TerraUSD (UST) – “Kiệt tác” stablecoin của Terra

Sau khi vượt mặt Dai (DAI) để trở thành đồng stablecoin phi tập trung lớn nhất thị trường tiền mã hoá hồi cuối năm ngoái, TerraUSD (UST) với hàng loạt động thái đã liên tiếp tăng trưởng vượt bậc và marketcap chạm mốc $14.69B ( tính đến thời điểm viết bài).

Vậy TerraUSD (UST) là gì? Và vì sao stablecoin này được xem là “kiệt tác” của Terra? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

TerraUSD (UST) là gì?

TerraUSD (UST) là đồng stablecoin thuật toán của Terra, với giá trị luôn được giữ ở mức 1 USD nhưng thay vì bảo chứng bằng đô la Mỹ, giá trị của UST lại được đảm bảo bằng các đồng tiền mã hóa khác. Để mint được 1 UST, người dùng cần phải burn số lượng LUNA trị giá 1 USD.

Với nhu cầu tăng cao đối với các stablecoin, rõ ràng là hầu hết chúng không thực sự có khả năng mở rộng. Do đó, TerraUSD (UST) được tạo ra với kỳ vọng có thể cung cấp như một phần của giải pháp mở rộng cùng các vấn đề trong không gian DeFi. Nó được thiết lập để thách thức khả năng chiếm lĩnh thị trường của stablecoin DAI bằng cách cung cấp các trải nghiệm có thể mở rộng cho thị trường DeFi trong bối cảnh các vấn đề nghiêm trọng về khả năng mở rộng mà nhiều chuỗi thông thường phải đối mặt.

Theo đó, Terra duy trì giá của UST bằng cách đảm bảo rằng cung và cầu về nó luôn cân bằng. Điều này đạt được bằng cách sử dụng Luna (token quản trị của dự án) làm đối trọng có thể thay đổi đối với stablecoin Terra.

Usecase của TerraUSD (UST)

TerraUSD (UST) được phát triển để mang lại lợi ích cho người dùng và cộng đồng nói chung. Nó tham gia vào nhiều loại dịch vụ và là một phần của một số sản phẩm. Vì thế bên cạnh những trường hợp sử dụng kết hợp với LUNA, UST cũng có thể sử dụng riêng lẻ.

Với khả năng mở rộng cao, có lãi suất và sử dụng liên chuỗi. Một số giao thức DeFi vẫn có thể sử dụng đồng coin của mình mà không làm mất khả năng mở rộng, vì UST có thể đáp ứng các yêu cầu cao do cơ chế mint tiền độc đáo của nó. Các ví điện tử như Chai và MemePay cũng có thể sử dụng TerraUSD bằng cách tích hợp nó như một tùy chọn thanh toán.

Và tất nhiên, trường hợp sử dụng được mọi người chú ý nhất chính là lợi nhuận/ lãi suất mà UST mang lại. Lãi suất/ lợi nhuận của Anchor trên nền tảng Terra phụ thuộc vào phần thưởng block trong UST từ các chuỗi PoS hiện có trong không gian PoS. Khả năng hoạt động liên chuỗi này được hỗ trợ bởi một giao thức bắc cầu mới lạ Dropship, cho phép UST dễ dàng di chuyển giữa các blockchains.

Bên cạnh đó, UST còn được sử dụng trong các dApps. Theo đó, một nền tảng cho phép mint “tài sản tổng hợp” có thể thay thế được để theo dõi giá của tài sản thực trong thời điểm hiện tại, sử dụng UST như một tài sản trống.

TerraUSD (UST) hoạt động như thế nào?

TerraUSD hoạt động dựa trên một số protocol và các thuật toán đơn giản để tối ưu hóa các tính năng nổi bật trên nền tảng bao gồm:

  • Khả năng mở rộng
  • Thúc đẩy lợi nhuận
  • Tăng sự liên kết.

Bên cạnh đó, dự án còn tận dụng những cải tiến và công nghệ hiện đại để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Vì là một stablecoin thuật toán, nên khi mint một TerraUSD sẽ có 1 LUNA token bị burn khỏi hệ thống. Bên cạnh đó, TerraUSD cung cấp dịch vụ “Anchor” cho phép người dùng kiếm lợi nhuận ổn định từ các stablecoin. Ngoài ra, dự án còn giúp liên kết và kích hoạt các hệ sinh thái Blockchain dựa trên Dropship Protocol. Với tính năng này, người dùng có thể tích hợp TerraUSD vào các nền tảng DeFi và DEX. Ngoài ra, Dropship giúp hệ thống bảo toàn khả năng mở rộng và duy trì sự ổn định của UST.

Bên cạnh Dropship, Anchor cũng là công nghệ không thể thiếu đối với TerraUSD. Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận khủng cho người dùng dựa trên số lượng UST tiết kiệm được.

Mối quan hệ giữa UST và LUNA

LUNA là đồng tiền chính của toàn bộ hệ sinh thái Terra. Token cho phép người dùng của hệ sinh thái tiếp cận với quyền quản trị, giúp ổn định toàn bộ hệ sinh thái và tạo thành nhóm cộng đồng nắm giữ quỹ để xây dựng DApp. Kể từ khi ra đời, đồng tiền này đã tăng giá khủng khiếp.

Việc sử dụng LUNA trong hệ sinh thái Terra rất quan trọng đối với nhiều dịch vụ, không loại trừ stablecoin TerraUSD (UST). Sự ổn định của TerraUSD phụ thuộc vào việc đốt LUNA và giá trị của cả hai đồng tiền đan xen nhau. Bất cứ khi nào nguồn cung UST tăng lên, giá của LUNA sẽ tăng lên.

Khi giá của một UST vượt quá 1USD, bạn có thể bán LUNA cho đồng UST hoặc USD và các đồng UST mới xuất hiện trên thị trường để tăng giá trị và đưa nó trở lại mức giá 1USD/UST. Tuy nhiên, khi giá trị của UST giảm xuống dưới 1USD, token được bán cho LUNA hoặc đô la để thu lợi nhuận.

Tương tác này, được gọi là seigniorage, luôn dẫn đến lượng LUNA bị burn, khiến nó trở nên khan hiếm hơn, thúc đẩy giá trị tăng lên, tạo ra các giao dịch và đơn giản hóa việc áp dụng. Đồng thời, phần còn lại đi vào pool cộng đồng.

Thông tin về TerraUSD (UST)

  • Tên token: UST token.
  • Ticker: UST.
  • Decimals: 18.
  • Blockchain: Ethereum, BSC, Ethereum,…
  • Tiêu chuẩn token: ERC-20, BEP-20.
  • Tổng cung: 2,819,977,668 UST.

Vì sao người dùng nên sử dụng TerraUSD (UST)?

Lợi nhuận được tối ưu

Người dùng có thể kiếm được thu nhập thụ động nhờ vào lãi suất gần như cố định của Anchor Protocol. Phần thưởng trong PoS chain sẽ mang lại nguồn doanh thu ổn định từ hoa hồng và lạm phát. Tính năng này hình thành một mức lãi suất thu động vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

TerraUSD trở thành cầu nối cho các Blockchain

Dropship của TerraUSD đóng vai trò như “cầu nối” gắn kết các hệ sinh thái Blockchain khi cho phép các Stablecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các Blockchain khác.

Công nghệ này tạo ra khả năng tương tác giữa TerraUSD với các hệ thống DeFi và DEX. Với Dropship, tài sản giữa các chain cũng dễ dàng di chuyển qua lại.

Bảo mật hiệu quả

Là một stablecoin neo theo giá trị của USD và được hỗ trợ bởi Terra (LUNA). Dựa vào quy trình seigniorage, LUNA trở thành kho lưu trữ tài sản giúp duy trì sự ổn định và bảo mật của UST.

Bên cạnh đó, các miners cũng sẽ tham gia vào thuật toán PoS bằng cách xử lý giao dịch một cách liên tục – nhân tố quan trọng để đảm bảo an ninh cho hệ sinh thái.

Nhu cầu về UST ngày càng tăng mạnh

Về cơ bản, toàn bộ cấu trúc tokenomic được thiết kế để giữ giá ổn định. Nếu giá UST giảm xuống dưới $1, người dùng có thể mua UST đó với mức chiết khấu và giao dịch với giá $1 của LUNA.

Các stablecoin phi tập trung được sử dụng làm tài sản dự phòng rủi ro trong quá trình giải ngân trong khi có sự luân chuyển từ stablecoin phi tập trung sang stablecoin tập trung do rủi ro cố định. Hơn nữa, có một sự khác biệt rõ rệt hiện nay với các stablecoin như UST được coi là nơi trú ẩn an toàn. Thực tế, khi vốn hoá thị trường tiền điện tử giảm 25%, nguồn cung của UST đã tăng 28% trong 60 ngày qua.

Ngoài ra, tại thời điểm viết bài, Terra hiện có thị phần 12.87% (khoảng $11.74B) trong TVL của toàn hệ sinh thái DeFi.

Thêm vào đó, TerraUSD (UST) ngày càng được chấp nhận nhiều hơn.

Ra mắt thẻ ghi nợ được sử dụng TerraUSD (UST)

$UST sẽ sớm được chi tiêu một cách dễ dàng ở Châu Âu thông qua thẻ ghi nợ Astral Money

Theo đó, thẻ này sẽ được chi tiêu trong cuộc sống thực tại Vương Quốc Anh cũng như các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu.

Sau khi tích hợp với plugin WooCommerce, dự án sẽ bổ sung hỗ trợ cho Shopify và Magento vào Quý 2/2022. Ngoài Astral Money, các dự án khác như Kado, Alice, Kash, Catapult cũng đang tích cực đưa việc sử dụng các token của Terra vào cuộc sống hàng ngày.

Terra chuẩn bị đốt thêm 12M $LUNA trị giá $1.1B

Vào ngày 11/03, CEO Do Kwon của Terraform Labs thông báo đã “quyên góp” 12 triệu LUNA cho LFG. Ông khẳng định toàn bộ số LUNA – trị giá gần 1,2 tỷ USD (ở thời điểm đưa tin) sẽ bị đốt để tái phát hành dưới dạng UST.

Trước đó vào ngày 09/03, LFG cho biết đã đốt 4,2 triệu LUNA còn lại trong quỹ để kìm giá UST về mức 1 USD trước nhu cầu quá lớn từ cộng đồng. Sau đó, LFG sẽ dùng lượng UST thu về để tiếp tục mua Bitcoin.

Tuy nhiên, giá LUNA đã không có sự hồi đáp tốt trước thông báo mới của Do Kwon, hiện giá giảm về mức $89 sau khi đã lập ATH ở 104.58 USD vào ngày 10/03.

Khả năng mở rộng không giới hạn

Như đã đề cập ở trên, về bản chất, UST là một Algorithmic stablecoin có giá trị tương đương với mệnh giá của các stablecoin đã phát hành. Vì vậy, các stablecoin trên nền tảng đều có khả năng mở rộng hiệu quả.

Để phát hành 1 UST, hệ thống sẽ burn một lượng tài sản dự trữ (LUNA) có giá trị bằng $1. Ngoài ra, chính sách tiền tệ của TerraUSD có khả năng mở rộng quy mô gần như vô hạn. Điều này giúp các ứng dụng và giao thức DeFi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

Lời kết

Với khả năng mở rộng và hoạt động liên tục, UST của TerraUSD đã xuất sắc trở thành stablecoin lớn nhất trên thị trường. Quả thật không quá khi gọi UST chính là “kiệt tác” stablecoin của Terra. Hãy cùng Bitcoincuatoi đón chờ vào sự phát triển sắp tới của TerraUSD nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment