The Merge sẽ giúp Ethereum vượt qua Bitcoin?

Cuộc tranh cãi liệu rằng Ethereum có thể soán ngôi Bitcoin để trở thành tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường vẫn đang diễn ra gay gắt. Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi đi tìm câu trả lời qua góc nhìn của Vivek Raman – một Ethereum Researcher nhé.

Những lợi ích mà The Merge mang lại cho Ethereum

The Merge chính là sự hợp nhất chuỗi Ethereum hiện tại và chuỗi Beacon Chain trở thành một chuỗi Ethereum 2.0 duy nhất, và sử dụng công nghệ xác thực PoS thay cho PoW như bây giờ. Beacoin được xem như giải pháp tối ưu nhất cho tương lai của Ethereum.

Điều này sẽ giúp cho Ethereum cải thiện được rất nhiều vấn đề so với hiện tại:

  • Lạm phát ETH giảm hơn 90% từ 4.3% xuống 0.22%
  • ETH theo PoS sẽ có bảo mật tốt hơn (chi phí tấn công chuỗi cao hơn)
  • Lợi suất stake ETH tăng 50%, điều này sẽ khuyến khích nhiều người tham gia stake từ đó làm giảm đáng kể lượng cung lưu hành ngoài thị trường.
  • Ethereum sẽ trở thành một chuỗi Blockchain thân thiện với môi trường khi giảm tới 99% lượng điện năng tiêu thụ.

Với việc làm giảm lạm phát ETH đồng thời giảm một lượng đáng kể lượng cung ngoài thị trường, Raman cũng cho rằng điều này sẽ tác động tích cực đến giá trị của ETH. Tuy nhiên nó sẽ không tác động một cách nhanh chóng, giống như Bitcoin Halving, cú sốc nguồn cung này sẽ giúp cho giá trị của Ethereum sẽ tăng trưởng đều đặn trong dài hạn.

image
Tỷ lệ lạm phát dự kiến của Ethereum sau The Merge

Vì sao The Merge cần nhiều thời gian để hoàn thành?

Việc ý tưởng Ethereum sẽ trở thành một blockchain sử dụng cơ chế xác thực PoS đã được lên ý tưởng từ rất lâu, và quá trình The Merge, chính thức được bắt tay vào thực hiện vào tháng 12/2020 kể từ khi chuỗi Beacon Chain ra đời.

Việc hợp nhất đồng thời phải đảm bảo quá trình hoạt động của chuỗi Ethereum và cả sự chính xác tránh xảy ra lỗi dù là nhỏ nhất, bởi với hàng trăm tỷ USD tài sản hoạt động trên Ethereum, bất kỳ một sự cố nào cũng sẽ là thảm họa với thị trường tiền mã hóa.

Để đảm bảo không có bất kỳ một sự sai sót nào gây ảnh hưởng đến nền kinh tế mã hóa Ethereum, do đó quá trình hợp nhất đã phải tốn rất nhiều thời gian với nhiều lần testnet.

Image

Khả năng mở rộng của Ethereum bị ảnh hưởng sau The Merge?

Có thể nói The Merge sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến khả năng mở rộng của Ethereum, khi phí giao dịch trên mạng lưới và tốc độ giao dịch vẫn sẽ không thay đổi.

Quay lại với bộ ba bất khả thi trong Blockchain về khả năng mở rộng, tính mở rộng và tính phi tập trung, Ethereum với tầm nhìn trở thành một nền tảng công bằng, phi tập trung, bảo mật tốt và có khả năng chống lại tấn công từ bên thứ ba mạnh mẽ. Sau The Merge, Ethereum vẫn sẽ chấp nhận lùi lại khả năng mở rộng để tập trung hơn vào tính mở rộng và tính phi tập trung.

Tuy nhiên việc chuyển đổi từ cơ chế PoW sang cơ chế PoS sẽ là bước đệm quan trọng để Ethereum có thể triển khai và phát triển công nghệ Nightsharding của mình. Qua đó, Ethereum nâng cao được khả năng mở rộng mạnh mẽ, với tốc độ giao dịch vượt trội và mức phí phải chăng.

Liệu rằng các giải pháp Layer 2 có lấy đi hết giá trị của Ethereum?

Có thể điều này rất khó xảy ra.

Layer 2 là giải pháp tuyệt vời để giúp Ethereum nâng cao khả năng mở rộng của mình, đặc biệt qua công nghệ Rollup nổi bật là Optimism và Arbitrum,… Tuy nhiên nếu xem xét về tính bảo mật và phi tập trung chúng sẽ không thể cạnh tranh được với chuỗi chính Ethereum.

Mặt khác Ethereum đóng vai trò như lớp nền tảng quyết định của các Layer 2, ví dụ với công nghệ Rollup, các giao dịch trên Layer 2 sẽ được tổng hợp đóng gói lại và gửi lên chuỗi chính Ethereum để xác thực và lưu trữ.

The Merge có khiến Ethereum gia tăng tính tập trung?

Cuộc tranh cãi xung quanh việc chuyển qua cơ chế PoS có thể sẽ khiến cho Ethereum dần dần trở nên tập trung hơn đã diễn ra từ rất lâu, dẫn đầu là những người ủng hộ cơ chế đồng thuận PoW.

Theo Vivek Raman – Ethereum Research, điều này cũng rất khó xảy ra, bởi vì đôi khi chính PoW mới khiến hệ thống trở nên tập trung hơn khi quyền lực rơi vào tay các thợ đào; trong khi đó, PoS sẽ giúp những “tay mơ” vẫn có thể dễ dàng trở thành một validator của mạng lưới. Điều này sẽ mang tới cho chuỗi Ethereum một sức mạnh phi tập trung mạnh mẽ với hàng trăm ngàn validators, việc chuyển đổi qua PoS sẽ giúp Ethereum trở thành một nền kinh tế mã hóa mạnh mẽ và đảm bảo sự phần quyền.

Tuy nhiên theo góc nhìn của mình, việc PoS có khiến cho Ethereum ngày càng tập trung hơn. Bởi việc trở thành một Node Validator trở nên đơn giản không chỉ với những tay mơ mà còn với cả những tổ chức sành sỏi và có nguồn lực khổng lồ.

Chưa tính đến những tổ chức trung gian như Lido Finance huy động ETH từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ không có đủ ETH để trở thành một validator nhưng muốn stake để nhận lãi.

Rõ ràng việc chuyển đổi sang PoS có thể xảy ra nguy cơ mạng lưới ETH tập trung vào tay của những tổ chức lớn.

Lido DAO phản đối đề xuất giới hạn staking ETH 2.0 - Những thay đổi nào  đang chờ đợi trước mắt? - Coin68
Lido Finance hiện chiếm hơn 31% số ETH stake trên hệ thống.

Ethereum vượt qua Bitcoin sau The Merge?

Theo Raman, Bitcoin đã củng cố vị thế như là vàng kỹ thuật số, một tài sản của tương lai công nghệ.

Về bản chất, Bitcoin và Ethereum là loại tài sản có bản chất khác nhau, trong đó, Bitcoin là một tài sản lưu trữ giá trị tuyệt vời. Tuy nhiên nếu so sánh về không gian chấp nhận Ethereum lại được đánh giá cao hơn khi có thể sử dụng như một tài sản đa dụng được chấp nhận rộng rãi trong một nền kinh tế mã hóa mạnh mẽ và phân quyền.

Sau khi The Merge diễn ra, lạm phát từ Ethereum sẽ giảm mạnh và thấp hơn so với Bitcoin, đồng thời với cơ chế burn fee (đốt phí), Ethereum sẽ ghi nhận giảm phát trong khi Bitcoin luôn có lạm phát. Kết hợp với nguồn cung lưu hành từ việc stake để trở thành validators, Raman cho rằng nếu xét về mặt kinh tế Ethereum đang tiến gần hơn đến thời điểm có thể lật đổ ngai vàng của Bitcoin, và trở thành tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất.

Nhìn vào tương lai, khi Bitcoin được khai thác hết vào khoảng năm 2140, hệ thống còn gì để trả thưởng nhằm giữ chân các thợ đào nhằm giúp bảo vệ sức mạnh của hệ thống? Đây là câu hỏi đã được Ethereum cân nhắc trong quá trình phát triển Ethereum 2.0. Hiện tại, Ethereum vẫn đã và đang giải quyết vấn đề này, và chain có thể đảm bảo sức của mạng lưới Ethereum trong tương lai.

Riêng đối với cá nhân mình, Ethereum có thể vượt qua Bitcoin sau khi The Merge diễn ra thành công là điều không thể, đặc biệt là khi Ethereum cần một đội ngũ liên tục để làm việc và phát triển, còn Bitcoin thì không!

Nếu cho rằng Bitcoin là vàng mã hóa thì Ethereum giống như cổ phần của Apple, Google. Khi ta so sánh và xem xét tính thanh khoản của vàng với một loại cổ phiếu thì phần thắng sẽ luôn thuộc về vàng. Sẽ là một điều thật khó khăn để cho một loại tài sản có tính thanh khoản kém hơn có thể vượt mặt về giá trị một tài sản có thanh khoản tốt hơn.

Ngoài ra Bitcoin không hề mãi lạm phát như quan điểm của Raman, thực tế luôn có một lượng người dùng không còn hoạt động vì nhiều nguyên nhân như quên mất ví hoặc qua đời bất ngờ, đây chính là cơ chế giảm phát tự nhiên của Bitcoin.

Đồng thời với học thuyết trò chơi được áp dụng vào việc khai thác và xác thực các giao dịch của BTC, các thợ đào sẽ tự động rời bỏ và tham gia thị trường khai thác tùy thuộc vào giá trị của Bitcoin, điều này góp phần giúp mạng lưới Bitcoin luôn đảm bảo hoạt động liên tục. Vào thời điểm được chấp nhận rộng rãi, đặc biệt bởi các ngân hàng và tổ chức thanh toán quốc tế, số lượng giao dịch của Bitcoin sẽ tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ so với hiện tại, điều này giúp các thợ đào sẽ luôn đảm bảo có được một lượng thu nhập ổn định.

Cuối cùng giống như vàng, nền kinh tế có thể hoạt động xung quanh Bitcoin một cách dễ dàng, hay nói cách khác Bitcoin có thể dễ dàng đi vào cuộc sống và tham gia vào nền kinh tế thực với các chứng chỉ ETF, với các hợp đồng giao sau, hợp đồng tương lai.

Lời kết

The Merge là một bước tiến quan trọng cho sự phát triển của Ethereum, đây đồng thời cũng là một cột mốc lịch sử quan trọng của tiền mã hóa. Tuy nhiên để đặt lên bàn cân so sánh vẫn sẽ là một điều bất khả thi để hi vọng một ngày Ethereum có thể vượt mặt Bitcoin.

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment