Decentraland (MANA) là gì? Tổng quan về trò chơi thế giới ảo Metaverse

Decentraland là gì?

Decentraland là một tựa game Metaverse được hỗ trợ trên Ethereum blockchain. Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo. Tại đây, bạn có thể tùy thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn. Tất cả những gì bạn cần là dùng tai nghe thực tế ảo của bạn hoặc sử dụng trình duyệt web để đắm mình trong một thế giới tương tác 3D.

Bên cạnh đó, Decentraland cung cấp cơ sở hạ tầng để hỗ trợ thế giới ảo Metaverse bao gồm:

 • Một Decentraland Ledger để cấp quyền sở hữu đất.
 • Một Protocol mô tả đặc điểm của từng lô đất.
 • Một mạng lưới ngang hàng (Peer-to-Peer Network) cho phép các tương tác từ người dùng.

Bạn có thể tham khảo các bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về vũ trụ Metaverse:

Decentraland DAO

Một trong những khía cạnh thú vị của Decentraland là sự tập trung vào phân quyền. Tại đây, cộng đồng người chơi kiểm soát đất đai, tài sản kỹ thuật số và sự phát triển của Decentraland. 

Decentraland sẽ xây dựng theo cơ chế là một DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung), nó sử dụng mã nguồn mở để điều chỉnh các quy tắc của tổ chức. Vì thế, bất kỳ ai đã stake MANA của họ hoặc sở hữu LAND đều có thể tạo và bỏ phiếu các đề xuất.

Ứng dụng của Decentraland 

Ngay từ những ngày đầu thiết kế nền tảng, các nhà phát triển của Decentraland đã lưu ý đến tiềm năng của nó đối với các trường hợp sử dụng mới trong các cộng đồng dựa trên blockchain. Hiện tại, Decentraland có năm sản phẩm chính, bao gồm:

 • Ứng dụng: Nhằm mang đến nhiều tương tác phong phú hơn, người dùng có thể tạo ứng dụng và cảnh 3D bằng ngôn ngữ script của Decentraland.
 • Quản lý nội dung: Các vùng lân cận đã phát triển ở Decentraland, thu hút những người hâm mộ cùng chí hướng và phát triển cộng đồng tự nhiên. 
 • Quảng cáo: Với lưu lượng truy cập của người chơi trong các khu vực lân cận khá tốt, các thương hiệu có thể mua không gian và đặt biển quảng cáo trong game. 
 • Sưu tầm Kỹ thuật số: Các mặt hàng NFT được thu thập, tạo và giao dịch trên Marketplace của Decentraland, tạo ra quyền sở hữu cho người dùng
 • Cộng đồng: Các cộng đồng trên nền tảng truyền thông xã hội hoặc thậm chí các nhóm offline có thể trải nghiệm một cách tương tác “xã hội” hơn với bạn bè của họ. 

Như với hầu hết các trò chơi blockchain khác, trong trò chơi này, bạn sẽ có các cơ hội kiếm tiền. Đầu cơ là một cách phổ biến, một số mảnh LAND “đẹp” sẽ giúp bạn kiếm được một số tiền lớn.

Thế nhưng đối với những người chơi mới muốn bắt đầu với NFT sẽ có khá nhiều rào cản tham gia. Phí gas Ethereum làm cho việc mua một số mặt hàng có giá gần như gấp đôi. Giá đất cũng lên tới hàng nghìn USD, khiến việc sở hữu trở nên quá đắt đối với một số người chơi.

Điểm nổi bật của Decentraland 

Các giai đoạn phát triển của Decentraland 

Quá trình phát triển của Decentraland được chia ra từng giai đoạn và các giai đoạn này cũng giống như lịch sử của thế giới: 

Stone Age – Thời kỳ đồ đá (6/2015)

Tháng 6/2015, Decentraland ra mắt thời kỳ đồ đá. Dự án đã tạo một mạng lưới 2D gồm các bất động sản pixel, mỗi pixel có siêu dữ liệu xác định chủ sở hữu và mô tả màu pixel. Decentraland khi ấy được khởi chạy độc quyền trên các trình duyệt, sử dụng mạng P2P trên WebRTC. Cùng lúc ấy, MANA đã bắt đầu những bước đi đầu tiên bằng việc tạo thuật toán để chấp nhận Bitcoin (BTC)

Thời kỳ đồ đá

Bronze Age – Thời kỳ đồ đồng (3/2017). 

Tháng 3/2017, Decentraland phát triển thời kỳ đồ đồng – một thế giới ảo 3D được phân chia thành các lô đất. Các mảnh đất tại nền tảng thực tế ảo Decentraland đã bước một bước tiến mới nhờ việc phác họa không gian 3D, dưới sự kết nối và hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là bronze-age-decentraland-1635536280071.png
Thời kỳ đồ đồng

Iron Age – Thời kỳ đồ sắt (Q4 2017). 

Thời kỳ đồ sắt tạo ra một trải nghiệm xã hội với nền kinh tế được thúc đẩy bởi các tầng lớp sở hữu đất đai và phân phối các nội dung hiện có.

Trong thời kỳ đồ sắt, các nhà phát triển đã tạo các ứng dụng trên Decentraland, phân phối chúng cho những người dùng khác và kiếm tiền. Thời kỳ đồ sắt sẽ thực hiện giao tiếp ngang hàng, cho phép nội dung mang tính tương tác cao và một hệ thống thanh toán tiền mã hóa nhanh chóng cho các giao dịch.

Silicon Age – Thời đại silicon (2018). 

Đầu năm 2018, Decentraland trở thành một thế giới VR hoàn toàn nhập vai và bước vào kỷ nguyên Silicon. Người chơi có thể đến casino, tham dự hội thảo, mua sắm, kinh doanh,… Tất cả những điều đó đều gói gọn trong một thế giới ảo 360 độ. 

Một số tính năng khác

LAND là NFT đại diện cho đồ sưu tầm trong trò chơi, bao gồm quần áo, vật phẩm và bất động sản ảo trong game. Người dùng lưu trữ những token này trong ví tiền điện tử của họ và bán chúng cho những người dùng khác trên Thị trường Decentraland.

Bên cạnh việc giao dịch các vật phẩm và tài sản, người chơi có thể lấp đầy không gian cá nhân của mình bằng các trò chơi, hoạt động và tác phẩm nghệ thuật để người khác tương tác. Ngoài ra còn có tùy chọn kiếm tiền từ LAND của bạn. Mỗi người chơi hoàn toàn quyết định xem phải làm gì với cốt truyện của họ.

Lô đất trị giá hơn 900,000 USD trong Decentraland 

Bên cạnh đó, thế giới Decentraland còn tích hợp Marketplace để người chơi có thể mua bán và trao đổi các vật phẩm, bất động sản, quần áo, nhân vật và tên trong game.

Vào tháng 4/2021, Decentraland đã tích hợp Layer 2 Polygon bằng việc mở cổng swap MANA từ Ethereum sang Polygon. Khi tiến trình này hoàn tất, người dùng sẽ có thể thu thập, mua, bán và giao dịch các trang bị cho avatar hoàn toàn trên Polygon. 

MANA cũng dần được các nhà đầu tư chú ý hơn, điển hình là Grayscale cũng đã bổ sung MANA vào quỹ tiền mã hóa của mình vào tháng 3/2021.

Cách thức hoạt động của Decentraland 

Tại đây, người dùng nắm toàn quyền kiểm soát nội dung đất đai và tài sản mà họ sở hữu, đồng thời họ cũng có quyền giữ tất cả số tiền thu được từ giá trị mà họ tạo ra từ người dùng khác trong thế giới Decentraland. 

Ngoài ra, người dùng còn được hưởng lợi từ số tiền họ kiếm được thông qua việc bán đất của chính mình hoặc từ bất cứ doanh nghiệp nào họ đầu tư. Decentraland còn có một số ứng dụng nền tảng như:

 • Bảo mật nội dung: Tất cả các thông tin giao dịch đều được bảo mật một cách chặt chẽ nhất. 
 • Quảng cáo: Giống như hình thức quảng cáo ở ngoài đời thực, quảng cáo tại Decentraland đều có thể đưa vào và chọn vị trí phù hợp để đặt quảng cáo. 
 • Mạng xã hội liên kết: Nhờ có nền tảng này, mọi người sử dụng dịch vụ đều có thể trò chuyện một cách dễ dàng.

Hiện đang có hai loại token chi phối các hoạt động ở Decentraland, bao gồm:

 • LAND: NFT được sử dụng để xác định quyền sở hữu các thửa đất đại diện cho bất động sản kỹ thuật số. 
 • MANA: Một loại tiền mã hóa hỗ trợ mua LAND, các vật phẩm và dịch vụ được sử dụng ở Decentraland.

Token LAND là gì?

LAND là một non-fungible token (NFT) đại diện cho các mảnh đất thuộc sở hữu của người chơi trong cộng đồng. Tương tự như MANA, nó cũng cung cấp quyền biểu quyết như một phần của giao thức quản trị của Decentraland.

Thông tin cơ bản về token LAND

Token MANA là gì?

Như đã đề cập, MANA là token gốc của Decentraland. Vì thế, nó không chỉ hoạt động như một loại tiền mã hoá của dự án mà còn cung cấp cho mỗi holder MANA quyền biểu quyết trong Decentraland DAO.

Tuy nhiên, holder LAND sẽ được cung cấp hai nghìn phiếu bầu cho mỗi token LAND và LAND không cần phải bị khóa trong DAO. Người chơi có nhiều mảnh đất có thể gắn chúng lại với nhau thành một Estate token duy nhất, với quyền biểu quyết ngang bằng với các mảnh đất có trong đó.

mana-img4

Thông tin cơ bản về token MANA

 • Tên token: Decentraland. 
 • Ticker: MANA. 
 • Blockchain: Ethereum. 
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20. 
 • Loại token: Utility Token (Token tiện ích). 
 • Tổng nguồn cung: 2,644,403,342 MANA 
 • Nguồn cung lưu hành: 1,327,372,145 MANA
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942 

Phân bổ token MANA

Token MANA được phân bổ như sau:

Lộ trình phân bổ token MANA

Decentraland đã quyết định bán 40% tổng cung ra thị trường vào tháng 08/2017 với giá bán tăng 5% sau mỗi ngày.

Sau 9 ngày bán token sale, Decentraland đã thu về ~25 triệu đô cho vòng Crowdsale.

Token MANA được sử dụng để làm gì?

MANA được sử dụng để mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City. 

Người dùng phải sử dụng MANA để mua LAND và số MANA đó sẽ được tự động burn làm cho nguồn cung của MANA giảm xuống.

Phân biệt token MANA và token LAND

Mua và lưu trữ token MANA và LAND ở đâu?

Hiện đã được khá nhiều sàn giao dịch quốc tế lớn niêm yết đồng MANA như Binance, Huobi, Bittrex,…

Bên cạnh đó, bạn cần có một ví tiền điện tử tích hợp vào trình duyệt của mình để tương tác đầy đủ với Decentraland. Team dev hiện đề xuất người dùng sử dụng MetaMask để lưu trữ token MANA (ERC-20) và LAND (ERC-721) của mình. Bạn cũng có thể sử dụng một số ví ERC20 phổ biến hiện nay để lưu trữ MANA như ImToken, Trust, MEW, Trezor, Ledger,..

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Ari Meilich: Nhà sáng lập dự án Decentraland 

Esteban Ordano: Trưởng bộ phận kỹ thuật

Ban cố vấn bao gồm:

Xiaolai Li: Nhà sáng lập INBlockchain

Jake Bruchman: Nhà sáng lập CoinFound

Luisa Cuende: Quản lý dự án Aragon 

Diego Doval: CTO tại Ning

Giotto De Filippi: Chuyên gia kinh tế tiền mã hóa

Quỹ đầu tư

Đang cập nhật…

Đối tác

Đang cập nhật…

Lộ trình

Đang cập nhật…

Tương lai của Decentraland

Nếu chú ý, có thể dễ dàng nhận thấy MANA chỉ có 1 Incentives là thanh toán các dịch vụ, hàng hoá và LAND trong Decentraland. Điều này, sẽ khiến MANA tăng giá khi và chỉ khi nhu cầu sử dụng và xu hướng sở hữu tài sản Crypto trở nên phổ biến.

Trong tương lai, có thể những Non-Fungible Token như MANA sẽ trở nên phổ biến hơn với nhiều người. Từ đó, nhu cầu xuất hiện cao hơn sẽ có ảnh hưởng đến giá của MANA.

Lời kết

Từ khi còn là một dự án nhỏ, Decentraland đã là một dự án độc đáo mỗi khi nhắc đến các nền tảng thực tế ảo trên blockchain. Với sự bùng nổ của trào lưu Metaverse, ngày càng khẳng định được vị thế, tiềm năng của mình trên các sàn giao dịch toàn cầu và tạo ra nhiều cơ hội để các nhà đầu tư nắm bắt và thu về lợi nhuận khủng.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment