Dự phóng sự phát triển và tăng trưởng của hệ sinh thái NEAR

NEAR là một Blockchain nền tảng Layer 1 nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư tiền mã hóa, đặc biệt là cộng đồng Việt Nam bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Hệ sinh thái của NEAR được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, anh em hãy cùng Bitcoincuatoi thử dự phóng những cột mốc và sự kiện sẽ giúp NEAR tăng trưởng lên những cột mốc mới qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

  Sơ lược về NEAR

  NEAR là một dự án blockchain nền tảng nổi bật với sứ mệnh trở thành một nền tảng phổ biến và nổi bật về khả năng mở rộng. NEAR còn được biết đến với vai trò là người đầu tiên triển khai và xây dựng một mạng lưới Blockchain theo mô hình Sharding. Chính vì điều này NEAR đã nhận được sự chú ý rất lớn từ các VC hàng đầu. Hiện nay, NEAR được đầu tư bởi 8 VC Top đầu trong thị trường crypto như Binance Labs, A16z, Coinbase Ventures,…

  Anh em có thể tìm hiểu rõ hơn về NEAR qua bài viết:

  Giá đồng coin NEAR đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 nhờ vào việc triển khai thành công mạng lưới Sharding, máy ảo EVM, list sàn Coinbase và ra mắt đồng Stablecoin thuật toán USN dành cho hệ sinh thái NEAR.

  Tìm hiểu thêm về stablecoin USN qua bài viết: Liệu USN có giúp NEAR giành được hào quang trong thế giới tiền mã hóa?

  Tuy nhiên sau sự kiện của hệ sinh thái Terra, cùng đà sụt giảm chung của thị trường tiền mã hóa, NEAR cũng không nằm ngoài làn sóng đó. Hiện tại NEAR đang được giao dịch ở mức giá $3.2.

  Để có thể phục hồi và chinh phục những cột mốc mới, có lẽ NEAR cần phải tiếp tục triển khai thành công những điều sau:

  • Thu hút những nhà phát triển và những dự án dApp danh tiếng
  • Hợp tác cùng những nhà phát triển và quỹ đầu tư nhằm thu hút người dùng
  • Cải tiến công nghệ Sharding, nâng cao khả năng mở rộng của mạng lưới
  • Mở rộng tính phi tập trung của mạng lưới.

  Thu hút những nhà phát triển và những dự án dApp tiềm năng

  Một dự án Blockchain Layer 1 muốn đạt được sự thành công cần phải có một hệ sinh thái đa dạng và chất lượng, nền tảng của NEAR với thế mạnh là một Blockchain hỗ trợ EVM, một ưu thế lớn để có thể giúp cho NEAR có thể tiếp cận đến developer – một “thị trường lao động” đông đảo và lành nghề của hệ sinh thái Ethereum. Ngoài ra với máy ảo EVM còn giúp cho các dApp chạy trên Ethereum và các hệ sinh thái hỗ trợ EVM khác có thể triển khai dễ dàng trên NEAR.

  Kết hợp những lợi thế đó với tính mở rộng mạnh mẽ của công nghệ Sharding, NEAR hứa hẹn sẽ là một bến đỗ đầy tiềm năng cho các dự án dApp. Tuy nhiên, NEAR Foundation phải cần có những chiến lược hợp lý, thể hiện được tiềm lực của mình nhằm giữ chân và thu hút những nhà phát triển và dự án dApp chất lượng ở lại hoạt động trên hệ sinh thái NEAR.

  Hiện tại, theo đánh giá cá nhân, NEAR đã có một nền móng vô cùng vững chắc khi tung nhiều chương trình nhằm khuyến khích các nhà phát triển như quỹ tài trợ trị giá lên tới 750 triệu USD, hay các chương trình học bổng nhằm tìm kiếm những nhân tài trong lĩnh vực công nghệ,…. Và đặc biệt là sự kiện NEAR trở thành đối tác với nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và đồng thời là nơi đào tạo developer hàng đầu trên hệ sinh thái Ethereum-Infura-Consensys.

  Anh em có thể tìm hiểu thông tin về sự kiện NEAR hợp tác với Infura qua bài viết: Hạ tầng cốt lõi của Ethereum – Infura tích hợp trên NEAR Protocol

  “Trái tim” hiện tại của Ethereum – INFURA.

  Thông tin về việc hợp tác với những dự án và đội ngũ danh tiếng trong thời kỳ thị trường ổn định, vẫn sẽ là những tin tức giá trị và có thể giúp cho giá trị của tiền mã hóa NEAR tăng trưởng.

  Hợp tác cùng những nhà phát triển và quỹ đầu tư nhằm thu hút người dùng

  Việc thu hút các nhà phát triển và dự án dApp tiềm năng về xây dựng trên hệ sinh thái của NEAR chỉ là phần ngọn của vấn đề, cốt lõi của một hệ sinh thái tăng trưởng và thành công nằm ở việc hệ sinh thái có thu hút được người dùng cũng như dòng tiền của thị trường đổ về hay không.

  Bài học Solana và Star Atlas vẫn còn đó, chắc chắn rằng trong những cú bullrun sắp tới của hệ sinh thái NEAR sẽ không thể nào vắng bóng những ngôi sao sáng nổi trội với những tiềm năng khủng khiếp, gây ra tiếng vang lớn đến cho thị trường tiền mã hóa.

  Star Atlas là gì? Kì phùng địch thủ của decentraland đến từ nhà Solana
  Star Atlas – dự án game đình đám

  Nhớ lại mạng lưới của Solana với lời hứa hẹn về một thuật toán xác thực mới có thể đạt được tốc độ xử lý giao dịch vượt trội so với mọi nền tảng, thích hợp cho việc hỗ trợ xây dựng và phát triển những dự án đòi hỏi tốc độ xử lý giao dịch khổng lồ. Ở NEAR chúng ta có một công nghệ và giải pháp cụ thể để có thể đảm bảo được tốc độ xử lý và khả năng mở rộng to lớn đến từ giải pháp công nghệ Sharding, anh em có thể thấy rằng NEAR có đủ tiềm năng để có thể chứng kiến một sự tăng trưởng vượt trội như trường hợp của Solana.

  Về tiềm lực tài chính, mặc cho sự sụp đổ của 3AC vẫn còn đó sự hậu thuẫn của 7 VC hàng đầu thị trường, NEAR cũng không hề thua kém Solana để có thể trình diễn một ván bài gây chấn động cộng đồng đầu tư tiền mã hóa, lá bài mà NEAR đang chờ đợi chính là những dự án chất lượng và một chương trình PR bài bản như Star Atlas và Solana.

  Cải tiến công nghệ Sharding, nâng cao khả năng mở rộng của mạng lưới

  Hiện tại, nếu tìm hiểu sâu vào công nghệ Sharding, anh em có thể thấy được Sharding sắp tới vẫn còn một tiềm năng phát triển to lớn nếu có thể tối ưu hóa dữ liệu trên mạng lưới bằng phương pháp Data Availability Sampling (lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu). Điều này sẽ giúp mạng lưới giảm giải một lượng lớn dữ liệu cần phải lưu trữ.

  Lấy ví dụ đơn giản về một giao thức bậc d, chúng ta có thể tái tạo tìm ra phép toán với d+1 điểm bất kì trên đồ thị của phép toán đó. Chẳng hạn chúng ta cần tìm một giao thức bậc 3, chúng ta sẽ cần 3+1 = 4 điểm bất kì nằm trên đồ thị của giao thức đó.

  Áp dụng điều này vào khoa học dữ liệu của mạng lưới Blockchain, thay vì phải lưu tất cả thông tin của mạng lưới, giờ đây ta chỉ cần phân loại mạng lưới và mã hóa thông tin thành một đa thức bậc d, từ đó với d+1 điểm bất kì (d+1 dữ liệu bất kì), ta có thể tạo thành một đa thức bậc d chứa tất cả các dữ liệu còn thiếu. Sau đó áp dụng ánh xạ và mở rộng giao thức ta sẽ thu được đầy đủ thông tin còn thiếu.

  chúng ta có 4 điểm d để có thể tìm ra giao thức bậc 3, mở rộng giao thức ta có thể tìm được những điểm e còn thiếu.


  Đây thực tế là một quy trình mã hóa áp dụng toán học phức tạp, đồng thời đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, nhưng nếu thành công thì nó sẽ là một cú hích vô cùng lớn đối với mạng lưới Sharding, giúp cho hệ sinh thái NEAR có thể gia tăng thêm khả năng mở rộng vượt trội.

  Mở rộng tính phi tập trung của mạng lưới

  Mạng lưới của NEAR hiện tại vẫn còn đang gặp nhiều bất cập trong vấn đề bảo mật và phi tập trung, theo như công bố của NEAR Foundation, hiện tại vấn đề bảo mật của NEAR chỉ nằm gọn ở cam kết “không tiết lộ các Validators hay được biết đến như Chunk Producers trên hệ sinh thái NEAR được phân công chuyên về mảng nào trong mạng lưới Sharding”, về phần phi tập trung cũng không khá hơn khi toàn mạng lưới chỉ có khoảng 200 Chunk Producers.

  Vấn đề phi tập trung và bảo mật của hiện tại của NEAR có thể phần hiểu được bởi những khó khăn ban đầu của một dự án còn non trẻ, hiện tại những gì cần chú trọng là tính ổn định của mạng lưới và sự đa dạng hóa của hệ sinh thái NEAR.

  Tuy nhiên nhìn về tương lai, với sứ mệnh trở thành một mạng lưới Blockchain Layer 1 được sử dụng rộng rãi và phổ biến, tính bảo mật và phi tập trung của mạng lưới là một điều không thể thiếu, bởi không ai lại muốn bỏ tiền của mình trong túi của kẻ khác.

  NEAR bắt buộc phải cải thiện được tính bảo mật và phi tập trung của mình bằng những phương pháp thiết thực và cụ thể. Đây sẽ là một cú hích vô cùng lớn và bền vững cho sự phát triển của NEAR!

  Lời kết

  Hệ sinh thái NEAR hiện đã có được một nền móng vững chắc cùng với đó một tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai, việc dự phóng trước các sự kiện ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của NEAR là một điều cần thiết cho một kế hoạch đầu tư bài bản.

  Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

  Trump Thành


  * Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

  Leave a Comment