USN v2.0 – một sự ổn định thật sự ?

Đội ngũ NEAR vừa mới công bố một phiên bản mới của USN nhằm khắc phục đi những điểm yếu của stablecoin thuật toán và đáp ứng được nhu cầu ổn định của thị trường vào giai đoạn suy thoái hiện tại. Họ đã tuyên bố: “USN v2.0 là một stablecoin linh hoạt có thể thích ứng với mọi điều kiện thị trường”

Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu xem liệu rằng USN v2.0 có thể đảm bảo được sự ổn định trong mọi điều kiện thị trường?

Tại sao USN v2.0 được ra mắt?

USN là một Stablecoin gốc NEAR được giữ giá mềm (soft-pegged) với USD, được hỗ trợ bởi Reserve Fund bao gồm NEAR và USDT. Cơ chế ổn định cốt lõi của USN bao gồm khả năng tự ổn định giá trên chain và Reserve Fund dựa trên nguyên tắc Currency Board (Bảng tiền tệ). Kết hợp với tiềm năng tăng trưởng của UST và khả năng giữ giá chắc chắn của FRAX,

Theo đó, USN được định vị là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc tính thanh khoản trong hệ sinh thái NEAR, cũng như tăng thêm tiện ích của token NEAR. Các smart contract và Reserve Fund của USN do Decentral Bank DAO quản lý.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết về USN v1.0 qua bài viết sau: USN là gì? Tổng quan về đồng stablecoin thuật toán đầu tiên trên NEAR Protocol

USN ra mắt - Stable coin đầu tiên trên NEAR Protocol

Tuy nhiên, sự suy thoái thị trường sau sự cố LUNA-UST đã khiến các Stablecoin bị ảnh hưởng. Nguồn cung UST, FRAX, DAI, MIM đã bị suy giảm đáng kể.

Bên cạnh đó sau sự sụp đổ của UST, Decentral Bank hiểu rằng USN v1.0 có thể gây ra rủi ro do sự biến động cho giá trij của NEAR, đặc biệt vào tình hình thị trường tài chính vĩ mô đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái.

Chính vì thế, thời điểm này bỏ qua khả năng mở rộng và những cơ chế linh hoạt, thị trường đang cần thiết một cơ chế đảm bảo sự ổn định hơn bao giờ hết.

Những cải tiến của USN v2.0 so với USN v1.0

Hiểu được thị trường Stablecoin đang đặt sự ổn định lên hàng đầu, đội ngũ NEAR đã cải tiến USN trở thành USN v2.0 có cơ chế chuyển đổi linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường. Khác với USN v1.0 có cơ chế bảo chứng và đúc ra từ NEAR, cơ chế USN v2.0 sẽ được chia thành hai giai đoạn để phù hợp với tình hình thị trường.

 • Giai đoạn I: 1:1 với USDT được hỗ trợ
 • Giai đoạn II: bắt đầu đưa vào những tài sản không ổn định (NEAR, BTC,ETH)
Hình ảnh

Về cơ chế hoạt động tương tự như cơ chế cũ, USN v2.0 sẽ được mint ra khi tiến hành lock một loại tài sản có giá trị tương đương tại cùng một thời điểm.

Điều này sẽ vẫn sinh ra cơ hội trong không gian chênh lệnh giá:

 • Khi USN = $0.99, mọi người có thể mua 1 USN và đổi nó lấy tài sản bảo chứng trị giá $1, tạo ra lợi nhuận là $0.01.
 • Khi USN = $1.01, mọi người có thể đổi 1 USD tài sản bảo chứng lấy 1 USN, sau đó bán với giá $1.01 để thu lợi nhuận $0.01.

Vào giai đoạn I tài sản bảo chứng sẽ là 100% các đồng tiền ổn định thanh khoản tốt như USDT/C, vào giai đoạn II tài sản bảo chứng sẽ có thêm những loại tài sản biến động khác để nâng cao khả năng mở rộng như NEAR, ETH và BTC.

Các giai đoạn của USN v2.0

Giai đoạn I: Kịch bản thị trường giảm – Hỗ trợ ổn định, lợi nhuận ổn định

USN sẽ được hỗ trợ 1:1 với USDT. Người dùng có thể kiếm và đổi USN chỉ với USDT. Điều này có nghĩa là cơ chế chênh lệch giá trên chuỗi sẽ vẫn còn nguyên vẹn và chỉ đơn giản là chuyển đổi từ chênh lệch giá giữa NEAR và USN sang USDT và USN.

Đồng thời, NEAR trong Quỹ dự trữ từ phiên bản 1.0 và các khoản tài trợ khác có thể được đêm đi stake để tạo ra lợi tức gốc USN. Ban đầu, 1 triệu USN mỗi tháng có thể được phân phối thông qua Ref Finance trong suốt tháng 7/2022 và tháng 8/2022 – một mức tăng mạnh mẽ so với mức 500K USN trước đó vào tháng 6.

Theo thời gian, USN sẽ dần được mở rộng ra để có thể đảm bảo hỗ trợ thông qua các Stablecoin đã được chứng thực và tin dùng, chẳng hạn như USDC và DAI.

Giai đoạn II: Kịch bản thị trường tăng giá – đưa NEAR vào bảo chứng, Lợi nhuận cao hơn

Khi thị trường bước vào giai đoạn phục hồi, Decentral Bank DAO có thể bỏ phiếu để chuyển sang Giai đoạn II, nơi các tài sản không phải là stablecoin sẽ được giới thiệu lại để đúc và đổi lấy USN – bắt đầu bằng NEAR.

Trong điều kiện thị trường tăng trưởng ổn định, việc xem xét lại dùng NEAR làm tài sản bảo chứng sẻ giúp mở rộng vốn hóa và người dùng của USN tăng trưởng mạnh mẽ. Lúc này sẽ có nhiều NEAR hơn được sử dụng để đúc USN và sau đó được mang đi stake nhằm tiếp tục tạo ra lợi nhuận. Trong tương lai, Decentral Bank có thể thêm vào các tài sản khác như ETH và BTC vào danh sách tài sản bảo chứng.

Thiết kế đầy đủ của Giai đoạn II sẽ được cập nhật trình bày chi tiết trong phiên bản 2.0 sắp tới.

Lộ trình

 • Public dashboard
 • v2.0 Whitepaper
 • Tích hợp USN trên tất cả các dapp chính NEAR và Aurora
 • Fiat on / off ramp
 • Các khoản vay ngoài chuỗi
 • Các khoản vay vi mô, tài trợ và hạn mức tín dụng
 • Thanh toán trong thế giới thực bao gồm cả các mô hình đăng ký
 • Mở rộng Multichain
 • Tích hợp mức giao thức: tùy chọn thanh toán gas trên NEAR với USN cho các giao dịch USN

Đánh giá USN v2.0

Có thể thấy được rằng vào giai đoạn I, USN chắc chắn sẽ đảm bảo được tính ổn định nhờ vào việc được mint theo tỷ giá 1:1 bởi USDT.

Việc stake NEAR sẽ mang lại một mức APY lên đến 10-11%, phần thưởng sẽ được trả dưới dạng NEAR, và sẽ được phân phối cho những người gửi tiết kiệm USN. Điều này dẫn đến khi giá NEAR tăng, APY của USN cũng sẽ tăng mạnh, sẽ nhiều người hơn dùng USDT/C và DAI để mint USN, dẫn đến nguồn cung của USN tăng trưởng vượt trội – phần thưởng APY giảm xuống do phải chia cho nhiều người hơn. Điều này sẽ ngược lại trong hợp giá NEAR giảm.

Vào giai đoạn II sẽ bắt đầu có những rủi ro như trường hợp của UST khi USN bắt đầu được mint bằng những tài sản không ổn định như NEAR, ETH và BTC. Tuy nhiên lúc này khả năng mở rộng của USN sẽ là vô cùng lớn. Với tiềm năng này hệ sinh thái DeFi của NEAR sẽ hứa hẹn một sự phát triển vượt trội nhờ vào cú hích USN.

Điều này giúp cho APY của USN luôn ở một mức cân bằng do thị trường quyết định, từ đó mang lại sự ổn định.

Mặt khác bài học từ UST vẫn sẽ vẫn mãi còn đó, đội ngũ NEAR cần phải có thêm một cơ chế kiếm soát tốt vốn hóa của USN tránh trường hợp để vốn hóa của nó vượt xa vốn hóa của NEAR để dẫn tới một vòng xoáy từ thần UST v2.0, đồng thời cần phải có một cơ chế chuyển đổi linh hoạt giữa hai giai đoạn và đảm bảo đủ thanh khoản để tránh nguy cơ bankrupt hàng loạt khỏi các giao thức DeFi trên hệ sinh thái.

Lời kết

Với thiết kế mới được áp dụng, USN được kỳ vọng sẽ có khả năng lớn hơn để điều chỉnh linh hoạt theo các điều kiện thay đổi và đảm bảo độ ổn định thực sự chịu được thử thách của thời gian. Một khi quá trình chuyển đổi thành công, tất cả những gì còn lại là tăng trưởng cả về giá trị và quy mô của hệ sinh thái NEAR.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment