Lido Finance (LDO) là gì? Tổng quan về dự án liquid staking nổi bật nhất trên Ethereum

Mặc dù ETH2.0 được cộng đồng tiền mã hóa kỳ vọng là một giải pháp mang tính cách mạng đối với mạng lưới Ethereum, tuy nhiên quá trình staking để duy trì mạng lưới vẫn tồn tại quá nhiều rào cản khiến những người dùng bình thường khó có thể tham gia được.

Và trong bài viết này, Bitcoincuatoi sẽ giới thiệu với anh em một nền tảng liquid staking giúp việc stake Ether và các tài sản dạng Proof of Stake (PoS) khác trở nên dễ dàng hơn. Đó chính là Lido Finance!

Lido Finance là gì?

Lido Finance là một dự án staking cho phép người dùng gửi Ethereum holdings của họ và kiếm được lợi nhuận. Điều này khác với việc cung cấp thanh khoản trên một sàn DEX, thay vào đó, những khoản tiền gửi này được sử dụng để giúp bảo mật Ethereum 2.0 dựa trên PoS. Lido cho phép anh em có thể stake chỉ một phần nhỏ của ETH trên Ethereum 2.0 và kiếm thu nhập thụ động. 

Hơn nữa, anh em sẽ không phải lo lắng về việc hiểu các kỹ thuật hoặc giữ cho hệ thống của hoạt động 24/7. Lido cung cấp Liquid Staking để giải quyết các vấn đề về thanh khoản so với việc staking truyền thống bằng cách cung cấp một token ERC20 khác trên cơ sở 1:1 cho số ETH mà anh em đã stake. Ngoài ra, anh em cũng có thể giao dịch và chuyển STETH của mình qua các giao thức tài chính phi tập trung. 

Nguồn: Lido

Khi stake ETH trên Lido, anh em sẽ đủ điều kiện nhận phần thưởng ETH tỷ lệ thuận với quy mô số tiền stake của mình so với tổng số ETH đã stake.

Lido giúp việc tham gia vào hoạt động của Ethereum trở nên dễ dàng hơn. Nó làm cho Ethereum trở nên toàn diện và phi tập trung hơn. Điều này sẽ mở ra cánh cửa giúp anh em có thêm nguồn thu nhập thụ động. Đôi bên cùng có lợi.

Điểm nổi bật của Lido

 • Kiếm được phần thưởng staking trên chuỗi Beacon mà không cần khóa Ether hoặc duy trì cơ sở hạ tầng staking.
 • Stake bất kỳ số lượng ETH nào trên Lido để nhận về stETH với tỷ lệ 1: 1. sETH cũng có thể được stake, cho vay hoặc giao dịch trên bất kỳ nền tảng nào có hỗ trợ nó.
 • sETH có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay UST cho các hoạt động giao dịch khác.
 • An toàn hơn các sàn giao dịch tập trung vì nó là một hình thức staking không giám sát
 • Cung cấp tính thanh khoản cao hơn vì anh em có thể sử dụng các token phái sinh (như stETH) trên các giao thức DeFi khác nhau.
 • Các giao thức DeFi xuyên chuỗi cũng có thể được khám phá. Ví dụ, anh em có thể trao đổi stETH của mình với bETH.
 • Lido tính phí hoa hồng 10%, đây không phải là mức thấp nhất trong ngành nhưng không thái quá như mức phí 25% mà Coinbase đưa ra.
 • Lido có thể kết nối với một ví phần cứng như Ledger để tăng cường bảo mật cho tài sản tiền mã hóa và quy trình staking.

Lido hoạt động như thế nào?

Nguồn: Lido

Lido cung cấp một nền tảng phi tập trung để thanh lý Ethereum và các tài sản tiền mã hóa khác như stSOL hoặc bLuna. Sau đó sử dụng nó để stake với phần thưởng hàng ngày. 

Anh em có thể sử dụng tài sản tiền mã hóa của họ như ETH để mint token stETH với tỷ lệ 1: 1 của ETH được gửi. Token stETH cũng có thể được giao dịch trong các nền tảng DeFi khác. Ngoài ra, stETH cũng có thể được sử dụng để farming, lending hoặc thế chấp. Các token ETH bị khóa trong các hợp đồng thông minh vì Lido sẽ nắm giữ các khoản tiền này.

Các chính thành phần trong mô hình của Lido

Mô hình của Lido gồm 3 thành phần chính:

 • Staking pool.
 • Synthetics token: stETH/ bLUNA.
 • Lido DAO.

Staking Pool

Đây là tính năng quan trọng nhất trên Lido. Trong mô hình Staking Pool bao gồm 5 thành phần chính: Node Operators, Validators, Oracles, Lido Staking Pool Smart Contract và ETH 2.0 Deposit Contract.

Mô hình Staking Pool của Lido sẽ hoạt động theo 3 bước chính sau đây:

 1.  Anh em staking tài sản trên Lido (ví dụ ETH), sẽ nhận về stETH token với tỉ lệ 1:1.
 2. ETH của anh em sẽ được Lido đem đi staking tại các validator đối tác.
 3. Theo thời gian, các Validator mà staking ETH của Lido sẽ được nhận thưởng. Phần thưởng sau đó được chia làm 2 phần: 90% cho các stETH holder, 10% là phí mint stETH của Lido, trong đó: 5% phí về tài khoản của các Node Operators % 5% phí về Lido Treasury.

Synthetics token: stETH/ bLUNA

Như đã nói ở trên, bất cứ khi nào anh em staking vào tài sản tiền mã hóa trên Lido, anh em sẽ nhận được một synthetics token theo tỷ lệ 1: 1, vì vậy việc staking vào ETH sẽ giúp anh em kiếm được tiền và sử dụng giao thức peg để bet vào LUNA nhằm kiếm được bLUNA,…

Lido đã tạo ra rất nhiều use case cho stETH, bLUNA token. Với các token này, anh em có thể tham gia vào các hoạt động như cung cấp thanh khoản, lending, tối ưu hóa lợi nhuận trên các nền tảng Aggregator. Thông qua stETH, anh em có thể kiếm lợi nhuận lên đến 20% APY.

Lido DAO

Nguồn: Lido

Lido DAO là một Tổ chức tự trị phi tập trung dựa vào quyền biểu quyết của những người nắm giữ token quản trị, nhằm thiết lập các thông số chính cho dự án. DAO là một tập hợp các khoản phí dịch vụ có thể được chi cho các hoạt động khác nhau thông qua nền tảng như nghiên cứu, phát triển hoặc nâng cấp giao thức.

Ban đầu, các thành viên DAO có thể tham gia vào chữ ký threshold cho Ethereum 2.0 bằng cách biến chữ ký BLS trở thành một phần của quản trị.

Nói chung, Lido DAO được tạo ra để cung cấp các dịch vụ sau:

 • Khởi chạy Lido và triển khai các hợp đồng thông minh cho giao thức.
 • Điều chỉnh các chi phí và thông số cho giao thức.
 • Chỉ định các toán tử node ban đầu, đề xuất và cập nhật các tham số, triển khai trên Lido.
 • Quản lý bảo hiểm, quỹ phát triển, hủy và rút tiền.
 • Chọn chữ ký threshold từ những người tham gia có uy tín.
 • Phê duyệt ưu đãi của các bên đóng góp cho các mục tiêu của Lido DAO.

Hệ sinh thái Lido Finance

Hệ sinh thái Lido Finance sẽ được chia thành 3 loại dựa trên tính năng như sau: 

Các DApp hỗ trợ người dùng nhận stETH

Khi người dùng stake ETH trên các giao thức, nền tảng này sẽ nhận lại stETH tương ứng với số lượng ETH họ đã stake. Bên cạnh đó họ còn nhận thêm khoản phí từ giao thức hoặc nền tảng mà họ stake.

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 7
Nguồn: Lido

Các DApp hỗ trợ sử dụng stETH

Người dùng có thể sử dụng stETH như 1 loại tài sản tiền mã hóa thông thường để đầu tư trên các DApp này. Ví dụ: Nhà đầu tư có thể dùng stETH làm tài sản thế chấp trên các giao thức cho vay như Aave để vay các tài sản khác. 

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 8
Nguồn: Lido

Các DApp hỗ trợ lưu trữ stETH

Người dùng có thể lưu trữ stETH như 1 tài sản tiền mã hóa thông thường trên các DApp này. Ngoài ra, họ còn có thể chuyển stETH qua lại giữa các ví, giao thức hoặc nền tảng khác nhau.

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 9
Nguồn: Lido

LEGO – Lido Ecosystem Grants Organisation

Tổ chức tài trợ hệ sinh thái Lido (LEGO) sẽ cung cấp các nguồn tài nguyên có giá trị (bao gồm các ưu đãi, tiền thưởng, cơ sở hạ tầng…) cho những người có công góp phần phát triển Lido Finance và hệ sinh thái của nó. 

LEGO đóng vai trò như một chất xúc tác cho sự tăng trưởng và duy trì hoạt động của Lido Finance. Đồng thời giúp Lido Finance trở thành một giao thức liquidity staking hàng đầu và hữu ích nhất trong toàn bộ không gian DeFi. 

Lido Finance la gi? Toan bo thong tin ve Lido Finance va token LDO - anh 10
Nguồn: Lido

Token LDO là gì?

LDO là token quản trị của Lido DAO, giúp Lido xây dựng một dịch vụ staking thanh khoản, đồng thời không bị kiểm soát. LDO thúc đẩy quyền sở hữu phi tập trung và ra quyết định đối với cấu trúc độc lập của Lido, với các quyết định quản trị trong cộng đồng Lido DAO được thực hiện dựa trên LDO.

Thông tin cơ bản về token LDO

 • Tên token: Lido
 • Ticker: LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: Governance
 • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 LDO
 • Nguồn cung lưu hành: 312,951,153.96 LDO
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32

Phân bổ token LDO

Nguồn: Lido

Tổng nguồn cung 1,000,000,000 LDO sẽ được phân phối như sau:

 • DAO Treasury: 36.32%
 • Investors: 22.18%
 • Initial Lido Developers: 20%
 • Founders & Future Employees: 15%
 • Validators & Signature Holders: 6.5%

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2020, token LDO đã hoàn toàn bị khóa trong một năm. Từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021, LDO có thể được sử dụng để quản trị, nhưng không được chuyển đi bất cứ đâu. Sau đó, LDO đã được mở khóa và phát hành để di chuyển trên cơ sở mỗi block từ tháng 12 năm 2021 trở đi.

Token LDO được dùng để làm gì?

 • Cung cấp quyền quản trị cho các thành viên của cộng đồng Lido.
 • Quản lý các nhà khai thác node Lido.
 • Quản lý phí và phân phối.

Ví lưu trữ token LDO

LDO là token ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ nó trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này ví dụ như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Mycrypto

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ LDO trên ví của các sàn giao dịch.

Sở hữu token LDO như thế nào?

Hiện tại anh em chỉ có thể kiếm token LDO bằng cách mua nó qua các sàn đã niêm yết. Lượng token LDO unlocked nằm trong DAO treasury, chiếm 36% tổng nguồn cung.

Sàn giao dịch token LDO

Hiện tại token LDO được niêm yết trên các sàn giao dịch như SushiSwap, Uniswap (V2), Bybit, Gate.io, MEXC…

Lộ trình dự án

Đang cập nhật…

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án được dẫn dắt bởi các thành viên trong nhóm P2P Validator, bao gồm CTO Vasiliy Shapovalov và CEO Jordan Fish. 

Các thành viên khác góp mặt trong Lido DAO gồm có Semantic VC, ParaFi Capital, Libertus Capital, Terra, Bitscale Capital, StakeFish, StakingFacilities, Chorus, KR1. 

Quỹ đầu tư

Nguồn: Messari

Lido đã huy động được 142 triệu đô la Mỹ sau 3 vòng kêu gọi vốn, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như a16z, Alameda Research, Jump Trading, Digital Currency Group, Paradigm, Three Arrows Capital, Coinbase Ventures…

Nguồn: Messari

Ngoài ra còn có sự tham gia của một số nhà đầu tư thiên thần quan trọng như: Stani Kulechov của Aave, Will Harbourne của Deversifi, Julien Bouteloup của Stake Capital và Kain Warwick của Synthetix.

Đối tác

Dự án hiện tại đang tích hợp với nhiều đối tác và mở rộng ra nhiều nền tảng Blockchain khác nhau như Terra, Solana, Kusama và sắp tới là Polygon. 

Những đối tác hiện tại có thể kể đến như: Curve, Aave, MakerDAO, Ledger… 

Lời kết

Kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2020, Lido đã hoàn toàn thống trị thị trường liquid staking trên Ethereum. Đồng thời nó cũng đã chứng kiến sự ​​thành công trong lần đầu tiên mở rộng sang Terra. 

Lido có nhiều cơ hội phát triển thông qua việc triển khai sang các chuỗi PoS khác và các giao thức DeFi – điều mà chưa Dapps nào có thể làm thành công ở quy mô mà Lido đang muốn đạt được. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment