đất đó, khám phá tài nguyên trên bản đồ.

Hiện tại, trong trò chơi có hơn 90,601 ô đất, những mảnh đất này được thể hiện dưới dạng token NFT và người chơi có quyền tự do giao dịch chúng.

axie-infinity-la-gi

Marketplace

Marketplace là nơi diễn ra các giao dịch Axie, đất đai cùng các vật phẩm giữa các người chơi trên toàn cầu. Những NFT này hiện đang được triển khai trên Loom Network và chúng sẽ di chuyển sang sidechain Ronin của Axie Infinity nằm mở rộng, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật. 

Đọc thêm các bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn các chế độ chơi của Axie:

Scholarship trong Axie Infinity là gì?

Scholar nghĩa là học giả trong Axie Infinity, là những người nhận được một đội chơi miễn phí từ các nhà quản lý scholarship và thay họ kiếm tiền.

Nếu bạn đang muốn chơi Axie Infinity nhưng lại không có tiền để mua Axie, các bạn có thể lựa chọn để trở thành học giả. Những số tiền kiếm được khi chơi game sẽ được chia theo phần trăm mà hai bên trước đó đã thỏa thuận, thường là 60/40, 50/50 hoặc có thể là 70/30.

Chương trình Axie Infinity Scholarship là một cách chơi được ưa thích bởi nó đem tới lợi ích cho cả hai bên. Những người quản lý đã có thừa Axie thì sẽ có thêm được những nguồn thu nhập thụ động, còn học giả hay những người mới chơi có thể bắt đầu chơi và kiếm được thêm tiền mà không cần tiêu tốn một xu nào cả.

Kiếm tiền với Axie Infinity như thế nào?

Có nhiều cách mà người chơi có thể tham gia và kiếm lợi nhuận từ nền tảng, chẳng hạn như:

 • Cạnh tranh trong các trận chiến PVP để giành giải thưởng bảng xếp hạng.
 • Nhân giống Axies và bán chúng trên thị trường.
 • Thu thập và suy đoán về các Axies hiếm như Mystics và Origins.
 • Farming các lọ thuốc tình yêu và bán chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Uniswap và Binance.
 • Sử dụng token AXS (Axie Infinity Shards) trong trò chơi để mua hàng hóa và tài sản kỹ thuật số trong thế giới Axie Infinity.

Người chơi có thể bán Axies của mình để lấy ETH trên thị trường, sau đó có thể chuyển đổi sang tiền tệ fiat trên các sàn giao dịch phổ biến như Binance, CoinDCX, WazirX,…

Bạn có thể xem thêm bài viết Kiếm tiền với Axie Infinity tại đây.

Làm sao để tham gia vào Axie Infinity?

Bạn sẽ cần chuẩn bị một vài thứ trước khi bắt đầu chơi Axie Infinity.

 • Để bắt đầu, người chơi sẽ cần tạo ví Ethereum hoặc sử dụng ví hiện có của họ để mua ETH (ví dụ: Binance, Metamask, WazirX).
 • Tạo tài khoản Axie Infinity trên thị trường của nó .
 • Nếu ví Ethereum của bạn được tạo thông qua Metamask, thì bạn có thể sử dụng nó để đăng nhập trực tiếp vào Axie Infinity.
 • Tải xuống tiện ích mở rộng trình duyệt ví Ronin. Ví Ronin có thể được cài đặt trong Google Chrome và Firefox.
 • Click vào “Attach Ronin to Account” trong hộp “Activate Ronin Wallet”, ở giữa “Dashboard”.
 • Gửi ETH từ ví chính của bạn vào Ronin, thông qua Ronin Bridge .
 • Mua Axies từ thị trường Axies Infinity.

Đọc lại các bài viết về Hướng dẫn tạo tài khoản Axie InfinityHướng Dẫn Toàn Tập Về Axie Infinity.

Lộ trình phát triển của Axie Infinity

Q4/2020

 • Bắt đầu quá trình di chuyển Land và các vật phẩm đến Ronin.

2021

 • Bắt đầu quá trình di chuyển Axie sang Ronin.
 • Ra mắt Axie Battle beta.
 • Ra mắt Land Gameplay Community Alpha.
 • Ra mắt Staking Dashboard và cho phép phần thưởng staking, governance phi tập trung và Play để kiếm AXS.
 • Phát hành Axie Infinity trên iOS và Android.

Q1-Q2/2022:

 • Ra mắt bản phát hành Lunacia SDK alpha.

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Axie Infinity được tạo ra bởi Sky Mavis (một công ty chuyên làm Game thành lập vào đầu năm 2018). Đội ngũ dự án bao gồm 40 nhân viên và có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Các thành viên sáng lập của Axie Infinity bao gồm:

 • Trung Thanh Nguyen – CEO,
 • Aleksander Leonard Larsen – COO,
 • Tu Doan – Art Director and Game Designer,
 • Andy Ho – CTO,
 • Jeffrey Zirlin – Growth Lead.

Ngoài ra, dự án còn có những cố vấn chất lượng:

 • Delphi Digital: Công ty chuyên về nghiên cứu và đầu tư crypto và digital assets, bao gồm các thành viên nhỏ hơn như Three Arrows Capital, CoinFund, Hashed, Framework,…
 • Hashed: Hiện đang đầu tư rất nhiều dự án nổi bật như: MakerDAO, Kyber Network, Ethereum, Origin Protocol, The Sandbox,…
 • Eddie Lee: Nghiên cứu bảo mật cao cấp tại Blackwing Intelligence.
 • Sebastien Borget: COO và Co-Founder của The Sandbox.

Quỹ đầu tư

Các nhà đầu tư hỗ trợ cho Sky Mavis bao gồm: Pangea Blockchain Fund, 500 Startups, ConsenSys Ventures, Hashed.

Đối tác

Các đối tác nổi bật của Axie Infinity bao gồm:

 • Samsung: Axie Infinity hợp tác với Samsung với tư cách là đối tác dApp quan trọng để tích hợp SDK- blockchain platform của Samsung. Axie Infinity hiện có sẵn trong Samsung wallet.
 • MarketDAO: Axie Infinity hợp tác với MakerDAO để phân phối phần thưởng DAI trong trò chơi.
 • Kyber Network: Axie Infinity tích hợp với Kyber Network cho meta-transaction swaps trong đợt bán Land vào đầu năm 2019.
 • Ngoài ra còn có Ubisoft, Aave, Binance, Upbit,…

Tương lai của Axie Infinity

Axie Infinity là dự án được phát triển bởi một team mà có những nhà sáng lập và CEO người Việt, Axie đang “bắt đúng” trend NFT, lĩnh vực sôi nổi nhất trong thị trường tiền mã hóa thời gian qua, cộng hưởng với không gian game khổng lồ và đông đảo người chơi toàn cầu. Chính những yếu tố này đã làm nên những thành công nhất định của dự án.

Axie hiện vẫn đang đi đúng lộ trình mà họ đặt ra và thực tế là game Axie đã thu hút được rất nhiều người chơi, ngay cả ở Việt Nam. Trong khi đó, AXS là đồng coin được sử dụng trong các hoạt động thưởng, thanh toán và mua bán vật phẩm trong hệ sinh thái, đó chính là ứng dụng thực tế. Một khi hệ sinh thái phát triển thì hiển nhiên đồng AXS cũng sẽ được hưởng lợi.

Ngay cả ở thời điểm hiện tại, AXS cũng đã và đang đạt những mốc tăng trưởng đáng kinh ngạc khi liên tục cán hàng loạt mốc ATH mới chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này cũng đủ để chứng tỏ được sức hút và độ nóng mà Axie Infinity đem lại.

Lời kết

Trên đây là tổng quan về dự án Axie Infinity. Mong rằng có thể giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về thế giới game NFT vô cùng thú vị này.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment