Bitcoin đã thực sự chạm đáy hay chưa?

Dường như cả thị trường đang chứng kiến một đợt giảm giá mạnh mẽ nhất năm 2022 khi giá BTC đã chia hơn 3 lần kể từ ATH. Dưới đây là các chỉ số on-chain về hành động giá của Bitcoin cũng như biến động trong thị trường phái sinh. 

Hành động giá của Bitcoin

Giá Bitcoin hiện tại đang di chuyển dưới mức giá đường trung bình động 200 tuần của nó. Đây là điều chỉ xảy 4 lần trong lịch sử của Bitcoin để đánh dấu các đáy theo chu kỳ quan trọng. Tuy nhiên, những lần đánh dấu các đáy chu kỳ trước đó không xảy ra trong tình hình kinh tế “độc nhất vô nhị” như chúng ta thấy ở lần này (chỉ số lạm phát tăng kỷ lục, bất chấp các chính sách kiểm soát từ FED). Cuối tuần vừa qua, giá Bitcoin đã “thủng” mức hỗ trợ $20K, thậm chí có lúc đạt $17.5K. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội hiếm có để có thể bắt đầu tích lũy cho 5 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, Nhìn vào biểu đồ BTC Price 200-Week Moving Average dưới đây, đường giá BTC đang di chuyển trên đường 200-week MA. Do đó, ta vẫn chưa thể kết luận rằng điều tồi tệ nhất đã kết thúc hay nó sẽ bắt đầu chu kỳ tăng giá kể từ đây bất chấp thị trường đầy biến động và có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường vĩ mô. 

Glassnode

Dựa theo đường 200-week MA, ta sẽ có được bội số Mayer. Mayer Multiple thường được coi là một chỉ báo dự đoán đáy và bong bóng Bitcoin.

Công thức của Mayer Multiple được tính như sau:

Mayer Multiple = Giá Bitcoin/Chỉ số trung bình động 200 tuần 

Với chỉ báo này, chúng ta quan tâm hai con số 1 và 2.4

  • Nếu Mayer Multiple dưới 1 (giá BTC nằm dưới đường 200-week MA), thị trường Bearish
  • Nếu Mayer Multiple trên 1 (giá BTC nằm trên đường 200-week MA), thị trường Bullish
  • Nếu Mayer Multiple trên 2.4, bong bóng đầu cơ đã xuất hiện =>> Nếu bong bóng vỡ, chắc chắn sẽ gây ra sự mất giá nhanh chóng.
Bội số Mayer của MA 200 tuần

Mayer Multiple của 200WMA được ghi nhận ở mức 0.85. Điều này cho thấy hiện tại thị trường đang ghi nhận một xu hướng giảm giá.

Tỷ lệ phần trăm về sự biến động giá trong 1 ngày của Bitcoin mặc dù cho thấy đợt giảm giá nhưng vẫn chưa phải là đợt biến động mạnh nhất trong năm. 

Biến động trong thị trường phái sinh

Từ đầu tháng 6 đến nay, một loạt các sự kiện tiêu cực đã ảnh hưởng không ít đến tâm lý các nhà đầu tư và nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu các nền tảng có còn an toàn cho người dùng hay không?

Xem thêm: Tổng hợp FUD của thị trường Crypto vào Quý 2/2022

Ngoài các hoạt động bán tháo do bị thanh lý các khoản vay thế chấp trên các giao thức DeFi, thị trường phái sinh trên các sàn giao dịch tập trung cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, vì nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong chuyển động của thị trường trong ngắn hạn và trung hạn.

Khi giá Bitcoin giảm xuống dưới $20K và Ethereum dưới $1K, các giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu đã bùng nổ và funding rate giảm mạnh.

Theo cộng đồng, khi thị trường giảm, các nhà giao dịch phái sinh đã đẩy giá xuống thấp hơn trong khi lượng vốn đòn bẩy ngày càng tăng, với tỷ lệ funding âm cho thấy các hợp đồng tương lai vĩnh cửu dẫn đến sự giảm giá của thị trường.

Khi giá đạt đến ngưỡng $17K, các phe short buộc phải nhanh chóng đóng vị thế của mình vì thị trường nhanh chóng đảo chiều và bay trở lại mức $20K trước khi cuối tuần kết thúc

Không có bữa trưa miễn phí trên thị trường và thị trường sẽ luôn có cách trừng phạt tất cả những người chơi vô kỷ luật thông qua sự biến động của nó. Dữ liệu thị trường phái sinh này dẫn đến kết luận rằng đợt giá phục hồi trở lại mức $20K chỉ là một kết quả của việc bán khống. 

Một thị trường phái sinh mà ở đó Bitcoin được short nhiều là một thị trường được chuẩn bị sẵn sàng để bay cao hơn và sự đảo chiều mạnh mẽ lên mức giá $20K là do phe short đóng vị thế vào cuối tuần, điều tồi tệ nhất có lẽ chưa thật sự diễn ra. 

Các khoảng thời gian funding rate biểu thị số âm cho các hợp đồng tương lai vĩnh cửu và sự giảm giá (giá futures thấp hơn giá spot) là hai trong số những dấu hiệu đáng chú ý nhất về một thị trường sẵn sàng đảo chiều.

Mặc dù vị thế short được mở thường xuyên hơn và nhiều hơn trong những ngày gần đây so với suốt sáu tháng qua, nhưng funding rate âm ngày càng sâu trong khoảng thời gian liên tục là những gì cần tìm trong một đáy chu kỳ thị trường thực sự.

Lời kết

Đến nay, các dữ liệu về hành động giá cũng như thị trường phái sinh vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Bitcoin đã chạm đáy của nó và thị trường cũng chưa ghi nhận động lực đủ mạnh để trở lại xu hướng uptrend. Do đó, hiện tại có lẽ vẫn chưa phải lúc để “manh động”, chúng ta vẫn cần theo dõi thêm tình hình thị trường để có thể đưa ra quyết định phù hợp cũng như tránh những rủi ro đáng tiếc.

Biên tập và tổng hợp – Chloe


*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment