dYdX (DYDX) là gì? Tổng quan về giao thức giao dịch ký quỹ phi tập trung dựa trên Ethereum

Giao dịch ký quỹ, quyền chọn và các công cụ phái sinh là những khái niệm phổ biến với các nhà giao dịch truyền thống. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tiền mã hoá, các tính năng này chỉ giới hạn ở các CEX (Centralized Exchange – Sàn giao dịch Tập trung) như Kraken, HuobiBinance.

Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu về dYdX – một nền tảng giao dịch tiền mã hoá nhằm mục đích trao quyền cho các nhà giao dịch trên toàn thế giới.

DYdX (DYDX) là gì?

Nói đơn giản, dYdX là một Decentralized Exchange (DEX – Sàn giao dịch Phi tập trung) tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ với các Derivative (Sản phẩm phái sinh) bao gồm giao dịch Spot (giao ngay), Margin (ký quỹ)Perpetual (hợp đồng không kỳ hạn). dYdX sẽ cung cấp một trong những sổ đặt hàng thanh khoản nhất trên các sàn giao dịch phi tập trung.

dYdX được xây dựng trên Blockchain Ethereum và ra mắt vào đầu tháng 5/2019 với một số điểm đặc biệt như:

 • Phí thấp, không có gas (giao dịch trực tiếp trên nền tảng).
 • Rút tiền một cách nhanh chóng không cần phải đợi.
 • Bảo mật và riêng tư: Giải pháp Starkware của Layer-2 đảm bảo an toàn dựa trên Zero-Knowledge Rollups.
 • Các giao dịch nhanh chóng và xác nhận trên chuỗi trong 1 giờ.
 • Giao diện Mobile thân thiện.
 • Ký quỹ liên chuỗi, chỉ từ một tài khoản có thể tận dụng đòn bẩy vị thế của nhiều market.

Cách hoạt động của dYdX

dYdX tập trung hơn vào việc xây dựng các công cụ giao dịch ký quỹ phi tập trung phổ biến nhất. Trên dYdX, mỗi tài sản có một lending pool (pool cho vay) – nơi người vay và người cho vay tương tác với nhau. Trong đó, hợp đồng thông minh đóng nhiệm vụ quản lý tài sản để các giao dịch diễn ra ngay lập tức, mà không cần phải chờ khớp lệnh. Sự chênh lệch giữa cung và cầu sẽ nắm vai trò xác định lãi suất của mỗi loại tài sản (lãi suất động). Hoặc nói một cách đơn giản, lãi suất động sẽ thay đổi dựa trên lượng cung và cầu của tài sản đó. 

Điểm nổi bật của dYdX

 • Borrowing & Lending (Vay và cho vay): Người dùng có thể vay trực tiếp trên sàn, hoặc người cho vay có thể deposit lên sàn để tối ưu hoá lợi nhuận bằng cách nắm giữ tài sản crypto và nhận lãi suất.
 • Leverage (Đòn bẩy): trên dYdX, một trader có thể sử dụng đòn bẩy lên đến 5 lần. Đồng thời, trader sử dụng càng nhiều đòn bẩy, khoản sinh lời (hoặc lỗ) càng cao.
 • Margin (Ký quỹ): dYdX sử dụng hai loại giao dịch ký quỹ là ký quỹ riêng biệt và ký quỹ chéo. Trong đó, ký quỹ riêng biệt cho phép người dùng tận dụng một tài sản. Và ngược lại, ký quỹ chéo cho phép họ sử dụng tất cả tài sản trong tài khoản để thực hiện một vị thế. Tuy vậy, giao dịch ký quỹ là loại hình có thể đến đến rủi ro và tổn thất lớn, vì vậy tính năng này chỉ nên áp dụng với những trader có kinh nghiệm. 
 • Perpetual (Hợp đồng không kỳ hạn): đây là một sản phẩm ký quỹ phi tập trung, không giám sát, cung cấp khả năng tiếp xúc tổng hợp với nhiều loại tài sản.
 • Portfolio – Quản lý danh mục: Xem, quản lý, đóng vị thế và có thể theo dõi hiệu suất của các tài sản crypto.
 • Trustless: Không phụ thuộc vào bất kỳ trung gian thứ 3 nào, đồng thời giảm các rủi ro nếu sàn “giở trò”.
 • dYdX Options Protocol được sử dụng để giảm rủi ro trong đầu cơ, bất kỳ ai cũng có thể tạo các giao dịch trên bất kỳ token ERC-20 nào và các giao dịch ấy luôn cho phép giao dịch dễ dàng.

Các tính năng của dYdX

Pool Staking

Có 2 loại pool staking là Safety Pool và Liquidity Pool.

Safety Pool

Đây là nơi tạo nên một network an toàn để người dùng có thể stake token DYDX. Tại đây, người dùng được đảm bảo nhận được reward tương ứng với số tiền đã stake trong pool. Tuy nhiên, người dùng phải đợi 14 ngày nếu muốn unstake và phải gửi yêu cầu trước khi kỳ hạn kết thúc.

Liquidity Pool

Liquidity Pool nhắm đến 2 mục tiêu chính là cung cấp hiệu ứng thanh khoản cho networkkhuyến khích các Market Maker (MM) chuyên nghiệp đầu tư vào nền tảng. Các MM sẽ tạo các thị trường mới trên giao thức dYdX layer 2, để nhận được dYdX tương ứng với lượng token đã stake trong pool (sau khi được unstake 14 ngày). Hiện tại, các MM đang tương tác trên giao thức dYdX layer 2 bao gồm Amber Group, Sixtant, Wintermute và DAT Trading. 

Governance (Quản trị)

dYdX holder có thể là một phần của quy trình quản trị và đề xuất các thay đổi đối với giao thức layer 2. Họ có thể tham gia vào các đợt vote (bỏ phiếu) liên quan đến việc:

 • Xác định các khoản thanh toán cho pool được khoanh vùng an toàn nếu xảy ra thua lỗ.
 • Thiết lập các tham số rủi ro cho giao thức layer 2.
 • Quyết định về việc đưa token mới vào giao thức layer 2.
 • Các hợp đồng quản trị.
 • Các Market Maker sẽ được thêm vào liquidity pool.

Reward dành cho dYdX holder

Có 3 loại reward được nền tảng cung cấp cho dYdX holder:

 • Retroactive Mining Reward: phân bổ cho dYdX holder khi giao dịch trên giao thức layer 2 của dYdX. Lượng reward được phân bổ phụ thuộc vào hoạt động tổng thể và tier (cấp bậc) của họ.
 • Trading Reward: để khuyến khích các trader sử dụng giao thức dYdX layer 2, nhằm tăng mức độ phổ biến, thúc đẩy quá trình thanh khoản của thị trường. Tất cả trader đủ điều kiện đều có thể nhận được reward này.
 • Liquidity Provider Reward: bất kỳ user nào có địa chỉ Ethereum đang hoạt động đều có thể nhận được reward khi duy trì được maker volume (khối lượng tạo lập) tối thiểu trên 5% so với kỳ hạn trước. dYdX reward sẽ được phân bổ cho các liquidity provider 28 ngày sau đó trong khoảng 5 năm.

Phí giao dịch thấp

Holder dYdX sẽ nhận được mức chiết khấu phí giao dịch dựa trên số lượng token đang hodl trong ví (chi tiết hình đính kèm). Điều này có nghĩa là giả sử bạn đang hodl ≥10,000 token, họ sẽ chiết khấu 15% phí giao dịch.

Nguồn: Coinmarketcap

Token dYdX là gì?

Vừa được ra mắt vào ngày 03/08/2021, Token dYdX là token ERC-20 sở hữu các tiện ích chính như:

 • Token quản trị của dự án.
 • Công cụ hỗ trợ chiết khấu phí cho những người sử dụng sàn giao dịch.
 • Staking reward.

Thông tin cơ bản về token DYDX

 • Tên token: dYdX Token.
 • Ticker: DYDX.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20.
 • Loại token: Governance.
 • Tổng cung: 1,000,000,000 DYDX.
 • Nguồn cung lưu hành: 55,679,060 DYDX.
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x92d6c1e31e14520e676a687f0a93788b716beff5.

Phân bổ token DYDX

Tổng cung của dYdX với 1,000,000,000 token sẽ được phân bổ theo 2 giai đoạn dựa theo tỉ lệ lạm phát (ước tính 2%/ năm)

Giai đoạn đầu (trong vòng 5 năm)

This image has an empty alt attribute; its file name is assets%2F-MeNfSkgj48hU0q8Zbjn%2F-Mg8RpfTIt54dBu4xG3n%2F-Mg8TkhlJoVcAiy1XCzp%2FDYDX%20Allocations%20(Initial%205%20Years).png

Giai đoạn sau (10 năm sau)

This image has an empty alt attribute; its file name is assets%2F-MeNfSkgj48hU0q8Zbjn%2F-Mg8RpfTIt54dBu4xG3n%2F-Mg8TX52vRxIzfZoNrhl%2FAllocation%2010%20Years%20Inflation.png

Hiện nay DYDX đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Huobi, Binance, Gate.io. Vì token DYDX là token ERC-20 nên người dùng có thể lữu trữ trên hầu hết các ví hiện nay như Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet.

Lộ trình phân phối token và lạm phát nguồn cung

Cách kiếm token DYDX và tham gia vào sàn dYdX

Để sở hữu token DYDX, bạn có thể:

 • Tham gia giao dịch trên sàn dYdX để có cơ hội retroactive.
 • Cung cấp thanh khoản trong các pool thanh khoản.
 • Staking USDC hoặc DYDX để nhận thêm token DYDX.
 • Nhận token thông qua Trading RewardsRetroactive Mining Rewards

Để bắt đầu sử dụng dYdX, bạn chỉ cần sở hữu một ví tương thích Ethereum (như Metamask), một ít ETH để thanh toán phí giao dịch.

Hiện tại, sàn giao dịch không áp dụng các phí giao dịch và không yêu cầu sử dụng token dYdX để sử dụng nền tảng. Các tài sản tiền mã hoá đang được hỗ trợ bao gồm DAI, ETH hoặc USDC. 

Đội ngũ phát triển

Antonio Juliano (Founder)

Antonio là người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phi trung. Tiêu biểu nhất là vị trí Software Engineer tại Coinbase, tại đây anh là người đứng đầu dự án triển khai dịch vụ vi mô của ngân hàng và dịch vụ ví nóng. Ngoài ra, Antonio Juliano cũng từng làm việc cho ứng dụng Uber để phát triển nhóm tiền tệ, triển khai hình thức thanh toàn microservices bằng Java/Akka.

Phillip Goldberg (Lead Software Engineer)

Phillip có kinh nghiệm làm việc và hợp tác với nhiều đơn vị, tổ chức phần mềm lớn phủ sóng trên lãnh thổ Mỹ. Trong đó, anh từng nắm chức vụ Security Engineer cho công ty phầm mềm blockchain ConsenSys – đơn vị phát triển của Ethereum.

Brendan Chou (Engineer)

Brendan Chou tốt nghiệp tại trường đại học Princeton với chuyên ngành BSE (Kỹ sư công nghệ phần mềm) và Computer Science. Anh từng nắm vị trí Site Reliability Engineer tại Google và Financial Software Engineer tại Bloomberf LP trong hơn 2 năm.

Quỹ đầu tư

Dự án được hỗ trợ từ hàng loạt các nhà đầu tư nổi tiếng, với danh tiếng lớn trong ngành như Polychain Capital, a16zcrypto,…

dYdX từng thành công nhận được hỗ trợ $10M từ 2 quỹ đầu tư danh tiếng là Three Arrows Capital và DeFiance Capital trong Vòng gọi vốn Series B. Và gần đây nhất (15/06/2021), sàn giao dịch này cũng đã huy động được $65M tại Vòng Series C từ các quỹ đầu tư của Paradigm và một số công ty khác. 

Tương lai của dYdX

Kế hoạch cho dYdX là cung cấp các tính năng giao dịch nâng cao như option (quyền chọn) và các công cụ derivative (phái sinh) cùng với các tính năng giao dịch ký quỹ hàng đầu. Gần đây, dự án đã bổ sung các tùy chọn “stop-loss” (cắt lỗ) để cho phép các trader hạn chế những khoản lỗ có thể xảy ra. 

Team dYdX cũng có kế hoạch mở rộng hơn các loại hình tài sản tiền mã hóa mới trên nền tảng của mình. Bằng cách tăng thêm độ phức tạp cho nền tảng, dYdX đang làm tăng thêm sự phức tạp của hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn – đây cũng được cho là một dấu hiệu của thị trường đang trưởng thành. 

Lời kết

dYdX là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Ethereum trên Layer 2, cho phép người dùng giao dịch các tài sản một cách nhanh chóng an toàn và không giám sát. Các tính năng Ký quỹ (Margin) sử dụng Oracle giá của Chainlink và MakerDAO. Thế nhưng trước mắt, dự án chỉ phù hợp cho giao dịch Margin và Perpetual.

Với lợi thế của kẻ đi đầu và kết quả đã được kiểm chứng, đội phát triển dày dặn kinh nghiệm và được backed bởi những quỹ hàng đầu trong ngành. dYdX đang có một vị thế cực tốt ở thời điểm hiện tại để có thể tiếp tục phát triển và thu hút một lượng lớn người dùng trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment