Đòn bẩy trong giao dịch Crypto

Sử dụng đòn bẩy để thực hiện giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận nhanh nhất so với số tiền vốn thực tế phải bỏ ra. Mặc dù giao dịch đòn bẩy có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng, nhưng nó cũng không kém rủi ro cao – đặc biệt là trong thị trường tiền mã hóa đầy biến động. Hãy cẩn thận khi sử dụng đòn bẩy khi giao dịch tiền mã hóa.

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy là chiến lược anh em dùng vốn vay để đầu tư. Với đòn bẩy, lệnh mua/ bán sẽ được thực hiện với số tiền lớn hơn rất nhiều so với số tiền gốc bỏ ra, nhờ vào khoản vay tạm thời từ sàn. Lợi nhuận nhận được sẽ tính theo số tiền đã được khuếch đại.

Đòn bẩy có dạng một hệ số nhân hiển thị giá trị thực tế của một vị thế so với số tiền đầu tư, chẳng hạn như 5x (tỷ lệ 1:5), 25x (tỷ lệ 1:25), 50x (tỷ lệ 1:50), 100x (tỷ lệ 1:100). Những con số này cho anh em biết được số vốn bỏ ra ban đầu được nhân lên bao nhiêu lần.

Ví dụ đòn bẩy 25x:
Số vốn anh em có là $100 nhưng anh em muốn mở vị thế long Bitcoin với $2,500. Lúc này, với đòn bẩy x25, $100 của anh em sẽ tương đương với sức mua $2,500.

Mỗi sàn sẽ có mức tối đa của đòn bẩy khác nhau, Binance là 125x trong khi đòn bẩy tối đa của KuCoin là 100x.

Các hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy trong Crypto như: Margin trading Giao dịch ký quỹ, Futures tradingGiao dịch hợp đồng tương laiToken leveragedToken đòn bẩy.

Điểm khác nhau giữa Token đòn bẩy và Margin/ Futures trading

Cả 3 hình thức đều giúp anh em khuếch đại số vốn đầu tư và thu được lợi nhuận dựa trên số tiền đã được khuếch đại đó. Tuy nhiên, Token leveraged có sẽ có cơ chế Rebalancing – Tái cân bằng, để thay đổi đòn bẩy nếu thị trường biến động khiến tỷ lệ giữa vốn và vị thế của quỹ vượt khỏi vùng 1.5x đến 3x.

Nếu không diễn ra Rebalancing thì lợi nhuận anh em kiếm được từ Token leveraged sẽ giống như Margin/ Futures – tức là không có sự thay đổi về mức lợi nhuận đòn bẩy ban đầu. Ngoài ra, Token leveraged và Margin sẽ giao dịch được trên thị trường Spot, Futures sẽ được giao dịch bằng các hợp đồng tương lai.

Cách hoạt động của các giao dịch đòn bẩy

Để bắt đầu sử dụng các sản phẩm giao dịch đòn bẩy trong thị trường tiền mã hóa thì điều kiện đầu tiên anh em cần phải đáp ứng đó là gửi tiền vốn vào tài khoản giao dịch. Số tiền vốn này sẽ được gọi là tài sản thế chấp (tiền để thực hiện lệnh) và số lượng tài sản thế chấp (tiền để duy trì lệnh – còn được gọi là ký quỹ) sẽ phụ thuộc vào đòn bẩy và tổng giá trị vị thế anh em muốn mở.

Ví dụ: Anh em muốn vào lệnh $1,000 với:

 • Đòn bẩy 10x, số tiền ký quỹ được yêu cầu là 1 : 10 của $1,000 => Cần có $100 trong tài khoản để ký quỹ.
 • Đòn bẩy 20x, số tiền ký quỹ được yêu cầu là 1 : 20 của $1,000 => Cần có $50 trong tài khoản để ký quỹ.

Nếu số tiền lãi vay và tiền lỗ cộng lại bằng tài sản thế chấp, thì lệnh của anh em sẽ bị thanh lý. Do đó, đòn bẩy anh em sử dụng càng cao thì rủi ro thanh lý cũng sẽ tăng theo. Anh em có thể cung cấp thêm tiền ký quỹ để tránh bị thanh lý lệnh.

Đòn bẩy cũng có thể được áp dụng cho cả vị thế LONG/ SHORT trong hợp đồng tương lai, giúp anh em khuếch đại số tiền mình có để vào lệnh. Vị thế LONG tượng trưng cho kỳ vọng giá của một tài sản sẽ tăng lên, vị thế SHORT nghĩa là anh em cho rằng giá sẽ giảm trong tương lai.

Ưu điểm và nhược điểm của đòn bẩy

Ưu điểm

 • Giúp nhà đầu tư nhận được phần trăm lợi nhuận nhiều hơn so với số tiền vốn bỏ ra.
 • Token leveraged không bị thanh lý khi giá giảm mạnh.
 • Hầu hết các sàn giao dịch đều hỗ trợ đòn bẩy, một số sàn hỗ trợ đòn bẩy lên 125x.

Nhược điểm

 • Rủi ro thanh lý Margin/ Futures cao do thị trường biến động mạnh.
 • Phí giao dịch 30 ngày sẽ dao động từ 0.99% đến 13.5%.
 • Cơ chế hoạt động của đòn bẩy còn phức tạp, khó hiểu.

Quản lý rủi ro với giao dịch đòn bẩy

Đòn bẩy là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp anh em nhận được lợi nhuận lớn hoặc khiến anh em mất trắng toàn bộ tài sản chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, với mức đòn bẩy càng cao thì khả năng chịu được sự biến động thị trường của anh em càng thấp. Do đó, anh em cần phải quản lý tốt những rủi ro có thể xảy ra với giao dịch đòn bẩy để đảm bảo tài.

Một số cách anh em có thể sử dụng để quản lý lệnh đòn bẩy như:

 • Tìm hiểu chi tiết về giao dịch đòn bẩy.
 • Sử dụng Cut Loss (lệnh cắt lỗ) để sàn tự đóng vị thế ở một mức giá cụ thể khi thị trường không như dự đoán của anh em, và Take Profit (lệnh chốt lời) để đóng lệnh khi đã đạt đến một giá trị lợi nhuận như mong muốn.
 • DYOR – tự nghiên cứu, và đưa ra một chiến lược cụ thể nhằm giảm thiểu rủi ro.
 • Phân bổ tài sản hợp lý, tránh “all-in” do thị trường sẽ biến động với biên độ cực kỳ cao, anh em sẽ khó đoán trước được hướng đi của thị trường.

Lời kết

Lợi nhuận cao luôn là một “miếng mồi béo bỡ” trong thị trường mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn có được. Tuy nhiên, để có được miếng mồi đó thì không hề dễ dàng, hãy nghiên cứu thật kỹ và có một chiến lược cụ thể, cùng mới những kế hoạch back-up trước khi đưa ra quyết định sử dụng đòn bẩy nhé.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment