Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn sơ khai

Bitcoin thường được ca tụng như một tài sản lưu trữ giá trị của tương lai, một loại vàng 4.0. Tuy nhiên, Bitcoin đã không chứng minh được điều này trong 3 quý. Bitcoin đã giảm hơn 72% kể từ ATH, đặc biệt khi lạm phát toàn cầu tăng trưởng chóng mặt. Điều này cho thấy hiện tại Bitcoin vẫn đang ở trong giai đoạn rất sơ khai trên con đường phát triển của mình.

Sự đổ vỡ của Bitcoin bởi sức ép từ lạm phát và lãi suất

Trước sức ép từ lạm phát và lãi suất gia tăng mạnh mẽ, Bitcoin đã không cho thấy được giá trị về mặt lưu trữ giá trị của mình

Sự đổ vỡ của Bitcoin và toàn thị trường tiền mã hóa như một phép thử cho thấy rõ tính sơ khai của Bitcoin và thị trường:

Phòng ngừa lạm phát 

Với nguồn cung cố định và chính sách tiền tệ cứng rắn, Bitcoin hứa hẹn sẽ hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát. Thay vào đó, Bitcoin đã tạo ra mức thấp chu kỳ mới ngay cả khi lạm phát CPI ở Mỹ đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Lưu trữ giá trị

Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là $69,000 vào tháng 11/2021, Bitcoin đã giảm 72% trong bối cảnh môi trường vĩ mô rủi ro. Thay vì lưu trữ giá trị, hành động giá của BTC tương tự như cổ phiếu công nghệ cao của Hoa Kỳ. Giá Bitcoin bị ảnh hưởng khi FED (Cục Dự trữ Liên bang) chuyển sang một chế độ bảo thủ hơn với tính thanh khoản thấp hơn và tỷ giá cao hơn.

Sự tương đồng giữa giá Bitcoin và nhóm cổ phiếu công nghệ Hoa Kỳ giữ môi trường lãi suất ngày càng gia tăng

Tài sản rủi ro vượt trội hơn

Ngay cả trong một thị trường gấu mạnh mẽ, đồng mã hóa đã mất ưu thế về vốn hóa thị trường. Lý do chính là sự hoạt động vượt trội của Ethereum khi nó tiến tới quá trình chuyển đổi sang Proof-of-Stake.

Tài sản tổ chức cắt giảm tỷ trọng Bitcoin

Nhiều tổ chức đã tái cơ cấu nguồn vốn, trong đó đáng chú ý nhất là Tesla đã bán phần lớn Bitcoin của mình vào Quý 2/2022. Có vẻ việc thu hút vốn từ các nền tảng cho vay lớn và các quỹ càng góp phần vào sự biến động. Do đó, Bitcoin vẫn chưa “trưởng thành” đến mức có thể đạt được rủi ro thấp hơn, mặc dù những tổ chức lớn đã đến.

Giá Bitcoin sụt giảm mạnh và ngược pha với lạm phát

Việc giá trị Bitcoin tụt giảm mạnh hơn 70% không phải là điều quá xa lạ đối với Bitcoin và những Longterm Hodler, Bitcoin đã tăng trưởng trở lại từ đống tro tàn, với mức giá thấp nhất trong hơn 2 năm qua, có người đến rồi có người đi, nhưng mạng lưới vẫn tiếp tục hoạt động. Thị trường gấu là thời gian để các nhà xây dựng xây dựng và các tín đồ tích lũy.

Số liệu về thị trường gấu trong thời gian qua

Bitcoin đang cho thấy một sự tương đồng lớn đối với cổ phiếu công nghệ rủi ro

Giá trị của Bitcoin ngày càng tương quan với các cổ phiếu công nghệ của Hoa Kỳ kể từ khi thị trường tăng giá được thúc đẩy bởi tính thanh khoản kết thúc vào cuối năm 2021. Trong quý, mối tương quan trung bình giữa Bitcoin và NASDAQ 100 là 0.6 khi lạm phát và tăng lãi suất chiếm ưu thế. Thú vị hơn khi vàng kỹ thuật và vàng vật chất lại ít tương quan hơn. Mối tương quan trung bình trong quý giữa hai tài sản chỉ 0.2.

Độ biến động của Bitcoin có xu hướng giảm khi nó phục hồi dần dần trong Quý 3. Mức biến động trung bình trong 30 ngày trong tháng 8 là 60% so với hơn 80% trong tháng 6. Sự biến động của Bitcoin thấp hơn dẫn đến thanh khoản thấp hơn cho thị trường tiền mã hóa rộng lớn. 

Tổng giá trị thanh lý của các vị thế Long trong tháng 8 là 5 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với tháng 6 (10.8 tỷ USD). Tổng số tiền thanh lý của các vị thế Short cũng thấp hơn đáng kể, 3.5 tỷ USD trong tháng 8 so với 6.6 tỷ USD trong tháng 6.

Độ biến động của thị trường đang tụt giảm dần

Đối với thị trường Bull, những số liệu thị trường hiện tại của Bitcoin đang cho thấy niềm tin và thanh khoản của thị trường đối với Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, dễ xuất hiện cũng dễ biến mất.

Tổng quan về mạng lưới Bitcoin hiện tại

Phí giao dịch Bitcoin chạm mức đáy

Các giao dịch hàng ngày của mạng hầu như không thay đổi trong cả năm, trung bình khoảng 250,000 mỗi ngày, một mức giảm khá đáng kể so với giai đoạn 2020-2021 khi giao động từ 300,000 – 350,000 giao dịch mỗi ngày. 

Phí giao dịch trung bình đã rất thấp kể từ đợt tăng giá đầu tiên vào năm 2021. Tính đến nay, phí trung bình cho mỗi giao dịch chỉ là $1.4, giảm 21% trong quý và 55% trong năm.

Lần tăng phí cuối cùng xảy ra vào đầu năm 2021 khi giá Bitcoin đạt mức cao mới. Thông thường, trong các đợt tăng giá, người dùng sẵn sàng trả phí cao hơn để đảm bảo các giao dịch của họ được bao gồm sớm nhất có thể.

Số địa chỉ ví hoạt động cũng cho thấy một sự suy giảm vô cùng lớn

Số địa chỉ ví hoạt động trên mạng lưới suy giảm mạnh so với trước đó, số địa chỉ ví của các tổ chức và quỹ hoạt động gia tăng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đang giảm dần.

Doanh thu của thợ đào cũng trong một đà suy giảm mạnh, hiện tại đã giảm gần 80% kể từ quý 4 năm 2021.

Lời kết

Bitcoin đã giảm sâu hơn 72% kể từ mức ATH trong môi trường lạm phát và lãi suất tăng nhanh chóng hiện tại. Mặc cho suy thoái kinh tế đang đến gần, việc Bitcoin có nhiều biến động tương đồng với cổ phiếu công nghệ rủi ro hơn vàng mặc cho đang mang trên mình biệt danh vàng 4.0 và tài sản lưu trữ giá trị của tương lai. Điều này cho thấy Bitcoin vẫn đang ở trong giai đoạn vô cùng sơ khai, thanh khoản và niềm tin bất chợt đến rồi cũng rời đi nhanh chóng.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment