Tiềm năng của Metis trong năm 2022

Mặc dù nắm giữ cho mình vị trí hàng đầu trong số các Blockchain để xây dựng các dApps, tuy nhiên chi phí khí gas cao và thông lượng của Ethereum lại không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. MetisDAO (METIS) – một nền tảng rollup Ethereum Layer 2, đã giải quyết tốc độ giao dịch, chi phí, khả năng mở rộng và giá cả phải chăng của Ethereum.

Ở thời điểm hiện tại, METIS – token gốc của MetisDAO đã giảm hơn 60% so với mức ATH. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem liệu rằng METIS có thể bức phá ở thời điểm hiện tại, và có cho mình mức tăng trưởng nổi bật trong năm 2022 hay không qua bài viết bên dưới nhé!

Tổng quan về Metis

MetisDAO (METIS) là một dự án DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức Tự trị Phi tập trung) được phát triển trên nền tảng Layer-2 (Metis Rollup) của Ethereum. Ngoài ra, MetisDAO còn tích hợp cả Optimistic Rollup để mang lại khả năng mở rộng cao, dễ sử dụng, chi phí thấp và có thể chuyển đổi dễ dàng từ các ứng dụng Web2 sang Web3.

Metis cung cấp các hỗ trợ để xây dựng dApps hoặc doanh nghiệp trên Ethereum như sau:

 • Phí gas thấp
 • Giao dịch nhanh, xấp xỉ khoảng 2 giây, trong khi Ethereum lên đến vài phút
 • Lưu trữ tệp gốc, điều này không có trên Ethereum lẫn Polygon
 • Không có coding smart contract. Metis sẽ cung cấp triển khai one-click từ các mẫu được phát triển sẵn trước đó
 • Tương thích EVM, cổng của Metis sẽ giúp các dAPP trên Ethereum kết nối dễ dàng hơn mà không mất nhiều phí lẫn thời gian.

Xem thêm:

Các điểm nhấn tăng trưởng của Metis trong năm 2021

Những cột mốc tăng trưởng ấn tượng

ICO của Metis kết thúc vào ngày 13/5/2021 với mức $5/ METIS, ngay sau sự kiện ICO, giá của token METIS đã pump mạnh lên $15.5.

Updated: 08/04/2022
Nguồn: CoinMarketCap

Chỉ trong vòng 8 tháng sau đó, Metis đã chính thức thiết lập ATH của mình vào ngày 16/1/2022 tại mức $323, tương đương với mức tăng 6460%. Đây là một con số khá ấn tượng với một dự án ra mắt chưa được 1 năm. Lý do chính cho sự bùng nổ của giá METIS là nhờ vào mức tăng trưởng khủng của TVL lên đến 99,800% trong cuộc đua Layer 2 vào tháng 1.

Updated: 08/04/2022
Nguồn: CoinMarketCap
TVL của Metis đạt ATH tại mức $786.51
Nguồn: DeFi Llama

Các sự kiện nổi bật

Quan hệ đối tác chiến lược với Tristan Metaverse

Metis Labs – một thành viên thuộc network của nhà đầu tư mạo hiểm Genesi DAC, đã công bố một sự kiện hợp tác chiến lược với Tristan Metaverse vào tháng 1/2022. Tristan Metaverse là một Metaverse mở, hỗ trợ phương tiện truyền thông xã hội tập trung vào các hệ thống cung cấp trải nghiệm game độc đáo cho người dùng Web 3.0.

Sự kiện hợp tác này đã mang lại lợi ích cho sự tăng trưởng, cộng đồng và sự tham gia của hệ sinh thái Metis thông qua giao thức mở Metis để triển khai và phát triển DApp.

CEO Tristan – Frank L:” Metis là câu trả lời cho những gì Layer 2 đang thiếu. Nó đang phát triển để trở thành một hệ sinh thái có khả năng lấp đầy những lỗ hổng trong lĩnh vực Layer 2 mà chúng tôi đang tìm kiếm. Trọng tâm của Tristan là làm cho GameFi trở thành xu hướng. Mục đích của Tristan là giảm rào cản gia nhập cuộc cách mạng GameFi và xây dựng một hệ sinh thái nơi người chơi và người sáng tạo được nhận thưởng và cuối cùng, tận hưởng trải nghiệm game tuyệt vời“.

Tristan Metaverse|we're hiring on Twitter: "@MetisDAO Excited to be part of the new growing ecosystem !!! Looking forward to our partnership." / Twitter
Nguồn: Metis

Hợp tác với PAID Network

Metis hợp tác với PAID Network vào tháng 6/2021 để phát triển nền tảng Apollo-X IDO và giao thức hoán đổi bệ phóng Ignition trên cơ sở hạ tầng Layer 2 của Metis. Nhờ vào đó, giá khí gas giảm, tốc độ giao dịch cao hơn và chức năng có thể mở rộng tốt hơn.

Bên cạnh đó, PAID đã tham gia chương trình phát triển hệ sinh thái Metis và cung cấp: tiền đầu tư, chuyên môn kỹ thuật và hỗ trợ bệ phóng cho các công ty hoạt động trong hệ sinh thái Layer 2 của Metis.

Quan hệ đối tác chiến lược với PARSIQ

Metis đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược với PARSIQ vào tháng 6/2021 để phát triển các chức năng DeFi và các đối tác cơ sở hạ tầng trước khi ra mắt testnet Beta. PARSIQ là một nền tảng giám sát Blockchain và tự động hóa quy trình làm việc hoạt động như một điểm kết nối đa tầng giữa Blockchain với các ứng dụng off-chain.

Nhờ vào mối quan hệ đối tác này, hệ sinh thái Metis được hưởng lợi từ giải pháp xử lý dữ liệu của PARSIQ, cho phép các dự án được xây dựng trên Metis Layer 2 xác minh dữ liệu theo thời gian thực, tăng cường phân tích hoạt động thị trường và các tính năng bảo mật bổ sung cần thiết cho các dự án DeFi.

Không những vậy, các ứng dụng được hỗ trợ bởi PARSIQ được hưởng lợi từ thông lượng khổng lồ, khả năng, khả năng mở rộng và đơn giản của các cải tiến được cung cấp bởi Metis Layer 2 rollup trên Ethereum Layer 1.

Hợp tác với OpenDeFi

Vào tháng 6/2021, Metis đã công bố quan hệ đối tác với OpenDeFi trước thềm ra mắt testnet. Nhiệm vụ của OpenDeFi là thiết lập và hỗ trợ các sáng kiến liên quan đến DeFi, nhằm trao quyền cho các thị trường DeFi trên nhiều loại tài sản kỹ thuật số.

Sự hợp tác giúp cho OpenDeFi hỗ trợ một loạt các loại tài sản kỹ thuật số và Metis cùng với OpenDeFi tìm cách liên kết tiền của tổ chức với thế giới DeFi.

Metis Announces Strategic Partnership with OpenDeFi | by MetisDAO | Medium
Nguồn: Metis

Trong năm 2022 Metis có gì?

Tầm nhìn của Metis trong năm 2022

 • Phân cấp: “EVM Equivalence + Ranger” sẽ giữ sự phi tập trung cho Layer2 và không có sự can thiệp.
 • Khả năng mở rộng: Giải pháp multi-VM của Metis sẽ giải phóng nguồn năng lượng cũng như khả năng mở rộng vô hạn để hỗ trợ cho DACs.
 • Chức năng: Metis sẽ tích hợp các tính năng lưu trữ phi tập trung cho Mainnet, như đã hứa trong Whitepaper. Kho lưu trữ phân cấp tích hợp sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất, mà còn thêm dung lượng chức năng cần thiết để các dApps Web2 và Web3-Hybrid dApps thú vị hơn, như nền tảng ảo MetiSverse.
 • Tính khả dụng: Với mục đích về một nền kinh tế DAC phát triển vững mạnh, Metis sẽ triển khai quá trình khởi động Middleware và Plug-and-Play của Polis với hy vọng nhiều người tham gia vào dự án hơn.
Nguồn: Metis

Cơ sở hạ tầng

Lưu trữ phi tập trung dựa trên Memolabs

Tính năng lưu trữ phi tập trung dựa trên Memolabs của Metis dự kiến sẽ được phát hành và tích hợp vào mainnet Andromeda trong cuối quý 1/2022.

Lưu trữ phân tán được sử dụng để rollup dữ liệu và các quy trình chống gian lận, vì vậy khi một số lượng giao dịch lớn hơn nhiều có thể được rollup lên cùng một lúc, dẫn đến giảm đáng kể chi phí giao dịch – từ chi phí hiện tại khoảng $2 – $3 xuống chỉ còn một vài cent khi lớp lưu trữ mới đi vào hoạt động.

Giải pháp lưu trữ phân tán giống như IPFS này sẽ hỗ trợ tất cả các loại API để dễ dàng tích hợp với những dApp muốn tận dụng lợi ích của việc lưu trữ gốc trên Layer 2 của Metis.

Trong quý 2/2022, bất kỳ thành viên cộng đồng nào cũng có thể cung cấp dung lượng lưu trữ của riêng họ để tham gia giải pháp lưu trữ phi tập trung và nhận được ưu đãi. Token METIS sẽ được sử dụng làm phí khí gas và phần thưởng khuyến khích.

Peer Network (một network ngang hàng)

Metis đã và đang phát triển Peer network như một giải pháp quan trọng cho mình. Là một Peer Node, nó sẽ hoạt động như một node thật sự, bên cạnh đó nó cũng sẽ xử lý cả chức năng đọc và ghi. Ngoài ra, lưu lượng truy cập mạng có thể được hướng vào các node ngang hàng khác nhau trong trường hợp lưu lượng truy cập cao. Bằng cách này, công suất TPS có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt.

Node có thể được triển khai bởi bất kỳ ai, bất cứ nơi nào, như một cơ chế phi tập trung, dựa trên cộng đồng. Bằng cách đó, người dùng sẽ không phải lo lắng nữa về việc AWS hoặc các máy chủ khác bị sập. Ngoài ra, node ngang hàng sẽ hoạt động như một trình xác minh, so sánh các trạng thái với các block mà nó tạo ra.

Node cũng sẽ trở thành một phần của sequencer pool, sẵn sàng được triển khai bất cứ lúc nào, dựa trên sự đồng thuận xác minh. Kiến trúc độc đáo này nằm ở cốt lõi của Lợi thế Metis.

Hệ thống Ranger

Tính năng Metis Ranger dự kiến sẽ được phát hành và tích hợp vào Andromeda vào cuối quý 2/2022.

Hệ thống Metis Ranger là tính năng sẽ phân cấp quy trình. Rangers làm việc cho quy trình đó bằng cách stake và xác minh trên chuỗi. Mỗi lô giao dịch sẽ được xác minh bởi nhiều Rangers, tương tự như hệ thống xác minh hiện tại.

Hệ thống Ranger sẽ được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng DAC và hoạt động trên mạng Layer 2 của Metis. Sự ra mắt của Hệ thống Metis Ranger cũng có nghĩa là bắt đầu khai thác cho 5 triệu token được phân phối trong 9 năm tới, dựa trên sự đóng góp từ các Rangers.

Cầu nối NFT

Tại thời điểm này, hầu hết các NFTs đều được mint và giao dịch trên Ethereum Layer 1, dẫn đến phí giao dịch cao và thậm chí làm tắt nghẽn mạng Ethereum. Các network Layer 2 như Andromeda giải quyết các vấn đề về phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng, khiến chúng trở thành sự lựa tốt hơn đối với người dùng.

Metis đã phát triển một cầu nối NFT vào cuối tháng 2, cho phép người dùng chuyển NFT của họ từ mạng chính Ethereum sang Metis Layer 2 và trở lại. Do đó, người dùng sẽ có thể giao dịch NFT với chi phí thấp trên Metis Layer 2, trong khi vẫn duy trì sự độc đáo và phấn khích của vũ trụ NFT mới nổi.

Polis Middleware

Metis đang xây dựng một lớp phần mềm trung gian được gọi là Polis, hỗ trợ bởi các smart contract. Polis là chìa khóa để kết nối người dùng cuối – những người không có kinh nghiệm blockchain, và các nhà phát triển Web2 với thế giới Web3.

Hơn thế nữa, Polis sẽ là công cụ sẽ tạo điều kiện để mở ra một tương lai multi-chain gắn kết và bùng nổ. Trên Metis Layer 2, mỗi doanh nghiệp sẽ có thể có chain riêng của họ với một ID chuỗi duy nhất (cho quyền riêng tư tốt hơn và yêu cầu hoạt động kinh doanh thực tế). Polis là một thành phần quan trọng của tầm nhìn multi-chain đó, cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng khác nhau mà không phải lo lắng về việc thay đổi mạng.

Từ giờ đến cuối tháng 6, Polis sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng để tạo điều kiện cho quá trình onboarding, hỗ trợ nhiều phương pháp kết nối, thiết bị di động, bảng điều khiển,…

Polis: Metis Middleware solution bridging Web 2.0 developers to blockchain - YouTube
Nguồn: Metis

DAC Framework

8 năm trước, Vitalik Buterin đã giới thiệu khái niệm về các công ty tự trị phi tập trung (DACs), các doanh nghiệp phi tập trung sẽ điều hành toàn bộ hoạt động của họ trên blockchain. Kể từ đó, các công ty tự trị phi tập trung (DAOs) đã nổi lên như một cách để các nhóm tổ chức dưới biểu ngữ bỏ phiếu và quản trị phi tập trung. Tuy nhiên, DACs lại không được phát triển mạnh.

Hiện tại, Metis đang xây dựng DAC với tầm nhìn của Buterin và mở rộng ra hơn nữa. Tầm nhìn của Metis về DAC là trung tâm của nền kinh tế Web3. Trong khi các công ty truyền thống bị giới hạn về con người và nguồn lực, DAC phá vỡ ranh giới đó, cho phép mọi cá nhân tạo ra doanh nghiệp phi tập trung của riêng họ và hợp tác với những người khác trong thế giới phi tập trung, với blockchain là cơ sở hạ tầng trung tâm và token là cơ chế khuyến khích.

Metis DAC sẽ bao gồm tất cả các chức năng của một công ty thực tế và RP sẽ là nền tảng cho sự hợp tác với DAC, mở ra cánh cửa cho bất kỳ ai trong cộng đồng gửi đơn đăng ký của riêng họ (được phát triển dựa trên các API tiêu chuẩn mở) lên Dac App Store và nhận được phần thưởng dựa trên mức độ phổ biến của ứng dụng của họ.

Metis kế hoạch phát hành mẫu DAC hướng đến cộng đồng vào đầu quý 2. Điều này sẽ cho phép các thành viên cộng đồng tạo DAC của họ, quản lý thành viên, mã thông báo đúc tiền và NFTs, quản lý ví an toàn multisig, đưa ra quyết định đầu tư hoặc hoạt động chung, quản lý bảng lương và nhiều hơn nữa.

Metisverse – Hệ sinh thái Metis và Metis Family

Metis Layer 2 là một giao thức mở, khuyến khích bất kỳ dự án nào triển khai dApp của mình trên cơ sở permissionless (không cần cấp phép). Điều đó nói rằng, Metis cũng theo đuổi quan hệ đối tác chiến lược với các dự án cung cấp trường hợp sử dụng mạnh mẽ và tiện ích công nghệ thực sự cho cộng đồng của họ.

Một số lợi ích khi tham gia vào Metis Family:

 • Hỗ trợ công nghệ
 • Marketing
 • Cộng đồng
 • Builder Mining
 • Quỹ hệ sinh thái Genesi DAC
 • Hỗ trợ các công ty Web 2 mở rộng ra Web 3

Decentralization

Trong quý 2/ 2022, validators sẽ tiến hành xác minh theo thời gian thực, do đó rút ngắn sự quyết toán cho các giao dịch. Thay vì một tuần hoặc hơn để rút tài từ Layer 2 đến Layer 1, việc rút tiền L2-L1 bằng Metis sẽ chỉ mất vài giờ và cuối cùng chỉ mất vài phút.

Cũng trong quý 2, Metis Sequencer Pool sẽ mở cửa cho sự tham gia của cộng đồng. Tất cả các xác minh sẽ được thêm vào Sequencer Pool tự động. Một thách thức và cơ chế bỏ phiếu sẽ được thực hiện để chọn cái nào có thể là trình tự tiếp theo, đảm bảo rằng các vị thế trong Sequencer hoạt động có hiệu quả.

Có nên đầu tư vào Metis ở thời điểm hiện tại?

Metis được phát triển nhằm mục đích cung cấp khả năng mở rộng và giảm chi phí giao dịch mà vẫn dựa trên tính năng bảo mật mạng của Ethereum. Bên cạnh đó, Metis còn là giải pháp dành cho các doanh nghiệp muốn vận hành như một DAC (Decentralized Anonymous Company) trên nền tảng Ethereum.

Do đó, có thể nói rằng Metis đang cung cấp một nền kinh tế DeFi toàn diện và có nhiều tính năng tối ưu hóa dòng tiền cũng như tạo cho mỗi người có cơ hội tham gia vào việc vận hành của một DAC. Điều này rất quan trọng trong tương lai vì các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều giao dịch thường xuyên để vận hành các hoạt động hàng ngày của họ. 

Metis đã thu hút được 75 đối tác hệ sinh thái trong vòng chưa đầy 1 năm ra mắt, với nhiều dApps được triển khai trên Andromeda. Và theo đó, với những sự kiện đầy tham vọng trong tương lai của mình, Metis sẽ có cơ hội phát triển bùng nổ hơn nữa.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn những sự kiện nổi bật cùng tiềm năng phát triển của Metis trong tương lai. Bạn thấy dự án này như thế nào? Thảo luận cùng Bitcoincuatoi bên dưới comment nhé!

Strawberry


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment