Tiềm năng của ATOM 2.0

Whitepaper về Cosmos Hub V2 đề xuất việc xây dựng Cosmos Hub để phát hành ATOM như một tài sản không lạm phát. Nó cũng sẽ triển khai và tập trung vào phát triển và bảo mật liên chuỗi cho mạng lưới Cosmos rộng lớn.

ATOM 2.0 chìa khóa cho những vấn đề của ATOM 1.0

Mặc dù Cosmos sở hữu các công cụ quan trọng ((Tendermint, IBC và Cosmos SDK) nhằm kích hoạt mạng lưới các appchains có thể tương tác và mạng Proof-of-Stake (PoS), token chính ATOM vẫn hoạt động không tương xứng với tiềm năng và kém hiệu quả.

Các thay đổi V2 được đề xuất nhằm cho phép Cosmos Hub kết nối với nhiều hoạt động của nhà phát triển hơn, bảo mật và gia tăng thêm nhiều use case cho ATOM.

Trước đó, những holders ATOM đều có thể stake trở thành validators trên Cosmos Hub, tuy nhiên lợi nhuận thu về không khả quan. Do đó, đề xuất mới này của ATOM có thể giải quyết vấn đề bằng cách chuyển giá trị về ATOM càng nhiều càng tốt.

Whitepaper mới đề xuất bốn thành phần chính cho Cosmos Hub bao gồm:

  • Cập nhật lại ATOM 2.0 và Liquid Staking
  • Interchain Security – Bảo mật liên chuỗi
  • Interchain Allocator and Scheduler – Công cụ phân bổ và lập kế hoạch cho Interchain
  • Cosmos Assembly

Nhìn chung, những thay đổi này sẽ sửa đổi tầm nhìn Cosmos Hub.

Liquid Staking

Các nhà phát triển của Cosmos đã phải đau đầu lựa chọn giữa việc tăng tính thanh khoản cho ATOM hay giảm phí bảo mật cho mạng lưới. Mặc dù việc sử dụng ATOM để tạo ra lợi nhuận sẽ làm tăng tính thanh khoản của ATOM, nhưng điều đó lại tăng chi phí bảo mật.

Liquid Staking sẽ cho phép các ATOM stakers vừa tăng cường bảo mật cho Cosmos Hub vừa cải thiện tính thanh khoản trên toàn hệ sinh thái. Đề xuất cũng loại bỏ thời gian lock 21 ngày đối với ATOM ngoại quan nhằm cho phép các staker tham gia giao thức Liquid Staking.

Hiện tại, ATOM được sử dụng để bảo mật Cosmos Hub, là một mạng PoS. Cosmos Hub đóng vai trò là trung tâm giữa các Cosmos Hub hoặc các blockchain giao tiếp thông qua IBC. Nguồn cung ATOM hiện tại dựa trên tỷ lệ stake với nguồn cung tăng hoặc giảm để duy trì tỷ lệ này.

Lịch trình mới được đề xuất sẽ bắt đầu phát hành 10 triệu ATOM mỗi tháng và thông qua tỷ lệ giảm dần, nó sẽ giảm xuống còn 300,000 mỗi tháng. Về lý thuyết, ATOM sẽ không còn là một tài sản lạm phát trong 36 tháng nữa. Việc phát hành sẽ được chuyển đến cả module phân phối, bao gồm hỗ trợ validator, người ủy quyền, public pool và kho quỹ trung tâm. Phí giao dịch của Cosmos Hub cũng sẽ được chuyển đến module phân phối, giúp bảo mật chuỗi cho users.

Khi đi vào hoạt động trong một vài năm, doanh thu từ giao thức sẽ chỉ tăng đều đặn và giá trị sẽ quay trở lại Hub và ATOM trực tiếp hơn trước.

Bảo mật liên chuỗi – Interchain Security

Interchain Security cung cấp một môi trường phát triển được kết nối cho các dự án nhằm tăng tốc phát triển trong Cosmos Hub, đặc biệt là khi họ có thể yên tâm triển khai và tận dụng nguồn lực cho phát triển kinh tế trong hệ sinh thái thay vì phải dành một phần lớn cho vấn đề triển khai bảo mật mạng lưới. Khoảng 5% Validator Interchain Security được chuyển đến Public Pool, sau đó các holder sẽ quyết định cách sử dụng.

Trong hội nghị Cosmoverse, Circle công bố USDC sẽ có sẵn trên Cosmos vào đầu năm 2023 trong hệ sinh thái Interchain Security. Trước khi Terra sụp đổ, nó được định vị để cung cấp dòng chảy thanh khoản giữa các chuỗi chính. Giờ đây, USDC sẽ giúp điều này trở thành hiện thực và nó sẽ cho phép tăng thêm tính thanh khoản và giá trị cho ATOM.

Interchain Allocator & Scheduler– Công cụ phân bổ & lập trình cho Interchain

Về cơ bản, Scheduler sẽ hỗ trợ không gian block trong tương lai. Chuỗi người tiêu dùng cung cấp không gian block được chỉ định cho Scheduler, qua đó module Bộ phân bổ sẽ hợp lý hóa các tương tác thế chấp giữa giao thức với giao thức.

Doanh thu từ hoạt động liên chuỗi được kích hoạt bởi Interchain Scheduler chuyển trở lại Cosmos Hub, từ đó giúp Interchain Allocator mở đầu cho sự phát triển vào hệ sinh thái. Sau đó, các dự án đó sẽ sử dụng Interchain Scheduler cho không gian block. Nhờ cơ chế này, ATOM sẽ trở thành tài sản thế chấp ưu tiên trong hệ sinh thái. Điều này cho phép dòng doanh thu quay trở lại cả kho quỹ Cosmos Hub, Interchain Allocator và chuỗi người dùng.

Cosmos Assembly trong vai trò quản trị

Cosmos Assembly đóng vai trò là một liên minh của các Hội đồng Cosmos, là các hội đồng dành riêng cho từng module. Cosmos Assembly phụ trách Kho quỹ Cosmos Hub. Hội đồng sẽ chịu trách nhiệm trước những người nắm giữ ATOM và trở thành một DAO đại diện cho Cosmos Hub.

Mục đích của Cosmos Assembly là đại diện cho các ATOM holder và sự quan tâm của họ trong việc giúp hệ sinh thái Cosmos phát triển. Hiện tại, cộng đồng Assembly vẫn chưa xác định rõ cấu trúc quản trị.

Tác động đến Cosmos và ATOM

Trong dài hạn

Về mặt dài hạn những thay đổi này hứa hẹn trở thành một cú hích cho hệ sinh thái Cosmos và ATOM trong dài hạn, đặc biệt là chương trình Interchain Security. Giá trị trong hệ sinh thái cuối cùng sẽ kết hợp lại xung quanh ATOM. Bên cạnh đó, thành công cũng phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư có được khuyến khích sử dụng các giao thức staking hay không, và liệu có nhiều dự án tiếp tục được xây dựng trong thế giới Interchain Security hay không. Nếu cả hai mục tiêu này đều đạt được, kết quả sẽ là vô cùng lớn với hệ sinh thái chuỗi người tiêu dùng đang phát triển mạnh mẽ.

Trong ngắn hạn

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, với mục tiêu giảm phát nhằm trả thưởng và khuyến khích nhà đầu tư stake ATOM, giá trị đồng coin này có thể giảm đáng kể do áp lực bán. Đó là lý do khiến rất nhiều nhà đầu tư bán ra sau khi thông tin về ATOM 2.0 được công bố.

Lời kết

Với những cập nhật và thay đổi trên, Cosmos và ATOM hứa hẹn sẽ phát triển hơn trong tương lai, tuy nhiên cần phải quan sát và đánh giá tiến độ và ảnh hưởng của những cập nhật liên tục.

Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment