4pool là gì? Tác động của liên minh này đến “Cuộc chiến Stablecoin”

Khi cuộc chiến giữa các Stablecoin hiện nay trên Curve vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì mới đây Terra vừa châm thêm sức nóng cho cuộc chiến bằng việc giới thiệu đề xuất “4pool” nhằm đánh bại “3pool” của DAI. Vậy Liên minh 4pool này là gì? Và nó ảnh hưởng tới “trận địa” Stablecoin hiện tại như thế nào? Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu ngay nhé!

Stablecoin sẽ là làn sóng tiếp theo của thị trường?

Nếu bạn là một người dùng Defi lâu năm, và hay nghiên cứu về nền tảng của thị trường thì chắc chắn Stablecoin – một mảnh ghép được xem là “Kim chỉ nam” của dòng tiền trong thị trường crypto là thứ mà chúng ta không thể nào bỏ qua được.

Theo đó, các dự án Stablecoin hiện vẫn phải tập trung xử lý các vấn đề như:

  • Độ ổn định: Như chúng ta đã biết, Stablecoin được tạo ra để giúp người dùng hạn chế được những biến động của thị trường crypto. Và nếu Stablecoin không thể giữ vững tính ổn định quanh mức giá đã neo, người dùng sẽ không thể sử dụng chúng lưu trữ tài sản được nữa.
  • Hiệu quả sử dụng vốn: Nếu người dùng phải tốn quá nhiều tài sản để bảo chứng cho 1 đồng stablecoin, điều này sẽ khiến dòng vốn bị tồn đọng nhiều.
  • Mức độ phi tập trung: Liệu có đơn vị nào có thể “đứng ra” giải quyết các giao dịch Stablecoin hay “đóng băng” một tài khoản lưu trữ Stablecoin nào không?

Và để giải quyết những vấn đề trên, các dự án đã tạo ra các đồng Stablecoin, như:

  • Stablecoin truyền thống: Giải quyết được độ ổn định và hiệu quả sử dụng vốn nhưng lại gặp vấn đề về mức độ phi tập trung khi 1 đơn vị có thể toàn quyền đóng băng tài khoản nào đó.
  • Stablecoin thế chấp tài sản: Giải quyết được vấn đề phi tập trung và độ ổn định nhưng lại không thể tối ưu được hiệu quả sử dụng vốn
  • Stablecoin thuật toán – cái tên sinh sau đẻ muộn với hàng loạt các mô hình đa dạng nhằm mục đích giải quyết tất cả các vấn đề kể trên.

Curve Wars và lí do 4pool được thành lập

Như đã đề cập ở trên, sự ra đời của các Stablecoin thuật toán đã ngầm kích hoạt Curve Wars – cuộc chiến giữa các Stablecoin trên Curve – sàn giao dịch stableswap nổi tiếng trên thị trường với lượng emission khá cao, khi mỗi “đồng tiền ổn định” này đều mang cho mình những điểm cạnh tranh nổi bật với mong muốn giành quyền biểu quyết để thu hút thanh khoản và phần thưởng cho các pool có token của mình.

Tìm hiểu thêm: Curve Finance (CRV) là gì? Tổng quan về sàn DEX AMM hàng đầu trên Ethereum

Trước đây, DAI của MakerDAO luôn là đồng Stablecoin chiếm nhiều ưu thế trên Curve vì có vốn hóa thị trường lên đến 9 tỷ đô la và là đồng “decentralized stablecoin” số 1 thị trường. Pool 3 token (gồm USDT-USDC-DAI) được tạo ra nhằm thu hút thanh khoản từ các Liquidity Provider (LP). Khi LP cung cấp thanh khoản cho pool 3 token này, họ sẽ nhận được 1 LP token đại diện là 3pool. Sau đó, LP có thể dùng token 3pool này để cung cấp thanh khoản cho các Stablecoin khác như 3pool-UST, 3pool-FRAX,…

Như vậy, việc các dự án như MIM, UST hay FRAX chiến đấu để dành thanh khoản cho pool mình vô hình chung lại là cung cấp thanh khoản cho pool 3 token (USDT-USDC-DAI), từ đó gián tiếp kéo thanh khoản về cho DAI.

Khi ấy, các dự án như UST, FRAX,.. nếu muốn thu hút thanh khoản về cho pool mình thì cần phải bắt cặp với 3pool (vì muốn tận dụng nguồn thanh khoản cao trong pool này). Chính điều này đã vô tình tạo và cung cấp thêm thanh khoản cho 3pool và gián tiếp thu hút thêm thanh khoản về cho DAI – đối thủ cạnh tranh vị trí số 1 với các Stablecoin còn lại.

Đây cũng là lí do chính khiến các Stablecoin nêu trên muốn tách riêng và hợp tác với nhau để đánh bại DAI.

Bên cạnh đó, Frax và Terra cũng muốn hợp tác với nhau để tạo ra một thị trường saving (tiết kiệm) lớn nhất trong Crypto. Bởi nhìn lại những sự kiện đã xảy ra, có thể thấy saving hiện đang là một trong những nhu cầu lớn trong thị trường hiện nay.

Ví dụ: Terra liên tục đạt ATH chỉ trong thời gian ngắn sau khi phát triển sản phẩm Saving 20% trên Anchor.

Với những tham vọng kể trên, 4pool đã chính thức được thành lập.

4pool là gì?

4pool là pool thanh khoản với 4 Stablecoin là FRAX – UST – USDC- USDT, được phát triển trên Curve. Đây là ý tưởng hợp tác của 2 dự án đang cạnh tranh Curve wars lớn nhất hiện nay trên thị trường là Frax Finance và Luna Terra. Việc hợp tác này nhằm giúp FRAX – UST hợp lại thành thực thể mạnh nhất trong cuộc chiến Curve Wars, củng cố vị thế và tăng nhu cầu cho FRAX và UST.

4pool giúp FRAX và UST giải quyết vấn đề gì?

  • Hạn chế sức ảnh hưởng của DAI.
  • Giảm thiểu biến động tỉ giá neo đậu của stablecoin
  • Giảm thiểu tác động của các lệnh trade lớn
  • Tăng nhu cầu cho Stablecoin giúp thu hút dòng tiền đổ vào đồng token chính là LUNA và FXS.

Tác động của liên minh 4pool đến cuộc chiến giữa các Stablecoin

Như chúng ta cũng đã biết, một khi FRAX và UST bắt tay tạo ra một thế lực mới trên thị trường, đồng nghĩa với việc thị phần của cả 2 trong thị trường Stablecoin sẽ được gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn đến việc thị phần của các Stablecoin khác bị thu hẹp lại.

Bên cạnh đó 14% phiếu bầu của Convex – đơn vị kiểm soát phần lớn phiếu bầu trên Curve, được kiểm soát bởi liên minh 4pool này. Tuy đây vẫn còn là con số khiêm tốn, nhưng nếu liên minh này ngày càng phát triển và tích luỹ thêm số lượng phiếu bầu, đây có thể sẽ trở thành một vấn đề cần được thảo luận đến nhiều hơn.

Với việc ra mắt 4pool, lượng mua token FXS và LUNA – 2 token được dùng để mint FRAX và UST, cũng được thúc đẩy rõ rệt. Theo đó, LUNA đã thành công thiết lập ATH mới ở 119 USD vào hôm 5/4 vừa qua, trong khi FXS thì cũng đã áp sát ngưỡng ATH của mình chỉ ít lâu sau khi “Liên minh 4pool” được tuyên bố thành lập.

Tuy nhiên, nếu LP token 4pool không thể tại được nhiều pool với các Stablecoin khác như cách mà 3pool đã và đang làm thì đây có thể sẽ là điểm “tử” của liên minh này.

Và như đã đề cập ở trên, việc phát triển 4pool chỉ để đánh bại 3pool và DAI. Điều này đồng nghĩa với việc nếu 4pool trở thành pool có thanh khoản lớn nhất trên Curve, các Stablecoin còn lại chỉ còn một lựa chọn duy nhất là ghép cặp với 4pool vì nếu không, các dự án ấy sẽ khó thu hút được thanh khoản. Và khi ấy, việc cạnh tranh của các Stablecoin khác với FRAX và UST trở thành 1 bài toán nan giải.

Lời kết

Nếu ở những năm trước đây, Stablecoin vẫn chỉ được xem là phương tiện trung gian trong giao dịch, thì đến nay, định nghĩa này đã dần được thay đổi khi cộng đồng ngày càng nói nhiều hơn về Stablecoin và tiềm năng của chúng. Các giao thức nền tảng cũng lần lượt phát hành Stablecoin và mang cả hệ sinh thái của mình bức phá. Terra là một ví dụ điển hình khi mạnh mẽ vươn lên trở thành một DeFi thống trị nhờ vào cơ chế hoạt động của đồng stablecoin UST và giao thức Anchor cung cấp “yield APY mức 20%” cho đồng UST.

Bên cạnh những cái tên quen thuộc, tuần qua NEAR cũng đã tung hint về việc sẽ chính thức đặt chân vào sân chơi Stablecoin với đồng Stablecoin thuật toán của riêng mình – USN với APY có thể lên đến 20%.

Trong thời gian tới, cuộc chiến Stablecoin có lẽ vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, người dùng và các DAO sử dụng Stablecoin vẫn sẽ tiếp tục là những người hưởng lợi từ các cuộc chiến trên.

Minhya


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment