Oasis Network (ROSE) là gì? Tổng quan về nền tảng tập trung vào quyền riêng tư trên Cosmos SDK

Được thiết kế như một blockchain của thế hệ tiếp theo, Oasis network hiện đang sở hữu cho mình một mạng lưới với mức chi phí thấp, tốc độ xử lý cao và kiến trúc an toàn. Mặt khác, dự án cũng cung cấp năng lượng riêng tư, có thể mở rộng, cách mạng hóa tài chính mở và mở rộng ra ngoài các thương nhân và những người chấp nhận sớm đến một thị trường đại chúng. 

Vậy Oasis network là gì? Dự án này đã phát triển công nghệ gì để triển khai được các ý tưởng của mình? Khám phá ngay bài viết bên dưới nhé!

Oasis Network là gì?

Oasis Network vừa là mạng lưới blockchain Layer-1, vừa là một nền tảng hợp đồng thông minh tập trung vào quyền riêng tư dựa trên nền tài chính mở, được xây dựng trên Cosmos SDK. Theo đó, dự án ưu tiên phát triển các ứng dụng và trường hợp sử dụng nhằm thúc đẩy quyền riêng tư dữ liệu và bảo mật người dùng. 

Do sử dụng Cosmos SDK nên Oasis có thể kết nối với hệ sinh thái rộng lớn hơn của các chuỗi hỗ trợ Cosmos (được gọi là Zone) thông qua giao thức IBC (Inter Blockchain Communication).

Cách thức hoạt động của Oasis Network

Để đạt được điều trên, Oasis đã thực hiện tách các consensus layer (lớp đồng thuận) từ hợp đồng, đồng thời cung cấp một giao diện tích hợp để tính toán những giải pháp bảo vệ. Trong đó:

 • Consensus layer (lớp đồng thuận) là một cơ chế có thể mở rộng, chứa thông lượng cao, bảo mật và hoạt động như một trung tâm sử dụng cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Mặt khác, nó ​​được tạo ra bởi một bộ các Validator node (node xác thực) để triển khai nền tảng.
 • Execution layer (lớp thực thi) hay còn được gọi là ParaTime Layer sẽ bao gồm nhiều ParaTime (parallel runtimes – để thực hiện các tính toán chuyên biệt) đại diện cho mỗi consensus layer hiện hành.
Nguồn: Oasis Network

Ưu điểm nổi bật của Oasis Network

 • Cơ chế đồng thuận phân tách và thực thi được xây dựng trên 2 layer gồm Consensus Layer và ParaTime Layer để tăng tính linh hoạt và khả năng mở rộng tốt hơn.
 • Việc phân tách cơ chế đồng thuận và thực thi sẽ cho phép nhiều ParaTime có thể xử lý các giao dịch song song. Điều này cũng có nghĩa là khối lượng công việc được xử lý trên một ParaTime sẽ đơn giản hơn bao giờ hết.
 • ParaTime Layer được thiết kế theo hướng phi tập trung hoàn toàn, cho phép bất kỳ ai cũng có thể phát triển và xây dựng ParaTime của riêng họ. Trong đó, mỗi ParaTime có thể được phát triển một cách độc lập để đáp ứng nhu cầu của một ứng dụng cụ thể.
 • Khả năng phát hiện sự khác biệt phức tạp của mạng, giúp Oasis hoạt động hiệu quả hơn (so với cơ chế sharding và parachains thông thường). Việc này sẽ yêu cầu hệ số sao chép nhỏ hơn để có cùng một mức độ bảo mật.
 • Hỗ trợ công nghệ điện toán riêng biệt để sử dụng từng mã nguồn, giữ cho dữ liệu ở một mục riêng trong lúc được xử lý.
 • Oasis cũng hợp tác với Trail of Bits và Hackersone để giải quyết các vấn đề bảo mật liên quan nhất đến các client của Oasis Network trước khi chúng có thể bị hacker lợi dụng.

Các tính năng chính của Oasis Network

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng ấn tượng của Oasis Network được phát triển thông qua một bộ tính năng tiên tiến, giúp cung cấp tốc độ giao dịch và thông lượng cao hơn các mạng lưới khác. Bên cạnh đó, hiệu suất của mạng phần lớn là do sự phân tách của các hoạt động tính toán và đồng thuận, thành Consensus layer và ParaTime layer. Sự phân tách này cho phép nhiều ParaTime có thể xử lý được nhiều giao dịch cùng lúc. Điều này sẽ giúp Oasis sở hữu được khả năng mở rộng tốt hơn so với những mạng lưới còn lại trong không gian.

Quyền riêng tư

Oasis Network đã thiết kế ParaTime bảo mật đầu tiên với sự hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh. 

Nguồn: Oasis Network

Trong một ParaTime bảo mật, các node được yêu cầu sử dụng một loại công nghệ tính toán an toàn được gọi là TEE (Trusted Execution Environment – Môi trường thực thi đáng tin cậy). Các TEE sẽ hoạt động như một black box (hộp đen) giả định để thực hiện hợp đồng thông minh trong một ParaTime. Qua đó, dữ liệu được mã hóa đi vào black box cùng với hợp đồng thông minh, dữ liệu được giải mã, xử lý bằng hợp đồng thông minh và sau đó được mã hóa trước khi được gửi ra khỏi TEE. Quá trình này đảm bảo rằng dữ liệu vẫn được bảo mật và không bao giờ bị rò rỉ cho node operator (người điều hành node) hoặc application developer (nhà phát triển ứng dụng).

Oasis Eth/WASI Runtime là một ví dụ mã nguồn mở của một ParaTime bảo mật, sử dụng Intel SGX. Bên cạnh đó, các công nghệ tính toán an toàn khác (như ZKP, HE…) cũng có thể được sử dụng. Trong tương lai, Oasis Network có thể sẽ hỗ trợ các kỹ thuật tính toán bổ sung như tính toán đa bên an toàn, học tập liên kết và hơn thế nữa.

Bảo mật mở khóa một loạt các trường hợp sử dụng mới trên blockchain, bằng cách cho phép dữ liệu cá nhân (như số an sinh xã hội, báo cáo ngân hàng, thông tin sức khỏe…) được sử dụng bởi các ứng dụng trên Oasis Network. 

Tính linh hoạt

Được thiết kế để hỗ trợ thế hệ tiếp theo của các ứng dụng blockchain, Oasis Network cực kỳ linh hoạt, nhanh nhẹn và có thể tùy chỉnh. 

Cụ thể, mỗi ParaTime có thể được phát triển một cách độc lập để đáp ứng nhu cầu của một ứng dụng cụ thể. Các bộ ParaTime có thể được tùy chỉnh lớn/ nhỏ, mở/ đóng, cho phép thực hiện nhanh, an toàn hơn tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường hợp sử dụng cụ thể. 

Các node được yêu cầu phải có phần cứng cụ thể và mỗi ParaTime có thể chạy với các ParaTime Engine khác nhau. Và để hỗ trợ các trường hợp sử dụng doanh nghiệp lần cả nhà phát triển, ParaTime có thể được Permissioned/Permissionless (cấp phép/ không được phép), để các công ty có ParaTime đóng, hoặc cộng đồng có ParaTime mở phi tập trung.

Tính linh hoạt của Paratime layer cho phép Oasis Network mở rộng và phát triển, để giải quyết một tập hợp các trường hợp sử dụng mới và thú vị, trong khi vẫn duy trì cùng một core ledger (sổ cái cốt lõi) và consensus layer (lớp đồng thuận).

Token ROSE là gì?

Thông tin cơ bản về token ROSE

 • Tên token: Oasis ROSE
 • Ticker: ROSE 
 • Blockchain: Oasis Blockchain
 • Tiêu chuẩn token: đang cập nhật
 • Loại token: Utility (Tiện ích) 
 • Tổng nguồn cung: 10,000,000,000 ROSE
 • Nguồn cung lưu hành: 3,490,000,000 ROSE
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x26B80FBfC01b71495f477d5237071242e0d959d7

Phân bổ token ROSE

Nguồn: Oasis Network

Với tổng nguồn cung là 10,000,000,000 token, ROSE sẽ được phân bổ như sau:

 • Backers: 23%
 • Cộng đồng và hệ sinh thái: 18.5%
 • Người đóng góp chủ chốt: 20%
 • Phần thưởng staking: 23.5%
 • Tài sản nền tảng: 10%
 • Đối tác chiến lược và Dự trữ: 5%

Lịch trình phân bổ token ROSE

Do định hướng không phát hành công khai 100% token khi khởi chạy Mainnet, Oasis chỉ phát hành 1.5 tỷ token trong tổng nguồn cung hiện có, được lưu hành ở giai đoạn ra mắt Mainnet.

Ngoài ra, một phần token của Oasis Foundation không có trong nguồn cung lưu hành khi ra mắt được stake trên mạng lưới. Bất kỳ staking reward nào kiếm được sẽ quay trở lại mạng, thông qua các ủy quyền xác thực trong tương lai, phát triển tính năng mạng và tài trợ hệ sinh thái.

Các token dành riêng cho staking reward sẽ được giải ngân theo cơ chế khai thác trên chuỗi, được tính toán dựa trên số lượng block được tạo ra, số lượng staking node đang tham gia và số lượng token được stake,…

Phần token còn lại sẽ được phân bổ theo lịch trình sau:

Nguồn: Oasis Network

Token ROSE được dùng để làm gì?

 • Trả phí giao dịch
 • Staking
 • Uỷ quyền tham gia quản trị.

Cách kiếm và sở hữu token ROSE

Người dùng có thể kiếm được token ROSE thông qua 3 cách như sau:

 • Tham gia vào cộng đồng hoặc trở thành đại sứ của Oasis
 • Trở thành Validator bằng cách chạy một node và tham gia staking hoặc ủy quyền trên mạng
 • Nhận ROSE Grant – được thiết kế để giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Oasis. Chương trình này sẽ giúp khởi động sự phát triển của các dự án trong một loạt các lĩnh vực trọng tâm chính.
 • Mua trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, KuCoin, Gate.io, Coinlist,…

Ví lưu trữ token ROSE

Tính đến hiện tại, Oasis Web Wallet là cách tốt nhất để lưu trữ và stake token ROSE. Extension The Oasis Browser cũng là một ví mã hoá có thể lưu trữ ROSE an toàn và nhanh chóng. Mặt khác, người dùng còn có thể lưu trữ chúng thông qua:

 • Ví cứng, ví sàn
 • Custody Providers (Nhà cung cấp lưu ký): Copper.co, Anchorage, Finoa

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ

Nguồn: Oasis Network

Oasis Network được xây dựng dựa trên Oasis Foundation – một đội ngũ gồm các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, Oasis Foundation tiêu biểu với một số gương mặt sau:

Borivoj Kos – Giám đốc vận hành

Borivoj Kos là một chuyên gia hàng đầu về pháp lý hành chính công. Anh có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc soạn thảo, thực thi và cải thiện khung pháp lý về công vụ, thủ tục hành chính và các dịch vụ hành chính công lẫn cả tư nhân. Bên cạnh đó, Kos cũng từng nắm chức vụ là Tổng thư ký Hội đồng quản trị, Phó giám đốc và chuyên gia pháp lý cho những công ty lớn như IBF International Consulting, Mobitel d.d., DZS, LATTANZIO,…

Gina Tiriakidou – Giám đốc Marketing

Gina Tiriakidou là một cố vấn, chiến lược gia và người dẫn đầu mảng marketing có kinh nghiệm trong không gian blockchain. Đồng thời, cô cũng từng là phát triển chiến lược marketing thị trường toàn cầu và lãnh đạo kinh doanh cho các thương hiệu công nghệ. Trong hồ sơ của mình, Tiriakidou chia sẻ rằng mình cũng từng làm việc cho NEAR Protocol với vai trò cố vấn marketing và Blockchain CMO kiêm cố vấn marketing tại Cartesi.

Peter Us – Kỹ sư Core Platform

Tốt nghiệp bằng cử nhân, thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính, Peter Us đã có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học công nghệ, phần mềm.

Cố vấn

Nguồn: Oasis Network

Bên cạnh dàn đội ngũ khá hùng hậu, Oasis Network còn nhận được những sự cố vấn từ những gương mặt có kinh nghiệm lâu năm trải dài trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là mảng kỹ thuật. Trong đó:

Tadej Janež – Trưởng bộ phận kỹ sư tại Oasis Foundation

Với kỹ năng làm việc trên nhiều ngôn ngữ (như Python, Go,…), cùng nhiều nền tảng (như Terraform, Microsoft Azure, Google Cloud Platform…), Janež hiện đang nắm cho mình là một trong những cái tên tiêu biểu trong ban cố vấn dự án.

Peter Gilbert – Giám đốc kỹ thuật tại Oasis Labs

Peter Gilbert là một người có 10 năm kinh nghiệm làm việc với vai trò là một kỹ sư phần mềm. Bên cạnh đó, anh cũng có cho mình một nền tảng kiến thức khá tốt khi sở hữu cả hai bằng cử nhân và tiến sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính tại Hoa Kỳ.

Quỹ đầu tư

Gần đây nhất, Binance Labs đã công bố tham gia vào Quỹ hệ sinh thái Oasis để đóng góp cho các dự án sẽ được xây dựng trên Oasis Network. Sự đóng góp của Binance Labs đã giúp quỹ hệ sinh thái Oasis có quy mô lên tới 200 triệu USD. Và bên cạnh đó, dự án này cũng đã huy động được rất nhiều tên tuổi đầu tư như a16z, Polychain Capital, Winklevoss capital, Huobi Capital…

Đối tác

Là một hệ sinh thái đang phát triển khá mạnh mẽ và nhanh chóng, Oasis network có những đối tác các nhà phát triển ứng dụng hàng đầu trong ngành, nhóm cơ sở hạ tầng blockchain, nhà vận hành node, nhiều trường đại học…

Xem thêm chi tiết tại đây.

Đánh giá chung

Nhìn chung, Oasis Network là một dự án được cộng đồng đặt kỳ vọng khá lớn. Trong đó, Oasis hiện đang sở hữu được nhiều ưu điểm cực nổi bật như:

 • Tốc độ xử lý lên đến 1000 TPS, nhanh hơn nhiều so với Bitcoin và Ethereum
 • Phí giao dịch thấp
 • Không phụ thuộc vào codebase của nền tảng nào
 • Được phát triển bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Song, dự án này vẫn còn tồn tại một số bất cập như:

 • Biến động giá khá mạnh và bị ảnh hưởng bởi Bitcoin lần thị trường tiền mã hoá chung
 • Tuổi đời khá ngắn nên chưa đủ cơ sở để chứng minh giá trị lâu dài.

Lời kết

Có thể thấy, Oasis Network là nền tảng blockchain được xây dựng từ đầu để chạy cách hợp đồng thông minh (tương tự như Ethereum) nhưng có tốc độ xử lý nhanh, riêng tư và chi phí thấp hơn. Song, với khả năng mở rộng cao và kiến ​​trúc bảo vệ quyền riêng tư độc đáo, Oasis hiện đang có cho mình những tiềm năng vô cùng nổi trội. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment