Storage Layer là gì? Tổng quan về tính năng giúp Metis đứng đầu cuộc đua phí giao dịch Layer 2

Trong cuộc chiến Layer 2 hiện tại, ngoài khả năng mở rộng và tốc độ mạng lưới thì phí giao dịch cũng là một phần quan trọng để các dự án thể hiện sự vượt trội hơn cũng như thu hút nhiều người dùng sử dụng nền tảng của mình.

Gần đây, Metis đã vươn lên vị trí đầu bảng trong cuộc đua phí giao dịch của các giao thức Layer 2 nhờ vào mức phí giao dịch thấp của mình, chỉ có $0.03. Tất cả điều này là nhờ vào sự ra mắt Storage Layer – lớp lưu trữ phi tập trung mới của Metis. Cùng tìm hiểu về Storage Layer nhé!

Tổng quan về Metis

MetisDAO (METIS) là một dự án DAO được phát triển trên nền tảng Layer-2 (Metis Rollup) của Ethereum. Ngoài ra, MetisDAO còn tích hợp cả Optimistic Rollup để mang lại khả năng mở rộng cao, dễ sử dụng, chi phí thấp và có thể chuyển đổi dễ dàng từ các ứng dụng Web2 sang Web3.

Metis đã xây dựng nên một nền tảng nhằm tạo ra các ứng dụng Blockchain. Trên Metis, bạn có thể xây dựng các ứng dụng Blockchain, DeFi hoặc NFT và thậm chí cả DEX của riêng bạn mà không cần nhà phát triển.

Mục tiêu của Metis là trở thành Layer 2 có thể giải quyết các vấn đề chính của Ethereum như: tốc độ giao dịch, khả năng lưu trữ, mở rộng, bảo mật, tiết kiệm. Và hiện tại, Metis đang cung cấp các hỗ trợ để xây dựng dApps hoặc doanh nghiệp trên Ethereum như sau:

 • Phí gas thấp
 • Giao dịch nhanh, xấp xỉ khoảng 2 giây, trong khi Ethereum lên đến vài phút
 • Lưu trữ tệp gốc – điều này không có trên Ethereum lẫn Polygon
 • Không có coding smart contract. Metis sẽ cung cấp triển khai one-click từ các mẫu được phát triển sẵn trước đó
 • Tương thích EVM, cổng của Metis sẽ giúp các dAPP trên Ethereum kết nối dễ dàng hơn mà không mất nhiều phí lẫn thời gian.

Xem thêm:

Storage Layer là gì?

Storage Layer là lớp lưu trữ phi tập trung mới của Metis, được sử dụng để roll-up data (cuộn dữ liệu) và các quy trình chống gian lận. Nhờ vào tính năng đặc biệt đó, Metis có thể thực hiện được nhiều giao dịch hơn cùng một lúc, dẫn đến việc giảm phí giao dịch từ $2 – $3 xuống còn $0.03. Hiện tại, Metis đang thống thị cuộc đua về phí giao dịch của Layer 2.

Giải pháp lưu trữ phân tán IPFS mới của Metis sẽ hỗ trợ tất cả các loại API, để chúng có thể dễ dàng tích hợp với dApps muốn tận dụng tiện ích lưu trữ tệp gốc của Metis – điều này không có trên Ethereum và Polygon.

Tại sao roll-up data lại quan trọng?

Việc roll-up data (cuộn dữ liệu giao dịch) là rất quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu của một Layer 2. Khi Metis bắt đầu thực hiện sản xuất 1 block, sẽ không có sự đồng thuận sản xuất block. Thay vào đó, block sẽ được thực hiện bởi các nhà sản xuất block đang làm nhiệm vụ. Bảo mật của Metis được đảm bảo bởi sự đồng thuận xác nhận bị trì hoãn, tức là các trình xác nhận liên tục kiểm tra xem nhà sản xuất block, và trình tự giải thích đều trung thực để tránh hành vi gian lận.

Sự đồng thuận trong trình xác nhận của Metis được thực hiện bởi hai cơ chế riêng biệt.

Đảm bảo tính chính xác của nhà sản xuất block trong thời gian thực

Cơ chế đầu tiên đảm bảo tính chính xác của nhà sản xuất block trong thời gian thực. Về cơ bản, khi một block được sản xuất bởi nhà sản xuất khối, peer network (mạng ngang hàng) sẽ ngay lập tức xác nhận block. Nếu nhà sản xuất block làm nhiệm vụ không trung thực, các “đồng nghiệp” khác sẽ báo cáo và tạm dừng network. Peer network sẽ giữ cho nhà sản xuất block chịu trách nhiệm và giảm thiểu việc roll-back. Tuy nhiên, cơ chế này không ngăn cản các trình tự gửi trạng thái không chính xác, điều này có thể dẫn đến việc rút tiền gian lận từ Layer 2.

Chống gian lận

Cơ chế thứ hai là cốt lõi thứ hai là chống gian lận. Kiểm chứng gian lận là một cơ chế cho phép network được bảo mật, miễn là có ít nhất một người trung thực. Tuy nhiên, chứng minh gian lận đòi hỏi hai loại đầu vào on-chain để hoạt động bao gồm nguồn gốc states và thông tin giao dịch.

Cốt lõi của việc chứng minh gian lận Metis đang thực hiện là có thể xác định trạng thái kết quả được đưa ra bao gồm: trạng thái bắt đầu và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu giao dịch cần chứa tất cả các thông tin cần thiết để hỗ trợ tính toán on-chain trong hợp đồng thông minh. Việc yêu cầu thông tin để hỗ trợ tính toán như vậy khá khó khăn.

Ví dụ: Bằng chứng gian lận đang hoạt động của Metis yêu cầu opcode chuyển tiếp trạng thái nén, điều này sẽ tốn $1 để roll-up lên Layer 1.

Do đó, khi Metis cuộn dữ liệu giao dịch với mức phí giao dịch thấp, sẽ khiến cho việc gửi dữ liệu giao dịch được tối ưu về kinh phí nhất mà vẫn đảm bảo được các hoạt động trong network của Metis.

Những lợi ích của Storage layer

Phí gas thấp

Việc thực hiện lưu trữ phi tập trung sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất, mà còn giúp Metis phát triển hơn về mặt kinh tế thông qua việc giảm phí gas. Điều này thực hiện được là do Storage layer sẽ cuộn dữ liệu và các quy trình thách thức chống gian lận, dẫn đến một số lượng lớn các giao dịch được cuộn lên cùng một lúc (giúp giảm phí).

DeFi phát triển hơn

Tất cả các sản phẩm DeFi auto-compound sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai Storage vì có rất nhiều khoản phí liên quan đến các quy trình này. Việc giảm phí trong một quá trình được sử dụng tự động một cách liên tục, có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Do đó, hệ sinh thái và các sản phẩm của Metis được sử dụng được nhiều hơn, điều này sẽ giúp DeFi phát triển hơn.

Mang đến trải nghiệm NFT tốt hơn

Việc triển khai lớp lưu trữ phi tập trung sẽ cho phép chúng tôi mang lại trải nghiệm NFT hoàn toàn mới và mang tính cách mạng cho tất cả người dùng của chúng tôi. Thời gian mà bạn phải phân bổ một nửa số tiền của mình cho ETH NFT và nửa còn lại cho phí khí liên quan đến việc đúc thành công NFT đã kết thúc. Metis mang đến sự tiện ích cho các nghệ sĩ/ nhà sưu tầm NFT, NFT Marketplace và người dùng của họ. Bên cạnh việc triển khai NFT Hub thì phí giao dịch thấp sẽ cho phép không gian NFT tối đa hóa hiệu quả.

 • Đối với người dùng: Không cần phải trả một lượng phí gas quá đắt cho các bộ sưu tập NFT.
 • Đối với các nghệ sĩ/ nhà sưu tầm NFT: Giảm được một lượng phí đáng kể so với việc mint NFT với Ethereum. Do phí mint NFT giảm nên giá NFT sẽ thấp hơn => thu hút nhiều người mua.
 • Đối với Marketplace: Nhờ vào lợi thế của việc phí gas thấp, khi marketplace có một khoản phí bổ sung cho việc mint NFT tại Metis, thì nó vẫn rẻ hơn so với việc mint NFT trên các chain khác.

Cải thiện các tính năng của Metis

Lớp lưu trữ phi tập trung sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất mà còn cải thiện các tính năng cần thiết cho các dApps Web2- Web3-hybrid. Do việc triển khai các dự án Web2 thông qua cơ sở hạ tầng DAC là một trong những ưu tiên chính của Metis, Storage layer sẽ giúp Metis toàn thay đổi cuộc chơi cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Liệu Storage Layer có giúp Metis hạn chế sự tấn công từ hacker?

Với bất kì cơ chế nào đều có thể bị các hacker tấn công. Tuy nhiên, Metis đã có các giải pháp phòng tránh cho điều này.

Evasive sequencer (trình xác thực lãng tránh)

Khi một trình sắp xếp gửi một hàm băm không hợp lệ cho dữ liệu giao dịch, trình sắp xếp đã trốn tránh hiệu quả của cơ chế chống gian lận. Điều đó sẽ khiến toàn bộ cơ chế trở nên vô dụng. Vì vậy, Metis đã cung cấp giải pháp trong cách làm việc của cơ chế.

Một trình xác nhận được liệt kê trong whitelist có thể gửi một số ETH để yêu cầu trình sắp xếp để viết dữ liệu giao dịch vào Ethereum mainnet. Nếu trình sắp xếp không thực hiện được yêu cầu, thì cùng một trình xác nhận có thể viết dữ liệu giao dịch vào mà không cần khớp với băm. Dữ liệu giao dịch sau đó sẽ được sử dụng để chống gian lận.

Theo cách này, nếu một trình sắp xếp cố gắng trốn tránh bằng chứng gian lận bằng cách gửi băm không hợp lệ, trình sắp xếp Sequencer sẽ không thể gửi chính dữ liệu giao dịch, cuối cùng sẽ bị không được xác nhận bởi trình xác nhận sau khi trình xác thực ghi dữ liệu giao dịch chính xác.

Farming sequencer

Đây có thể hiểu là trình xác thực giữ một bản sao của dữ liệu giao dịch chính xác nhưng gửi dữ liệu giao dịch không hợp lệ cho bộ lưu trữ phi tập trung. Bởi vì các khoản thanh toán mà trình xác nhận thực hiện cần phải đủ cao để ngăn chặn các yêu cầu không cần thiết, nhưng đủ thấp để trình sắp xếp không thu được lợi nhuận từ các giao dịch đó. Do đó, Các đồng hợp thông minh sẽ dựa vào phí gas để tính số lượng thích hợp.

Quản trị cộng đồng

Metis có hợp đồng thông minh quản trị quản lý whitelist của trình xác nhận và trình tự. Cộng đồng có thể bỏ phiếu cho người dùng độc hại ra khỏi whitelist nếu họ cảm thấy có điều gì đó bất ổn định trên hệ sinh thái.

Đánh giá cá nhân

Metis là giải pháp dành cho các doanh nghiệp muốn vận hành như một DAC (Decentralized Anonymous Company) trên nền tảng Ethereum. Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp khả năng mở rộng dựa trên tính năng bảo mật mạng của Ethereum và hiện tại, nhờ vào Storage Layer mà Metis đã dẫn đầu cuộc đua về phí giao dịch của các giao thức Layer 2.

Trong năm 2022, Metis sẽ phát triển hệ sinh thái của mình theo các mục tiêu sau:

 • Phân cấp: “EVM Equivalence + Ranger” sẽ giữ sự phi tập trung cho Layer 2 và không có sự can thiệp.
 • Khả năng mở rộng: Giải pháp multi-VM của Metis sẽ giải phóng nguồn năng lượng cũng như khả năng mở rộng vô hạn để hỗ trợ cho DACs.
 • Chức năng: Metis sẽ tích hợp các tính năng lưu trữ phi tập trung cho Mainnet, như đã hứa trong Whitepaper. Kho lưu trữ phân cấp tích hợp sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất, mà còn thêm dung lượng chức năng cần thiết để các dApps Web2 và Web3-Hybrid dApps thú vị hơn, như nền tảng ảo MetiSverse.
 • Tính khả dụng: Với mục đích về một nền kinh tế DAC phát triển vững mạnh, Metis sẽ triển khai quá trình khởi động Middleware và Plug-and-Play của Polis với hy vọng nhiều người tham gia vào dự án hơn.

Do đó, có thể nói rằng Metis đang cung cấp một nền kinh tế DeFi toàn diện và có nhiều tính năng tối ưu hóa dòng tiền. Điều này sẽ giúp Metis phát triển hơn network của mình, cũng như thu hút được nhiều người dùng đến nền tảng của mình hơn. Đây sẽ là một đối thủ nặng ký đối với các dự án Layer 2 khác trên thị trường.

Xem thêm: Tiềm năng của Metis trong năm 2022

Lời kết

Việc ra mắt Storage Layer là một cột mốc quan trọng cho Metis Andromeda. Nó không chỉ hỗ trợ người dùng Metis với phí giao dịch thấp mà còn giúp Metis đạt được hiệu quả trong network của mình. Đây là một bước tiến thành công của Metis, bạn có nghĩ vậy không? Thảo luận bên dưới cùng Bitcoincuatoi nhé!

Strawberry


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra

Leave a Comment