Sự khác nhau giữa Bitcoin Spot ETF và Futures ETF

Bitcoin ETF là con đường gián tiếp giúp các nhà đầu tư thị trường truyền thống dễ dàng tham gia vào thị trường Bitcoin, mà không cần phải trải qua những vấn đề pháp lý phức tạp. Sự chấp thuận của SEC về Bitcoin ETF là thông tin quan trọng đang được cộng đồng mong đợi, do nó sẽ mang đến nhiều cơ hội thúc đẩy cho sự phát triển của thị trường tiền mã hóa.

Vậy Bitcoin ETF sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường tiền mã hóa? Tại sao SEC chỉ phê duyệt các Futures ETF mà từ chối hàng loạt Spot ETF? Cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF là các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá trị của Bitcoin. Nó sẽ gián tiếp theo dõi giá trị đồng tiền mã hóa này và giao dịch trên các thị trường truyền thống như các sàn NASDAQ hoặc NYSE chứ không phải trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Những người đầu tư vào Bitcoin ETF sẽ không thực sự sở hữu bất kỳ Bitcoin nào.

Hình thức này giúp các nhà đầu tư dễ dàng tham gia vào thị trường Bitcoin, đồng thời kéo được những nhà đầu tư lớn, các quỹ lớn tham gia vì họ sẽ không cần phải quan tâm tới các vấn đề pháp lý liên quan tới Bitcoin mà chỉ cần mua và bán ETF Bitcoin qua các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống.

Xem thêm: Tầm quan trọng của Bitcoin ETF đối với thị trường tiền mã hóa

Cách hoạt động của Bitcoin ETF

Bitcoin ETF là quỹ giao dịch trao đổi theo giá trị của Bitcoin, do đó giá của mỗi ETF sẽ biến động theo giá của Bitcoin. Khi giá trị của Bitcoin tăng và giảm, giá trị của ETF sẽ tăng và giảm tương ứng. Giá trị tài sản ròng có thể được tính cho một ETF đại diện cho giá trị nắm giữ của quỹ.

Tuy nhiên, vì ETF giao dịch tự do trên một sàn giao dịch, giống như chứng khoán, giá của chúng thực sự có thể lệch khỏi giá trị tài sản ròng – trong trường hợp này là giá trị của Bitcoin. Giao dịch cao hơn giá trị tài sản ròng có nghĩa là ETF đang giao dịch ở mức phí quyền chọn, và giao dịch thấp hơn giá trị tài sản ròng có nghĩa là ETF giao dịch với mức chiết khấu.

Vào tháng 10/2021, SEC đã chính thức chấp thuận quỹ Bitcoin Futures ETF đầu tiên của ProShares. Sự kiện này đã tạo nên sự hưng phấn cho cả thị trường, giá Bitcoin phi mã lên $69K và tạo nên chu kỳ bullrun cùng với kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ của Bitcoin trong tương lai.

Sự khác nhau giữa Futures ETF và Spot ETF

Cả Spot ETF và Futures ETF đều là những sản phẩm giúp các nhà đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống dễ dàng tiếp cận với Bitcoin hơn, tuy nhiên giữa chúng lại có nhiều điểm khác nhau.

Giá trị đầu tư

  • Futures ETF, anh em sẽ mua/ bán Bitcoin với một mức giá cụ thể, vào một ngày đã được xác định trước.
  • Spot ETF, anh em sẽ đầu tư vào Bitcoin theo giá Spot (mức giá hiện tại của thị trường).

Futures ETF khác biệt ở chỗ chúng cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào các hợp đồng tương lai. Các hợp đồng này là các thỏa thuận hợp pháp để nhà đầu tư mua hoặc bán tài sản với một mức giá xác định trước tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Do đó, Futures ETF có mức độ rủi ro khác với đầu tư dạng hợp đồng Spot.

Ví dụ: Futures ETF theo dõi các hợp đồng tương lai thông qua thị trường tương lai do CME niêm yết thay vì theo dõi giá Spot của Bitcoin. Do đó, giá ProShares ETF sẽ không giống với mức giá đang được giao dịch hiện tại của Bitcoin trên thị trường. 

Khả năng duy trì vị thế

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai sản phẩm này là Spot ETF có thể duy trì vị thế của nó vô thời hạn, trong khi Futures ETF phải đưa ra trước vị thế của mình trong tương lai. Điều này xảy ra do mọi hợp đồng tương lai đều có ngày hết hạn.

Hợp đồng tương lai Bitcoin CME được thanh toán bằng tiền mặt và được thiết kế để theo dõi Tỷ lệ tham chiếu CME CF Bitcoin (BRR) – chỉ số giá dựa trên giá giao dịch trung bình được tổng hợp từ các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Thông thường, nhà đầu tư sẽ đáo hạn hợp đồng tương lai bằng cách bán những hợp đồng có ngày đáo hạn đang đến gần, sau đó mua những hợp đồng khác có ngày đáo hạn xa hơn. Việc chuyển nhượng này phát sinh chi phí, hay còn được gọi là “Contango”.

Chẳng hạn, các hợp đồng tương lai tháng 11/2021 mà BITO nắm giữ đang giao dịch với giá $55,815, trong khi các hợp đồng tương lai tháng 12/2021 mà ETF sẽ chuyển sang giao dịch với giá $56,330. Lúc này ETF sẽ phải bán Bitcoin với giá thấp và mua vào với giá cao hơn.

Khuôn khổ quy định

  • Spot ETF được quy định thông qua quy trình Đạo luật Chứng khoán năm 1933. Quy trình này yêu cầu các sàn giao dịch phải nộp Mẫu 19b-4 nhằm chứng minh thị trường cơ sở không bị thao túng. 
  • Futures ETF được quy định thông qua đạo luật 1940 Investment Company, do đó không yêu cầu hình thức tương tự. 

Thị trường Spot phần lớn không được kiểm soát, trong khi các quy định trong thị trường Futures cung cấp một số quy định rõ ràng cho các nhà đầu tư. 

Theo đó, Futures ETF của ProShares đã được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission – CFTC) đặt ra các quy tắc rõ ràng, do đó SEC đã phê duyệt cho đơn đăng ký Futures ETF của ProShares.

Mặt khác, Spot ETF không có cơ chế quản lý liên bang, do đó các đơn đăng ký Spot ETF đã liên tục bị SEC từ chối.

Lý do khiến SEC từ chối Spot ETF

Chủ tịch SEC – Gary Gensler, cho biết Bitcoin là đối thủ cạnh tranh với hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ và sự đồng thuận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định sẽ không cấm Bitcoin và loại tài sản này cần có hành luật để quản lý.

Điều cần thiết để một sàn giao dịch niêm yết sản phẩm trên thị trường phái sinh là phải tham gia thỏa thuận giám sát để cơ quan có thể quản lý, điều tra và ngăn chặn nguy cơ gian lận hay thao túng thị trường. Đồng thời phát hiện những hoạt động vi phạm các quy tắc giao dịch các luật chứng khoán liên bang hiện hành.”

Đây là lời tuyên bố của SEC khi từ chối hàng loạt các đơn đăng ký Spot ETF từ các công ty tài chính lớn. Lý do lớn nhất khiến cho SEC không “bật đèn xanh” với Spot ETF là do chúng không được kiểm soát và có các quy định rõ ràng cho các nhà đầu tư.

Theo SEC, Spot ETF là tài sản khó quản lý, dễ bị thao túng, do đó rủi ro của chúng là rất cao khiến cho SEC còn dè chừng về sản phẩm này.

Một số nhà phân tích cho rằng việc SEC ưu ái hơn cho các Futures ETF là do các hợp đồng tương lai được thanh toán bằng tiền mặt. Theo Chủ tịch của SEC, trên thực tế có thể đang ngăn chặn các rủi ro của Spot ETF nếu các khoản tiền đổ vào Spot ETF nhanh hơn thời gian chúng được mua lại. Hiệu ứng này sẽ đảm bảo cung cấp đủ thanh khoản bằng USD cho các nhà đầu tư muốn bán Bitcoin của họ.

Mặc dù chưa có Spot ETF nào được phê duyệt, tuy nhiên cơ quan này lại chấp thuận một số Futures ETF. Điều này làm tăng thêm kỳ vọng vào quyết định chấp thuận SEC về quỹ Spot ETF đầu tiên của GrayScale vào 06/07 sắp tới.

Xem thêm: Kế hoạch ra mắt Bitcoin Spot ETF đầu tiên của Grayscale

Lời kết

Bitcoin ETF đại diện cho sự chấp nhận Crypto trong thị trường tài chính truyền thống. Hiện tại, Bitcoin ETF đang vào giai đoạn bắt đầu phát triển.

Anh em nghĩ gì về tiềm năng của những sản phẩm này trong tương lai? Comment bên dưới hoặc join ngay vào kênh cộng đồng Bitcoincuatoi để thảo luận nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment