Điều gì sẽ xảy ra nếu MarketCap của UST cao hơn LUNA?

UST là một kiệt tác stablecoin của Terra và được cân bằng giá trị bởi token LUNA. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã đặt ra câu hỏi là điều gì sẽ xảy ra nếu như MarketCap của UST cao hơn LUNA? Liệu rằng cả đồng LUNA có sụp đổ hay không? Trước khi trả lời những câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lý do giúp cho UST giữ được sự ổn định và giảm thiểu được rủi ro về giá trị của nó.

Những lý do giúp UST giữ được sự ổn định của mình

Cơ chế mint-burn giữa UST và LUNA

Giá UST được duy trì ở mức 1 USD, nhờ vào sự cân bằng cung-cầu thông qua cơ chế mint-burn với token LUNA. Để mint được 1 UST, người dùng cần phải burn số lượng LUNA trị giá 1 USD.

  • Nếu UST có giá trị > 1 USD: Hệ thống sẽ burn 1 lượng token LUNA để phát hành thêm UST, điều này sẽ giúp tăng nguồn cung lưu thông của UST và giá UST sẽ trở về mức 1 USD.
  • Nếu UST có giá trị < 1 USD: Hệ thống sẽ redeem UST lại LUNA, điều này sẽ giúp giảm nguồn cung lưu thông của UST và giá UST sẽ tăng lại mức 1 USD.

Sự tương tác trên giữa LUNA và UST còn được gọi là seigniorage.

Invest in Terra Blockchain. An overview of Terra ecosystem with… | by Parit  Boonluean (พริษฐ์ บุญเลื่อน) | Medium
Nguồn: Internet

Quỹ dự trữ Luna Foundation Guard

Terra đã lập ra quỹ Luna Foundation Guard để mua Bitcoin làm tài sản dự trữ cho UST, người dùng có thể giao dịch $1 BTC với giá $1 UST, hoặc swap $1 UST với giá $0.99 BTC. Điều này vẫn đảm bảo giá trị của UST luôn quanh mức 1 USD.

Terraform Labs “donated” $ 880 million in tokens to the Luna Foundation  Guard – CoinLive
Nguồn: Internet

Theo lời của CEO Terra – Do Kwon, việc chọn Bitcoin làm tài sản bảo chứng cho UST là do đây là tài sản dự trữ cứng duy nhất đã được chứng minh trong số các loại tiền mã hóa hiện nay. Đến hiện tại, rất khó có ai trong ngành có thể đặt nghi vấn về sức mạnh và giá trị của Bitcoin. Kể từ lúc ra mắt từ năm 2009, Bitcoin luôn tồn tại song song cùng các tin FUD, nhưng như mọi người cũng có thể thấy đồng coin này vẫn chưa hề mất đi giá trị vốn có, mà còn phát triển từng ngày phát triển hơn nữa. 

Với việc sử dụng BTC làm tài sản bảo chứng cho UST cũng là một phần kế hoạch giúp giảm thiểu rủi ro về giá trị của UST, và nhu cầu sử dụng của stablecoin này.

Luna Foundation Guard cũng đặt ra tham vọng sẽ mua 10 tỷ USD Bitcoin. Để từ con số 3 tỷ USD lên 10 tỷ USD, việc burn liên tục LUNA để mint UST sẽ góp phần củng cố cho việc mua Bitcoin dự trữ. Điều này thực chất sẽ không tác động lên giá Bitcoin, nhưng nó tác động mạnh mẽ lên giá LUNA và giá trị sử dụng của UST.

Xem thêm: Chuyện tình tay ba giữa LUNA, UST và Bitcoin

Liên minh 4pool stablecoin

Sự ra đời của các Stablecoin thuật toán đã ngầm kích hoạt Curve Wars – cuộc chiến giữa các Stablecoin trên Curve – sàn giao dịch stableswap nổi tiếng trên thị trường.

Trước đây, DAI của MakerDAO luôn là đồng Stablecoin chiếm nhiều ưu thế trên Curve vì có vốn hóa thị trường lên đến 9 tỷ USD và là đồng “decentralized stablecoin” số 1 thị trường. Pool 3 token (gồm USDT-USDC-DAI) được tạo ra nhằm thu hút thanh khoản từ các Liquidity Provider (LP).

Do đó, Frax Finance và Terra đã hợp tác với nhau tạo nên liên minh 4pool stabecoin FRAX – UST – USDC – USDT để đánh bại 3pool và DAI. Nhờ vào sự hợp tác này, FRAX và UST hợp lại thành thực thể mạnh nhất trong cuộc chiến Curve Wars, củng cố vị thế và tăng nhu cầu cho FRAX và UST.

2022 - The UST of Terra (LUNA) overtakes the DAI to become the 4th  capitalization of stablecoins
Nguồn: Internet

Xem thêm: 4pool là gì? Tác động của liên minh này đến “Cuộc chiến Stablecoin”

Bên cạnh đó, 4pool còn được tạo ra nhằm mục đích đảm bảo thanh khoản cho UST. Pool này là một AMM, có nghĩa là nếu $UST hoặc bất kỳ stablecoin khác trong pool này không được peg, các stablecoin khác sẽ được mua/ bán để đưa giá trị nó trở về mức 1 USD. 

Diễn biến MarketCap giữa UST và LUNA

Với các động lực trên, đồng UST vẫn giữ vững được sự ổn định của mình và đồng thời MarketCap (MC) của UST cũng tăng đáng kể trong năm 2022, từ $10B lên $18B. Điều này đồng nghĩa các nhà đầu tư cũng tăng cao nhu cầu sử dụng UST.

Diễn biến MarketCap của UST từ tháng 5/2021 – tháng 5/2022
Nguồn: CoinGecko

Bên cạnh đó, chúng ta hãy so sánh ratio MC giữa UST và LUNA trong vòng 1 năm qua.

  • Tháng 5/2021: MC của UST là $2.01B; MC của LUNA là $6.51B; ratio: 328%.
  • Tháng 5/2022: MC của UST là $18.70B; MC của LUNA là $29.89B; ratio: 159%.
Diễn biến MarketCap của LUNA từ tháng 5/2021 – tháng 5/2022
Nguồn: CoinGecko

Qua những số liệu trên, chúng ta có thể thấy được ratio MarketCap giữa UST và LUNA đang rút ngắn lại, nhưng đồng stablecoin UST vẫn được đông đảo nhà đầu tư công nhận, điển hình là UST đã chiếm vị trí thứ 3 theo MC và đồng thời giá trị $LUNA vẫn tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây.

Lời kết

Với tất cả những thông tin và số liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng stablecoin UST được củng cố vững chắc trên thị trường nhờ vào nhiều yếu tố và không phụ thuộc hoàn toàn vào MarketCap của LUNA. Do đó nếu như Marketcap của UST cao hơn nhiều so với Marketcap của LUNA thì giá trị của LUNA và UST nói riêng, cũng như Terra nói chung sẽ không thể thay đổi.

Strawberry


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment