Crypto có phải là Blockchain? Làm sao lựa chọn dự án Crypto tiềm năng?

Blockchain là một cuộc cách mạng công nghệ phi tập trung giúp hỗ trợ quản trị thông tin hiệu quả, minh bạch và công bằng phục vụ cho nhiều lĩnh vực trong thực tế. Chính bởi niềm tin đó, thế giới tài chính đã xuất hiện một thị trường mới không ngừng phát triển với tốc độ chóng mặt với tên gọi là Cryptocurrency. Tuy nhiên, đây là một thị trường rất rủi ro vì Crypto không phải là Blockchain và ngoài kia có rất nhiều Token không hề có giá trị nội tại!

Mục lục bài viết:

  Dự án Blockchain không nhất thiết phải có Crypto

  Có một sự thật, hầu hết các dự án Blockchain không cần phải có Token, nhưng các nhà phát triển đã cố gắng thêm vào dự án một hệ thống tokenomics. Bởi vì việc này sẽ giúp dự án nhanh chóng thu hút thêm dòng tiền qua các hình thức chào bán Token như ICO, IDO,… Nhưng thực chất, dự án Blockchain này không bắt buộc và không cần thiết phải có token.

  Không phải dự án nào cũng giống như Bitcoin và các dự án nền tảng cộng đồng, do đó không cần thiết phải có một loại “tiền tệ” để người dùng trả phí giao dịch, hay trả công cho các Validators.

  Các dự án không cần đến Token có thể kể đến như sàn giao dịch tập trung, những ứng dụng cung cấp thông tin, ví lưu trữ tiền mã hóa,…… hầu hết các giao dịch của khách hàng sẽ thực hiện trên mạng lưới chuỗi Blockchain của các nền tảng và trả phí dịch vụ bằng đồng coin của Blockchain đó.

  MetaMask xác nhận ra mắt token - Trang tin tức Bitcoin, tiền điện tử
  Metamask – Ví nóng tiền điện tử thành công nhất nhưng không hề có token.

  Như đã đề cập ở trên, các dự án nền tảng cộng đồng trong giao thức DeFi như DAO cần có token DAO nhằm biểu quyết, hoặc tranh giành các quyền lợi của các giao thức.

  Curve (CRV) là gì? Tổng quan về dự án và đồng tiền ảo CRV
  CRV của giao thức Curve – một token có usecase quan trọng và cụ thể.


  Như vậy, với mục đích thu hút người mua nhằm huy động vốn, giữ giá trị token cho mục đích marketing tạo lòng tin cho nhà đầu tư, các nhà phát triển thường cố gắng tạo ra một số usecase cho Token như staking nhận lãi, vé tham gia IDO, launchpad, nhận thưởng, airdrop,…. nhưng về bản chất thật sự Token đó không hề cần thiết cho dự án và có thể bị loại bỏ bất cứ lúc nào.

  Crypto không phải là cổ phiếu của dự án

  Nhiều người lầm tưởng Token là dự án, là cổ phiếu của dự án, và tất nhiên hoạt động trao đổi mua bán token chính là mua bán tài sản của dự án. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ viển vông và sai lầm.

  Token không phải và cũng không hề có tính chất của cổ phiếu, việc đầu tư nắm giữ token hoàn toàn không đồng nghĩa rằng anh em sở hữu một phần tài sản của dự án và trở thành cổ đông của dự án.

  Việc đầu tư token thực chất là đầu tư vào những thứ có tiềm năng sẽ tăng trưởng về nhu cầu sử dụng, mua và nắm giữ, thế nên có thể nói Crypto là một thị trường đầy rủi ro và rất cần phải có một kiến thức vững chắc.

  Tiếp cận khách hàng tổ chức/ chính phủ là điều có thể giết chết Crypto

  Thông thường ở các công ty, tập đoàn lớn sẽ sử dụng hợp đồng giao dịch giao sau nhằm giúp giá chi phí sản xuất bình ổn nhằm tiến đến sự ổn định. Lúc này mô hình Token của những dự án Publicchain khó được chấp thuận bởi các chính phủ, các tổ chức lớn. Vì các khách hàng ưu tiên lựa chọn sử dụng những giải pháp Private Blockchain không cần mô hình token để thay thế.

  What is Public & Private Blockchain? and Why Companies are using private blockchains today? | by Priyanka Patil | Medium
  Sự khác biệt giữa Public Blockchain và Private Blockchain.

  Và nếu nhà phát triển dự án tập trung vào xây dựng Private Blockchain nhắm tới các tổ chức/ chính phủ đồng nghĩa với việc mô hình token của dự án sẽ mất giá trị.

  Đối với các ứng dụng chạy trên blockchain, các tổ chức/ chính phủ cũng không hề muốn hợp tác với một dự án đang sử dụng một hình thức huy động vốn ICO không rõ ràng, cùng các holder hung hãn, có thể sẵn sàng làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của họ.

  Tips lựa chọn dự án Crypto để đầu tư

  Như đề cập ở trên, hầu hết các nhà phát triển đều cố gắng đưa Tokenomics vào dự án. Vậy làm sao để lựa chọn Token tiềm năng để đầu tư, mình gợi ý cho anh em vào tips sau đây:

  • Những dự án blockchain với tiềm năng phát triển và mô hình kinh doanh ổn định, phù hợp nhu cầu thị trường và đảm bảo mô hình đó cần thiết cần phải có token.
  • Khách hàng mục tiêu của dự án nên ưu tiên là người dùng cá nhân hoặc nhà phát triển ứng dụng dành cho cá nhân.
  • Tokenomic của dự án có đủ tính ổn định và giúp cho giá trị theo thời gian.
  • Ngoài ra một điều quan trọng nữa chính là đánh giá usecase của token, anh em nên ưu tiên những token có usecase quan trọng như :
   • Dùng để trả phí sử dụng dịch vụ trên chuỗi, ví dụ: BTC, ETH, NEAR,…
   • Dùng để làm tiền tệ trao đổi trong các nền tảng và thế giới thực, ví dụ: Fan token, Social token,…
   • Có tính chất là tài sản lưu trữ và lưu chuyển giá trị, ví dụ: BTC, XRP….
   • Dùng để biểu quyết trong các giao thức DeFi có tính chất DAO ví dụ: MRK, CRV,…

  Lời kết

  Crypto là một thị trường rủi ro với khoảng 95% token ngoài thị trường không có ứng dụng nội tại cụ thể, những ứng dụng anh em thường thấy là những điều nhà phát triển thêm vào nhằm thu hút người mua và giữ giá trị. Việc hiểu rõ bản chất của dự án và token là một bước cực kỳ quan trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

  Hi vọng anh em nhận được thêm nhiều thông tin giá trị sau bài viết.

  TrumpThành

  * Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

  Leave a Comment