Interactive NFT là gì? Tổng quan về xu hướng NFT tiếp theo

Năm ngoái, từ điển Collins đã công bố NFT là “Word of the Year 2021” (Từ nổi bật của năm). Điều này cho thấy sự bùng nổ cũng như sức ảnh hưởng của xu hướng này trong ngành tiền mã hóa, công nghệ và nghệ thuật lớn như thế nào. Tuy nhiên, thị trường NFT đang dần bão hòa và cần một nhân tố mới để thúc đẩy sự phát triển tiếp theo.

Nếu DeFi cần có DeFi 2.0, thì NFT cũng cần có NFT 2.0 để giúp khắc phục những điểm yếu của NFT hiện tại, và chúng ta gọi những NFT như thế là “Interactive NFT”.

Vậy cụ thể Interactive NFT là gì? Tại sao nó đặc biệt? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bối cảnh hiện tại của NFT

NFT đã rất thành công trong việc thu hút người dùng mới, những người từng không thích sự phức tạp của Crypto hoặc những con số khô khan của DeFi. Nhưng nhìn lại số liệu về vốn hóa thị trường của NFT trong 5 năm qua, chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng vượt bậc của xu hướng này khi tăng từ khoảng 30 triệu USD lên gần 22 tỷ USD.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, giai đoạn bùng nổ của NFT đã qua và trào lưu này đang gặp phải những vấn đề sau.

Bão hòa

Hiện tại có hàng chục nghìn dự án NFT, mỗi dự án có hàng nghìn NFT khác nhau. Mặc dù vẫn có những dự án làm ra những NFT rất đẹp và giá trị, nhưng thị trường lúc này gần như đã bão hòa. Từ quan điểm của các nhà sưu tập cũng như các nhà đầu tư, việc lựa chọn một NFT tốt để mua vào lúc này thực sự khó khăn. 

Kém thanh khoản

Phần lớn các NFT đều đang trong trạng thái không ai mua, do đó tính thanh khoản của NFT cũng dần trở nên kém hơn. Việc thanh khoản kém sẽ mang lại rủi ro lớn cho những nhà đầu tư hoặc những ai đang sở hữu chúng.

Thiếu trường hợp sử dụng

Có nhiều dự án tiền mã hóa muốn theo xu hướng và đã phát hành NFT như phần thưởng cho người dùng, nhưng hiện tại hầu hết các NFT đó chỉ là nhàn rỗi, đặc biệt là các NFT trong lĩnh vực nghệ thuật. Bạn không thể làm gì ngoài việc trữ nó trong ví của mình, treo nó trên các nền tảng giao dịch chờ người mua hoặc đầu cơ NFT. Tuy nhiên với thanh khoản kém, việc mua đi bán lại NFT khá khó khăn, gây ra tình trạng chôn vốn của nhà đầu tư.

Với bối cảnh như hiện tại, tính ứng dụng của NFT cần được nâng cao hơn. Do đó mà Interactive NFT được ra đời. Đây sẽ là những NFT mà người dùng có thể sử dụng chứ không phải chỉ mua rồi bỏ đi.

Interactive NFT là gì?

Interactive NFT là những NFT mà chủ sở hữu có thể tương tác với chúng. Không giống như các NFT hiện tại khi hầu hết người dùng chỉ có thể mua và giữ, Interactive NFT sẽ tạo ra một hoặc nhiều trường hợp sử dụng hơn. Từ đó giúp tăng khả năng kết nối của người dùng với NFT của họ. 

CryptoKitties là một ví dụ điển hình về một dự án Interactive NFT ban đầu. Trong CryptoKitties, người dùng có thể “lai tạo” hai chú mèo NFT với nhau để tạo ra một chú mèo mới. Việc lai tạo hai CryptoKitties không chỉ tạo ra một NFT mới ngẫu nhiên, độc đáo, mà nó còn mang lại cho người dùng cơ hội cảm thấy mình là một phần của dự án.

Nguồn: CryptoKitties

Cách thức hoạt động của Interactive NFT

Tương tự như tất cả các NFT thông thường khác, Interactive NFT tồn tại trên một blockchain. Hầu hết các Interactive NFT đều dựa vào khả năng hoạt động mạnh mẽ của hợp đồng thông minh của Ethereum. Hợp đồng thông minh được sử dụng để theo dõi các yếu tố unique (độc nhất) của NFT và cho phép holder thay đổi các yếu tố nhất định

Ví dụ: nếu một dự án được thiết kế để cho phép bạn “nâng cấp” một nhân vật bạn đã mua. Sau đó, bạn bán nhân vật đó ở “cấp độ” cao hơn lúc mua, hợp đồng thông minh giống như một nơi lưu trữ những “cấp độ” mới này.

Các loại Interactive NFT

Mặc dù Interactive NFT đều có đặc điểm chung là người dùng có thể tương tác với NFT nhưng chúng ta có thể chia nhỏ ra thành nhiều nhánh khác nhau để tiện cho việc tìm kiếm và đánh giá cơ hội đầu tư sau này.

Interactive NFT cơ bản

Đây là một thể loại NFT khá thú vị mới được phát triển thời gian gần đây. Các đặc tính của NFT này sẽ thay đổi khi người dùng thực hiện một giao dịch liên quan đến NFT đó. 

Ví dụ: Trong dự án CryptOrchids, người dùng phải tưới nước cho cây hoa trong một thời gian cố định, nếu không cây hoa sẽ chết. Khi cây hoa chết, NFT sẽ mất đi giá trị và không không thể bán đi được.

Nguồn: Internet

Interactive NFT Gaming

Các game blockchain kết hợp với NFT không còn xa lạ với cộng đồng tiền mã hóa. Trước đây, xu hướng Play to Earn đã giúp Axie Infinity trở thành một trong những dự án tạo ra doanh thu lớn nhất trên thị trường Crypto trong một thời gian dài. Trong đó, các NFT trong game cũng là ví dụ cho sức hút mạnh mẽ khi người dùng có thể tương tác với các vật phẩm NFT mà mình sở hữu. 

Cho đến hiện tại, Gaming NFT có tốc độ phát triển rất nhanh và ngày càng có nhiều game chất lượng ra đời như Decentraland, Star Atlas,…

  • Tìm hiểu thêm về dự án Decentraland tại đây.
  • Tìm hiểu thêm về dự án Star Atlas tại đây.

Interactive NFT x DeFi

Đã có nhiều dự án DeFi bắt đầu ứng dụng Interactive NFT theo nhiều cách khác nhau, mở ra nhiều tiềm năng để thu hút người dùng mới vào DeFi.

Ví dụ: 

  • Orca cho phép người dùng staking NFT để nhận token ORCA của dự án. Tham khảo bài viết Tổng quan về Orca để hiểu rõ hơn về DEX AMM chủ lực của Solana này. 
  • Zapper trao NFT cho người dùng khi họ tham gia thực hiện các nhiệm vụ nhất định. Số NFT đó có thể được sử dụng để chế tạo NFT cấp cao hơn. Cấp bậc NFT càng cao thì ưu đãi chủ sở hữu nhận được càng lớn.
Nguồn: Internet

Các loại khác

Ngoài ra ta còn nhiều cách để sử dụng Interactive NFT như đổi NFT để lấy vật phẩm ngoài đời hay đã có nhiều vé tham dự sự kiện là NFT. Tuy nhiên các dự án về Interactive NFT loại này chưa được phổ biến nhiều.

Các dự án Interactive NFT nổi bật

Animal Coloring Book

Bên cạnh CryptoKitties, Animal Coloring Book là một Interactive NFT cơ bản có concept khá hay. Dự án có hai loại NFT:

  • Ảnh những con vật.
  • Ảnh những cục tẩy.

Ban đầu những tấm hình con vật sẽ hoàn toàn trắng tinh và chúng sẽ hiện từng bộ phận thông qua mỗi lần giao dịch và cuối cùng đạt được hình ảnh hoàn chỉnh. Đến lúc này, người dùng có thể sử dụng tẩy để xóa tấm hình con vật đó và cục tẩy sẽ bị đốt vĩnh viễn khỏi nguồn cung.

Nguồn: Animal Coloring Book

Dự án Gaming

Hiện tại có rất nhiều tựa game hay và tiềm năng sử dụng Interactive NFT như là: Axie Infinity, Star Atlas, Aurora,…

Tương lai Interactive NFT

Các Interactive NFT đã đi được một chặng đường và chúng vẫn đang phát triển mỗi ngày. Trong lĩnh vực nghệ thuật, Interactive NFT đã được ứng dụng khi các bản nhạc giờ đây đã có thể lập trình. Nó cho phép người mua thay đổi các yếu tố âm nhạc trong NFT để tạo nên bản hit. Chẳng hạn, Betty’s Notebook của dàn hợp xướng Verdigris Ensemble đã được bán đấu giá trên Async Art – một nền tảng blockchain đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số với mức giá $216,821.

Betty’s Notebook chỉ là bước khởi đầu cho việc ứng dụng Interactive NFT vào lĩnh vực âm nhạc. Với các nghệ sĩ như Grimes, Eminem và 3lau đã thể hiện sự quan tâm đến Interactive NFT, không thể nói trước được xu hướng này cuối cùng sẽ đi xa đến đâu.

Tuy nhiên, giá trị lớn nhất của Interactive NFT không nằm ở bản thân NFT, mà nằm ở việc nó trao quyền cho các thực thể hoặc hệ thống khác. Việc tăng khả năng sử dụng và ứng dụng Interactive NFT phù hợp sẽ giúp tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực và là công cụ tuyệt vời để thu hút người dùng đến với dự án.

Lời kết

Nhìn chung, Interactive NFT vẫn sẽ tiếp tục phát triển với công nghệ thực tế ảo nhằm mang đến một sân chơi đầy hứa hẹn cho những người sáng tạo thử nghiệm. Những thế giới tương tự như trong Ready Player One có thể gần với thực tế hơn, và tất nhiên, Interactive NFT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển này.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment