Open Interest là gì? Ý nghĩa của Open Interest trong Crypto

Đa số các nhà đầu tư và trader khi tham gia vào thị trường tiền mã hoá đều có mong muốn kiếm lời và gia tăng thu nhập. Với mong muốn này, việc phân tích tâm lý thị trường sẽ là cơ sở để các trader có thể nắm bắt được xu hướng và đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp hơn. Và Open Interest (OI), hay còn được gọi là hợp đồng mở là một trong những chỉ báo mà trader cần quan tâm.

Vậy Open Interest là gì? Nó có ý nghĩa ra sao và nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến các quyết định giao dịch? Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu ngay bài viết bên dưới!

Open Interest là gì?

Open Interest (OI) hay còn được gọi là hợp đồng mở, được sử dụng như một chỉ số để xác định tâm lý thị trường và sức mạnh đằng sau xu hướng giá.

Không giống như tổng số cổ phiếu phát hành của một công ty, thường không đổi, số lượng hợp đồng tương lai đang lưu hành sẽ có thể thay đổi theo từng ngày. Hiểu một cách đơn giản, Open Interest sẽ được tính theo công thức sau:

Open Interest = Tất cả hợp đồng từ các giao dịch đã mở – Hợp đồng giao dịch được đóng

* Ví dụ:

Sharon, Cynthia và Kurt đang giao dịch cùng một hợp đồng tương lai. Nếu Sharon mua một hợp đồng để tham gia 1 giao dịch dài hạn, thì lúc này OI sẽ tăng thêm 1. Cynthia cũng vậy và mua 6 hợp đồng, lúc đó OI sẽ có tổng là 7. Lúc này, trường hợp nếu Kurt quyết định bán khống thị trường và bán ba hợp đồng, OI một lần nữa tăng lên 10.

Như vậy, OI sẽ vẫn ở mức 10 cho đến khi các nhà giao dịch thoát khỏi vị thế của mình. Trường hợp nếu Sharon bán 1 hợp đồng, OI sẽ giảm còn 9. Và tương tự như vậy, OI sẽ tiếp tục giảm nếu Kurt và Cynthia bán hợp đồng của mình.

Xu hướng của Open Interest biểu thị điều gì?

Các nhà phân tích thưởng sử dụng Open Interest để xác nhận sức mạnh của xu hướng thị trường. OI tăng thường là biểu thị của một xu hướng giá đang phát triển mạnh mẽ (bull market). Điều này có nghĩa là các trader đang hỗ trợ xu hướng bằng cách đẩy mạnh tham gia vào thị trường. Và ngược lại, sẽ là tín hiệu của một sự suy giảm xu hướng khi các trader mất niềm tin vào xu hướng họ rời khỏi thị trường (bear market). 

Theo đó, Open Interest là một chỉ số mà nhiều nhà giao dịch trong thị trường future sử dụng kết hợp với các phân tích khác nhằm hỗ trợ các quyết định giao dịch. 

Sự khác biệt giữa Open Interest và Trading Volume

Open Interest và Trading Volume là hai khái niệm khá liên quan. Tuy nhiên, Trading Volume sẽ đề cập đến số lượng hợp đồng được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể, trong khi OI đề cập đến tổng số của tất cả các hợp đồng trực tiếp chưa được giải quyết trên thị trường.

Cụ thể, khi OI mở tăng sẽ đồng nghĩa với việc đang có một dòng tiền chuyển sang hợp đồng tương lai. Ngược lại, khi Open Interest giảm là biểu hiện của dòng tiền đang di chuyển ra khỏi hợp đồng tương lai.

Tại sao Open Interest lại quan trọng trong việc giao dịch?

Thông thường, các trader sẽ theo dõi mối tương quan giữa giá, Trading Volume và Open Interest của tài sản để phân tích tâm lý thị trường hiện tại. Dưới đây sẽ là bảng tham khảo về hành vi thị trường dựa trên biến động của các yếu tố:

Xu hướng giáTrading VolumeOpen InterestChỉ báo thị trường
TăngTăngTăngXu hướng tăng (bull market)
TăngTăngGiảmKhông xác định
TăngGiảmTăngKhông xác định
TăngGiảmGiảmDự báo đảo chiều
GiảmTăngTăngXu hướng giảm (bear market)
GiảmGiảmTăngKhông xác định
GiảmTăngGiảmDự báo đảo chiều
GiảmGiảmGiảmKhông xác định
Bảng chỉ báo hành vi thị trường

Ảnh hưởng của chỉ báo OI trên thị trường

Để có thể hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của OI trên thị trường, hãy cùng Bitcoincuatoi phân tích qua 1 vài ví dụ nhé!

Open interest trên các sàn giao dịch lớn

dữ liệu từ Skew được tổng hợp từ ngày 01/01 đến ngày 31/01/2020
Nguồn: Skew.com

Nhìn chung thì Open Interest đã tăng từ mức 2.5 tỷ USD lên mức 4 tỷ USD. Trong đó, chỉ số OI trên BitMEX, OKEx và Huobi là 3 sàn giao dịch nổi bật nhất thị trường với con số lần lượt là 1.4 tỷ USD, 1.2 tỷ USD và 0.7 tỷ USD – chiếm khoảng 80% tổng OI của 10 sàn giao dịch. Bên cạnh đó, những nền tảng mới như Binance Futures thì đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng OI chóng mặt trên tất cả các sản phẩm future được hỗ trợ.

Trong tháng 1, sự gia tăng open interest diễn ra đồng thời với quá trình phục hồi của thị trường hợp đồng BTC không kỳ hạn với biến động đi lên đến hơn 30%. Đồng thời, open interest của nó cũng tăng đến 60% – cao gấp đôi biến động giá trị ròng. Điều này đã thể hiện rõ tâm lý lạc quan của người nắm giữ BTC bởi xu hướng tăng trưởng giờ đây đã được bảo đảm bởi giới đầu tư.

Tổng open interest với thị trường hợp đồng BTC không kỳ hạn

Tổng OI và thị trường hợp đồng Bitcoin không kỳ hạn từ 01/01-31/01/2020
Nguồn: Binance Future

Trong tháng thứ năm đi vào hoạt động, Binance Futures đã chứng kiến open interest trên tất cả các thị trường hợp đồng không kỳ hạn Bitcoin và altcoin đi lên ổn định. Nhìn chung, mức open interest đã tăng gấp đôi từ 137 triệu USD của đầu năm lên 290 triệu USDT vào thời điểm cuối tháng 1. Đến ngày 12/01, open interest trên Binance Futures đã vượt mốc 200 triệu.

Nếu tính riêng thị trường futures BTC, open interest đã tăng đến 56% kể từ ngày 01/01. Open interest gia tăng đồng nghĩa với việc có thêm thanh khoản cho hợp đồng. Do đó, nhà đầu tư Binance Futures sẽ có thể dễ dàng khớp lệnh với mức giá họ mong muốn hơn.

Open interest của hợp đồng Bitcoin không kỳ hạn

OI của hợp đồng Bitcoin không kỳ hạn từ 01/01-31/01/2020 
Nguồn: Binance Futures

Kể từ khi 8 hợp đồng altcoin được giới thiệu vào tháng 1, lượng open interest trên Binance Futures đã không ngừng dâng trào. Tổng cộng, open interest trên các thị trường altcoin đã đi lên từ 20 triệu USDT vào ngày 01/01 lên 75 triệu USDT – tương đương với mức tăng 250% chỉ trong một tháng duy nhất.

Với sự gia tăng open interest cho cả thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin và altcoin, nhà đầu tư Binance Futures có thể được hưởng lợi từ việc có thêm thanh khoản khi ngày càng có nhiều người tham gia thị trường. Trader có thể dễ dàng giao dịch một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn, không tạo tác động quá lớn lên giá.

Open interest của các hợp đồng altcoin không kỳ hạn

dữ liệu lấy từ ngày 01/01 đến 31/01 năm 2020 

Ở thị trường giao dịch hợp đồng altcoin không kỳ hạn, các hợp đồng phổ biến như ETHUSDT và BCHUSDT chiếm lần lượt 29,6% và 19,6% số open interest. Những hợp đồng mới như ETCUSDT thì đang ngày càng được giao dịch rộng rãi hơn chỉ sau 2 tuần được niêm yết, với open interest đạt trên 10 triệu USDT, chiếm 13,8% open interest của toàn thị trường altcoin trên Binance Futures.

Trong 3 tháng qua, open interest trên Binance Futures, đặc biệt là của hợp đồng tương lai BTC không kỳ hạn đã tăng trưởng chóng mặt. Do vậy, open interest của nền tảng này đang dần thu hẹp khoảng cách với các sàn giao dịch futures truyền thống như CME. Đồ thị 4 sẽ cho thấy tỷ lệ open interest của hợp đồng tương lai Bitcoin giữa CME và Binance Futures.

Lời kết

Nhiều trader và phân tích tiền mã hoá tin rằng việc giải thích những thay đổi trong OI có thể cung cấp thông tin liên quan về tâm lý thị trường hiện tại. Ví dụ, nếu lãi suất mở tăng cùng với volume và giá, điều này có thể đồng nghĩa với việc một xu hướng tăng đang hình thành. Như vậy, Open Interest có thể hỗ trợ các trader hiểu rõ hơn về việc thị trường đang trở nên mạnh hơn hay yếu hơn. Điều này cũng có thể được sử dụng để xác định các cơ hội giao dịch cụ thể. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment