Metaverse thật sự là gì? Có hay không một thế giới thực trong không gian ảo?

Cả thế giới đang bàn tán về Metaverse và xem nó như một cuộc cách mạng công nghệ với khả năng thay đổi tương lai thế giới. Vậy Metaverse thật sự là gì? Liệu đây chỉ là một thể loại game 3D, một thế giới 3D với công nghệ VR? Hãy cùng Bitcoincuatoi đi tìm câu trả lời nhé!

Metaverse là gì?

Mảnh ghép ngành công nghiệp NFT đang chờ đợi

Chúng ta đã và đang chứng kiến sự vươn lên của NFT – một ngành công nghiệp thiết kế, sáng tạo mới cùng với những hứa hẹn sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD. Tuy nhiên, NFT hầu như chỉ được hiển thị công khai khi được đưa lên các nền tảng giao dịch. Đặc biệt với những tác phẩm trị giá hàng trăm ngàn USD, những người sở hữu sẽ luôn có nhu cầu được chia sẻ với mọi người. Nhưng liệu NFT có đủ sức hút khi chúng chỉ là những hình ảnh đơn giản được mã hóa nhằm định danh trên một blockchain và “nằm gọn” trong những địa chỉ ví nhàm chán mà bất kì ai cũng có thể copy chỉ với một cú click?

Elon Musk đổi hình đại diện Twitter thành Khỉ Bored Apes
Avatar của tỷ phú Elon Musk nhằm chế giễu tính tăng dùng NFT làm avatar của Twitter.

Hiện tại nhằm tăng thêm sức hút cho NFT , nhà phát hành mới chỉ thêm vào những ưu đãi tài chính đi kèm cho chủ sở hữu, rõ ràng động lực nắm giữ NFT hiện tại hoàn toàn chỉ nhằm mục đích mang tính đầu cơ tài chính.

Sự xuất hiện của Metaverse sẽ là một mảnh ghép vô cùng quan trọng mà ngành công nghiệp NFT đang chờ đợi. Bởi Metaverse sẽ mang đến cho NFT Market một không gian đa chiều để hiển thị, trình diễn thay vì chỉ gói gọn là một hình ảnh đơn giản và nằm trong địa chỉ ví nhàm chán như hiện tại.

Đồng thời, Metaverse cũng sẽ đáp ứng nhu cầu thể hiện, chia sẻ của các chủ sở hữu NFT , họ có thể trình diễn NFT của mình ở không gian thuộc sở hữu của họ trên Metaverse, thậm chí nhà phát hành NFT có thể biến những hình ảnh nhàm chán đó thành những nhân vật chân thực, sống động trong thế giới metaverse. Hãy tưởng tượng đến viễn cảnh những fan cuồng của nền công nghiệp giải trí, thể thao, sẵn sàng chi “mạnh tay” để sở hữu cơ hội trở thành chính thần tượng của mình trong thế giới metaverse với những “NFT avatar”.

Sự kết hợp của Web3, NFT, Socialfi và DAO

Thế giới Metaverse sẽ là sự kết hợp của tất cả những từ khóa về thị trường Cryptocurrency mà anh em vẫn thường hay nghe đến, đây là một vùng đất hứa xóa bỏ bất kì “biên giới” nào đang tồn tại trên thế giới thật cùng không gian mạng xã hội (social network). Một thế giới được sở hữu bởi chính người dùng, nơi mọi người có thể tham gia và trở nên bình đẳng.

Metaverse có tính chất tương tác trực tiếp và phi tập trung của web3, có tính bảo mật và định danh của NFT, có một nền kinh tế phi tập trung, một mạng xã hội với không gian tài chính tự do và một hệ thống quản trị phi tập trung, bình đẳng của DAO.

Metaverse: Digital Identities Using Blockchain Technology | SAP Blogs
Metaverse không chỉ là một tựa game 3D.

Chính những lí do này đã khiến metaverse không thể xây dựng trên một hệ thống máy chủ tập trung như Google hay Facebook. Lúc này chỉ có mạng lưới phi tập trung của Blockchain mới có thể đáp ứng được hết những nhu cầu mà Metaverse cần. Vì thế, có thể nói Metaverse là mục tiêu hướng đến của toàn ngành Blockchain.

Tương tác thực trên không gian ảo không giới hạn

Điều gì khiến cho Metaverse trở nên thật sự hấp dẫn để có thể hứa hẹn sẽ trở thành một cuộc cách mạng, một ngành công nghiệp với hàng tỷ người dùng?

Đó là một không gian mạng nơi người dùng không chỉ đơn thuần tương tác, nhắn tin hoặc gọi cho nhau, giờ đây họ có thể làm việc, giải trí, vui chơi cùng nhau. Chỉ riêng điều này đã tạo nên một sức hút đủ lớn, minh chứng là tựa game Play Together làm mưa làm gió thời gian qua với hàng triệu lượt tải về và đánh giá.

Giải mã Play Together - game phiêu lưu thế giới mở HOT nhất hiện nay
Play together chứng minh sức hấp dẫn của một thế giới ảo 3D.


Nhưng metaverse không chỉ có vậy, bởi đó sẽ là:

  • Một thế giới không có giới hạn: nơi người dùng có thể làm bất kì điều gì, bỏ qua mọi định luật vật lý, tất cả bây giờ chỉ còn nằm ở sự sáng tạo.
  • Một thế giới thực trong không gian ảo: nơi chúng ta có thể trở thành bất kì ai, từ những nhân vật truyện tranh như Superman, Songoku, cho đến những siêu sao hàng đầu như Ronaldo, James Bond,….hay đơn giản là chính bản thân mình.

Mô hình kinh tế trong metaverse

Tổng quan về nền kinh tế metaverse

Với tính chất phi tập trung và ẩn danh, mô hình kinh tế metaverse không chỉ đảm bảo tính bảo mật, công bằng và tự do mà còn giúp xóa bỏ đi mọi rào cản bên ngoài mỗi cá nhân và đồng thời cũng xóa bỏ mọi rào cản về không gian đang tồn tại ở nền kinh tế thực.

Nền kinh tế bình đẳng

Bên cạnh những sự bất bình đẳng về thu nhập, công việc,… thì vẫn còn những bất bình đẳng về vẻ ngoài trong thế giới thực.
Tuy nhiên, với với avatar 3D, người dùng có thể là bất kì ai, có thể tự tin thể hiện hết bản thân mà không cần phải lo lắng về sự bất bình đẳng nữa.

Nền kinh tế xóa bỏ mọi rào cản không gian

Toàn cầu hóa vẫn đang là viễn cảnh bất khả thi đối với các tập đoàn lớn trong thế giới thực vì những rào cản pháp lý, không gian, biên giới,… Đây cũng là lý do khiến các doanh nghiệp, tập đoàn lớn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nhân lực giá rẻ đồng thời cũng ngăn cản người lao động tiếp cận những công việc với mức đãi ngộ hấp dẫn. Ngoài ra tại các siêu đô thị với giá bất động sản đắt đỏ ở vùng trung tâm, người lao động thậm chí phải dành ra 2-3 tiếng đồng hồ mỗi ngày vượt qua quãng đường 100-200km chỉ để di chuyển.

Toàn cầu hóa trong Giáo dục Đại học ở Việt Nam: xây dựng một cơ sở tri thức  – Lypham.net
Metaverse có thể giúp các tập đoàn doanh nghiệp cũng như người lao động xóa bỏ rào cản không gian.

Không gian ảo metaverse có thể dễ dàng giải quyết những vấn đề này. Bởi người dùng chỉ cần đăng nhập và lựa chọn địa điểm mong muốn, ngay lập tức họ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong không gian metaverse.

Với metaverse chúng ta có một nền kinh tế xóa bỏ mọi rào cản không gian.

Skin in the game in Metaverse

Metaverse hứa hẹn là một nền tảng không gian ảo phi tập trung với hàng tỷ người dùng sẽ khiến cho nó trở thành một kênh quảng cáo và giải trí vô cùng tiềm năng cho các ngành dịch vụ và thậm chí là ngành bất động sản ngay thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Hiện tại nếu anh em muốn skin in the game trong metaverse thì nên lưu ý rằng, khác với thế giới thực, nguồn lực, tư liệu sản xuất trong metaverse chủ yếu đến từ yếu tố sáng tạo, kỹ năng của con người và những bất động sản trong không gian metaverse.

Có nên đầu tư vào token Metaverse ở thời điểm hiện tại?

Với những dự án Metaverse với tầm nhìn xây dựng một thế giới thực trong không gian ảo, việc phát hành và xây dựng một mô hình token là điều cần thiết.
Token trong Metaverse có vai trò cụ thể như tiền tệ sử dụng những dịch vụ trong thế giới Metaverse, đồng thời có thể dùng để trao đổi mua bán các NFT – những tài sản trong thế giới ảo.

Top các dự án metaverse hiện tại theo vốn hóa thị trường


Tuy nhiên anh em nên lưu ý lựa chọn đầu tư vào những loại token có tính chất giảm phát và khan hiếm theo thời gian.

Có nên đầu tư vào NFT trong metaverse ở thời điểm hiện tại?

Nếu anh em muốn đầu tư vào NFT metaverse thì nên chú trọng vào bất động sản tại những vị trí đẹp (gần trung tâm hoặc những khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp lớn và các KOLs).

Theo kinh nghiệm của mình, anh em nên lựa chọn những NFT có usecase cụ thể và số lượng giới hạn. Ngoài ra anh em nên lưu ý với tính thanh khoản kém hơn token nên việc đầu tư vào NFT rất rủi ro.

Tổng quan về dự án Sandbox và đồng tiền mã hóa Sand
Bản đồ thành phố trên Sandbox với nhiều tên tuổi lớn tham gia.

Hoặc anh em cũng có thể tham gia mua bán giao dịch ở các NFT marketplace trực tuyến trên các nền tảng marketplace của hầu hết các dự án. Thông thường thị trường sẽ luôn xuất hiện những nhà đầu tư muốn bán tài sản nhanh chóng, khi ấy họ sẽ bán các NFT của mình với mức giá thấp hơn giá thị thường hiện tại rất nhiều. Anh em có thể mua và đăng bán lại trên marketplace để kiếm lợi nhuận chênh lệch.

Ngoài ra, nếu anh em có nhiều ý tưởng sáng tạo và kinh nghiệm thiết kế thì marketplace trên những nền tảng Metaverse đã hoàn thiện như Sandbox, Mana sẽ là địa điểm giúp anh em kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, cần chú ý tính toán chi phí mint và chuyển NFT một cách cẩn thận để có được lợi nhuận hợp lý nhé!

Lời kết

Bài viết nhằm chia sẻ tầm nhìn cá nhân về từ khóa “Metaverse” và tiềm năng của trend này trong tương lai. Hy vọng qua bài viết, anh em sẽ có thêm được nhiều thông tin giá trị.

*Bài viết trên là quan điểm cá nhân.

TrumpThành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment