Long & Short là gì? Chiến lược Long Short cần biết

Bất kì trader nào khi tham gia vào thị trường crypto đều đã từng nghe qua hình thức trade Long và Short. Thế nhưng liệu anh em đã hiểu rõ bản chất thật sự của 2 hình thức này?

Long & Short là gì?

Long & Short được hiểu nôm na là Mua & Bán một loại tài sản nào đó. Do sự khác biệt giữa các loại tài sản giao dịch và khái niệm về mua/bán đối với từng loại thị trường nên người ta định nghĩa thông qua động cơ của nhà đầu tư.

Position (vị thế): Position cũng được hiểu là vị thế mua hay vị thế bán một cặp tiền tệ nào đó để kiếm lời. Quy mô của vị thế sẽ phụ thuộc vào vốn chủ sở hữu tài khoản và đòn bẩy sử dụng.

Vị thế Long là gì?

Hiểu đơn giản, đây là vị thế mua. Vị thế này được mở khi nhà đầu tư mua vào với lòng tin rằng giá của đồng tiền đó sẽ tăng trong tương lai. Khi giá đã tăng đến mức kỳ vọng, nhà đầu tư bán ra để thu lợi nhuận.

VD: BTC đang được giao dịch quanh mức $20,000. Bạn tin rằng thời gian tới, giá của BTC sẽ tăng lên $25,000, nên bạn mở 1 vị thế Long 1 BTC với đòn bẩy 100x

→ Số tiền ký quỹ ban đầu cần có sẽ là 1/100 của $20,000 là $200

Nếu niềm tin của bạn thành sự thật, BTC tăng lên $25,000. Bạn đóng vị thế.

→ Lợi nhuận nhận được của bạn sẽ là: ($25,000 – $20,000)x1 = $5,000

Vị thế Short là gì?

Ngược lại với Long, đây là vị thế bán. Ở vị thế này, nhà đầu tư đang nắm giữ 1 số lượng tiền mã hoá nhất định và họ dự đoán giá sẽ giảm. Nếu giá giảm đúng như kỳ vọng thì họ sẽ đóng lệnh. Chênh lệch giữa mua vào bán ra chính là lợi nhuận họ nhận được.

VD: BTC đang được giao dịch quanh mức $20,000. Bạn tin rằng thời gian tới, giá của BTC sẽ giảm nên bạn mở 1 vị thế Short 1 BTC với đòn bẩy 50x

→ Số tiền ký quỹ ban đầu cần có sẽ là 1/50 của $20,000 là $400

Nếu dự đoán của bạn đúng, giá BTC giảm xuống còn $15,000. Bạn đóng vị thế.

→ Lợi nhuận nhận được của bạn sẽ là: ($20,000 – $15,000)x25 = $5,000

Phân biệt vị thế Long & vị thế Short

Vị thế LongVị thế Short
Vị thế được mở khi kỳ vọng giá tăngVị thế được mở khi kỳ vọng giá giảm
Nhà đầu tư mua vào → giá tăng → Bán ra
Lợi nhuận theo chênh lệch giá
Nhà đầu tư vay tài sản để bán → giá giảm → Mua vào
Lợi nhuận theo chênh lệch giá
Nhiều vị thế Long được mở
→ Giá tăng nhanh trong thời gian ngắn
Nhiều vị thế Short được mở
→ Giá giảm nhanh trong thời gian ngắn

Tâm lý của nhà đầu tư khi ở vị thế Long và Short

Thông thường, khi nhà đầu tư mở vị thế Long thì họ sẽ kỳ vọng giá tài sản sẽ tăng trong tương lai. Và nếu nhiều nhà đầu tư cũng dự đoán tương tự thì một lượng vị thế Long sẽ tăng đột biến khiến giá của tài sản đó tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Tương tự với các nhà đầu tư khi mở vị thế Short, họ kỳ vọng giá tài sản sẽ giảm trong tương lai. Và nếu tâm lý các nhà đầu tư giống nhau thì một lượng lớn vị thế Short sẽ được mở ra và giá tài sản đó sẽ giảm nhanh trong thời gian ngắn.

Hiểu được tâm lý của các nhà đầu tư khi ở vị thế Long và Short sẽ giúp cài đặt đúng điểm stop loss và tránh được tình trạng cháy tài khoản.

Long – Short, khi nào? 

Khi nào nên vào vị thế Long?

  • Khi kỳ vọng giá tăng
  • Khi nhận thấy tiềm năng tăng giá thông qua việc áp dụng phân tích kỹ thuật/ phân tích cơ bản,…
  • Khi một dự án Blockchain đang thực hiện nâng cấp quan trọng, hãy nghĩ đến việc mua token gốc và vào một vị thế Long.
  • Tích cực đọc tin tức và sử dụng mạng xã hội để nắm bắt thị trường.
  • Xem xét biểu đồ và kiểm tra xem giá có vượt qua kháng cự hay không, đây có thể là dấu hiệu mở rộng của xu hướng giá tăng. 

Khi nào nên vào vị thế Short?

  • Khi kỳ vọng giá giảm
  • Khi nhận thấy tiềm năng giảm giá thông qua việc áp dụng phân tích kỹ thuật/ phân tích cơ bản,…
  • Khi giá coin đã tăng trong thời gian dài và xu hướng tăng có vẻ đang bão hoà.
  • Khi nhận thấy giá coin không thể phá vỡ mức kháng cự và đang rời khỏi. 
  • Tích cực đọc tin tức và sử dụng mạng xã hội để nắm bắt thị trường.

Chiến lược Long Short cần biết

Chiến lược giao dịch đồng thời

Ở chiến lược này, nhà đầu tư sẽ mở cùng lúc hai vị thế Long và Short cho cùng 1 tài sản. Sau khi xác định được xu hướng biến động trong tương lai thì nhà đầu tư sẽ đóng một vị thế và giữ nguyên vị thế còn lại.

Mua bán khống hai cặp tài sản tương đương

Chiến lược này sẽ giúp nhà đầu tư bảo toàn tài sản trong trường hợp thị trường đảo chiều. Theo đó, nhà đầu tư sẽ mở một vị thế Long cho 1 tài sản có khả năng sinh lời lâu dài và vị thế Short cho 1 tài sản có thể nhanh chóng kiếm được lợi nhuận từ việc giảm giá với cùng một khối lượng giao dịch.

Kết hợp với quyền chọn mua

Khi kỳ vọng giá tăng trong tương lai, nhà đầu tư sẽ mở đồng thời vị thế Long trên hợp đồng quyền chọn và 1 vị thế Short trên hợp đồng quyền chọn mua 2 với cùng một loại tài sản. Khi ấy, giá ở quyền chọn mua 2 sẽ cao hơn giá ở quyền chọn mua 1. Còn khi kỳ vọng giá giảm trong tương lai, nhà đầu tư thực hiện tương tự nhưng để giá ở quyền chọn mua 2 thấp hơn giá ở quyền chọn mua 1.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị thế Long và Short. Anh em hãy nhớ áp dụng thêm các kỹ năng khác để có thể tìm ra chiến lược phù hợp nhất với nhu cầu lợi nhuận của mình nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment