Tham vọng Web3.0 của Metis, giao thức cơ bản của Layer-2

Ethereum – vị vua của sự tắc nghẽn, đã luôn gặp phải những vấn đề về “khả năng mở rộng” và “tốc độ mạng lưới”. Từ CryptoKitties vào năm 2017 cho đến DeFi ngày nay, Ethereum đã nhiều lần bộc lộ những thiếu sót của nó trong khi chứng kiến ​​sự thịnh vượng của hệ sinh thái.

Những kẽ hở mà Ethereum tạo ra vô tình là cơ hội cho sự ra đời và phát triển của một loại các chuỗi công khai mới và các chuỗi trao đổi công khai. Tất nhiên, thị trường cũng có rất nhiều kỳ vọng vào các chuỗi công khai mới vì trên thực tế, Blockchain muốn thực hiện nhiều giao dịch hơn, hướng tới việc sử dụng thương mại quy mô lớn và trở thành cơ sở hạ tầng của Web3.0, chắc chắn phải đòi hỏi khả năng mở rộng lớn hơn. Và trong vô vàn các giao thức Layer-2, Metis đã xây dựng nên nền tảng Metis Rollup với hiệu suất cao và sáng tạo dựa trên giải pháp Optimistic Rollup, đây có thể là một lựa chọn tốt và mang lại lợi ích cho Ethereum.

Ưu điểm của Metis Rollup

So với các giải pháp Layer-2 phổ biến hơn như Arbitrum, Optimism và Polygon Network, Metis Rollup cũng đã xây dựng cho chính bản thân nó một nền tảng gồm những lợi ích vô cùng độc đáo.

Các giải pháp tổng hợp như Optimism và Arbitrum thường quá tập trung. Nhiều cấu trúc bao gồm các kỹ thuật xác minh để ngăn người dùng tham gia vào hành vi có hại, bằng cách sao chép cấu trúc tập trung từ một trình tự sắp xếp duy nhất. Có thể mất vài ngày để người dùng rút tiền từ Layer-2 về Layer-1, và rõ ràng điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cũng như hiệu quả sử dụng quỹ.

Hiện tại, đối với giải pháp lưu trữ, các giao thức Layer-2 về cơ bản được lưu trữ dưới dạng tập trung, trong khi Metis Rollup sử dụng IPFS để lưu trữ phi tập trung. Trong tương lai của Web3.0, quyền riêng tư của người dùng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Việc tích hợp IPFS có thể bảo vệ hơn nữa các yêu cầu về quyền riêng tư của các dịch vụ phi tập trung khác nhau. Tương tự, hệ thống DAC cũng có thể chọn nội dung đưa vào IPFS để bảo vệ quyền riêng tư của doanh nghiệp và các tùy chọn lưu trữ linh hoạt hơn.

Metis Rollup cũng đã thêm cơ chế Ranger của Layer-2, sử dụng cơ chế khai thác cạnh tranh để khuyến khích các node xác minh có thể thực hiện xác minh một cách nhanh chóng hơn nhiều so với các giải pháp Layer-2 khác.

Ví dụ: Metis Rollup chỉ mất vài giờ để thực hiện quá trình xác thực, ngược lại Optimism mất ít nhất 7 ngày và Arbitrum mất vài ngày.

So sánh Metis Rollup với Optimism và Arbitrum. Nguồn: Reddit

Như giải pháp Zk-Rollup, mặc dù dựa trên Zero-knowledge Proof, nó có thể đạt được hiệu quả cao và chi phí xác minh thấp, nhưng nó cũng có thể xác minh tính xác thực của dữ liệu một cách ngắn gọn và nhanh chóng đồng thời bảo vệ quyền riêng tư. Nhưng khuyết điểm của nó là khối lượng tính toán lớn, độ khó kỹ thuật cao và khó hỗ trợ máy ảo, khả năng tích hợp với Web3.0 thấp hơn nhiều so với Metis Rollup.

Với Polygon, chính nó đã là một tập hợp của giải pháp Layer-2, bao gồm hai cầu nối, PoS và Plasma. Khi rút tiền, người dùng sử dụng nhiều cầu khác nhau và có thời gian rút tiền khác nhau. Nhóm xác minh Plasma dài hơn, trong khi nhóm xác minh PoS ngắn hơn. Hiện tại, Polygon giống như một sidechain của Ethereum, một chuỗi có thể tương tác, cho phép các nhà phát triển DApp xây dựng một khuôn khổ Blockchain linh hoạt hơn.

So với Polygon, Metis Rollup – với tư cách là một giải pháp Optimistic Rollup thuần túy hơn, đã triển khai công nghệ OR trong giao thức “by default”. Họ không cần phải định cấu hình một lớp tùy chọn dành riêng cho OR trên chuỗi. Giải pháp của Metis Rollup có thể đạt được sự mở rộng theo chiều ngang bằng cách tách trạng thái và thực hiện giao dịch mà không cần triển khai chuỗi mới.

Tất cả dữ liệu được Metis Rollup yêu cầu đều nằm trên Layer-1, vì vậy không cần phải tương tác với chuỗi bên Layer-2. Polygon yêu cầu người dùng lấy gốc Merkel của trạm kiểm soát trên chuỗi Matic PoS để xác minh. Xét về độ an toàn và hiệu quả, Metis Rollup thậm chí còn tốt hơn.

Nhìn chung, Metis Rollup sở hữu:

  • Mức độ phân quyền cao nhất
  • Thời gian thử thách ngắn nhất
  • Các tính năng phong phú nhất so với các giải pháp hiện tại khác.

Ethereum là landing ecosystem lớn nhất của DeFi. Tuy nhiên do nhiều vấn đề mà nó luôn khiến hầu hết trải nghiệm của người dùng trở nên kém hiệu quả. Công việc mà Metis đang làm là giải quyết vấn đề khả năng mở rộng hiện tại của Ethereum bằng cách xây dựng Layer-2 và cải thiện trải nghiệm người dùng của DeFi.

Tiếp sức cho tham vọng Web3.0 của Ethereum

Ngoài những ưu điểm của Metis Rollup, Metis còn trở nên quan trọng hơn với vai trò là một khuôn khổ Layer-2 mở, hỗ trợ hoạt động của nền kinh tế Web3.0.

Metis đã xây dựng nên một nền tảng nhằm tạo ra các ứng dụng Blockchain. Trên Metis, bạn có thể xây dựng các ứng dụng Blockchain, DeFi hoặc NFT và thậm chí cả DEX của riêng bạn mà không cần nhà phát triển.

Xem thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Metis

Metis DAO cung cấp tất cả các đặc quyền của Blockchain, chẳng hạn như sự tin cậy, bảo mật và minh bạch, đồng thời cũng bổ sung thêm rất nhiều tính năng phong phú khác. Bản thân Metis được xây dựng trên Layer-2 Metis Rollup của riêng mình, điều này đảm bảo hơn nữa hoạt động hiệu quả của nền tảng Metis và người dùng sử dụng với chi phí thấp.

Xem thêm: MetisDAO (METIS) là gì? Tổng quan về dự án dành cho các doanh nghiệp phi tập trung

Khung tự trị DAO của Blockchain truyền thống chỉ tập trung vào việc cung cấp hệ thống bỏ phiếu hoặc cấu trúc quản trị hiệu quả. Để thiết lập lòng tin giữa các thành viên cộng đồng phân tán và quản lý sự hợp tác phi tập trung, Metis đã xây dựng một khuôn khổ quản trị DAC (công ty tự trị phi tập trung). Đối với việc quản lý phi tập trung và tự chủ các hoạt động hàng ngày, hệ thống DAC có thể hỗ trợ hoạt động hàng ngày của các tổ chức bao gồm cả các doanh nghiệp quy mô lớn. Kiến trúc DAC của Metis được tích hợp vào cơ sở hạ tầng Layer-2, giúp các nhà phát triển, các bên dự án và các nhà lãnh đạo cộng đồng dễ dàng xây dựng các ứng dụng và cộng đồng của họ.

Nguồn: MetisDAO

Trong hệ sinh thái Metis, phần mềm trung gian Polis sẽ trở thành trung tâm cho các nhà phát triển trực tuyến và quản lý các ứng dụng Web3.0. Đồng thời, sẽ thuận tiện cho các nhà phát triển trong việc quản lý hợp đồng thông minh, quản lý giao dịch và xác thực người dùng. Phiên bản trực tuyến tiếp theo sẽ triển khai các smart contract calls và triển khai bằng một cú nhấp chuột. Việc phát hành và tích hợp với các ứng dụng front-end Web2.0 hiện có mang lại sự thuận tiện cho các nhà phát triển không quen thuộc với các hợp đồng thông minh.

Hệ sinh thái Metis sử dụng Metis Token làm token quản trị. Để kích hoạt máy ảo Metis và tạo DAC, cần phải stake một lượng Metis Token nhất định vào Meta pledge contract. Tương tự như Layer-1, tất cả các giao dịch call trên Metis đều cần phải trả phí gas thông qua Metis Token. 

Tóm lại, hệ thống MetisDAO cho phép mọi người tạo và điều hành công việc kinh doanh của riêng họ dựa trên Blockchain, xây dựng lòng tin (thông qua OG), thúc đẩy cộng tác (thông qua các công cụ trên chuỗi), điều phối và quản lý các thành viên cộng đồng để đạt được các mục tiêu kinh doanh. 

Tương tự, trong khi một số công ty truyền thống xây dựng ứng dụng dựa trên cơ sở Metis, họ cũng có thể xây dựng sự cộng tác hiệu quả dựa trên khuôn khổ DAC. Metis có thể giúp một số công ty tạo và chuyển giá trị dựa trên Blockchain, đồng thời giúp các hệ sinh thái như Ethereum xây dựng các kịch bản Web3.0 tốt hơn nữa trong tương lai.

Web3.0 là một triển vọng “cuối cùng” cho các ứng dụng Blockchain. Nhiều người tin rằng Web3.0 xây dựng dựa trên một chuỗi công cộng mới có hiệu suất cao. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, chuỗi công hiện tại ngoài hiệu suất, nó vẫn không thể so sánh được với Ethereum về độ bảo mật, độ mạnh mẽ và hiệu ứng mạng.

Metis Rollup Layer-2 có thể đảm bảo tính bảo mật và phân quyền của Ethereum Layer-1 với khả năng bùng nổ cao, hiệu quả cao và chi phí thấp. Tương tự, so với các hệ sinh thái chuỗi công khai như Dfinity, Polkadot và Solana, Metis giải quyết vấn đề theo cách tốt hơn và trực tiếp hơn.

Do đó, trong tương lai, so với chuỗi công khai mới, tham vọng của Web 3.0 có thể được hiện thực hóa bằng cách dựa vào hệ sinh thái Metis + Ethereum.

Tiến bộ sinh thái của Metis

Với tư cách là người thúc đẩy quảng bá hệ sinh thái Web3.0, bản thân Metis đã có mức độ phổ biến cao trên thị trường. Cũng cần nhắc lại rằng Elena Sinelnikova, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Metis, là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của CryptoChicks và là một diễn giả quốc tế về Blockchain.

Hiện tại, Metis đã có được Block Dream Fund của OKEx, DFG, Waterdrip Capital, Chain Capital, Hotbit, Jubi Labs, Ralf P. Gerteis, P1X Capital, AC Capital, Block.power Combinator, SSSnodes, Crasolum, Kernel Ventures, CatcherVC, Investment từ Jubi Labs và Liu Ming, người đồng sáng lập trước đây của TRON.

Đồng thời, dự án chuỗi công cộng CasperLabs đã công bố hợp tác với Metis và đưa ra một phòng thí nghiệm chung với tên gọi TranspilerLab.DAC.

Vào ngày 13/5/2021, token Metis đã được IDO trên Launchpad và Gate.io, và chúng đã được đăng ký quá mức 657.2 lần. Có thể thấy sự công nhận của thị trường đối với Metis.

Vào tháng 6 năm ngoái, mạng Metis đã liên tiếp mở testnet Beta và phiên bản chính thức của testnet, đồng thời đưa ra kế hoạch phát triển sinh thái và liên minh công nghệ WEB3, điều này cũng cho thấy Metis đã bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.

Metis đã phát triển ba cách riêng biệt nhưng bổ trợ cho nhau để giúp kế hoạch phát triển hệ sinh thái được lựa chọn cho các dự án. Trước hết, các thành viên trong nhóm Metis sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp mạnh mẽ để cho phép các công ty di chuyển nền tảng của riêng họ sang Metis Layer-2 và hưởng lợi từ 6 tính năng của Metis, bao gồm:

  • Sự đơn giản
  • Tốc độ
  • Lưu trữ
  • Bảo mật
  • Tiết kiệm
  • Khả năng mở rộng

Về mặt kỹ thuật, Metis xây dựng một hệ sinh thái ngưỡng thấp cho người dùng, đồng thời thúc đẩy các nhà phát triển và người dùng tham gia vào hệ sinh thái Metis dưới hình thức “ươm tạo”, giúp các thành viên có cơ hội phát triển tốt hơn để đạt được sự thịnh vượng chung cho hệ sinh thái.

Lời kết

Giống như tất cả các giải pháp Layer-2, Metis nhằm mục đích cung cấp khả năng mở rộng và giảm chi phí giao dịch trong khi dựa trên tính năng bảo mật mạng của Ethereum. Điều này rất quan trọng trong tương lai vì các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều giao dịch thường xuyên để vận hành các hoạt động hàng ngày của họ. 

Các tính năng khác bao gồm native decentralized storage (lưu trữ phi tập trung) và hệ thống an ninh mạng có trách nhiệm, làm cho nó trở thành một chuỗi Layer-2 thực sự khác biệt theo đúng nghĩa của nó. Tuy nhiên, mục tiêu thực sự của MetisDAO là xây dựng nên một nền kinh tế Web3.0 nơi mọi cá nhân, đội nhóm, cộng đồng hoặc doanh nghiệp nhỏ có thể tạo ra doanh nghiệp phi tập trung của riêng họ và cộng tác với những người khác trong thế giới Web3.0. 

Hiệu suất tổng thể của hệ thống sẽ trở thành điểm nghẽn kiểm soát sự phát triển chung, một khi các lĩnh vực riêng biệt đạt đến một mức độ phát triển cụ thể. Chúng ta có thể thấy rằng, Layer-2 thật sự là một phương tiện để giải quyết vấn đề này và Metis cũng sẽ có khả năng lớn mở ra một thời kỳ phát triển mạnh mẽ cho hệ sinh thái Blockchain nói chung.

Camille


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment