Metis – Giải pháp Layer-2 giải quyết các vấn đề trên Ethereum

Như chúng ta đều biết tốc độ xử lý giao dịch trên Ethereum cực kỳ chậm, nhưng chi phí đắt đỏ và đặc biệt, nó không thể mở rộng. Vì vậy sự xuất hiện của Layer-2 sẽ giải quyết các vấn đề này. Bên cạnh 2 dự án Layer-2 nổi tiếng trước đó là Arbitrum và Optimism, trên Ethereum đã có sự xuất hiện của dự án mới mang tên Metis. Kể từ khi ra mắt, Metis được đánh giá là một giải pháp hoàn hảo cho Ethereum. Vậy cụ thể Metis có những điểm nổi bật nào và vì sao nó được đánh giá như vậy? Đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Layer-2 là gì?

Layer-2 (L2) là framework dùng để hỗ trợ cho các Layer-1 (L1 – Layer cơ sở) như Ethereum. Nó hoạt động bằng cách đưa các giao dịch ra khỏi L1.

Trong mô hình Trilemma (bộ ba bất khả thi) có 3 yếu tố là: Scalable (mở rộng), Secure (bảo mật) và Decentralized (phi tập trung). Các blockchain Layer-1 chỉ có thể lựa chọn ⅔ yếu tố để tập trung phát triển dự án, đối với Ethereum là Secure và Decentralized. 

Với sự xuất hiện của Layer-2, nó sẽ là giải pháp giúp cho Ethereum có thể mở rộng và cân bằng được mô hình Trilemma. 

Layer-2 Metis là gì?

MetisDAO (METIS) là một dự án DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức Tự trị Phi tập trung) được phát triển trên nền tảng Layer-2 (Metis Rollup) của Ethereum. 

Bên cạnh framework Layer-2, MetisDAO còn tích hợp cả Optimistic Rollup để mang lại khả năng mở rộng cao, dễ sử dụng, chi phí thấp và có thể chuyển đổi dễ dàng từ các ứng dụng Web 2.0 sang Web 3.0.

Vì sao Metis là giải pháp hoàn hảo cho các vấn đề của Ethereum

Với bảng so sánh dưới đây, Metis dường như là giải pháp duy nhất cung cấp câu trả lời cho tất cả những vấn đề của Ethereum.

Rollups là smart contract (hợp đồng thông minh) hoạt động như liên kết giữa chuỗi L1 chính (Ethereum) và L2 (METIS). Về cơ bản, Rollups hoạt động bằng cách di chuyển giao dịch off-chain từ L1 sang L2. Sau khi hoàn thành giao dịch, L2 sẽ đưa dữ liệu của giao dịch vào block. Block này sau đó sẽ được gửi trở lại chain L1 để xác minh.

Metis sử dụng một công nghệ được gọi là bản cập nhật Optimistic Rollups. Về cơ bản, khi block đang được gửi lại từ L2 đến L1, L1 xem xét block đó valid hay optimistic. Sau đó, sử dụng hệ thống bảo mật gian lận để ngăn chặn các hoạt động độc hại.

Công nghệ của Metis cho phép nó có khả năng mở rộng cao, nhanh chóng và chi phí thấp, và đồng thời sở hữu sự bảo mật cao và tính phi tập trung từ ETH. Do đó có thể nói, Metis là dự án giải quyết được bộ ba bất khả thi Trilemma Blockchain và tốt cho cả Metis lẫn Ethereum.

Các tính năng Metis hỗ trợ cho dApp và doanh nghiệp

Metis cung cấp các hỗ trợ để xây dựng DAPPS hoặc doanh nghiệp trên Ethereum như sau:

  • Phí gas thấp, khoảng vài cent trái ngược với hàng chục USD trên Ethereum hoặc $1 trên Polygon
  • Giao dịch nhanh, xấp xỉ khoảng 2 giây, trong khi Ethereum lên đến vài phút
  • Lưu trữ tệp gốc, điều này không có trên Ethereum lẫn Polygon
  • Không có coding smart contract. Metis sẽ cung cấp triển khai one-click từ các mẫu được phát triển sẵn trước đó
  • Tương thích EVM, cổng của Metis sẽ giúp các dAPP trên Ethereum kết nối dễ dàng hơn mà không mất nhiều phí lẫn thời gian.

Metis là một giải pháp mở rộng của ETH, nó có nhiều tính năng khác như phát triển dApp no-code và khả năng tạo DAO. Mặc dù, ETH2.0 đã sẵn sàng nhưng các giải pháp mở rộng của Layer-2 vẫn cần thiết, vì ETH2.0 sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề Ethereum đang gặp phải. Ngay cả, Vitalikbuterin cũng thừa nhận sự cần thiết của Layer-2 vì ngoài tốc độ và chi phí, L2 có thêm nhiều chức năng tiện ích khác

Ngoài ra, Metis còn cung cấp các cách để tăng cường DAO bao gồm cả các hệ thống quản lý cho dApp và doanh nghiệp. Metis cũng sẽ giúp lưu trữ các tệp bằng hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung.

Metis sử dụng Polis, cho phép dễ dàng quản lý smart contract và xác thực người dùng. Các phiên bản tương lai của Polis sẽ bao gồm các mẫu smart contract dành cho các nhà phát triển non-blockchain để dễ dàng tạo, triển khai và quản lý smart contract của họ.

Vấn đề của Metis hiện tại

Có một vấn đề ở Metis đó là nó cần một khoảng thời gian cho việc phân bổ để chắc chắn không có gian lận diễn ra. Nếu cần khoảng thời gian này, việc withdraw (rút tiền) mất nhiều thời gian. Hiện tại, withdraw mất một tuần từ Metis đến ETH.

Vậy Metis có là người dẫn đầu Layer-2 trên Ethereum?

Hãy cùng Bitcoincuatoi điểm lại các ưu điểm nổi bật của Metis: 

  • Layer-2 duy nhất có token trên Ethereum với tổng cung là 10 triệu METIS, trong đó khoảng 3 triệu METIS đang lưu hành.
  • Tận dụng sự bảo mật và tính phi tập trung của ETH, cùng ưu điểm của mình là nhanh chóng và rẻ để có thể khai thác hiệu ứng mạng của ETH một cách triệt để.
  • Cung cấp một loạt các tính năng và chức năng ngoài việc chỉ là một giải pháp L2, chẳng hạn như cung cấp mẫu no-code cho các non-dev (nhà phát triển mới).
  • Tập trung vào phát triển DAO – tổ chức dự đoán sẽ trở thành  là tương lai của cộng đồng tiền mã hóa.
  • Nhận được sự tham gia và ủng hộ của Natalia Ameline – mẹ Vitalik Buterin

Với những ưu điểm này, Metis có vị trí tốt để xuất hiện với tư cách là người dẫn đầu so với hai người anh trước đó là Optimism và Arbitrum.

* Đây là các ưu điểm Bitcoincuatoi đánh giá qua các thông tin từ dự án và đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Lời kết

Mặc dù ra mắt vào năm ngoái nhưng đến khi đồng coin METIS tăng mạnh từ $50 lên $300 vào đầu năm 2022, thì dự án này bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm từ cộng đồng Crypto trong và ngoài nước. Hiện tại, METIS đang giao dịch ở mức giá $135, liệu nó có thể bứt lên lại mốc $300 trong tương lai hay không, chúng ta vẫn phải chờ đợi. Nhưng có một điều chắc chắn, đây là một trong những dự án Layer-2 đầy tiềm năng mà Ethereum đang sở hữu.


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment