Hạ tầng cốt lõi của Ethereum – Infura tích hợp trên NEAR Protocol

Mới đây ConsenSys đã thông báo về sự kiện hợp tác giữa Near Protocol và Infura – hạ tầng cốt lõi của Ethereum và các EVM blockchains với các ứng dụng nổi bật như: MetaMask, Uniswap, Compound, Maker. Dự kiến, sự kiện hợp tác này sẽ giúp cộng đồng NEAR Protocol kết nối với hơn 430k Infura developers đang xây dựng trên web3. 

Sự kết hợp giữa Infura và NEAR Protocol

Bằng việc tích hợp với NEAR Protocol, các dev của Infura sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với một hệ sinh thái trung tính với lượng cacbon mà tác động môi trường tối thiểu nhất. Bởi NEAR hoạt động trên một blockchain phân đoạn duy nhất được gọi là Nightshade, nên nó có khả năng mở rộng vô hạn và cho phép các ứng dụng phi tập trung nặng về giao dịch dễ dàng hoạt động với mức phí thấp. Như hiện tại, NEAR thể hiện các đặc điểm tương tự như lộ trình Ethereum 2.0, bao gồm PoS và chuỗi phân đoạn. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng cho phép các dev xây dựng các ứng dụng phi tập trung bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Rust và AssemblyScript.

“NEAR đã tạo ra một giao thức gây được tiếng vang với các developer của chúng tôi và chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ giao thức của NEAR. Hệ sinh thái Web3 tiếp tục phát triển và đổi mới, và sự đổi mới đó không chỉ giới hạn trong thế giới Ethereum.

Một vài năm trước, Ethereum là nền tảng duy nhất mà mọi người cân nhắc khi triển khai NFT, ứng dụng DeFi và token mới. Ngày nay, các nhà phát triển có nhiều sự lựa chọn hơn và mỗi giao thức L1 hoặc L2 tiếp cận các vấn đề về khả năng mở rộng và các vấn đề về khả năng sử dụng theo những cách khác nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục là một thành viên tích cực trong cộng đồng NEAR. ”

E.G. Galano – Co-Founder của Infura cho biết.

Theo đó, các dev sử dụng nền tảng của Infura có quyền truy cập vào các mạng như Ethereum, IPFS và Polygon. Việc tích hợp với NEAR sẽ là lần thứ hai của Infura với non- EVM Blockchain, sau khi tích hợp vào năm 2020 với Filecoin, một mạng ngang hàng tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất tệp. Hơn nữa với Rainbow Bridge của NEAR, các dev có thể chuyển tài sản giữa Ethereum, NEAR và Aurora, cung cấp bảo mật tối ưu trong một giao thức chống gian lận mà không cần sự cho phép hay đặt niềm tin vào công nghệ và để loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào bất kỳ cá nhân hay bất kì tổ chức nào.

“Chúng tôi rất tự hào rằng NEAR đang trở thành blockchain Layer 1 không phải ETH đầu tiên được hỗ trợ trên Infura và rất vui mừng được giới thiệu NEAR với cộng đồng dev của họ.

Cung cấp quyền truy cập lớn hơn để xây dựng trên NEAR mang lại cho các dev nhiều lựa chọn hơn để mở rộng các ứng dụng phi tập trung một cách dễ dàng và an toàn. NEAR và Infura phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi về việc tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho các dev, làm cho Web3 trở nên dễ dàng hơn cho tất cả mọi người.”

– Illia Polosukhin, Co-Founder của NEAR Protocol cho biết.

Động thái này cũng diễn ra hai tháng sau khi ConsenSys (công ty mẹ của Infura) thông báo kết thúc vòng tài trợ Series D trị giá $450M, nâng tổng giá trị của công ty lên $7B.

Giới thiệu về Infura

Infura là một cơ sở hạ tầng back-end trên Blockchain Ethereum với giải pháp mở rộng và xây dựng trên Dapp. Infura là phương pháp để kết nối mạng Ethereum được cung cấp bởi công ty ConsenSys. 

Giới thiệu về NEAR Protocol

NEAR Protocol là một blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn). Đây giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao và chi phí thấp dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng. NEAR được xây dựng bởi đội ngũ kỹ sư và doanh nhân giỏi để tạo nên sản phẩm sử dụng đơn giản, toàn diện và tốt cho môi trường.

NEAR được hỗ trợ bởi các VC hàng đầu như A16Z, Pantera Capital, Electric Capital, Dragonfly Capital, Coinbase Ventures, Blockchain.com và Baidu Ventures.

Xem thêm: NEAR Protocol (NEAR) là gì? Tổng quan về nền tảng tập trung vào hệ thống DApps

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment