Chuyện tình tay ba giữa LUNA, UST và Bitcoin

Gần đây, Quỹ Luna Foundation Guard (LFG) được lập ra để mua BTC làm tài sản dự trữ cho UST. Qua đó, LUNA như được tiếp thêm sức mạnh để tạo ra các đỉnh cao mới. Chỉ cách đây 4 ngày, LUNA đã thiết lập ATH mới lên đến $119.55. Vậy mối liên quan giữa 3 cái tên LUNA, UST và BTC là như thế nào?

Cộng đồng suy nghĩ như thế nào về mối liên quan giữa LUNA, UST và BTC?

Trước đó, CEO Terra- Do Kwon từng thông báo 40-50% sự tăng trưởng trong nguồn cung UST sẽ được phân bổ để mua Bitcoin, thay vì dành cho việc burn LUNA. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ mua BTC cho việc dự trữ càng cao sẽ khiến cho tỷ lệ LUNA được burn giảm lại. Từ đó, sự tăng trưởng của LUNA sẽ chậm hơn.

Tuy vậy, vẫn có nhiều nhận định khác về việc LFG mua BTC sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cơ chế hoạt động giữa LUNA và UST. Vì hành động mua BTC sẽ giúp nhu cầu sử dụng UST tăng cao. Khi nhu cầu sử dụng stablecoin này càng cao, số lượng LUNA được burn sẽ càng nhiều. Chính vì thế, giá trị của LUNA vẫn được đảm bảo tăng trưởng tốt trong tương lai.

Vì sao Luna Foundation Guard chọn Bitcoin làm tài sản bảo chứng?

Nhưng tại sao lại là Bitcoin? Theo lời của Do Kwon, Bitcoin là tài sản dự trữ cứng duy nhất đã được chứng minh trong số các loại tiền mã hóa hiện nay. Đến hiện tại, rất khó có ai trong ngành có thể đặt nghi vấn về sức mạnh và giá trị của Bitcoin. Xuất hiện từ năm 2019 đến nay, Bitcoin luôn tồn tại song song cùng các tin FUD, nhưng như mọi người cũng có thể thấy đồng coin này vẫn chưa hề mất đi giá trị vốn có, mà còn phát triển từng ngày phát triển hơn nữa. 

Với việc sử dụng BTC làm tài sản bảo chứng cho UST cũng là một phần kế hoạch giúp giảm thiểu rủi ro về giá trị của UST, và nhu cầu sử dụng của stablecoin này. 

Về giá trị UST

UST là stablecoin phi tập trung, và nó không được peg bằng đô la Mỹ. Do đó, trong cơ chế hoạt động của Terra, có chức năng swap cho phép người dùng có thể swap LUNA trị giá $1 cho 1 UST và ngược lại. Tuy nhiên việc này chỉ được đảm bảo nếu như LUNA giữ được mức tăng trưởng ổn định, còn nếu trong thị trường biến động sẽ như thế nào? 

Chính vì thế khi có BTC dự trữ, người dùng có thể giao dịch $1 BTC với giá $1 UST, hoặc trao đổi $1 UST với giá $0.99 BTC. Điều này vẫn đảm bảo giá trị của UST luôn quanh mức $1.

Về nhu cầu sử dụng

Trước đây, các nhà đầu tư có một số lo sợ rủi ro nhất định với việc peg UST. Tuy nhiên, sau khi LFG mua BTC làm tài sản bảo chứng cho UST, nhu cầu sử dụng UST đã tăng lên đáng kể.

Nhìn vào mô hình dưới đây, mọi người có thể thấy tốc độ tăng trưởng Market Cap UST lớn như thế nào, nó cũng phản ánh nhu cầu sử dụng stablecoin này ngày càng cao hơn.

​​

Thực sự mối liên hệ của 3 cái tên này là gì?

Luna Foundation Guard đặt ra tham vọng sẽ mua 10 tỷ USD Bitcoin. Để từ con số 3 tỷ USD lên 10 tỷ USD, việc burn liên tục LUNA để mint UST sẽ góp phần củng cố cho việc mua Bitcoin dự trữ. Điều này thực chất sẽ không tác động lên giá Bitcoin, nhưng nó tác động mạnh mẽ lên giá LUNA và giá trị sử dụng của UST.

Về giá LUNA

Sau khi Luna Foundation Guard chính thức được thành lập vào ngày 19/01/2022, LUNA liên tiếp thiết lập ATH mới, gần đây nhất là mốc $119.55 vào ngày 30/03/2022. Trong khoảng thời gian đó, LUNA đã từng rơi về vùng giá $43.46 (31/01) nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại vị thế của mình. Nếu tính từ mức thấp nhất thì mọi người cũng có thể thấy LUNA đã tăng trưởng hơn 150% chỉ trong vòng 2 tháng.

Ngoài ra, TVL của hệ sinh thái Terra cũng tăng trưởng nhanh chóng từ mức thấp nhất $12.33B (31/01) lên $29.33B, hơn 137%.

Về giá trị sử dụng của UST

Dựa vào chỉ báo Market Cap ở trên, mọi người cũng có thể thấy nhu cầu sử dụng UST từ các nhà đầu tư cao như thế nào. Bên cạnh đó, việc Quỹ LFG thành lập cũng đã giúp cho hành trình đi vào sử dụng trong thế giới thực của UST dễ dàng hơn, cụ thể:

  • J Terminal (BETA) đã cho phép thanh toán bằng UST, và điều này đã được thử nghiệm tại Thái Lan. 
  • UST và LUNA được list trên Abra để bổ sung vào hệ thống thanh toán của nền tảng quản lý tài sản tiền mã hóa này.
  • 25 triệu UST được list trên sàn ZigZag, và cặp UST/USDT và UST/USDC vẫn được giữ nguyên để người dùng có thể thực hiện swap.

Như vậy, việc Luna Foundation Guard mua BTC dự trữ được xem như động lực chính giúp cho LUNA và UST phát triển. Và nó cũng đúng như mục tiêu ban đầu mà Quỹ này đề ra là củng cố nền kinh tế của Terra.

Lời kết

Và cho đến hiện tại, dù có theo hướng nhận định nào, giá trị của LUNA vẫn đang giao dịch trên mức $100, LFG vẫn tiếp tục mua BTC nhanh chóng đẩy “target” lên 10 tỷ USD Bitcoin,… và Terra vẫn đang làm tốt và phát triển từng ngày để đem tin vui về cho những người ủng hộ mình. Như vậy, theo mọi người, mối liên hệ giữa LUNA, UST và BTC là như thế nào? Cùng nhau chia sẻ và thảo luận nhé.

Beam


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment