GameFi là gì? Cuộc cách mạng cho nền công nghiệp game truyền thống

Ngành công nghiệp game Blockchain đang bùng nổ một cách mạnh mẽ và không còn quá xa lạ với cộng đồng DeFi. Xuất hiện từ năm 2017, các trò chơi Play to Earn đã làm khuấy đảo thế giới gamer, nhiều tựa game nổi tiếng phải kể đến như CryptoKitties, CryptoBlades, My DeFi Pet, Axie Infinity, The Sandbox,… 

Đối với những người chơi game truyền thống thì việc một NFT được bán với giá hàng triệu USD là một điều không tưởng và khó hiểu, tuy nhiên những việc như vậy đang diễn ra hàng ngày và âm thầm cách mạng hóa toàn bộ nền công nghiệp game truyền thống. Vậy chính xác Game Blockchain hay GameFi là gì? Và tại sao sức hút của nó lại khủng khiếp đến vậy thì hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay từ Bitcoincuatoi nhé!

Game Blockchain (GameFi) là gì?

Nguồn: Axie Infinity

Trước hết, để hiểu sâu về GameFi, chúng ta cần biết công nghệ đứng sau loại hình game này chính là Blockchain. Về cốt lõi thì Blockchain là một cơ sở dữ liệu, được chia sẻ trên một mạng máy tính và hoạt động như một hệ thống ghi lại thông tin. Khi một bản ghi được thêm vào chuỗi, gần như không thể thay đổi hoặc hack dữ liệu đó, điều này khiến cho việc gian lận trên hệ thống trở nên vô cùng khó khăn. Các máy tính được kết nối với mạng sẽ liên tục kiểm tra để đảm bảo tất cả các bản sao của cơ sở dữ liệu đều giống nhau. 

NFT (Non-Fungible Token) là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Những câu chuyện về NFT thường đề cập đến một xu hướng rộng hơn, tương tự như DeFi, thuật ngữ NFT cũng có hệ sinh thái của riêng nó.

Non-Fungible Token tồn tại trên Ethereum dưới dạng ERC-721. Đây là các token duy nhất, điều này có nghĩa là chỉ một người dùng sở hữu NFT và chúng có thể xác minh được. 

Vì chúng chỉ được cung cấp với số lượng hạn chế và không thể làm giả hay thay đổi được nên NFT là những món đồ có giá trị của nhà sưu tập. Skin, anh hùng, vật phẩm và các tài sản đều là NFT trong thế giới trò chơi tiền mã hóa. Bạn có thể bán hoặc trao đổi NFT trên các Marketplace để thu về lợi nhuận cho chính mình.

Game Blockchain (GameFi) là một cụm từ ám chỉ các tựa game được phát triển trên nền tảng Blockchain. Nó là sự kết hợp giữa hai thuật ngữ chơi game (Game) và tài chính (Finance).

Một GameFi sẽ sử dụng công nghệ Blockchain theo một trong hai cách: Làm nền tảng của toàn bộ trò chơi hoặc chỉ cho nền kinh tế trong trò chơi đó. Khi toàn bộ trò chơi được xây dựng trên Blockchain, mọi tương tác trong trò chơi đều được lưu trữ và có thể xác minh dưới dạng các khối mới.

Yếu tố blockchain trong các trò chơi thường dựa trên việc sử dụng các cryptocurrency (tiền mã hoá) hoặc NFT mà người chơi có thể mua, bán, hoặc trao đổi với người chơi khác. Trái ngược với trò chơi truyền thống, nơi người dùng chơi chỉ để giành chiến thắng, các dự án GameFi áp dụng mô hình chơi để kiếm tiền (Play to Earn).

Sự khác biệt giữa GameFi và Game truyền thống

Giống như mọi xu hướng dựa trên Blockchain khác, GameFi đã bắt đầu làm rung chuyển ngành công nghiệp game trực tuyến truyền thống khi mang đến sự kết hợp giữa DeFi, NFT và các yếu tố công nghệ Blockchain. Vậy sự khác biệt chính giữa hai thể loại game này là gì, hãy xem ngay bảng dưới đây:

Game truyền thốngGameFi
Kiếm tiềnKiếm tiền thông qua mua hàng trong ứng dụng, tiếp thị liên kết và quảng cáo.Người dùng có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm trong game và thu về tiền mã hóa.
Cách tiếp cận của gameHoàn toàn chịu trách nhiệm dưới sự kiểm soát của nhà phát hành game.Cho phép người chơi thêm giá trị trong thế giới thực vào các giao dịch mua trong game của họ. Các sản phẩm và vật phẩm trong trò chơi được lưu trữ trên sổ cái công khai phân tán hoặc chuỗi chạy trên mạng blockchain.
Phí mua gameHầu hết các tựa game đều tốn một khoản tiền nhất định để mua.Hầu hết các trò chơi GameFi đều được tải xuống và chơi miễn phí, điều này giúp chúng dễ tiếp cận hơn so với các trò chơi truyền thống.
Quyền sở hữu đối với tài sản trong gameTài sản trong các tựa game truyền thống có thể bị mất bất cứ lúc nào nếu tựa game đó bị sập.Người chơi GameFi sở hữu các tài sản và NFT. Những thứ này sẽ được lưu trữ trên blockchain suốt đời.

Sự phát triển của GameFi

Mô hình Pay-to-Play (P2P)

P2P – Pay To Play, giống như cái tên của mình, P2P yêu cầu bạn phải trả phí để được trải nghiệm trò chơi. Bạn chỉ cần trả một lần để được trải nghiệm toàn bộ các tính năng của game. 

Thập kỷ đầu của thế kỷ 21, khái niệm Make Money Online ra đời đánh dấu bước chuyển mình của ngành công nghiệp game. Điển hình như World of Warcraft ở châu Âu hay Lineage 2 ở châu Á ra mắt lần đầu vào năm 1998 là tựa game P2P nổi đình nổi đám trong giới game thủ với đồ họa chất lượng cùng lối chơi mang tính chiến thuật cao. 

Mô hình Free-to-Play (F2P)

Free-to-play trò chơi tương phản mạnh với mô hình chính mà trước đó, được gọi là pay-to-play (P2P). Trong mô hình này, người chơi phải trả tiền cho một trò chơi một lần trước và sau đó trở thành có thể truy cập tất cả các nội dung của trò chơi dựa trên kỹ năng của họ và thời gian họ đưa vào.

Có thể lấy ví dụ: Riot Games phát triển tựa game miễn phí Liên Minh Huyền Thoại nhưng bán kèm trang phục (skin) cho nhân vật. Các vật phẩm này không giúp người chơi vượt trội hơn so với đối thủ, chỉ kích thích thị giác của người chơi và người xem, thế nhưng vẫn đủ hấp dẫn để lôi kéo hàng triệu game thủ tiêu tiền. 

Mô hình Play-to-Earn (P2E)

Chơi để kiếm tiền là đặc điểm mang tính cách mạng của GameFi. Đối với game truyền thống, nhà phát triển kiếm tiền thông qua tính năng mua hàng trong ứng dụng, liên kết tiếp thị và quảng cáo. Còn người chơi phải bỏ tiền ra mua các vật phẩm trong game để giành chiến thắng hoặc mạnh hơn người khác. Số tiền đó sẽ về tay hãng game.

Ngoài ra các game truyền thống như Minecraft và PUBG sử dụng những đồng tiền rất “có giá” trong game nhưng hoàn toàn vô nghĩa ngoài đời. Chúng chỉ có tác dụng giải trí chứ không đem lại giá trị thực tế cho người chơi.

Chơi để kiếm tiền hấp dẫn hơn nhiều so với chơi để tiêu tiền (Ảnh: Internet).
Nguồn: Internet

Trong khi đó mô hình mới của GameFi lại lật ngược hoàn toàn, người chơi có thể biến các giao dịch ảo trong game thành giá trị thật ngoài đời. Các vật phẩm trong game được lưu trữ trên hệ thống Blockchain, tạo điều kiện để mua bán và quy đổi chúng thành tiền mã hóa, sau đó là tiền thật.

Các loại GameFi

Game sưu tầm

Nguồn: CryptoKitties

Các game sưu tầm là trung tâm của thế giới trò chơi Blockchain và tiền mã hóa. CryptoKitties là game nổi tiếng nhất trong thể loại này. Trong CryptoKitties, người chơi sẽ có cơ hội huấn luyện, thu thập và buôn bán “những chú mèo” trong một thế giới ảo. 

Game nhập vai (RPG)

Nguồn: DarkTown

Trong các tựa game nhập vai (RPG), người chơi sẽ trực tiếp điều khiển nhân vật trong khi tham gia chiến đấu trong thời gian thực. Bạn có thể kiếm được NFT và phần thưởng tiền mã hóa khi chơi các game này. Ở thời điểm hiện tại vẫn còn khá ít trò chơi blockchain dựa trên RPG.

Game thế giới mở

Nguồn: The Sandbox

Người chơi có thể xây dựng nên một thế giới riêng bằng các tài sản mã hóa. Trong những game này, bạn có thể mua các lô đất bằng tiền thật và tùy chỉnh khu đất của mình với con người, tòa nhà, cây cối,… Bạn thậm chí có thể bán đất của mình cho người khác để lấy tiền thật.

Lợi ích và hạn chế của GameFi

Lợi ích

  • Play to Earn: Việc kiếm tiền không còn giới hạn ở các studio và nhà phát triển trò chơi. Người dùng có thể kiếm tiền bằng cách chơi các trò chơi yêu thích của họ, tạo cơ hội để có thêm thu nhập tài chính.
  • Tài sản trò chơi có thể được giao dịch: Vì các bộ sưu tập blockchain dựa trên cơ sở dữ liệu mở phân tán được đại diện bởi các token, điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng lại bên ngoài trò chơi. Có các thị trường như Rarebits và OpenSea, nơi bạn có thể mua và bán những bộ sưu tập này.
  • Tính minh bạch và cơ chế phần thưởng: Cơ chế chơi trong GameFi khiến người chơi không cần tin tưởng vào một bên thứ 3 nào khác. Ngoài ra bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều phần thưởng thông qua việc xây dựng trò chơi.
  • Game được phát triển phù hợp với sở thích của người chơi: Người chơi có thể quyết định đến cách game được hình thành, từ đó trải nghiệm được nâng cao liên tục và không bị bó hẹp trong cách chơi truyền thống.
  • Đảm bảo quyền sở hữu: Việc tích hợp NFT trong trò chơi mở rộng khả năng kiếm tiền của GameFi và mang lại quyền sở hữu thực sự trong không gian kỹ thuật số. 

Hạn chế

  • Tiềm năng mở rộng và UX: Ethereum hiện có giới hạn khoảng 15 tx/giây. Đây là một hạn chế đáng kể đối với các game nhiều người chơi. Những dự án như POA Network và Loom Network đang làm việc để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô này.
  • Thiếu game thủ chuyên nghiệp: Hệ sinh thái trò chơi blockchain hiện đang thiếu các game thủ chuyên nghiệp và các công ty phát triển tập trung vào việc phát triển các trò chơi trên blockchain. 

Các trò chơi dựa trên blockchain phổ biến

Axie Infinity

Axie Infinity là một tựa game Blockchain do người Việt phát triển, được lấy cảm hứng từ loạt game nổi tiếng Pokemon. Axie Infinity từng làm dậy sóng cộng đồng mạng khi có tổng giá trị vốn hóa vượt mốc 1 tỷ USD. Đến này, con số đã tăng lên đến hơn 8 tỷ USD.

Nguồn: Axie Infinity

Axies là NFT được sử dụng cho trò chơi và có thể được lai tạo bằng SLP, token tiện ích trong trò chơi và AXS, token quản trị. 

Tìm hiểu thêm Axie Infinity (AXS) là gì? Tổng quan về trò chơi Play-to-Earn hàng đầu hiện nay

The Sandbox

The Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Decentralized Virtual Reality Platform) được phát triển trên Blockchain của Ethereum với mục đích cho phép người dùng xây dựng, sở hữu, tạo ra các tài sản NFT và kiếm tiền từ các tài sản của họ.

Giao diện website The Sandbox. Nguồn: The Sandbox

Mục tiêu của Sandbox là hạ gục Minecraft và Roblox bằng cách cung cấp cho người sáng tạo quyền sở hữu thực sự đối với các sáng tạo của họ dưới dạng NFT và thưởng khi người chơi tham gia vào hệ sinh thái.

Tìm hiểu thêm The Sandbox (SAND) là gì? Tổng quan về trò chơi thế giới mở trên Ethereum

DeFi Kingdoms

DeFi Kingdoms là một game được xây dựng trên Harmony Blockchain, với các tính năng trên toàn hệ sinh thái bao gồm: sàn giao dịch phi tập trung (DEX), token gốc $JEWEL và token NFT. Tất cả đều được phân phối trong một định dạng dựa trên pixel.

JEWEL là token quản trị cũng là token gốc của game. Trong 4 tháng qua, giá token JEWL đã tăng phi mã từ $1.23 lên mức ATH của nó là $22.52.

Tìm hiểu thêm về DeFi Kingdoms (JEWEL) là gì? Tổng quan về một vũ trụ mới trong thế giới blockchain

Guild of Guardians

Guild of Guardians là một trong những trò chơi blockchain được mong đợi nhiều trong năm 2022 và nó được xây dựng trên ImmutableX, giải pháp Layer 2 đầu tiên được xây dựng trên Ethereum tập trung vào NFT. 

Guild of Guardians Heroes. Nguồn: Guild of Guardians

Dự án dường như được nhiều game thủ và nhà đầu tư quan tâm với việc bán và ra mắt token cho người sáng lập NFT tạo ra khối lượng giao dịch gần 10 triệu USD. Trong tháng trước, token GOG đã hoạt động khá ổn định sau khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là $2.81 ngay sau khi ra mắt. 

Decentraland

Decentraland là một tựa game Metaverse được hỗ trợ trên Ethereum blockchain. Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo. Tại đây, bạn có thể tùy thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn. Tất cả những gì bạn cần là dùng tai nghe thực tế ảo của bạn hoặc sử dụng trình duyệt web để đắm mình trong một thế giới tương tác 3D.

Lô đất trị giá hơn 900,000 USD trong Decentraland. Nguồn: Decentraland

MANA là token gốc của Decentraland. Vì thế, nó không chỉ hoạt động như một loại tiền mã hoá của dự án mà còn cung cấp cho mỗi holder MANA quyền biểu quyết trong Decentraland DAO.

Tìm hiểu thêm về Decentraland (MANA) là gì? Tổng quan về trò chơi thế giới ảo Metaverse

CryptoBeasts

Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, CryptoBeasts có một hệ thống 10,000 quả trứng đầy màu sắc với chức năng cung cấp cho mỗi chủ sở hữu một lô đất trong vũ trụ “Eggland” của trò chơi.

Nguồn: Crypto Beasts

NFT Egg của game từng được bán với giá cao nhất là 5 ETH ($9,085 tại thời điểm bán). Vào ngày 31/12/2021, một thông báo về tokenomics trong trò chơi đã dẫn đến sự gia tăng doanh số bán hàng lên mức đáng kể, khoảng gấp 5 lần, so với thời điểm tháng 6.

Thị trường GameFi tại Việt Nam

Hình ảnh đồ họa trong một game blockchain Việt. Nguồn: Internet

Các dự án game Blockchain của Việt Nam liên tục xuất hiện trong thời gian qua, thu hút hàng triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế.

Sau cú hit từ Axie Infinity – game NFT đắt giá nhất mọi thời đại, hàng loạt dự án game blockchain ở Việt Nam ra đời chỉ trong thời gian ngắn. Từ những studio mới thành lập đến các công ty truyền thống đều thể hiện tham vọng khai phá thị trường mới nổi này.

Thống kê trong năm 2020 của App Annie cho thấy, trong 68 triệu người dùng di động tại Việt Nam, có khoảng 57% chơi game với thời gian chơi trung bình 3.9 tiếng một ngày. Việt Nam cũng đứng thứ hai tại Đông Nam Á với 22% thị phần tải game trên các ứng dụng mobile, sau Indonesia (38%). Số lượt tải game tại Việt Nam tăng trưởng 10%, chi tiêu của người dùng trong game tăng 50% trong năm ngoái.

Tương lai của GameFi

GameFi đang thật sự thu hút rất nhiều người chơi và nhà đầu tư, cho thấy tiềm năng to lớn mà nó có được chỉ trong một thời gian ngắn. Do đó, một số chuyên gia Blockchain tin rằng thể loại game này sẽ thúc đẩy việc áp dụng tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số khác theo một cách rộng rãi hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, việc tích hợp NFT vào lĩnh vực trò chơi điện tử đã và đang cho thấy tiềm năng phá vỡ những giới hạn của game truyền thống, tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn bao giờ hết. Với sự phát triển song song của Metaverse, các nhà phân tích kỳ vọng GameFi sẽ tận dụng lợi thế của các công nghệ đột phá khác như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế mở rộng (XR), trong số những công nghệ khác.

Lời kết

Số người dùng ngày càng tăng đủ cho thấy sức hút lẫn tiềm năng mạnh mẽ của GameFi. Hàng loạt dự án Blockchain dành riêng cho NFT đã ra đời để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Điều này sẽ giúp GameFi càng phát triển hơn nữa, tăng cơ hội cho cả nhà phát triển lẫn người chơi có thể khám phá ngành công nghiệp game Blockchain này hơn nữa.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment