Những dự án NFT nổi bật trên hệ sinh thái NEAR

Trong năm ngoái, thế giới NFT (Non-Fungible Tokens) đã trở thành một trong những không gian năng động và sáng tạo nhất trong thị trường tiền mã hóa. Các nghệ sĩ, nhà phát triển trò chơi, nhạc sĩ, nhà văn, thậm chí cả vận động viên và các đội thể thao đã tham gia vào hoạt động mint, bán và mua NFT.

Vào đầu năm 2021, market cap (MC – vốn hóa thị trường) của NFT trị giá khoảng 400 triệu USD. Nhưng đến cuối năm, con số này đã lên đến 22 tỷ USD. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều nhà sáng tạo đang mint các vật phẩm nghệ thuật hay các loại tài sản kỹ thuật số khác, khởi động một cuộc cách mạng trong nền kinh tế sáng tạo.

Với sự ra mắt giao thức sharding Simple Nightshade của NEAR (15/11), tốc độ giao dịch, khối lượng và bảo mật của nền tảng đã cho phép không gian NFT phát triển sôi động trên hệ sinh thái NEAR. Ngoài ra, quỹ hệ sinh thái trị giá 800 triệu USD của NEAR, và Quỹ tài trợ DAO trị giá 350 triệu USD từ Proximity Labs cũng là những yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng của các dự án NFT trên NEAR.

Dưới đây sẽ là 14 dự án NFT hàng đầu đang được xây dựng trên NEAR.

Paras

NFT Marketplace Paras lấy cảm hứng từ văn hóa giao dịch card trong thế giới thực. Các dịch vụ NFT của Paras sẽ quen thuộc với những người sưu tập card (thẻ) thể thao, giống như card Pokemon và các card giao dịch phi thể thao khác.

NFT Marketplace on NEAR Protocol
Nguồn: Paras

Trên Paras, người dùng NEAR có thể tạo card giao dịch kỹ thuật số nhanh chóng với chi phí thấp cho các tác phẩm nghệ thuật, truyện tranh và các bộ sưu tập khác. Sau khi mint NFT, người sáng tạo có thể bán chúng, trong khi người mua bình thường và người sưu tập có thể tham gia vào hành động mua tài sản kỹ thuật số.

Trang chủ của Marketplace Paras giúp người hâm mộ NFT cập nhật thông tin về đợt drop NFT, tương đương với lượng drop album của ngành công nghiệp âm nhạc. Paras cũng giúp người dùng dễ dàng theo dõi các ấn phẩm NFT từ khi ra mắt đến lần chạy cuối cùng của series đó.

Team nghiên cứu gần đây đã ra mắt Boom Boom!, một series truyện tranh kỹ thuật số mini đầu tiên của họ dành cho hệ sinh thái NEAR. Truyện tranh đầu tiên của Paras, PARADIGM, cũng ra mắt miễn phí ba số đầu tiên, với giá 0.3 NEAR cho mỗi ấn bản.

Tính đến tuần này, Paras đạt gần 509,000 USD trong khối lượng giao dịch 30 ngày với hơn 38,000 giao dịch. Cộng đồng có thể mua các NFT độc đáo, đa dạng từ Marketplace của Paras. Với hơn 18,000 lượt theo dõi trên Twitter và 3,000 người theo dõi trên Telegram, Paras đang phát triển đang ngày càng phát triển.

deadmau5 x Portugal.the Man ra mắt single “this is fine”

Top 14 dự án NFT nổi bật trên hệ sinh thái Near - GFS Blockchain
Nguồn: Internet

Mới đây, DJ, nhà sản xuất âm nhạc deadmau5 và ban nhạc indie rock Portugal.the Man đã hợp tác với Mintbase và NEAR để phát hành đĩa đơn mới của họ. Được phát hành tại Art Basel Miami, đĩa đơn NFT audio (bản ghi) “this is fine” hiện đang được bán dưới dạng bộ sưu tập của 1 triệu NFT. Dành riêng cho thị trường Mintbase NFT, deadmau5 và Portugal.the Man đang hy vọng trở thành nghệ sĩ đầu tiên đạt danh hiệu Platinum (bán được 1 triệu bản tại thị trường Hoa Kỳ) với NFT audio.

Một nửa trong số bộ sưu tập NFT “this is fine” (500,000) đang được bán trên Mintbase với giá 0.25 NEAR mỗi bản. Một nửa còn lại đang được bán dưới dạng các giải thưởng bổ sung, như “Ultimate Bundle“, bao gồm 50,000 NFT, artwork (tác phẩm nghệ thuật), NFT phiên bản giới hạn, merchandise pack (gói hàng hóa) và vị trí khách mời trong chương trình sắp tới của deadmau5. Bất kỳ người hâm mộ nào thu thập được một pack 1,000 NFT sẽ nhận được một ảnh bìa thay thế độc đáo, được tạo ra thông qua một thuật toán tổng hợp.

OP Games

OP Games đang kết hợp Game và NFT vào một nền tảng trò chơi mã hóa Web3 nhằm mang đến cho người chơi quyền sở hữu cổ phần đối với những tựa game mà họ yêu thích. Các nhà phát triển của OP Games đã thiết kế trò chơi điện tử HTML5 của họ để cộng đồng OP Games có thể sở hữu một phần nhỏ trò chơi, cũng như “đồng sở hữu” một dự án một cách hiệu quả. Họ đang làm điều này thông qua NFT fractionalized (phân đoạn).

Image
Nguồn: OP Games

Với kiểu sở hữu tập thể này, cộng đồng OP Games sẽ thấy NFT tăng giá khi trò chơi phát triển và thành công hơn. Ngoài ra, OP Games DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) cung cấp cho người chơi về cách trò chơi phát triển theo thời gian.

Ví dụ: cộng đồng có thể yêu cầu nhà phát triển trò chơi tạo các cấp độ khác nhau cũng như các tài sản mới trong trò chơi mà họ có thể mua, sở hữu và giao dịch trong khi chơi.

Vào tháng 10, OP Games đã huy động được hơn 8 triệu USD tiền tài trợ trong Vòng hạt giống. Trước khi thành lập nền tảng này, Chase Freo (CEO) và Paul Gadi (CTO) của OP Games, mỗi người đã dành hơn một thập kỷ trong ngành công nghiệp trò chơi trước khi đồng sáng lập trò chơi này vào năm 2018. NEAR Protocol, Filecoin Protocol Labs (người đã cộng tác với NEAR trong đồng tài trợ và tín dụng lưu trữ dành cho nhà phát triển), và các cố vấn như Gabby Dizon (Co-founder Yield Guild Games), đang giúp OP Games phát triển và khởi chạy hơn 500 trò chơi trên blockchain NEAR vào cuối năm 2022. OP Games đã tự hào có khoảng 16,000 những người theo dõi trên Twitter và Telegram.

Mintbase

Giống như Paras, Mintbase có trụ sở tại Lisbon là một nền tảng NFT trực tuyến, nơi người dùng có thể mint và bán NFT dưới dạng tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, và hơn thế nữa. Mặc dù Mintbase là một Marketplace nhưng nó cũng là một nền tảng tiện ích NFT, có nghĩa là nó cung cấp cho người dùng các công cụ để tạo thị trường của riêng họ.

Nguồn: Mintbase

Thông qua tốc độ giao dịch siêu nhanh (100,000 TPS), phí thấp và khả năng mở rộng của NEAR, Mintbase đã cung cấp các phiên đấu giá NFT, cửa hàng và hệ thống phần thưởng tiền bản quyền. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa và mở rộng quy mô tích hợp VR của Mintbase khi mint NFT. Chẳng hạn, nhạc sĩ Kwame “Symbolik” Newman-Bremang đã sử dụng tích hợp VR của Mintbase để tạo video âm nhạc trải nghiệm 360 độ sống động cho bài hát “Happy Lies Version 2”.

Mintbase đã có hơn 800 cửa hàng NFT, hơn 2300 minter và hàng trăm hợp đồng thông minh NFT trên nền tảng. Các nhà phát triển cũng đang thêm “Openbase”, một cửa hàng mở cho NFT và các chức năng mới khác vào nền tảng để giúp việc mint, mua và bán trở nên dễ dàng hơn.

TenK

Trong khi Paras và Mintbase là hai trong số các nền tảng NFT dễ thấy nhất trên hệ sinh thái NEAR, thì một dự án NFT khác cũng rất quan trọng – TenK. Hãy coi TenK là nền tảng giúp bạn khởi chạy các tác phẩm nghệ thuật NFT tổng thể.

Image
Nguồn: TenK

Là một nền tảng nghệ thuật tổng hợp mã nguồn mở, TenK có công cụ để mang nhiều tác phẩm nghệ thuật NFT đến NEAR. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, team đã thực hiện được một số dự án nghệ thuật mang tính tổng hợp.

TenK ra mắt NEAR Misfits vào cuối năm 2021, bộ sưu tập profile ảnh hoàn chỉnh bằng mật mã đầu tiên trên NEAR. Trong vòng chưa đầy 24 giờ, 2,000 NFT đã được bán hết và các bộ sưu tập chứng kiến ​​mức tăng sàn hơn 220% trong tháng 1/2022. TenK cũng cung cấp hỗ trợ cho Near Tiger Academy, một bộ sưu tập cao cấp gồm 2,000 NFT được tạo bằng thuật toán với quỹ EnDAOment tạo ra NEAR cho sinh viên và giáo sư.

Một phần thành công của TenK là cách tiếp cận ưu tiên marketing để tung ra các bộ sưu tập. Ngoài việc cung cấp cho các team một social playbook, TenK giúp các pool xây dựng mối quan hệ hợp tác với các dApps trong hệ sinh thái NEAR để đảm bảo tiện ích và tuổi thọ của dự án.

DAO Records

DAO Records, do Vandal và DJ Lethal Skills thành lập, những người đã tham gia với NFT từ năm 2020. DAO Records vừa là dịch vụ phân phối NFT audio vừa là dịch vụ tổ chức sự kiện ảo cho các nghệ sĩ độc lập.

Gold Edition trên DAO Records
Nguồn: DAO Records

Trên DAO Records, các nghệ sĩ indie thuộc bất kỳ thể loại nào muốn phát hành bản nhạc mới đều có thể làm như vậy bằng cách tạo ra các NFT audio. DAO Records phát hành NFT audio đầu tiên của họ vào tháng 2/2020. Vào tháng 5/2020, cặp đôi này đã vượt qua ranh giới NFT audio để cho ra mắt Interactive NFT audio chính thức đầu tiên “Mint Tape Vol 1”, với một USB chứa 25 bài hát và 30 tác phẩm nghệ thuật đi kèm. Đến nay, DAO Records đã phát hành hơn 150 NFT từ hơn 100 nghệ sĩ.

Ngoài việc mint NFT audio, DAO Records đã tổ chức hơn 50 sự kiện ảo kể từ khi thành lập trong không gian cryptovoxel, được gọi là “The Playground”.

Mục tiêu của DAO Records là xây dựng một cộng đồng Metaverse năng động và sôi động cho các sự kiện ảo liên quan đến âm nhạc và nghệ thuật, cả trong The Playground và các địa điểm ảo được xây dựng riêng khác. 

Satori

Nguồn: Satori

Nếu bạn là một nghệ sĩ hoặc kiểu người sáng tạo khác và cần trợ giúp để tìm ra cách mint NFT để đưa chúng ra thị trường, thì bạn chắc chắn sẽ muốn giữ nền tảng NFT mới – Satori. Satori đang làm việc với các nghệ sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng để xây dựng một hệ sinh thái NFT mà mọi người có thể sử dụng. Mục tiêu của Satori là mang lại nền kinh tế mới cho người sáng tạo, mở đầu “thời kỳ phục hưng sáng tạo” tiếp theo.

Trên Satori, các nghệ sĩ, nhạc sĩ và những người sáng tạo khác có thể đưa NFT trực tiếp đến khán giả của họ mà không cần người trung gian. Về bản chất, Satori sẽ cung cấp cho người sáng tạo tất cả các công cụ họ cần để tạo ra NFT businesses của riêng họ; và cung cấp cho người hâm mộ tác phẩm sáng tạo mà họ muốn sở hữu.

Với kế hoạch ra mắt vào tháng 1 tới đây, Satori hy vọng sẽ đạt hơn 5 triệu NFT trong quý 1/2022. Với một số nghệ sĩ và nhạc sĩ xuất sắc nhất thế giới, Satori hy vọng NFT của hệ sinh thái sẽ tiếp cận tổng số khán giả hơn 10 triệu người.

NEAR Misfits

Là dự án Profile Picture (pfp) NFT Avatar, NEAR Misfits đặt mục tiêu trở thành Bored Apes Yacht CLub (BAYC – bộ sưu tập 10,000 con Vượn NFT) của NEAR. NEAR Misfits hiện đã được bán hết và kể từ ngày 10/1/2022, đây là dự án NFT số 1 trên Paras.

NEAR Protocol China on Twitter: "🥳5 Misfits NFT airdrop to NEAR_China! NEAR元宇宙舰队@NEARMisfits  将空投5 个Misfits 至中文社区: 1.关注- Follow @NEARMisfits 2.点赞& 转发- Like & Retweet
Nguồn: Near Misfits

NEAR Misfits là gì? Khi câu chuyện diễn ra, 10,000 Misfits bước vào vùng đất rộng lớn để khám phá Metaverse, sau đó chỉ 1,923 sống sót. Trong số 1,923 Misfits có 1,600 Normies, 150 Zombie, 101 Skeleton (‘Skellies’), 50 Nearkats và hiếm nhất trong số đó, 22 Glitched. Mỗi nhóm có một câu chuyện độc đáo, mà các nhà phát triển sẽ sớm tiết lộ.

Block History

Team Block History đã phát hành phiên bản testnet vào tháng 12/2021, tin rằng DAO này sẽ giúp block ghi nhận lại các lịch sử chính xác.

Top 14 dự án NFT nổi bật trên hệ sinh thái Near - GFS Blockchain
Nguồn: Block History

Block History tận dụng sức mạnh của blockchain để thay thế sức mạnh tập trung, tạo ra lịch sử của “những người chiến thắng”. Nó sẽ thực hiện điều này thông qua sự đồng thuận phi tập trung của cộng đồng.

Trên Block History, bất kỳ ai cũng có thể ghi lại những gì đã xảy ra trên chuỗi và ghi lại một sự kiện lịch sử NFT. Trong vòng 10 đến 30 phút sau khi tạo sự kiện lịch sử NFT, 100 người dùng đầu tiên có thể theo dõi sự kiện lịch sử và chuyển nó thành bản sao của NFT. Tính bất biến của blockchain sẽ ngăn không cho các bản ghi lịch sử bị can thiệp bởi bất kỳ lực lượng hoặc cá nhân ẩn nào.

Phiên bản testnet của Block History hiện đã có trên Ethereum. Tean dự định đưa nó vào hệ sinh thái NEAR trong năm 2022 thông qua Rainbow Bridge.

NFT.HipHop’s ‘Hip Hop Heads’

Hip Hop Heads - Single by Bocca Myers, Gera MX | Spotify
Nguồn: Hip Hop Heads

Cửa hàng NFT.HipHop là đứa con tinh thần của Ed Young, người đồng sáng lập The Source, một trong những tạp chí quan trọng và có ảnh hưởng nhất của hip-hop. Cửa hàng đầu tiên của NFT.HipHop là Hip Hop Heads, một bộ sưu tập các NFT tôn vinh lịch sử và văn hóa của hip hop. Bộ sưu tập này với 103 bức chân dung hoạt hình, được tạo bởi André LeRoy Davis.

Từ ngày 13/6 đến ngày 25/7, NFT.HipHop đã thêm một phiên bản mới của Hip Hop Heads vào phiên đấu giá thị trường. Khi ra mắt, mỗi tác phẩm nghệ thuật ra mắt đều có giá khởi điểm để mọi người đấu giá. Nếu một giá thầu được trả lại, những người hâm mộ Hip Hop Heads có thể ngay lập tức sử dụng các khoản tín dụng đã trả lại để đặt giá thầu lại.

Metamon

Metamon, game NFT cực hot đang được hậu thuẫn bởi mẹ Elon Musk
Nguồn: Metamon

Ra mắt vào tháng 1/2022, game Metamon xoay quanh một vũ trụ gồm những quái vật được gọi là “Metamons”. Các Metamons này người chơi có thể thu phục, kết hợp chúng với nhau và nâng cấp chúng để sử dụng trong trò chơi.

Bằng cách kết hợp hai trong số các Metamon giống nhau, người chơi có thể phát triển chúng thành những sinh vật hiếm hơn và mạnh mẽ hơn. Metamons sống trong một không gian gọi là MetaLand.

Trong một thời gian giới hạn, các nhà phát triển của trò chơi hiện đang thực hiện một đợt drop Metamon độc quyền trên Paras, nơi người chơi có thể lấy skin nhân vật phiên bản giới hạn cũng như đồ sưu tầm. Theo dõi trên Twitter Metamon để cập nhật các thông tin mới nhất về dự án.

Sisu

Hãy nghĩ về Sisu như một dự án hành động xã hội và khí hậu kết hợp được xây dựng trên đỉnh công nghệ NFT và DeFi. Người sáng lập của Sisu, nhà sáng tạo nghệ thuật và doanh nhân xã hội người Mỹ gốc Colombia, Angela del Sol Varela, coi dự án NEAR là một cách mới để mọi người kết nối và cộng tác trong các dự án xã hội và khí hậu bằng cách sử dụng NFT và blockchain.

Image
Nguồn: Sisu

Tại phiên bản năm 2021 của Art Basel Miami, del Sol Varela đang làm việc với Satori để ra mắt một phòng trưng bày NFTrees. Đây là những tác phẩm nghệ thuật NFT được liên kết với những cây thực tế được trồng như một phần của các dự án bù trừ carbon ở Nam Mỹ. Dự án hiện cũng đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, với sự giúp đỡ của Satori, một hệ thống dựa trên blockchain sẽ theo dõi việc trồng cây, đo lường và tăng trưởng, cũng như xác minh rằng mọi người thực sự đang chăm sóc cây cối.

Feiyu

Được xây dựng trên NEAR, Feiyu là một nền tảng với cách tiếp cận hoàn toàn mới trên phương tiện truyền thông xã hội. Feiyu hiện chỉ có ở Trung Quốc, người dùng có thể thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách chia sẻ meme và GIF, đồng thời làm như vậy trong metaverse dựa trên NFT mà không cần phải đăng ký ví.

Nguồn: Feiyu

Được trang bị trình tạo meme và Marketplace NFT tích hợp sẵn, Feiyu cung cấp cho người dùng một con đường cực kỳ dễ dàng để tạo và chia sẻ các tác phẩm GIF và meme của họ với những người khác. Việc tham gia Feiyu được thúc đẩy bởi các ưu đãi dựa trên phần thưởng, chẳng hạn như kiếm được bằng mã thông báo gốc hoặc các vật phẩm NFT như da, vũ khí, v.v. Người dùng Feiyu có được mã thông báo từ các sàn giao dịch tập trung để thanh toán phí gas và những thứ khác.

Feiyu gần đây đã tổ chức một sáng kiến ​​được gọi là “cuộc chiến nghệ thuật pixel”, nơi người dùng được khuyến khích làm việc cùng nhau qua các phòng trò chuyện trên bảng vẽ để phát triển các NFT nghệ thuật pixel độc đáo. Khi tương tác với bảng vẽ, người dùng có thể lấy pixel và kiếm được token Feiyu như một phần thưởng, điều này thúc đẩy mức độ cộng tác cao và nâng cao quá trình tạo NFT trong quá trình này.

Raiz

Nguồn: Raiz

Một dự án của Mintbase, Raiz có trụ sở tại Lisbon đang sử dụng NFT để giúp tài trợ cho các trang trại thẳng đứng trong các không gian đô thị chưa được sử dụng. Raiz được thành lập bởi Emiliano Gutierrez, người tin rằng những không gian đô thị này có thể là tâm điểm cho việc trồng trọt và thu hoạch thực phẩm cho các cộng đồng địa phương và nhà hàng. Do đó, Raiz hoàn toàn trái ngược với mô hình kinh doanh của ngành nông nghiệp, vốn vận chuyển thực phẩm thu hoạch trên khắp các thị trường toàn cầu.

NFTs phát huy tác dụng thông qua các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số về thực vật mà Raiz cung cấp. Các NFT thực vật này có liên quan đến các chỉ số tác động như tránh phát thải carbon và tiết kiệm nước, là những vấn đề chính trong thị trường canh tác nông nghiệp công nghiệp truyền thống.

Theo thời gian, Raiz sẽ liên kết vật lý với kỹ thuật số hơn nữa bằng cách chuyển đổi các hệ thống thủy canh địa phương thành tài sản tiền mã hóa có thể đầu tư. Những tài sản này sẽ cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới tiếp cận nhiều hơn với tác động môi trường. Một mục tiêu lớn hơn là mô hình Raiz NFT có thể được sử dụng hoặc ít nhất là truyền cảm hứng cho những nỗ lực trồng thực phẩm địa phương khác.

Giới thiệu về NEAR

NEAR là một blockchain hiệu suất cao được thiết kế để siêu nhanh, cực kỳ an toàn và khả năng mở rộng vô hạn. Tầm nhìn của NEAR là tạo ra một mạng lưới cho phép mọi người hình dung lại tài chính, sự sáng tạo và cộng đồng theo những cách mới và toàn diện.

NEAR được xây dựng bởi đội ngũ kỹ sư và doanh nhân từng đoạt giải thưởng để sử dụng đơn giản, toàn diện và tốt cho môi trường. NEAR được hỗ trợ bởi các VC hàng đầu như A16Z, Pantera Capital, Electric Capital, Dragonfly Capital, Coinbase Ventures, Blockchain.com và Baidu Ventures.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ sinh thái NEAR – nền tảng tập trung vào hệ thống dApps tại đây.

Lời kết

Lĩnh vực NFT sau nhiều năm phát triển đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực tiền mã hóa. Các dự án phía trên đều sẽ đem lại tiềm năng lớn cho thu nhập của các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi quyết định đầu tư vào dự án nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu và tìm hiểu kỹ dự án đó nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment