Bitcoin ETF là gì? Tầm quan trọng của nó đối với thị trường

Người ta thường ví von Bitcoin là “tương lai” của thị trường tiền tệ, tuy nhiên cho đến hiện tại, không ai có thể chắc chắn 100% về khả năng tồn tại lâu dài của đồng tiền này. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư thường đổ xô vào những quỹ tương hỗ và quỹ trao đổi, vốn thường nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng gồm cổ phiếu hoặc các tài sản khác. 

Trong bối cảnh Bitcoin đang dần được công nhận như một tài sản đầu tư hợp pháp mà bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào và các chủ đề xoay quanh Bitcoin ETF trở nên “hot” hơn bao giờ hết, thì nhiều người vẫn còn đặt ra câu hỏi Bitcoin ETF là gì? Tại sao việc SEC có chấp thuận Bitcoin ETF hay không lại trở nên quan trọng đến vậy? Và tầm ảnh hưởng của Bitcoin ETF đến thị trường crypto mạnh mẽ đến mức nào?

Bài viết ngày hôm nay, Bitcoincuatoi sẽ giải đáp cũng như cung cấp các thông tin tổng quan nhất về chủ đề này.

Bitcoin ETF là gì?

Trước khi tìm hiểu về Bitcoin ETF thì chúng ta nên biết ETF là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Exchange Traded Fund – Quỹ hoán đổi danh mục – là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó. ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ mà không cần thực sự sở hữu tài sản đó giúp giảm thiểu rủi ro so với việc đầu tư vào một cổ phiếu, hoặc một ngành nghề riêng lẻ.

Dễ hiểu hơn, đầu tư vào ETF chính là bạn đang giao dịch với các loại tài sản được gộp chung. Ví dụ một quỹ ETF có thể có cổ phiếu của Mỹ, đồng thời có cả cổ phiếu công nghệ Trung Quốc,… Với ETF chi phí giao dịch của quỹ thường rất thấp.

Cơ chế của Bitcoin ETF cũng tương tự như vậy. Đây là một rổ đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin của các công ty tạo thành. Nó sẽ gián tiếp theo dõi giá trị đồng tiền mã hóa này và giao dịch trên các thị trường truyền thống như các sàn NASDAQ hoặc NYSE chứ không phải trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Nhà đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF cần phải suy đoán giá trị của Bitcoin mà không có một chiếc ví Bitcoin nào khác để bảo vệ tài sản.

Bitcoin ETF hoạt động như thế nào?

Bitcoin ETF được các công ty mua và giữ Bitcoin quản lý. Công ty niêm yết ETF trên một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và các nhà đầu tư có thể giao dịch ETF giống như với bất kỳ cổ phiếu nào khác. Bitcoin ETF cũng cung cấp các loại cơ hội giao dịch mới, bao gồm short (bán khống), nơi các nhà đầu tư có thể đặt cược vào Bitcoin.

Có 2 loại Bitcoin ETF:

  • ETF hold Bitcoin – Có nghĩa là, công ty đầu tư quản lý quỹ thực hiện mua BTC và quyền sở hữu đồng tiền được biểu thị dưới dạng cổ phiếu. Bằng cách mua cổ phần trong ETF, các nhà đầu tư sẽ gián tiếp sở hữu Bitcoin. Do đó, các chủ sở hữu cổ phần có thể tiếp xúc với loại tiền mã hóa này mà không phải trả thêm chi phí và chịu những rủi ro của việc sở hữu chúng hoàn toàn.
  • ETF không thực sự hold bất kỳ Bitcoin nào – Thay vào đó, ETF cố gắng bắt chước hiệu suất của Bitcoin bằng cách giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, các lựa chọn, swap, các công cụ thị trường tiền tệ và đầu tư vào các phương thức đào coin khác gộp lại.

Tại sao cần một quỹ ETF cho Bitcoin?

Các tổ chức tài chính lớn thường không hoạt động theo cách giống như các nhà đầu tư cá nhân và họ cần một khuôn khổ quy định phức tạp và một hệ thống tài chính để có thể tham gia vào lĩnh vực này.

Đây là lý do một quỹ Bitcoin ETF cần phải đi một chặng đường dài để được chấp nhận và mở rộng cơ sở cho các nhà đầu tư tiềm năng. Nó có thể giúp các nhà giao dịch trên thị trường truyền thống tiếp xúc tài chính với Bitcoin mà không cần phải lo lắng về những khó khăn khác khi sở hữu đồng tiền này.

Một ETF Bitcoin cũng có thể chứa một rổ tài sản như Bitcoin, Ethereum, cổ phiếu Tesla, vàng, v.v. Điều này có thể đa dạng hóa lợi ích cho các nhà đầu tư.

Ưu & Nhược điểm của Bitcoin ETF

Ưu điểm

  • Sự tiện lợi: Việc đầu tư vào Bitcoin ETF cho phép bạn tiếp xúc với giá trị của Bitcoin mà không cần phải tìm hiểu cách hoạt động của nó, đăng ký sàn giao dịch hay chịu bất cứ chi phí sở hữu nào như các khoản phí lưu ký (self-custody), phí hàng năm đến từ ví mã hóa, phí giao dịch và mạng. 
  • Đa dạng hóa các khoản đầu tư: Một quỹ ETF có thể chứa nhiều hơn một tài sản từ đó giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu các rủi ro liên quan.
  • Lợi ích về thuế: Phần lớn các thiên đường thuế và quỹ hưu trí trên thế giới không cho phép mua Bitcoin do tính chất phi tập trung và không được kiểm soát của nó. Mặt khác, một quỹ ETF Bitcoin được giao dịch trên các sàn giao dịch tiêu chuẩn, gần như chắc chắn sẽ được SEC quy định và đủ điều kiện nhận các lợi ích về thuế.
  • Tính linh hoạt: Khi đầu tư thông qua spot market (thị trường giao ngay), bạn sẽ không thể thu được lợi nhuận khi giá trị tài sản giảm. Trường hợp này được gọi là short (bán khống). Tuy nhiên với Bitcoin ETF, bạn sẽ có cả tùy chọn long (mua khống) cũng như short.

Nhược điểm

  • Phí quản lý cao: ETF thường tính phí quản lý vì những sự thuận tiện mà họ đem lại. Do đó, việc sở hữu một lượng cổ phiếu đáng kể trong Bitcoin ETF có thể khiến phí này tăng cao theo thời gian.
  • Giới hạn trao đổi: Bạn có thể trao đổi Bitcoin với Ethereum, Litecoin, XRP và các loại tiền mã hóa khác.Tuy nhiên đối với Bitcoin ETF thì bạn không thể thực hiện các giao dịch này vì nó chỉ đơn giản là một quỹ đầu tư theo dõi giá của Bitcoin.
  • Thiếu quyền sở hữu Bitcoin: Một Bitcoin ETF sẽ được chính phủ quản lý cho nên bạn không thể hưởng được các lợi ích của Bitcoin thuẩn túy như tính phi tập trung của nó hay cung cấp quyền riêng tư thông qua blockchain Bitcoin.

Bất kỳ nhà đầu tư thận trọng nào cũng sẽ phải cân nhắc ưu và nhược điểm của tài sản để đảm bảo rằng họ quen thuộc với các yếu tố rủi ro đi kèm với loại tài sản này.

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Trong gần một thập kỷ, các công ty ở Phố Wall đã quan tâm đến việc khởi động một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi Bitcoin. Kể từ năm 2013, các công ty đầu tư đã lập luận rằng những sản phẩm này sẽ giúp mua Bitcoin dễ dàng hơn, loại bỏ nhu cầu về ví và khóa kỹ thuật số phức tạp. Sau đó, khi Bitcoin trưởng thành hơn, các nền tảng như Robinhood và Coinbase đã mở ra quyền truy cập cho bất kỳ ai có máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Với sự ra đời của Bitcoin ETF, tiền mã hóa có khả năng cao trở thành một phần trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư chính thống. Bitcoin ETF có thể khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức đầu tư vào tài sản mã hóa, vì họ thích giao dịch và nắm giữ các tài sản được quản lý. Điều này có thể làm tăng nhu cầu đối với Bitcoin và đẩy giá đồng tiền này lên cao.

Với những ưu điểm của mình, một khi chính thức được xét duyệt, Bitcoin ETF có thể sẽ khiến một dòng chảy vốn đầu tư cực mạnh đổ vào thị trường Bitcoin. Một vài chuyên gia nhận định rằng trước mắt sẽ có khoảng 300 triệu USD sẵn sàng tài trợ cho bất kỳ quỹ Bitcoin ETF nào được chấp nhận đầu tiên.

Tầm quan trọng và mức ảnh hưởng của Bitcoin ETF đã được thể hiện một cách rõ rệt thông qua một cuộc đụng độ và chạy đua ngầm giữa những cái tên lớn nhất trong giới crypto hiện nay. 

Tại sao SEC liên tục trì hoãn ETF?

Kể từ năm 2017, SEC đã nhiều lần từ chối các đề xuất thành lập Bitcoin ETF. Thách thức lớn nhất của các ứng viên Bitcoin trong việc được SEC “bật đèn xanh” là phải cung cấp bằng chứng để cho thấy rằng thị trường Bitcoin đã đủ trưởng thành để được coi là miễn nhiễm với các thao túng thị trường. 

Các mối lo ngại phổ biến khác mà SEC thường trích dẫn bao gồm sự thiếu minh bạch trong thị trường crypto và khả năng thiếu thanh khoản.

Ngoài ra, đã có một số sự cố về lừa đảo và các trường hợp gian lận trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, càng củng cố thêm cho những lo ngại mà SEC đã đưa ra.

Nhưng tất cả những điều đó chỉ là dưới thời của chủ tịch Jay Clayton đã mãn nhiệm. Vào tháng 4/2021, Gary Gensler, một giáo sư blockchain giảng dạy tại M.I.T. đã chính thức được Quốc hội Mỹ phê chuẩn để trở thành Chủ tịch SEC. Ông đã thúc đẩy làn sóng lạc quan mới rằng SEC sắp phê duyệt một quỹ Bitcoin ETF đầu tiên trong lịch sử.

Thiên thời, Địa lợi và bây giờ đã có Nhân hòa cho Bitcoin ETF.

Lời kết

Cái gật đầu của SEC trong vài ngày tới sẽ là một bước quan trọng, quyết định khả năng Bitcoin có được coi là khoản đầu tư hợp pháp bởi chính các nhà đầu tư truyền thống, những người từng bác bỏ nó trong nhiều năm hay không.

Đây là một sản phẩm rất được mong đợi và vì một lý do chính đáng, nó mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cũng như cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào cơn sốt thị trường hiện tại mà không phải chịu quá nhiều rủi ro.

Trên đây là những thông tin về Bitcoin ETF, hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực này. Hãy cùng đón chờ quyết định của SEC vào ngày 18/10 sắp tới nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment