Kế hoạch ra mắt Bitcoin Spot ETF đầu tiên của Grayscale

Tầm quan trọng và mức ảnh hưởng của Bitcoin ETF đã được thể hiện khi hàng loạt công ty lớn đã nộp đơn xin ra mắt Bitcoin Spot ETF. Trong số đó, có sự hiện diện của Grayscale Investments, LLC (Grayscale) – Công ty con của công ty đầu tư Digital Currency Group, đóng vai trò là nhà quản lý tài sản tiền kỹ thuật số và cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp xúc với loại tài sản tiền kỹ thuật số.

Cùng tìm hiểu về kế hoạch ra mắt Bitcoin Spot ETF trong tháng 7/2022 của Grayscale qua bài viết bên dưới nhé!

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF (Bitcoin Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán với cách vận hành tương tự với cổ phiếu, tuy nhiên, các tài sản mà các nhà đầu tư giao dịch sẽ là các tài sản tiền mã hóa chứ không phải các tài sản giao dịch truyền thống. 

Bitcoin ETF sẽ cho phép các cá nhân đầu tư vào Bitcoin mà không cần phải trải qua những rắc rối khi sử dụng sàn giao dịch tiền mã hoá, đồng thời cung cấp đòn bẩy cho giá của nó và trong tay họ thật sự không sở hữu đồng Bitcoin nào cả.

Xem thêm: Bitcoin ETF là gì? Tầm quan trọng của nó đối với thị trường

Kế hoạch ra mắt Bitcoin Spot ETF đầu tiên của Grayscale

Sự phát triển của Crypto trong nhiều năm qua

Vào khoảng thời gian 3 – 4 năm về trước, Bitcoin vẫn chưa nhận được nhiều sự chấp nhận từ giới đầu tư và khuôn khổ pháp lý của các quốc gia toàn cầu. Cho đến thời điểm hiện tại, Bitcoin là một khái niệm không quá xa lạ đối với giới đầu tư và một số quốc gia đã cởi mở hơn đối với tiền tệ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, với các sự kiện xảy ra trong thời gian gần đây, có thể kể đến là Terra, đã khiến cho các nhà đầu tư mới dè chừng về thị trường Crypto. Sự sụp đổ của Terra đã để lại những ảnh hưởng nặng nề đến toàn thị trường tiền mã hóa. Đặc biệt, Bitcoin (BTC) đã phải “chật vật” quanh vùng giá $28K – $30K, các Altcoin khác cũng lao đao theo biến động tiêu cực của Bitcoin.

Đối với sự kiện Terra lần này, cũng xem như là những thách thức mà thị trường nói chung và hệ sinh thái nói riêng đang phải trải qua để chứng minh được sức mạnh của mình. Nếu mọi thứ hồi phục tốt có thể khẳng định được sức mạnh, cũng như vị thế trong lĩnh vực tài chính. Bên cạnh đó, sự kiện Terra tạo ra nhịp pullback về giá, đây có thể là một cơ hội để các nhà đầu tư tham gia vào với mức giá hợp lý.

Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin đã có độ phủ sóng rộng rãi hơn và nhận được sự nhiều chấp thuận hơn, do đó, các nhà đầu tư có thể dễ dàng trực tiếp tham gia đầu tư vào lĩnh vực Crypto. Chính vì Bitcoin đang dần trở nên phổ biến và dễ dàng tham gia đầu tư nên đã tạo rào cản lớn cho Grayscale trong suốt khoảng thời gian từ 2013 cho đến nay.

Tiền từ các tổ chức đầu tư đang đổ vào Grayscale Bitcoin Trust

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới, hay còn được biết tới là mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale. Quỹ đã có mặt từ năm 2013 và bên cạnh vai trò là mã cổ phiếu đại diện, Grayscale Bitcoin Trust còn là phương tiện đầu tư đầu tiên thuộc loại báo cáo tài chính thường xuyên cho Ủy Ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Theo Grayscale, 80% tiền từ GBTC được sở hữu bởi các tổ chức đầu tư. Với tổng lượng Bitcoin mà Grayscale đang nắm giữ, các công ty đầu tư truyền thống dễ dàng tiếp cận với Bitcoin hơn trong khi vẫn đảm bảo được sự an toàn và độ bảo mật.

Qua 8 năm phát triển và có cho mình hơn 800,000 tài khoản sở hữu cổ phần GBTC trải rộng trên 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ, mục tiêu tiếp theo mà Grayscale hướng đến chính là nhận được sự chấp thuận của SEC về việc chuyển đổi GBTC sang ETF.

Điều gì khiến cho Grayscale trở nên đặc biệt trong lĩnh vực Crypto?

Như đã nói ở trên, Bitcoin hiện đang nhận nhiều sự chấp nhận hơn, mà Grayscale là một trong những Quỹ đầu tư lớn trong thị trường này. Do đó, Grayscale cần có những bước tiến mới để giúp cho các nhà đầu tư tiếp cận và tham gia đầu tư Bitcoin dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính lớn thường không hoạt động theo cách giống như các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ cần một khuôn khổ quy định và một hệ thống tài chính để có thể tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, Bitcoin ETF là tài sản phù hợp nhất giúp cho các nhà giao dịch trên thị trường truyền thống tiếp xúc với Bitcoin mà không cần phải lo lắng về rủi ro khi sở hữu đồng tiền này. Và Grayscale đang thực hiện sứ mệnh đó vì các nhà đầu tư.

Grayscale cho biết họ chọn cấu trúc của ETF thay vì phương thức ủy thác hiện tại, do điều này sẽ giúp tổ chức theo dõi giá trị tài sản ròng (NAV) tốt hơn, giảm chiết khấu và chỉ số GBTC Premium, đồng thời unlock 8 tỷ USD cho nhà đầu tư.

Grayscale ra mắt quỹ ETF đầu tiên tại châu Âu

Vào ngày 16/5 vừa qua, Grayscale đã chính thức công bố quỹ ETF đầu tiên tại châu Âu, đây được xem là động thái nằm trong chiến lược toàn cầu hoá của Grayscale. Theo đó, quỹ ETF này được gọi là Grayscale Future of Finance UCITS ETF (mã chứng khoán: GFOF) và được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán London (LSE), Borsa Italiana và Deutsche Börse Xetra.

Được ra mắt với sự hợp tác cùng Bloomberg từ tháng 1/2022, GFOF UCITS ETF theo dõi hiệu suất đầu tư của Bloomberg Grayscale Future of Finance Index nhằm theo dõi nền kinh tế kỹ thuật số, tập trung vào ba hướng:

  • Công nghệ
  • Tài chính
  • Tài sản kỹ thuật số.

“Tại Grayscale, chúng tôi từ lâu đã tin rằng nền kinh tế kỹ thuật số sẽ là động lực chính cho sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Thông qua GFOF UCITS ETF, các nhà đầu tư châu Âu giờ đây có cơ hội tiếp xúc với các công ty đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống tài chính toàn cầu. Chúng tôi vô cùng tự hào khi đạt được cột mốc quốc tế này vì Grayscale vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư tiền kỹ thuật số.”

David LaValle – CEO ETF tại Grayscale

Xem thêm: Grayscale ra mắt quỹ ETF đầu tiên tại châu Âu

Grayscale trình bày kế hoạch chuyển đổi quỹ Bitcoin ETF với SEC

Trước khi ra mắt quỹ ETF tại châu Âu, Grayscale đã cố gắng để nhận được sự chấp thuận cho một sản phẩm Bitcoin Spot ETF từ năm 2017. Đặc biệt là sau khi SEC phê duyệt Bitcoin Futures ETF của Teucrium, các luật sư của Grayscale càng muốn được phê duyệt nhanh hơn cho Bitcoin Spot ETF của mình.

Theo CNBC, Grayscale đã có một cuộc gặp riêng với SEC để thuyết phục cơ quan quản lý chấp thuận việc chuyển đổi quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) hàng đầu của mình thành quỹ BTC ETF.

Vấn đề quan trọng nhất hiện tại của Grayscale là bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, do đó, sự đồng ý từ SEC là mấu chốt để Grayscale có thể đưa sản phẩm ETF tốt nhất ra thị trường. Có rất nhiều nhà đầu tư đã ủng hộ Grayscale bằng cách gửi đơn đến SEC và trình bày nguyện vọng chuyển đổi GBTC sang ETF. Hiện tại có 5,000 lá thư được gửi đến cơ quan quản lý này.

Dự kiến vào 6/7, SEC sẽ đưa ra kết luận cho sản phẩm Bitcoin Spot ETF của Grayscale. CEO của Grayscale cho biết anh có thể sẽ kiện SEC nếu đơn đăng ký lần này bị từ chối.

Xem thêm: Grayscale trình bày tham vọng chuyển đổi quỹ Bitcoin ETF với SEC

Tầm ảnh hưởng của Grayscale và Bitcoin ETF trong tương lai

Với sự ra đời của Bitcoin ETF, tiền mã hóa có khả năng cao trở thành một phần trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư truyền thống. Bitcoin ETF có thể khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức đầu tư vào tài sản mã hóa, vì họ thích giao dịch và nắm giữ các tài sản được quản lý. Điều này có thể làm tăng nhu cầu đối với Bitcoin và đẩy giá đồng tiền này lên cao.

Bitcoin ETF sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch các tài sản tiền mã hóa dưới dạng cổ phiếu truyền thống trên NYSE (sàn chứng khoán New York). Điều này sẽ bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng, cho phép sản phẩm theo dõi tốt hơn giá trị thực tế BTC trong khi cho phép họ tự do đầu tư vào Bitcoin một cách an toàn và bảo mật nhất. Bên cạnh đó, cũng giúp mở rộng quyền truy cập vào Bitcoin hơn nữa, đồng thời vẫn tăng cường khả năng bảo vệ trong khi unlock $8B cho các nhà đầu tư. 

Lời kết

Sự chấp thuận của SEC về Bitcoin ETF là một thông tin quan trọng đang được các nhà đầu tư mong đợi, do nó sẽ mang đến nhiều cơ hội mở rộng tài sản đầu tư mà còn thúc đẩy cho sự phát triển của thị trường tiền mã hóa.

Liệu rằng Grayscale có làm nên kỳ tích khi trở thành tổ chức đầu tiên được SEC phê duyệt Bitcoin Spot ETF không? Join ngay vào kênh cộng đồng của Bitcoincuatoi để thảo luận và cập nhật các tin tức một cách nhanh nhất nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment