Hướng dẫn cơ bản về Starstream (STARS)

Với mức tăng 1100% chỉ trong vòng 7 ngày, từ $19.62M lên $228.36M, Starstream hiện là dự án dẫn đầu TVL trên hệ sinh thái Metis. Không những thế, các farm của Starstream đều có mức APY khủng, người dùng có thể kiếm được 4.7% ROI mỗi ngày.

Trong bài viết ngày hôm nay, Bitcoincuatoi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách sử dụng các bộ công cụ của dự án này nhằm tối đa hóa nguồn thu nhập của bạn.

Tổng quan về Starstream

Starstream là một dự án bao gồm yield aggregation (công cụ tổng hợp năng suất), yield generation (công cụ tạo năng suất) và smart contract trên Metis L2 Rollup. Giao thức được duy trì bởi các nhà phát triển và quyền quản trị sẽ do những người sở hữu token STARS nắm giữ.

Các sản phẩm của Starstream bao gồm:

 • Vaults 
 • Launcher 
 • Pools

Xem thêm: Starstream (STARS) là gì? Tổng quan về Yield Aggregation của hệ sinh thái Metis

Chuẩn bị trước khi sử dụng nền tảng

Tạo ví Metamask

Starstream cho sử dụng 3 loại ví là: Metamask, Wallet Connect và Brave, tuy nhiên trong bài viết này Bitcoincuatoi sẽ sử dụng ví Metamask.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví MetaMask.

Chuẩn bị STARS làm phí gas

Starstream sử dụng STARS để làm phí gas vì vậy để có thể trải nghiệm những chức năng của Starstream thì bạn cần phải có STARS trong tài khoản của mình. 

Bạn có thể mua STARS tại đây.

Kết nối ví Metamask với Starstream

Bước 1: Truy cập Starstream tại https://starstream.finance/, tại đây bạn có thể thấy giao diện trang chủ như hình dưới: 

Bước 2: Kết nối với ví Metamask tại mục “Connect Wallet” ở góc trên cùng bên phải.

Hướng dẫn sử dụng Starstream Vaults

 • Bạn có muốn tăng APR của mình không?
 • Bạn có muốn kết hợp yield của mình không?
 • Bạn muốn tiết kiệm chi phí gas?

Starstream Vaults nhằm mục đích tăng APR của người dùng thông qua lãi kép và tiết kiệm chi phí gas.

Ví dụ về Vault STARS-METIS LP:

Bạn sẽ gửi token tiêu chuẩn hoặc token LP vào Vault và chúng sẽ được stake để kiếm lợi nhuận từ các yield farming và các sàn giao dịch phi tập trung. Sau đó bạn sẽ nhận được cổ phần của Vault để burn và thu lại token LP của bạn.

Cách Vault hoạt động

Vault lấy phần thưởng kiếm được từ farm của bạn và sử dụng nó để tạo thêm token LP. 

Ví dụ: Đối với farm METIS-WETH LP có thưởng token TETHYS, TETHYS sẽ tự động được bán, một nửa cho WETH và một nửa cho METIS. Nếu phần thưởng giống với một trong các token LP, thì chỉ một nửa được bán.

Số tiền này sau đó sẽ được thêm lại vào pool để kiếm được nhiều phần thưởng hơn nữa. Đối với các single staking vault, phần thưởng được bán để lấy nhiều token đã ký gửi hơn và sau đó số tiền này được thêm trở lại vào pool.

Deposit và Withdraw

 • Deposit: Bạn có thể gửi một token hoặc token LP được yêu cầu tùy thuộc vào vault. Đổi lại, bạn nhận được cổ phần của vault, đại diện cho phần của bạn trong vault.
 • Withdraw: Khi bạn rút tiền, bạn chuyển đổi cổ phiếu vault của mình token LP. Để rút, hãy nhập số lượng cổ phiếu bạn muốn rút thay vì nhập LP. Bạn sẽ thấy số LP mà bạn sẽ nhận lại để đổi lấy những cổ phiếu đó bên dưới đầu vào.

Hướng dẫn sử dụng Starstream Launcher

Starstream Launcher được các dự án sử dụng nhằm tạo token, tạo giao dịch bán công khai hoặc tạo một khóa thanh khoản.

Cách sử dụng vô cùng đơn giản.

Bước 1: Truy cập vào https://starstream.finance/launch.

Bước 2: Chọn vào các tùy chọn bao gồm: 

 • Create a token: Cho phép bất kỳ tạo ra bất kỳ token dưới bất kỳ tên gọi nào.
 • Sell a token: Cho phép phân phối đồng đều token giữa những người tham gia với cùng một mức giá.
 • Create a liquidity lock: Cho phép bất kỳ ai khóa tính thanh khoản của họ. Trình khởi chạy tạo hợp đồng thông minh thay mặt cho người tạo và tự động chuyển các token bị khóa sang hợp đồng đó. Trình khởi chạy tạo một trang khóa cho hợp đồng này cho phép mọi người xác minh rằng các token được cấp hoặc khóa.

Tạo token

 • Token name: Tên của token phải là tên độc nhất và không trùng với những token đã được tạo khác.
 • Total Supply: Tổng nguồn cung cần phải là một số nguyên.
 • Có một khoản phí duy trì nhỏ bằng METIS được gửi vào kho bạc.
 • Đây là các token với nguồn cung cấp cố định, trong đó toàn bộ nguồn cung cấp được mint và trao cho người tạo.

Bán token

Việc bán công khai trên Starstream sẽ chấp nhận tiền staking của METIS cho đến khi giao dịch bán đạt đến số lượng tiền gửi tối đa hoặc việc bán hàng đã kết thúc. Token chỉ có thể được xác nhận sau khi đợt bán hàng kết thúc. 

Sẽ có một khoản phí bảo trì nhỏ để thực hiện giao dịch buôn bán. Ngoài ra, 1% METIS từ việc bán hàng sẽ được chuyển vào kho bạc sau khi quá trình này kết thúc.

Khóa thanh khoản

Khóa thanh khoản của Starstream cho phép bất kỳ ai khóa tính thanh khoản của họ. Trình khởi chạy tạo hợp đồng thông minh thay mặt cho người tạo và tự động chuyển các token bị khóa sang hợp đồng đó. Trình khởi chạy tạo một trang khóa cho hợp đồng này cho phép mọi người xác minh rằng các token được cấp hoặc khóa.

Điều này có nghĩa là các dự án có thể chứng minh tính thanh khoản của mình. Launcher có thể sử dụng cho cả locking và vesting, tùy thuộc vào thời gian cliff mà dự án cài đặt. Sau khi tạo khóa, bạn sẽ nhận được 1 đường link đến trang khóa.

Ví dụ: Để tạo một khóa với tên “HW”, thì trang khóa của bạn sẽ là: https://starstream.finance/locks/HW.

Lưu ý: Sẽ có một khoản phí nhỏ bảo trì khi tạo khóa. 

Hướng dẫn sử dụng Starstream Pools

Starstream cung cấp các pool tăng cường cho các giao thức theo mô hình “ve”.

Với cơ chế tự động khóa một phần của phần thưởng mãi mãi, người dùng có thể liên tục tăng mức phần thưởng và tăng APR của các pool. Tất cả những người gửi tiền đều chia sẻ mức tăng và do đó nhận được APR cao hơn nhiều so với việc họ tự gửi tiền. Vì Starstream đã cung cấp các vault tự động thu hoạch định kỳ, nên việc tự động khóa lại sẽ được thực hiện theo cách tương tự.

Các pool được cung cấp ở thời điểm hiện tại và đã lên kế hoạch:

 • Hermes (Maia DAO)

Xem thêm: Maia DAO và Hermes Protocol là gì? Tổng quan về “kẻ ăn theo xu hướng ve(3,3)” trên MetisDao

Để có thể sử dụng pool, bạn hãy truy cập vào đây: https://starstream.finance/pools. Sau đó thêm thanh khoản để nhận về LP token, cuối cùng là stake token LP của bạn vào pool. 

Hướng dẫn sử dụng Starstream Staking

Để khóa token STARS của bạn, hãy truy cập tại đây: https://starstream.finance/staking. Bạn có thể chọn số lượng STARS bạn muốn khóa và lựa chọn thời gian khóa. Lưu ý: bạn không thể mở khóa STARS của mình cho đến khi đạt tới thời gian mở khóa.

Mỗi khoảng thời gian khóa sẽ cung cấp một hệ số khác nhau trên số dư veSTARS của bạn. Ví dụ: 1,000 STARS có thể bị khóa trong 5 tuần đối với 1,000 veSTARS. Tuy nhiên, bạn có thể khóa STARS trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như 10 tuần, khi đó 1000 STARS sẽ trở thành 2000 veSTARS. 

Số lượng veSTARS đại diện cho phần của bạn trong pool phần thưởng. Bạn nhận được phần thưởng STARS và METIS tương đương theo tỷ lệ với số dư veSTARS đã tăng của bạn.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn tổng quan về các chức năng của Starstream. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại để lại comment ở ngay phần bên dưới nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment