SweatEconomy – cú hích cho hệ sinh thái NEAR Protocol

SweatEconomy là gì?

Ứng dụng Sức khỏe & Thể dục được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu – Sweat Economy là phiên bản mở rộng Web3 dành cho nền tảng Web2 Sweatcoin app.

Ra mắt vào năm 2015, Sweatcoin được cho là ví dụ đầu tiên ứng dụng mô hình Move2earn (M2E) và nhanh chóng trở thành ứng dụng hàng đầu tại hơn 60 quốc gia (với hơn 110 triệu lượt tải xuống trên 165 quốc gia).

Với nền tảng Web3, SweatEconomy mang đến cho người dùng một phiên bản Sweatcoin onchain, đồng thời ra mắt token SWEAT, Sweat DAO, Ví Sweat, thị trường NFT và một hệ sinh thái các sản phẩm Sweat mới được tạo ra trong thế giới blockchain của NEAR protocol.

Road map của dự án SweatEconomy

SweatEconomy token (SWEAT) là gì?

Sweat Economy token – SWEAT là token chính của dự án Sweat Economy, SWEAT được xem như là xương sống của nền kinh tế Sweat Economy, nó được dùng để trả thưởng cho người dùng và trả phí sử dụng hầu hết các dịch vụ trên chuỗi của Sweat Economy.

SWEAT tokenomics

Hiện tại mỗi 1000 bước chân người dùng sẽ nhận được 1 SWEAT, tuy nhiên con số này sẽ giảm theo thời gian:

 • 0.33 cho một năm sau
 • 0.19 cho hai năm sau
Khi hệ sinh thái càng lớn, tỷ lệ giảm phát của SWEAT sẽ ngày càng giảm.

Điểm yếu chí mạng của mô hình M2E và Gamefi thông thường

Hiện tại các dự án M2E và gamefi khác đang gặp phải 2 lỗi chết người trong thiết kế kinh tế của họ:

 • Vòng xoay kinh tế tử thần: yêu cầu người stake token hoặc mua NFT để mở khóa khả năng kiếm được nhiều token hơn. 

→ Điều này thường dẫn đến chu kỳ bùng nổ và phá sản, giá trị token giảm xuống khi cung cuối cùng vượt quá cầu.

 • Không tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng: các dự án hiện tại thường nhắm mục tiêu đến những nhà đầu tư tiền mã hóa và thường không duy trì được một cộng đồng trung thành.

→ Điều này dẫn đến việc họ thường nhanh chóng mất đi người dùng khi các đối thủ mới hơn và khả năng sinh lời cao hơn xuất hiện.

Đặc điểm của nền kinh tế của SweatEconomy

Mô hình kinh tế của dự án SweatEconomy

Khác với cảnh sớm nở chóng tàn của hầu hết các dự án M2E trước đó, có thể nói được rằng Sweat Economy là một dự án M2E bền vững và vô cùng tiềm năng bởi:

 • Không có rào cản gia nhập: Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu tập luyện, chăm sóc sức khỏe và nhận được phần thưởng bằng cách tải xuống ứng dụng Sweatcoin. Thậm chí họ không cần phải biết và quan tâm đến tiền mà hóa vẫn dễ dàng có động lực để tham gia với hàng ngàn voucher hấp dẫn đến từ hơn 300 thương hiệu toàn cầu. Điều này đã được chứng minh với hơn 110 triệu người dùng toàn cầu hiện tại.
Lượng người dùng tạo ví Sweat gia tăng một cách chóng mặt
 • Nhiều dòng doanh thu: Không giống như token của các dự án M2E có thể thiếu giá trị nội tại và bị lạm phát, Sweatcoin và Sweat Wallet đều có nhiều dòng doanh thu. Điều này bao gồm cả luồng B2B và B2C với những khách hàng và đối tác kinh doanh lớn muốn tiệp cận tệp khách hàng khổng lồ của Sweatcoin app. Nhiều dòng doanh thu này cũng sẽ dẫn đến việc SWEAT bị đốt, làm giảm dần nguồn cung lưu thông của nó.
 • Người dùng sở hữu dữ liệu của họ: Không giống như các ứng dụng thể dụng và hầu hết các ứng dụng web2 khác, người dùng Sweatcoinapp hoàn toàn sở hữu dữ liệu của họ. Sweatcoin app không bao giờ bán dữ liệu người dùng, nhưng sẽ tạo ra một nền tảng mới cho phép người dùng chọn tham gia kiếm tiền từ dữ liệu của chính mình. Nếu người dùng chọn tham gia, dữ liệu của họ sẽ được đưa vào một nhóm dữ liệu có giá trị đối với các công ty sẵn sàng trả tiền để truy cập. Chủ sở hữu dữ liệu sẽ nhận được lợi nhuận từ đây và tăng thêm phần thưởng cho quá trình tập luyện của mình.
 • Phí không hoạt động: Để khuyến khích người dùng duy trì hoạt động lâu dài, Sweat Foundation sẽ áp dụng một khoản phí không hoạt động. SWEAT DAO sẽ tính phí bằng token SWEAT cho những người dùng không duy trì được mức hoạt động tối thiểu, với mức phí chính xác do những người tham gia DAO đặt ra.

Usecase của token SWEAT

Token SWEAT đóng nhiều vai trò khác nhau trong hệ sinh thái Sweat Economy. Là token phần thưởng chính, nó có thể được sử dụng để:

 • Mở khóa nhiều lợi ích, chẳng hạn như phiếu thưởng và giảm giá cho các thương hiệu blue-chip như Amazon và Adidas,…
 • Vé tham dự các sự kiện thể thao nổi tiếng và giải thưởng stablecoin.
 • Stake nhằm nâng mức APY của người dùng.

Sweat Economy cũng đang build một game NFT trong ứng dụng Sweat Wallet. Người dùng sẽ có thể đặt cược token SWEAT của họ để cạnh tranh với những người chơi khác. Phí thu được từ mỗi trận đấu sẽ được đốt, giúp thu hẹp nguồn cung tuần hoàn theo thời gian.

Bên cạnh đó, nền tảng này cũng có một số cơ chế để thúc đẩy nhu cầu đối với token SWEAT, bao gồm yêu cầu các nhà cung cấp NFT và các dự án bên ngoài trả phí bằng token SWEAT để tiếp thị sản phẩm của họ cho cộng đồng 110 triệu người dùng Sweat. Người dùng cũng sẽ có thể trả một khoản phí trong SWEAT để truy cập các tính năng cao cấp.

Phân tích nền kinh tế SweatEconomy

Nền kinh tế SweatEconomy đã chứng minh được một phần tính bền vững của mình khi hoạt động và tăng trưởng về người dùng vượt trội trong hơn một năm qua mà không cần có token trên chuỗi.

Với hệ thống voucher ưu đãi của hơn 300 công ty dịch vụ và bán lẻ lớn trên toàn cầu, không giống như những ứng dụng M2E khác Sweatcoin dễ dàng thu hút người dùng mà không cần tới khả năng sinh lời khủng khiếp để rồi rơi vào vòng xoáy tử thần như những dự án M2E trước đó.

Ngoài ra với hơn 110 triệu người dùng, SweatcoinEconomy cũng thu hút không ít những nhãn hàng sẵn sàng chi tiền tài trợ và hợp tác nhằm tiến hành marketing và trả phí bằng chính token SWEAT, nổi bật là những nhãn hàng thời trang thể thao, thực phẩm chức năng,… Điều này giúp dự án duy trì được dòng tiền đảm bảo hoạt động và cung cấp lợi ích cho người dùng và thanh khoản cho token SWEAT.

Về phần Token SWEAT, hiện tại về phía người dùng, chỉ 10% SWEAT có thể chuyển ngay lập tức vào chuỗi, số còn lại sẽ được trả dần trong 24 tháng, hoặc có thể dùng để đổi voucher từ các dịch vụ liên kết của hơn 300 công ty lớn.

Phiên bản web3 SweatEconomy với nhiều dịch vụ liên kết và ứng dụng về thanh toán, giao dịch và NFT cũng hứa hẹn cung cấp cho token SWEAT một giá trị ổn định.

Với tất cả những điều trên, có thể thấy rằng mô hình hoạt động của SweatEconomy bền vững hơn mô hình của những sản phẩm M2E trước đó.

SweatEconomy và tiềm năng tăng trưởng cho hệ sinh thái NEAR

Với kì vọng giống như trường hợp của StepN mà SOL, SweatEconomy hứa hẹn sẽ mang lại cho hệ sinh thái NEAR một cú hích to lớn về giá trị.

STEPN là Gì - Đánh giá dự án STEPN (GMT) -Move2earn NFT đầu tiên trên Binance
Dự án StepN đã thúc đẩy sự bùng nổ trong cả giao dịch và giá trị của hệ sinh thái Solana

Với lượng người dùng có sẵn khổng lồ lên đến hàng trăm triệu của Sweatcoin và SweatEconomy, hệ sinh thái NEAR đang hứa hẹn chứng kiến một cuộc đổ bộ lớn bậc nhất trong lịch sử tiền mã hóa.

Chỉ cần một phần nhỏ lượng người dùng của Sweatcoin chấp nhận và sử dụng những dịch vụ Web3 của SweatEconomy cũng đủ giúp cho NEAR trở thành một trong những blockchain có lượng người dùng lớn bậc nhất đi kèm với khối lượng giao dịch khổng lồ, từ đó thúc đẩy gia tăng nhu cầu và giá trị của token NEAR.

Tuy nhiên trước cơ hội vàng để vùng lên này cũng đi cùng với một thách thức to lớn dành cho mạng lưới của NEAR, sẽ là một nỗi thất vọng lớn nếu NEAR không đủ khả năng đảm bảo ổn định hoạt động của mạng lưới với hàng triệu người dùng.

Lời kết

SweatEconomy với một nền tảng người dùng và tiềm năng khổng lồ đang hứa hẹn sẽ trở thành một ngôi sao sáng trong thị trường web3 và một cú hích to lớn dành cho hệ sinh thái NEAR Protocol. Tuy nhiên trước mắt ngoài những cơ hội để tăng trưởng, hệ sinh thái NEAR cũng đang đối diện với một thách thức từ lượng người dùng khổng lồ. Liệu rằng cả hai có thể thành công hơn trong tương lai sắp tới?

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment