Solana Mobile- Bước tiến lớn đến kỉ nguyên Web3

Solana vừa công bố ra mắt sản phẩm smartphone Web3 với mong muốn khởi động một hệ sinh thái Web3 trên điện thoại di động. Dưới đây là tất cả những điều bạn nên biết về sản phẩm mới của Solana: Solana SMS và Saga. 

Tổng quan về Solana

Solana là một blockchain thế hệ thứ ba sử dụng thuật toán đồng thuận kết hợp giữa PoH (Proof-of-History) và PoS (Proof-of-Stake). Solana hỗ trợ một loạt các giải pháp DeFi, bao gồm phát triển DApps (các ứng dụng phi tập trung) và các hợp đồng thông minh.

SOL là token gốc của Solana, hoạt động như một token tiện ích. SOL có thể được stake trên FTX và ví Solana hoặc có thể mua trên các sàn giao dịch.

Xem thêm: Solana (SOL) là gì? Tổng quan về dự án Solana

Solana Labs ra mắt Solana SMS và Saga 

Khoảng 23/6, Solana Labs đã cho ra mắt một chiếc điện thoại thông minh tập trung vào Web3 sử dụng hệ điều hành Android tên là Saga hay Solana Mobile. Giám đốc Điều hành của Solana Labs – Anatoly Yakovenko khẳng định Saga sẽ đặt ra một tiêu chuẩn mới cho các trải nghiệm Web3 trên điện thoại di động.  

Ngoài ra, Solana Labs cũng cho ra đời bộ công cụ phát triển các ứng dụng Web3 trên điện thoại – Solana Mobile Stack (SMS). Phần mềm này tạo ra một bộ thư viện mới cho ví và ứng dụng đồng thời cho phép các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm phong phú trên Solana. 

Người dùng hiện cũng có thể pre-oder Solana Phone và nhận sản phẩm vào đầu năm 2023. Nỗ lực đưa Solana đến gần hơn với người dùng Web3 trên smartphone được đánh giá khá cao, nhất là trong bối cảnh mạng lưới này đã phải đối mặt với nhiều vấn đề về công nghệ và các vụ hack gần đây.

Những điều bạn cần biết về Solana SMS  

Mục tiêu của Solana

Web3 hiện tại không được tối ưu hóa cho các sản phẩm điện thoại thông minh. Đây được cho là một yếu tố nhân khẩu học quan trọng mà nhiều nhà phát triển đã bỏ lỡ và Solana quyết định chọn đây là mục tiêu. 

4 yếu tố của Solana Mobile Stack (SMS) 

  • Seed Vault (lưu trữ các private key của bạn)
  • Bộ điều hợp Ví di động (ký các giao dịch cho dAPPS trên Android)
  • Cửa hàng dAPP Solana
  • Solana Pay cho Android

Công dụng của SMS

SMS sẽ cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng web3 cho sản phẩm điện thoại mới với quỹ phát triển trị giá $10M. 

Có mặt tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm, CEO FTX – Sam Bankman-Fried cũng cho rằng “Giải pháp tốt nhất để mở rộng trải nghiệm blockchain đến người dùng là tích hợp vào điện thoại của họ.”

Tiềm năng

Theo một vài số liệu thông kê, hiện nay:

  • Có khoảng 7 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn thế giới.
  • Hơn 100 triệu người nắm giữ tài sản kỹ thuật số.

Do đó, tiềm năng tăng trưởng cho sản phẩm này là rất lớn.

Những điều bạn cần biết về Solana Mobile (Saga) 

Thông số của Saga

SMS cần một ngôi nhà như Solana Saga để có thể phát huy tối đa. Saga là một thiết bị di động Android mới của Solana Labs sẽ ra mắt vào Q1/2023. Điện thoại có màn hình 6,6 inch và bộ nhớ trong 512 GB.

sms about saga 1st look

Mức giá

Chỉ sau 2 ngày kể từ khi đơn đặt hàng được cho phép thì Solana Saga đã nhận được khoảng 1,727 đơn với mức giá $1K. Nếu so sánh với một thương hiệu lớn khác, Apple bán được khoảng 100.000 điện thoại mỗi ngày.

Đối thủ cạnh tranh

Nhiều người cho rằng, Solana có thể phải đối diện với các đối thủ cạnh tranh khổng lồ là Apple và Samsung. Solana có thể làm tốt trong việc tạo ra phần mềm nhưng phần cứng sẽ là một thách thức cũng như trở ngại lớn. Tuy nhiên, chấp nhận rủi ro là một phần thiết yếu của việc thúc đẩy sự đổi mới. 

Phá vỡ rào cản

Việc tung ra một sản phẩm điện thoại di động thông minh trị giá khoảng $1K có vẻ như là để cạnh tranh với Apple và Samsung. Tuy nhiên, việc ra mắt SAGAPhone thực tế nhằm sử dụng thiết bị di động để đưa người dùng đến gần hơn với web3, đồng thời phá vỡ cả ngành công nghiệp crypto và điện thoại di động.

Solana có đáng bị chỉ trích?

Có những lời chỉ trích Solana đang mạo hiểm cho lĩnh vực không phải chuyên môn của mình và các sự kiện gần đây về vấn đề mạng của Solana càng làm cho làn sóng chỉ trích dữ dội hơn. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là nếu Solana thực sự có đủ nguồn lực để phân bổ các nhà phát triển khắc phục các vấn đề hiện tại và đồng thời tiếp tục đổi mới thì sao? Đội ngũ Solana hẳn phải có tính toán của riêng mình. Hẳn là họ cho rằng việc đánh đổi khoản chi phí cơ hội trong ngắn hạn sẽ xứng đáng trong việc chuyển đổi người dùng về lâu dài.

Lời kết

Nhìn chung, đây là một bước đi mang tính đột phá của đội ngũ Solana. Họ có thể sẽ đối mặt với những khó khăn trong thời gian sắp tới bởi quyết định phá vỡ giới hạn giữa 2 lĩnh vực crypto và smartphone. Tuy nhiên, hãy cứ đón chờ sản phẩm thực tế của Solana sẽ như thế nào rồi đánh giá cũng chưa muộn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu đầu tư,

Biên tập và tổng hợp – Chloe


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment