MetisDAO (METIS) là gì? Tổng quan về dự án dành cho các doanh nghiệp phi tập trung

Trước bối cảnh layer 1 của Ethereum đang gặp phải hàng loạt thử thách lớn, MetisDAO thực sự đã trở thành một tùy chọn mở rộng layer 2 nổi bật trên Ethereum khi phát triển một phương pháp mở rộng tiềm năng cho các dApp thế hệ tiếp theo. Vậy chính xác MetisDAO đã và đang làm gì để phát triển ý tưởng của mình? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

MetisDAO là gì?

MetisDAO (METIS) là một dự án DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức Tự trị Phi tập trung) được phát triển trên nền tảng Layer-2 (Metis Rollup) của Ethereum. Ngoài ra, MetisDAO còn tích hợp cả Optimistic Rollup để mang lại khả năng mở rộng cao, dễ sử dụng, chi phí thấp và có thể chuyển đổi dễ dàng từ các ứng dụng Web2 sang Web3.

Bên cạnh đó, MetisDAO là giao thức có thể hỗ trợ hàng loạt các trường hợp sử dụng như yield farming, DEX trading và cung cấp năng lượng cho nền kinh tế Gig (thuê nhân viên bán thời gian) thông qua các dApp có khả năng cung cấp các khoản thanh toán vi mô rẻ và nhanh chóng.

MetisDAO tích hợp Decentralized Autonomous Corporation (DAC – Hợp tác xã tự trị phi tập trung) trong cơ sở hạ tầng Layer 2, giúp người dùng dễ dàng sử dụng các công cụ được thiết lập sẵn nhằm phát triển, và tận hưởng các hiệu ứng mạng của Ethereum – hệ sinh thái tài chính phi tập trung lớn nhất thế giới mà không cần lo lắng về chi phí. Đây cũng là một yếu tố khác biệt giúp bất kỳ development (nhà phát triển), builder (nhà xây dựng) hay các lãnh đạo cộng đồng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng và cộng đồng của họ.

Dành cho những người chưa hiểu DAC là gì, thì chúng ta có thể hiểu nôm na đây là thế hệ tiếp theo của DAO. Theo đó, DAO của hiện tại chỉ đang giới hạn ở việc cung cấp một cơ cấu quản trị, cho phép các cộng đồng phi tập trung để bỏ phiếu về các quyết định quan trọng trên các nền tảng Web3. Chính vì thể, DAC được tạo ra với mục đích mở rộng hơn cho cả mảng Metaverse và nhiều khía cạnh mới hơn.

Các tính năng chính của MetisDAO

MetisDAO sở hữu một hệ thống usecases cực rộng. Và trong tương lai gần, MetisDAO hướng đến một mục tiêu phát triển dự án để tất cả mọi người ở khắp nơi đều có thể tiếp cận được hệ thống tài chính phi tập trung.

Điểm nổi bật của dự án

Với những bất cập đang hiện hữu của Ethereum, MetisDAO đã được thiết lập để giải quyết hàng loạt vấn đề, bao gồm: phí giao dịch, tốc độ giao dịch, chức năng, khả năng sử dụng, lưu trữ, mở rộng, bảo mật, nút tắt DAO… Dưới đây sẽ là bảng so sánh sự khác biệt giữa Ethereum (Layer 1) với sự kết hợp của Ethereum cùng Metis (Layer 2).

Theo đó, dự án cung cấp các chức năng hữu ích như:

Kỹ thuật tiên tiến

MetisDAO sẽ đẩy mạnh việc hỗ trợ nhiều máy ảo, tương ứng với các hệ điều hành khác nhau nhằm mục tiêu mở rộng và nâng cấp các ứng dụng phi tập trung. Mặt khác, dự án này cũng tích hợp thêm cơ chế khuyến khích khai thác của Rangers giúp đẩy nhanh tiến độ giao dịch. Điều này sẽ khiến thời gian rút tiền từ layer 1 sang layer được giảm thiểu tối đa và gần như được thực hiện ngay lập tức.

Chưa hết, MetisDAO còn có thể hỗ trợ tất cả các giao thức trên Ethereum và chuyển nó sang MetisDAO một cách dễ dàng. Từ đó, việc trao quyền cho cộng đồng dApp phát hành token riêng trên giao thức sẽ được thực thi.

Giải pháp mang tính tổ chức

MetisDAO cho rằng các doanh nghiệp phi tập trung có thể triển khai xây dựng trên ý tưởng kiến trúc của DAO. Qua đó, cấu trúc này nắm vai trò như một nền tảng cơ bản để chạy các dApp và cung cấp cơ chế bỏ phiếu cho các thành viên cộng đồng.

UI trực quan

Một trong những rào cản lớn nhất mà hầu hết các giao thức DeFi luôn gặp phải chính là giao diện người dùng và triển khai kỹ thuật. Những vấn đề này đã khiến mọi thứ trở nên khó tiếp cận và lạm giảm khả năng áp dụng rộng rãi. Dựa trên điều này, MetisDAO đã tạo ra một nền tảng có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhau cầu của người dùng (đặc biệt là doanh nghiệp). Qua đó, các nhà phát triển có thể thành lập một công ty phi tập trung trên blockchain, khởi chạy các dApp của họ và quản lý các hoạt động kinh doanh thông qua cấu trúc DAC (Decentralized Autonomous Company – Hợp tác xã tự trị phi tập trung).

Token METIS là gì?

Thông tin chi tiết về token METIS

 • Tên token: Metis Token
 • Ticker: METIS
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x9e32b13ce7f2e80a01932b42553652e053d6ed8e
 • Loại token: token utility (token tiện ích)
 • Tổng nguồn cung: 4,930,000 METIS
 • Nguồn cung lưu hành: 2,055,293.50 METIS.

Phân bổ token METIS

Với tổng nguồn cung là 4,930,000 token, METIS sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: CryptoRanks
 • Khai thác giao dịch: 47.7%
 • Đội ngũ nhà sáng lập: 7%
 • Đợt bán Private: 7%
 • Cộng đồng nhà phát triển: 9%
 • Airdrop: 6%
 • Dự trữ thanh khoản: 6%
 • Quỹ đầu tư vòng seed: 6%
 • MetisLab Foundation: 4%
 • Cộng đồng người nổi tiếng: 3%
 • Cố vấn: 1.5%
 • Xây dựng kế hoạch: 1.5%
 • Quỹ đầu tư thiên thần: 1%
 • Liquidity IDO: 0.3%.

Lịch trình phân bổ token METIS

Đang cập nhật

Token METIS được dùng để làm gì?

 • Staking reward cho hoạt động của DAC
 • Tham gia các đợt vote (bỏ phiếu) DAO.

Cách kiếm và sở hữu token METIS

Hiện tại METIS đã được niêm yết trên các sàn giao dịch phổ biến như: Uniswap (v3), Gate.io, BKEX, Uniswap (v2), PancakeSwap (v2), XT.COM, Tethys Finance, MEXC Global, MEXC Global, Hoo.com, Netswap, Sifchain… Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào những sàn này để mua và sở hữu METIS!

Ví lưu trữ token METIS

Vì METIS được thiết kế theo tiêu chuẩn ERC-20, nên nó có thể được lưu trữ ở hầu hết các ví tương thích như:

 • Ví sàn giao dịch.
 • Ví cứng.
 • Ví phi tập trung: Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet,…

Lộ trình

Thời gianNội dung thực hiện
Quý 1/2022Tiến hành xác minh thời gian thực
Rút ngắn thời gian hoàn thiện các giao dịch
Quý 2/2022Mở công khai Metis Sequencer Pool
Tự động thêm người phê duyệt vào Sequencer Pool
Thực hiện cơ chế thử nghiệm và bỏ phiếu
Quý 3/2022Phát hành mã đám mây cho các node
Chạy nút Metis với tính bảo mật và hiệu quả cao

Đội ngũ, quỹ đầu tư và đối tác dự án

Đội ngũ dự án

Đang cập nhật…

Quỹ đầu tư

Trong đợt huy động gần nhất, MetisDAO đã có được thu hút được tổng cộng 5 triệu USD từ các quỹ đầu tư như Block Dream Fund, DFG, Master Ventures, Parsiq, Autonomy Capital, Genblock Capital, CryptoMeria,…

Đối tác

Lời kết

Mục tiêu của DAO hiện nay là chú trọng vào hệ thống bỏ phiếu hoặc quản trị dự án sao cho hiệu quả. Song, ở MetisDAO, định nghĩa DAO được gắn với khái niệm mới mẻ hơn, bởi theo đó, đội ngũ dự án đã khiến nó hữu ích cho các hoạt động hàng ngày của DAC. Có thể thấy, MetisDAO cung cấp khá nhiều tính năng tối ưu giúp bất kỳ ai cũng có cơ hội gia nhập và vận hành một DAC.

Tuy nhiên, liệu dự án này có thực sự tạo nên một bước tiến mới cho lĩnh vực tiền mã hoá hay không thì vẫn là một câu hỏi mà chúng ta vẫn phải chờ đợi thêm trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment