ETHW & ETHS là gì? Những tranh cãi xung quanh đề xuất Hardfork Ethereum trước The Merge

Cuộc tranh cãi giữa những người ủng hộ cơ chế đồng thuận PoW và PoS của cộng đồng Ethereum vẫn chưa đi đến hồi kết mặc dù The Merge đang rất gần.

Liệu một bản Hardfork Ethereum để tạo ra hai chuỗi PoS và PoW trước thềm The Merge có khả thi vào lúc này?

ETHW và ETHS là gì?

Sau khi thực hiện Hardfork tách chuỗi Ethereum, trong tương lai sẽ có một chuỗi tiếp tục hướng đến The Merge và chuyển đổi sang cơ PoS (Proof-of-Stake), chuỗi còn lại sẽ tiếp tục sử dụng cơ chế đồng thuận PoW (Proof-of-Work). Trong đó, token mới được phân nhánh như sau:

  • ETHS: token cho chuỗi PoS mới
  • ETHW: token cho chuỗi PoW có khả năng sẽ tiếp tục tồn tại sau khi Hardfork xảy ra.

Hiện tại đề xuất này nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ 2 sàn giao dịch khá có tiếng là MEXC, Poloniex và Gate.io. Đến hiện tại, các sàn này đều đã cho hỗ trợ Swap ETHW và ETHS.

Cuộc tranh cãi xung quanh đề xuất Hardfork ETHW

Hiện tại đề xuất Hardfork ETH nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người trong cộng đồng Ethereum và đặc biệt là các miner (thợ đào), tuy nhiên nó lại vấp phải sự phản đối dữ dội đến từ chính đội ngũ phát triển của Ethereum và nhiều ông lớn khác.

Phản ứng của những người ủng hộ ETHW

Những người ủng hộ PoW nói chung và ETHW nói riêng vô cùng tán thành với đề xuất này, khi họ vẫn muốn chuỗi ETH giữ được sức mạnh bảo mật và tính phi tập trung vốn có.

Dẫn đầu nổi bật chính là Justin Sun và ba sàn giao dịch khá có tiếng đó là Polyniex, MEXC và Gate.io

Justin Sun lên tiếng ủng hộ đề xuất Harkfork Ethereum

Theo tuyên bố trên Twitter, Justin Sun sẵn sàng chi 1 triệu ETHW của mình để hỗ trợ cho cộng đồng Proof-of-Work nếu đề xuất Hardfork phân tách chuỗi được thực hiện.

Phản ứng của những người phản đối ETHW

Tuy nhiên cũng có rất nhiều nhân vật danh tiếng phản đối đề xuất này, nổi bật nhất là đội ngũ Ethereum dẫn đầu là Vitalik Buterin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo kín trong Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc, nhà sáng lập Ethereum đã gọi những người thúc đẩy Hard Fork Ethereum PoW “đơn giản là để trục lợi nhanh chóng”.

Một ông lớn blockchain khác là Chainlink cũng đã tuyên bố sự trung thành với Ethereum PoS và từ chối hỗ trợ Ethereum PoW khi tuyên bố thẳng thừng: “Người dùng nên lưu ý rằng các phiên bản phân nhánh của chuỗi khối Ethereum, bao gồm cả phân nhánh PoW, sẽ không được giao thức Chainlink hỗ trợ.”

Sự phản đối dữ dội của những ông lớn là một điều dễ hiểu, bởi vị thế sức mạnh của Ethereum phần lớn không nằm ở công nghệ hay những thiết kế kỹ thuật, mà sức mạnh và vị thế của Ethereum có thể quy đổi ra bởi sức mạnh của nền kinh tế của blockchain này.

Việc thực hiện Hardfork rất có thể sẽ gây ra một sự phân mảnh nền kinh tế trên Ethereum và khiến blockchain này đánh mất vị thế hiện tại. Rõ ràng rằng đội ngũ của Ethereum và các đối tác lớn như Chainlink đều không mong muốn điều này xảy ra.

Thế lực thứ ba quyết định kẻ thắng cuộc

Bỏ qua cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người ủng hộ PoS và PoW, giả sử rằng kế hoạch Hardfork sẽ được thông qua, Ethereum sẽ được chia tách thành hai blockchain hoạt động riêng biệt là Ethereum PoS và Ethereum PoW. Vậy ai sẽ người giành chiến thắng?

Như trường hợp trước đây của Ethereum Classic và Ethereum đã chứng minh, kẻ chiến thắng phụ thuộc vào những gã tay to mặt lớn ủng hộ, trong trường hợp này chính là những ông lớn phát hành Stablecoin, sàn CEX, sàn DEX, Oracle,…

Cùng một ngôn ngữ lập trình và công nghệ xác thực PoW, tuy nhiên thiếu vắng sự ủng hộ của những ông lớn trong ngành, Ethereum Classic đã hụt hơi so với Ethereum trong cuộc đua song mã.

“Tại thời điểm The Merge, Ethereum sẽ sinh ra 2 blockchain riêng biệt. Và sau đó, các sàn giao dịch, nhà cung cấp Oracle, đơn vị phát hành Stablecoin,… sẽ quyết định lựa chọn ủng hộ chain nào.” – Vitalik Buterin.

Có thể thấy rằng dù lên tiếng chỉ trích và không ủng hộ đề xuất Hardfork chia tách Ethereum, tuy nhiên những hành động không quá gay gắt của Vitalik và đội ngũ Ethereum Foundation đang không quá lo ngại về sự cạnh tranh của Ethereum PoW. Đặc biệt là khi ông lớn Oracle là Chainlink đã lên tiếng tuyên bố trung thành với chuỗi Ethereum PoS sau khi The Merge chính thức hoàn thành.

Lời kết

The Merge đang đến rất gần, nhưng sự chia rẽ và tranh cãi của cộng đồng Ethereum ngày càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết, liệu rằng tương lai của Ethereum sẽ ra sao? Ethereum PoW hay PoS mới là phiên bản phù hợp nhất dành cho ngôi vương của Altcoin? Anh em để lại dự đoán của mình dưới bài viết này nhé!

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị sau bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment