Tổng quan về hệ sinh thái Metis

Nếu theo dõi thị trường đủ lâu, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra Ethereum gần đây đã cho ra mắt hàng loạt các hệ sinh thái Optimistic layer2. Hệ sinh thái Metis chính là một trong những hệ sinh thái nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng và có nhiều bước phát triển vô cùng ấn tượng. Hôm nay hãy cùng bitcoincuatoi tìm hiểu thêm về hệ sinh thái đang nổi này nhé!

Metis là gì?

MetisDAO (METIS) là một dự án DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức Tự trị Phi tập trung) được phát triển trên nền tảng Layer-2 (Metis Rollup) của Ethereum. Ngoài ra, MetisDAO còn tích hợp cả Optimistic Rollup để mang lại khả năng mở rộng cao, dễ sử dụng, chi phí thấp và có thể chuyển đổi dễ dàng từ các ứng dụng Web2 sang Web3.

Bên cạnh đó, MetisDAO là giao thức có thể hỗ trợ hàng loạt các trường hợp sử dụng như yield farming, DEX trading và cung cấp năng lượng cho nền kinh tế Gig (thuê nhân viên bán thời gian) thông qua các dApp có khả năng cung cấp các khoản thanh toán vi mô rẻ và nhanh chóng.

MetisDAO tích hợp Decentralized Autonomous Company (DAC – Decentralized Autonomous Corporation) trong cơ sở hạ tầng Layer 2, giúp người dùng dễ dàng sử dụng các công cụ được thiết lập sẵn nhằm phát triển, và tận hưởng các hiệu ứng mạng của Ethereum – hệ sinh thái tài chính phi tập trung lớn nhất thế giới mà không cần lo lắng về chi phí. Đây cũng là một yếu tố khác biệt giúp bất kỳ development (nhà phát triển), builder (nhà xây dựng) hay các lãnh đạo cộng đồng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng và cộng đồng của họ.

Các yếu tố cốt lõi của Metis sẽ bao gồm 6 điểm như sau: Đơn giản – Tốc độ – Lưu trữ – Mở rộng – Bảo mật – Tiết kiệm. 

Dành cho những người chưa hiểu DAC là gì, thì chúng ta có thể hiểu nôm na đây là thế hệ tiếp theo của DAO. Theo đó, DAO của hiện tại chỉ đang giới hạn ở việc cung cấp một cơ cấu quản trị, cho phép các cộng đồng phi tập trung để bỏ phiếu về các quyết định quan trọng trên các nền tảng Web3. Chính vì thể, DAC được tạo ra với mục đích mở rộng hơn cho cả mảng Metaverse và nhiều khía cạnh mới hơn.

Xem thêm: MetisDAO là gì? Tổng quan về dự án dành cho các doanh nghiệp phi tập trung

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Metis

Sau thời gian làm việc và phát triển công nghệ, hệ sinh thái Metis đã dần hoàn thiện hơn. Một trong những mảnh ghép hợp lý và được áp dụng nhiều nhất trong thế giới công nghệ Blockchain là DEFI (Tài chính phi tập trung). Theo đó Metis ổn định của các đối tác DeFi và hiện đã mở rộng đến hàng chục dự án khác nhau.

Defi

Tất cả các dự án DeFi sau đây sẽ được tận hưởng một lợi thế mà các giải pháp Rollups và scale khác không cung cấp: Builder Mining và được xây dựng trên Metis Layer2. Mọi giao dịch được thực hiện trên DApp được triển khai trên Metis Layer2 đều nhận được doanh thu, dưới dạng token $METIS.

Standard Protocol

Đây là một giao thức Stablecoin được thu thập phân tán hoạt động trên nhiều blockchains, với kế hoạch tích hợp vào Metis Layer 2 để tận hưởng tính bảo mật và phân quyền của Ethereum với các giao dịch nhanh hơn nhiều và phí gas thấp hơn.

SwapAll

Đây là một nền tảng phi tập trung với các chức năng đa dạng (farming, staking, nft, swap, bỏ phiếu cộng đồng) nhằm cung cấp các dịch vụ cross-chain tất cả người dùng blockchain chỉ qua 1 giao thức.

SwapAll

Đây là một nền tảng phi tập trung với các chức năng đa dạng (farming, staking, nft, swap, bỏ phiếu cộng đồng) nhằm cung cấp các dịch vụ cross-chain tất cả người dùng blockchain chỉ qua 1 giao thức.

Asteria

Đây là một giao thức quyền chọn phi tập trung dựa trên cấu trúc giao dịch Peer2Pool.

Oropocket Opendefi

Giao thức cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào tài sản trong thế giới thực (như vàng) bằng cách đăng ký các tài sản đó.

WOWswap 

Đây là một nền tảng AMM phi tập trung, cung cấp các chức năng mà bạn sẽ không tìm thấy trên các nền tảng phi tập trung nổi tiếng như Uniswap.

Bagels Finance

Bagels Finance là một trong những giao thức yield farming tiến bộ nhất trong tất cả các blockchain, với các tính năng nâng cao như yield farming dựa trên đòn bẩy.

Bretton Finance

Bretton Finance là một giao thức stable coin dựa trên mining và giao dịch mining, tạo thành một pool thanh khoản với tài sản dự trữ (như USDC/ Busd) được stake bởi người dùng.

Totemfi

Đây là một thị trường dự đoán dựa trên staking. Nó sẽ trao quyền cho mọi người kiếm được token reward bao gồm $TOTM của riêng mình, $BTC và những người khác sẽ đến.

xDollar

xDollar là một nền tảng cho vay đa chuỗi, không lãi suất để tạo ra các stablecoin phi tập trung dựa trên các tài sản token phổ biến, với sự quản lý của DAO và hệ thống vault đa tài sản thế chấp.

Handle.Fi

Handle.Fi là một giao thức DeFi toàn cầu được Ethereum hậu thuẫn nhằm mục đích đưa thị trường ngoại hối toàn cầu trị giá 6.6 nghìn tỷ USD vào blockchain, bằng cách tạo và trao đổi các stablecoin đa tiền tệ.

Netswap

Netswap là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên Ethereum layer 2. Nó sẽ list token $METIS (và nhiều token khác) sau khi ra mắt Metis mainnet vào tháng 10, cung cấp một loạt các chức năng bao gồm swap, stake và hơn thế nữa.

BCharity

BCharity là một giao thức phi tập trung mở, hướng tới cộng đồng với hệ sinh thái tokenomics mới dựa trên blockchain cho phép các tổ chức từ thiện tiết kiệm chi phí, minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Cơ sở hạ tầng

Các công ty cơ sở hạ tầng tạo thành xương sống của metaverse blockchain. Metis rất vui mừng được hợp tác với các dự án cơ sở hạ tầng này (với nhiều quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng sắp tới):

SupraOracles

Supraoracles sẽ cung cấp các ứng dụng Defi của Metis với nguồn cấp dữ liệu nhanh chóng, đáng tin cậy và bảo mật, đồng thời cho phép cộng đồng Metis chọn từ nhiều tùy chọn dữ liệu sáng tạo.

PARSIQ

PARSIQ là một nền tảng dữ liệu và tự động hóa kết nối hoạt động blockchain với các ứng dụng trong thế giới thực.

Bluehelix Chain

Bluehelix Chain là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng DeFi cross-chain, phi tập trung thế hệ tiếp theo và sẽ xây dựng cho Metis một cầu nối từ layer 2 trở lại layer 1.

Octopus Network

Octopus Network là một mạng đa chuỗi trong đó các trình xác nhận được triển khai dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh trên giao thức NEAR để tối ưu hóa.

DAOs

Là một công ty, Metis được thành lập với ý tưởng cách mạng hóa Future of Work, sử dụng các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs) để đoàn kết cộng đồng. Thông qua cấu trúc DAC, Metis đặt mục tiêu trở thành nhiều hơn một giải pháp mở rộng đơn giản.

Opolis

là Hợp tác xã việc làm kỹ thuật số cung cấp các lợi ích việc làm chất lượng cao, giá cả phải chăng và các dịch vụ được chia sẻ cho tất cả mọi người.

Cambrian Protocol

Cambrian Protocol đang hợp tác với Metis để tạo ra một ngôi nhà cho các dự án Web3 Future of Work. Khi không gian này lớn lên và phát triển, nó sẽ ngày càng trở nên có giá trị đối với khả năng tương tác của Future of Work để mở rộng đến layer 2.

Decentralized Launchpads

Một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp blockchain là Decentralized Launchpad.

PAID Network

Sau khi IDO vào ngày 13/5 được diễn ra, Metis đã chuyển sang bản Ignition của PAID Network để hỗ trợ IDO của họ. Hệ sinh thái của PAID tiếp tục phát triển nhờ sự ra mắt gần đây của bệ phóng Apollo-X. Quan hệ đối tác của Metis với PAID đã phát triển vượt xa sự kiện IDO đó, với PAID được thiết lập để tích hợp cả Ignition và Apollo-X vào Metis Layer 2.

InnMind

InnMind là nền tảng khởi tạo giao dịch hàng đầu cho các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư, cung cấp sự khởi nghiệp, phát triển và hỗ trợ nhân rộng.

Cộng đồng Blockchain

Các cộng đồng blockchain rất cần thiết để xây dựng nhận thức của mọi người về tất cả những lợi ích mà công nghệ mới này mang lại. Các đối tác cộng đồng của Metis là:

CryptoChicks

Với khởi đầu khiêm tốn, CryptoChicks cuối cùng đang phát triển thành một nhóm giáo dục và vận động toàn cầu chạy tại 56 quốc gia.

Canada DevOps Community of Practice

Là một cộng đồng các chuyên gia Canada giàu kinh nghiệm trong DevOps World, quảng bá và hỗ trợ các phương pháp và thực tiễn có giá trị trong các Devops.

Ví Crypto

Metis có kế hoạch hợp tác với nhiều nhà cung cấp ví crypto khác nhau, mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn khi nói đến việc lưu ký tiền mã hoá. Các đối tác ví hiện nay là:

Trustee Wallet

Đây là một giao thức one-stop dành cho những holder và nhà đầu tư. Trustee cho phép người dùng tham gia Hodl, #buy, #sell và #swap – tất cả trong một ứng dụng.

ChainUp

ChainUp cung cấp nhiều tính năng cho các nhà giao dịch Crypto, bao gồm giao dịch tại chỗ, giao dịch ký quỹ và nhiều hơn nữa.

NFTs

Một số phân khúc của thế giới blockchain đã bùng nổ mạnh mẽ hơn vào năm 2021 so với NFT. Metis đang thảo luận với nhiều dự án NFT khác nhau khi xây dựng hệ sinh thái của mình. Đối tác NFT hiện tại của Metis có thể kể đến là:

NFFstore.top

NFFstore.top là một hệ thống nhiều hệ sinh thái, dịch vụ cross-chain on-stop và nền tảng giao dịch với một ví liên quan cho phép người dùng bắt đầu hành trình NFT của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Social

Cuối cùng, các nền tảng mạng xã hội tập trung đã bị giám sát vì nhiều lý do trong nhiều năm, từ lo ngại về quyền riêng tư cho đến những người gác cổng bảo lưu quyền hủy bỏ nền tảng người dùng bất kỳ lúc nào.

Omni.ai

Omni.ai đang xây dựng một ứng dụng chia sẻ phần thưởng sẽ bao gồm chức năng mạng xã hội chia sẻ video an toàn và hiệu quả, với công nghệ AI đa nguồn cấp dữ liệu cho các nguồn cấp dữ liệu video và tin tức.

Lời kết

Các mảng khác của DeFi trên Metis vẫn còn thiếu bao gồm các ứng dụng launchpad, yield aggregator và các ứng dụng cao hơn trong DeFi như Derivatives, Options, Social Network, gaming,…

Có thể thấy, thời gian tới, các mảng khác cơ bản khác của DeFi trên Metis cần phát triển bao gồm launchpad, yield farm, yield aggregator,… rồi sau đó có thể tới những mảng khác như GameFi, Metaverse, Social Network,…

Hy vọng bài viết đã cung cấp cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Metis cho mọi người.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment